Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hội Luận Biển Đông, Trữ Lượng Dầu Khí, và Tham Vọng Bành Trướng Bá Quyền của TQ

02/08/201200:00:00(Xem: 17656)
Cuối tuần này tại Little SàiGòn có rất nhiều buổi họp mặt của các Hội đoàn, Đòan thể...của đồng hương Việt Nam hải ngoại. Tuy vậy, với tấm lòng hướng về quê hương tổ quốc Việt Nam trong tình trạng dầu xôi lửa bỏng ở Biển Đông do tham vọng bành trướng bá quyền của Trung Quốc về biển đảo của Việt Nam, và lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật 29-7-2012 có rất nhiều quan khách đến Viện Việt Học, 15355 Brookhurst St., Westminster, CA. để dự buổi tham luận do Giáo Sư Cao Văn Hở, Ph.D (Nhà thơ Cao Kiều Phong) thuyết trình và quan khách nêu những câu hỏi để cùng nhau tìm ra giải pháp đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế.

Mở đầu chương trình Ô. Nguyễn Minh Lân, đại diện Việt Việt học lên giới thiệu đề tài tham luận và diễn giả.

Tiếp theo G/S Diễn giả Cao Văn Hở lên cám ơn quan khách và tưởng niệm các chiến sĩ đã hy sinh mạng sống “Kính dâng anh hồn các chiến sĩ đã hy sinh để bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông Cố Thiếu tá Hải quân Ngụy Văn Thà cùng 62 chiến sĩ VNCH hy sinh trong trận hải chiến Hoàng Sa ngày 19-1-1974. Sau đó Diễn giả giới thiệu Nhà Biên Khảo Sử Học Phạm Trần Anh nói về Đường Lưỡi Bò và chủ quyền Việt Nam

Với bài thuyết trình chính 60 phút, Giáo sư đọc bài thơ của Thi Sĩ Vũ Lang mới làm đưa quan khách về suy nghĩ...

“ Lưỡi Trâu, Lưỡi Bò hay Lưỡi Chó
Lưỡi Cộng, Lưỡi Tàu, nói Lưỡi nó
Lưỡi lươn, Lưỡi lẹo, Lưỡi gian manh
Cắt Lưỡi chúng đi, thật cũng khó! ”

Các điểm chính của Buổi THAM LUẬN - Tạo ra một mặt trận quốc tế chống lại quyền bá chủ của Trung Quốc ở biển Đông - Các trụ cột trước quốc tế là UNCLOS 1982. Vi phạm trắng trợn của Trung Quốc UNCLOS 1982 sẽ được khai thác đến mức tối đa của các quốc gia với lợi ích sống còn trong vùng biển Nam Trung Hoa bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, các nước ASEAN, Hoa Kỳ, và Australia.
bien_dong_hop_o_vien_viet_hoc
Hình lưu niệm hội thảo Biển Đông.
Đi vào chi tiết đại ý Giáo sư nói.: “...Tình hình Biển Đông trở nên sôi bỏng và nghiêm trọng vì các hành động của Trung Quốc theo đuổi tham vọng bá quyền tại vùng biển này. Vụ thuyền đánh cá Trung Quốc xâm nhập bãi đá ngầm Scarborough thuộc Philippines vào tháng Tư, 2012 và mới đây, 23 tháng Sáu, 2012, Tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNCOOC ngang nhiên công bố gọi thầu năm 2012 cho 9 vùng có tiềm năng dầu khí nằm sâu trong khu vực đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Đ ó là những vi phạm trầm trọng v à trắng trợn các điều khoản của Công Ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982. Là một thành viên đã ký và thông qua Luật Biển, Trung Quốc đã ngang nhiên hăm dọa khiêu khích Phi Luật Tân và Việt Nam và coi thường các điều khoản về vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của hai quốc gia này..

Chiến lược biển Đông của Trung Quốc :- Khẳng định chủ quyền một cách phi pháp nhằm hiện thực hóa âm mưu độc chiếm toàn bộ biển Đông theo bản đồ “đường lưỡi bò.”

