Cia: Syria Huấn Luyện, Tài Trợ Cựu Lính Iraq Về Đánh Du Kích

29/06/200300:00:00(Xem: 4308)
BAGHDAD -- Tình hình ngoại giao giữa Mỹ và Syria bên ngoài có vẻ hoà dịu lại, không dấu được hoạt động xâm nhập trở lại của một số mật vụ, quân nhơn Iraq đã trốn sang Syria trước đây, trở về để đột kích quân đội Mỹ gần đây, theo tin của G2, một cơ quan tình báo tư lập nhưng đã có mặt 25 năm rồi trên đất Mỹ.
Cuộc đột kích không hạn chế trong việc bắn rồi chạy, phóng hoả tiễn tay rồi chém vè tại các chốt kiểm soát do quân nhân Mỹ đảm trách. Suốt cuộc chiến tranh Iraq quân Mỹ tử thương không quá 100.
Nhưng từ sau chiếm được thanh Baghad, số quân nhân Mỹ đã tử thương gần phân nửa số chết trong chiến tranh bằng hình thức đột kích rồi chạy này.
Tình báo Mỹ đánh hơi được và bám sát biên giới Iraq Syria, nhận thấy có hàng ngàn quân khủng bố Iraq vượt biên giới hai nước, đi vào Iraq để tung ra những cuộc đột kích nhỏ nhưng đều và rộng khắp Iraq. Việc làm này của quân khủng bố gốc Iraq, nhà cầm quyền Syria ở Damascus biết rõ và có yểm trợ.
Tình báo Mỹ còn ghi nhận quân khủng bố này còn có kế hoạch khủng bố bằng cách ôm bom tự sát như ở Palestine...
Càng ngày Liên Quân Anh Mỹ càng bị nhiều nguy cơ tấn công bởi các cuộc đột kích của thành phần quân nhơn, mật vụ cũ của Hussein xâm nhập từ Syria về Iraq.

Gần đây đoàn quân khủng bố này đã dùng tới hoả tiển cầm tay và súng phóng lựu để tấn công một xe tải thương của Mỹ ở Nam Baghdad, giết chết 1 người Mỹ và làm bị thương 2 người Mỹ khác.
Người Mỹ chết trong vụ phóng hoả tiễn rồi chạy này là người Mỹ thứ ba chết trong tuần bởi các cuộc đột kích do quân của Hussein từ Syria quay về tổ chức khủng bố bằng đột kích rồi chạy.
Trước đó một ngày cũng một cuộc đột kích bằng rocket vào một chiếc xe tank Mỹ gây hư hại nhẹ nhưng không thiệt hại người. Kẻ tấn công, một bị chết, một bi bắt.
Quân khủng bố Iraq cũng đột kích tương tư ở Bắc Baghdad, Liên quân trên xe truck phản kích gây tử thương một người Iraq và bi thương 12 người khác. Mục đích của khủng bố là gây kinh hoàng để làm bất ổn tình hình tái thiết và gây phản kích để thường dân Iraq bi thương vong hầu tạo lý do tuyên truyền bài Mỹ.
Cuộc đột kích rồi bỏ chạy bắt đầu mạnh khi Liên Quân mở cuộc tảo thanh qui mô bắt hàng 400 người và xét từng nhà để tịch thu vũ khí sau khi hết hạn của nhà cầm quyền quản nhiệm Iraq buộc phải giao nạp vũ khí. Nhiều nhân vật ở Bộ QP Mỹ tin, chiến dịch tàn quân Iraq từ Syria trở về đột kích Liên Quân, đàng sau có Syria yểm trợ ngầm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.