Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Công An Ngăn Dựng Khán Đài Lễ Đản Sanh

27/12/199900:00:00(Xem: 5497)
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO (VB) - Công an ba mặt giáp công, vây chặt Tổ Đình, ngăn chận việc dựng khán đài đón Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ, theo tin của NVC từ Thánh Địa Hòa Hảo gửi ra hải ngoại. Dưới đây là nguyên văn bản tin.
Biến động có thể sẽ xảy ra tại Thánh Địa Hòa Hảo về việc dựng bảng “Tổ Đình Phật Giáo Hòa Hảo”
Tin Thánh Địa Hoà Hảo (25-12-99 NVC)
Hồi 6 giờ sáng nay, 25-12-99, công an Cộng Sản huyện Phú Tân (tỉnh An Giang) đã xuất hiện 3 mặt giáp công, ấp vào bố trí xung quanh Tổ Đình PGHH tại Thánh Địa Hòa Hảo. Quang cảnh nhìn qua là một cuộc hành quân qui mô nghẹt thở với trên 150 công an sắc phục và thường phục súng dài, súng ngắn, thật khẩn trương! (Chúng di chuyển theo đội hình tác chiến của VC") vì nghe tin một số tín đồ cương quyết sẽ cho dựng tấm bảng “Tổ Đình PGHH”.
Theo các Trưởng lão thì nguyên nhân là sau khi xung đột dành giựt treo bảng Tổ đình PGHH vào ngày 16-12-99 vừa qua, phía Nhà Nước Cộng Sản cho là họ đã “ngăn chận được sự vi phạm luật pháp (") của một số tín đồ quá khích!”
Mặc dù Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp đã âm thầm phổ biến lời kêu gọi đồng bào tự chế, để dồn nỗ lực huy động tín đồ khắp nơi về thật đông đảo để chào mừng ngày Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ vào ngày 25 tháng 11 Kỷ Mão nhằm 1-1-2000. Nhưng kề cận của Thánh địa Hòa Hảo không đầy 7 cây số ở về phía Bắc, có một Thánh Đường nhỏ với vài trăm gia đình Công Giáo, mỗi nhà đều có treo cờ đạo và cờ Tòa Thánh để đón mừng Giáng Sinh trên khoảng đường dài 1 cây số. Do đó, tín đồ PGHH chất vấn Ban Đại diện “quốc doanh”: “Tại sao cũng là tôn giáo mà nhà nước không cho PGHH được quyền treo cờ, treo bảng Tổ Đình..., còn Công giáo thì có cái quyền đó" Quy chế của nhà nước cho PGHH không có quyền gì cả, ngoại trừ một Ban Đại Diện “tay sai” để tiếp tục khống chế hủy diệt PGHH theo lệnh của nhà nước Cộng Sản! Tốt hơn nên hủy bỏ cái qui chế mị dân và lường gạt dư luận thế giới đó đi"”

Và riêng tại Thánh Địa, mặc dù hằng trăm đồng đạo khéo tay từ các nơi đã chuyên chở vật liệu, cây gỗ về đây mấy ngày qua để dàn dựng 2 khán đài qui mô, 1 tại Tổ Đình và 1 tại An Hòa Tự, nhưng mãi đến giờ phút này vẫn chưa khởi công được! Vì phía công an và “Ban Đại Diện” yêu cầu dựng khán đài nhỏ và đơn giản trong sảnh đường, chớ không chấp nhận cho dựng phía bên ngoài lộ thiên. Ngày mai 26-12-99, sẽ có phiên họp quyết định về khán đài giữa đại diện tín đồ và công an cùng Ban Đại Diện"
Phía tín đồ đã tuyên bố nếu công an nói là không bảo đảm an ninh trật tự thì phía tín đồ sẽ chịu trách nhiệm điều hành phần trật tự an ninh tại lễ đài. Khắp miền Tây sự phẫn nộ trong khối tín đồ PGHH đã lên đến mức độ nguy hiểm như thùng thuốc nổ, khi thấy rõ chủ trương của chính quyền Cộng Sản là muốn hạn chế tối đa việc tín đồ cử hành long trọng ngày Đản Sinh của Đức Thầy.
Trong khi đó được biết gia đình “cánh họ Lâm ở xã Mỹ Hội Đông” thuộc quận Châu Phú An Giang, ngày trước rất gần gũi với Đức Thầy nhất là Ngài đã tá túc một thời gian ở đó khi hành đạo tại vùng này. Nay trong gia đình họ Lâm có Ông Bảy Xương, một trưởng lão đã 87 tuổi, kín đáo cho mời Ông Mười Tôn (Trưởng Ban Đại Diện quốc doanh) và Ông Bùi Văn Đương, một thành viên trong Ban Đại Diện đến gặp và khuyến cáo về việc: Nếu ngăn cản tín đồ dựng bảng Tổ Đình, dựng khán đài hoặc làm khó dễ các ghe tàu chuyên chở tín đồ về Thánh Địa dự lễ v.v... có thể sẽ có nhiều biến động đáng tiếc xảy ra! Được biết Mười Tôn và Bùi Văn Đương khi nghe khuyến cáo đã dạ dạ..., vâng vâng...! (Cần biết thêm ngày trước Mười Tôn là lính của Ông Bảy Xương.)
Với không khí rộn rã, chuẩn bị tại khắp vùng đồng bằng Cửu Long trong hơn tuần qua, phía chính quyền Cộng Sản cũng như phía tín đồ PGHH có một điểm nhận định gần gũi nhau là: Cuộc kỷ niệm lễ Đản Sinh của Đức Huỳnh Giáo Chủ lần này tại Thánh Địa có thể lên đến hơn 1 triệu người"
Thế nên Cộng Sản run sợ lo ngăn chận"
Tín đồ PGHH nhắc lời Thầy dạy:
“Chừ dù có đắng cay rán chịu,
Đợi cơ Trời kết liễu thù chung.
Làm cho rõ mặt anh hùng,
Làm cho địch thủ rùng rùng bó tay...”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.