Thủ đoạn bành trướng xâm lấn của Trung Quốc:- Biến vùng biển không tranh chấp thành vùng biển tranh chấp: Trung Quốc cho công ty quốc doanh CNOOC loan báo chương trình năm 2012 gọi thầu quốc tế 9 lô thăm dò và khai thác dầu khí ngay trên vùng 200 hải lý đặc quyền kinh tế của Việt Nam.- Tìm cách biến vùng biển tranh chấp thành vùng biển của Trung Quốc: Chính Phủ Trung Quốc (State council) chấp thuận ngày 21 tháng Sáu 2012 thiết lập thành phố Tam Sa (Sansha city) để quản trị ba vùng quần đảo Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa (Xisha, Zhongsha and Nansha Island groups) và vùng biển tiếp cận. Tam Sa là một thành phố ở cấp bậc huyện thuộc tỉnh Hải Nam bao gồm 13 cây số vuông đất và một lãnh hải trên 2 triệu cây số vuông....

Về kế sách làm thế nào để ngăn chận Chiến lược Biể Đông của Trung Quốc ? Giáo Sư nói về - Công Ước về Luật biển 1982 (United Nations Convention on Law of the Sea - UNCLOS) là phương cách chính yếu để phá vỡ "đường lưỡi bò" chín khúc của Trung Quốc...- Các trụ cột của mặt trước quốc tế là phơi bày tất cả các hành vi vi phạm trắng trợn của Trung Quốc UNCLOS 1982 đến mức tối đa quốc gia với lợi ích sống còn trong vùng biển Nam Trung Hoa bao gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia, các nước ASEAN, Hoa Kỳ, và Úc. Giáo sư Cao V Hở thảo luận về:- Dựa vào Điều 76 của Công Ước về Vùng đặc quyền kinh tế để đưa hành vi phạm luật của tập đoàn dầu khí Trung Quốc CNOOC phân 9 lô ra phân xử trước Tòa Án Quốc Tế.-Vạch trần và lấy ý kiến tư vấn của Toà Án Quốc Tế về vi phạm Điều khoản 89 của Công Ước gây ra do việc Trung Công thiết lập thành phố Tam Sa, biến vùng biển quốc tế thành lãnh hải của Trung Quốc... Chính Phủ Trung Quốc (State council) chấp thuận ngày 21 tháng Sáu 2012 thiết lập thành phố Tam Sa (Sansha city) để quản trị ba vùng quần đảo Tây Sa, Trung Sa và Nam Sa (Xisha, Zhongsha and Nansha Island groups) và vùng biển tiếp cận. Tam Sa là một thành phố ở cấp bậc huyện thuộc tỉnh Hải Nam bao gồm 13 cây số vuông đất và một lãnh hải trên 2 triệu cây số vuông....


Giáo Sư Cao Văn Hở tiếp lời giải quyết các tranh chấp bất đồng trên biển Đông giữa các quốc gia bằng các biện pháp hoà bình... -Tranh chấp phải được đưa ra để giải quyết bằng tòa án quốc tế hoặc trọng tài quốc tế qua 4 cơ chế quốc tế để các bên tranh chấp lựa chọn: Tòa án quốc tế (International Court of Justice ICJ. La Haye), Tòa án quốc tế về Luật Biển (International Tribunal for the law of the sea ITLOS, Hamburg ), Trọng tài quốc tế và Trọng tài quốc tế đặc biệt.Chính Phủ Phi Luật Tân khẳng định sẽ đưa vụ việc ra Tòa án quốc tế về luật Biển (ITLOS), để giải quyết tranh chấp, hướng tới giải pháp hòa bình. Tóm lại Việt Nam, Malaysia và Phillipine phải tranh tụng đa phương giữa các quốc gia này để mang Trung Quốc vào vòng chiến.... thụ lý trước TOÀ ÁN QUỐC TẾ VỀ LUẬT BIỂN.... Thực tiễn chính trị cho thấy chính quyền Việt Nam không dám dấn thân để đương đầu với Trung Quốc, bảo toàn chủ quyền và quyền lợi tài nguyên đất nước trước áp lực lớn của bá quyền Trung Quốc.Đây là một cơ hội để nhân dân trong nước và hải ngoại thách thức chính quyền Hà Nội thực thi phương cách hành động.Philippnes là quốc gia có thể trông cậy đóng vai trò chủ chốt dẫn đầu cho một mặt trận quốc tế chống bá quyền Trung Quốc.Malaysia và Việt Nam sẽ tham gia vào mặt trận để có một thế lực pháp lý vững chắc..Bước thứ nhất: Cả ba quốc gia Việt Nam, Malaysia và Philippines cùng đồng ý nộp hồ sơ tranh chấp để ITLOS phán xử về 200 NM Economic Exclusive Zone và Thềm lục địa mở rộng.Bước thứ hai: ITLOS thụ lý và tuyên bố thẩm quyền xét xử và lập lịch trình cho vụ kiện.Bước thứ ba: Trung Quốc sẽ đứng giữa hai lựa chọn: - Đứng ngoài vụ kiện tranh chấp, hậu quả là các phán xử của ITLOS về 200 NM EEZ sẽ là luận cứ pháp lý tốt cho các tranh chấp về sau giữa 1 trong 3 quốc gia này với Trung Quốc. Việt Nam sẽ được bảo đảm về chủ quyền trên vùng đặc quyền kinh tế 200 NM và Thềm Lục địa mở rộng bao gồm Hoàng Sa và Trường Sa. Philippines có vùng 200 NM đặc quyền kinh tế bao gồm Scarborough Reef và các vùng biển liên hệ.

- Trung Quốc nhảy vào vòng chiến với tư thế Participation claimant. Đây là cơ hội để Trung Quốc đem Đường Lưỡi Bò ra chống đỡ Công Ước Luật Biển 1982. Triển vọng là Lưỡi Bò sẽ bị cắt cụt vì không có giá trị thuyết phục.

- Làm văn thư gởi Ngoại trưởng Albert Del Rosario của Philippines nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của Philippines để tạo một mặt trân khởi tố đồng thuận giữa 3 quốc gia....

Sau đó Diễn giả tóm tắt bài tham luận nhấn mạnh vai trò dẫn đầu của Philippines để tạo một mặt trân khởi tố đồng thuận giữa 3 quốc gia...Dựa vào Luật hàng hải... vùng giao thương trên biển quốc tế với viễn ảnh Trung Quốc lần lần làm bá chủ không cho các tàu buôn qua lại buôn bán làm ảnh hưởng kinh tế các nước Hoa Kỳ, Úc... Chúng ta khơi dậy sự hổ trợ của các nước đó, và hiện nay Hoa Kỳ sắp đến mùa bầu cử, bằng lá phiếu của cộng đồng người Việt khiến các vị dân cử liên tiếng hổ trợ việc đưa Trung Quốc ra tòa án quốc tế ...” Trong khi thuyết giải, diễn giả đã trưng ra rất nhiều bản đồ để phần thuyết minh được rõ ràng sáng tỏ hơn.

Sau phần diễn giả tóm tắt bài tham luận, một bầu không khí thảo luận thật sôi động với các câu hỏi của các tham dự viên được Giáo Sư Cao Văn Hở giải đáp một cách thỏa đáng... . Đặc biệt có lời phát biểu góp ý của Lê Xuân Khoa rất hay và bổ ích cho bài tham luận ....Buổi tham luận chấm dứt với sự đồng thuận của quan khách là Giáo Sư Cao Văn Hở sẽ thảo văn thư bằng tiếng Anh về Vận động quốc tế để tiến hành phương cách hành động gởi cho chính phủ Philippines, Australia, and the United States ...và trước tiên sẽ gởi đến các tham dự viên góp ý kiến.

Quý vị muốn góp ý kiến xin liên lạc với Giáo Sư Cao Văn Hở (Thi sĩ Cao Kiều Phong) qua email: hvc_bus@yahoo.com

Ý kiến bạn đọc
02/08/201223:12:28
Khách
" ... các tham dự viên được Giáo Sư Cao Văn Hở giải đáp một cách thỏa đáng... . Đặc biệt có lời phát biểu góp ý của Lê Xuân Khoa rất hay và bổ ích cho bài tham luận .... ":

1. Ông Lê Xuân Khoa cũng có học vị tiến sĩ & là một giáo sư. Nếu đã gọi ông Cao Văn Hở là Giáo Sư, thì cũng nên làm như thế với Giáo Sư Khoa.

2. Nếu đã tường thuật thì nên làm cho đầy đủ & tốt đẹp: Giáo Sư Lê Xuân Khoa đã góp ý những điều gì & như thế nào?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.