Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Phi Cơ Làm Tăng Tinh Thần Chống Mỹ Ở Hoa Lục

15/04/200100:00:00(Xem: 3720)
LONDON (KL) – Bài bình luận của một tờ báo Anh quốc: Bất cứ một quốc gia bình thường nào, vụ máy bay do thám sắp rớt phải hạ cánh vào phần đất có chủ quyền, bỏ đi chuyện mất một chiến đấu cơ phản lực với một viên phi công, là một sự thử thách quan trọng.

Tại Trung quốc, vấn đề này không hẳn là một sự khủng hoảng. Bắc Kinh không thèm hoảng hốt, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc vẫn tiếp tục làm chuyến công du tại Mỹ châu La tinh. Chính sách đối ngoại của Bắc Kinh là một cái máy có nhiều đường lối dành riêng cho sự đeo đuổi nhiều mục đích trong kỳ hạn lâu dài. Các biến cố bất ngờ đã xẩy ra đơn giản là cung ứng cho chiếc máy này và tùy theo để xử dụng. Cái máy này không bị xao lãng vì những quan tâm như sự thực, sư ưa thích hay ý kiến của công chúng, có nghĩa nó là những cái quan tâm cần phải kiểm duyệt và tung ra tuyên truyền.

Cái máy này không bị các vấn đề nhân đạo làm cho máy phải ngừng. Trung quốc chưa bao giờ chịu hy sinh quyền lợi quốc gia của Trung quốc chỉ vì 24 tên lính đã bị một quốc gia khác bắt giữ. Quân đội cộng sản đã khinh bỉ cái khiếp nhược của Hoa kỳ trước những tổn thất. Các chính ủy đã chỉ đạo lính Trung quốc, người Hoa kỳ có các vũ khí thiệt tốt; nhưng họ là những thứ người tham sống, sợ chết vì thế tại sao họ có thể dễ bị đánh bại.

Có lẽ cũng quan trọng, chiếc máy Trung quốc không lo về chuyện bể mánh hay chán nản. Sự xa cách về chiếc phi cơ do thám tiếp theo một màn nghiêm khắc. Trung quốc đã đưa ra một sự đòi hỏi không thể nào có được đối với Hoa kỳ thiết định để nuôi dưỡng những đau thương thành một phương tiện hữu dụng khi Trung quốc chưa đạt được trong sự kêu gọi lòng ái quốc và lòng mến dân tộc.

Guồng máy tuyên truyền của Trung quốc không ngừng cho leo thang, đầu tiên khơi ra chuyện viên phi công mất tích, chạy sang công tác tán dương hành động của viên phi công, rồi đến gia đình của viên phi công nức nở thương tiếc được lôi lên TV trình chiếu hết đêm này qua những đem khác. Sau đó đưa ra những giải pháp vớ vẩn và chuyển sang một ngoại giao khải hoàn để mợ cho các báo chí tha hồ tùy ý diễn giải lời công bố của Hoa kỳ sang tiếng Trung quốc có nhiều ý nghĩa vụn vặn.

Thất vọng cuối cùng đã đến với những người Trung quốc đã biểu lộ sự ủng hộ hết mình chính quyền theo như đã được dự tính. Cũng một màn kích động công chúng này đã xẩy ra khắp nơi tại Trung quốc năm 1999 sau khi Hoa kỳ đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade

Có vài hậu ý để mở cuộc xa cách với Hoa kỳ trong vụ phi cơ do thám này. Trung quốc muốn lấy lại hòn đảo Đài Loan bằng vũ lực nếu cần. Trung quốc muốn tỏ ra là một siêu cường trong vùng Đông Á để át giọng Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai và Brunei trong cuộc tranh chấp quần đảo Trường Sa nằm trong biển Nam Hải. Hiện nay Hạm Đội Hải quân Thứ bẩy của Hoa kỳ là con kỳ đà đang cản mũi Trung quốc.

Việc cần thiết Trung quốc muốn là Hoa kỳ phải đem con kỳ đà này quẳng vào sân sau nhà của Hoa kỳ, như Hawaii.

Hậu ý này đã thấy rõ trong sự phẫn nộ của Trung quốc lên tiếng về các phi vụ do thám của Hoa kỳ cách đặc khu kinh tế 200 hải lý.

Bắc Kinh đã đòi hỏi cho chấm dứt tất cả các phi vụ như thế. Hoa kỳ đã không đồng ý, theo như công chúng. Nhưng giá mà các vị tư lệnh của Hải quân Hoa kỳ là loại người có chút máu hiếu chiến hiện nay theo như các vị này hoạch định các phi vụ thám sát, cái gọi là lãnh thổ của Trung quốc trên thực tế lại có một chút phiền phức. Trung quốc muốn có kỹ thuật của Hoa kỳ, nhưng Trung quốc lại không muốn cởi mở quyền tự do hay quyền làm chính trị.

Đa số dân Trung quốc nghi ngờ nặng về các tin tức nội địa được trưng trên các báo chí hay đài TV của nhà nước. Giới truyền thông của Trung quốc đã cả gan gia tăng thách thức các cán bộ tham nhũng và lật tẩy những sự dối trá của các cán bộ này. Nhưng khi biến thành tin cho người nước ngoài, bộ máy tuyên truyền nhà nước đã đổi thành giọng nghe đồn mà thôi.

Có điều đáng chú ý trong giọng lưỡi khoa trương của Trung quốc cho thấy là những người dân thường của Trung quốc vẫn vọng Hoa kỳ như miền đất mộng tưởng của sự giầu sang và có nhiều cơ hội để làm giầu. Tại Trung quốc Hoa kỳ được họ ngắm nhìn như một nơi hoang vu có dân Hoa kỳ thuộc loại người kiêu căng và tự phụ, có một xã hội toàn bạo động không dễ gì nói tiếng xin lỗi, ngay cả sau khi cho phi cơ đụng trên trời làm rớt chiếc phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc, nhất là vị tổng thống Hoa kỳ ngoi lên từ vùng Texas, vùng của các chàng cưỡi ngựa chăn bò.

Sự không tin Hoa kỳ sâu đậm trong dân chúng Trung quốc lại được củng cố mạnh hơn nữa trong việc xa cách về vụ phi cơ do thám. Đối với hạng người già vốn sẵn nghi ngờ đang điều hành bộ máy Trung quốc, đây là một kết quả vô cùng hữu ích để động viên toàn thể dân Trung quốc vào những mục tiêu của đảng cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
Các du khách trong tương lai từ hơn 20 quốc gia, hầu hết tại Phi Châu, có thể phải trả tới $15,000 tiền thế chân để có được visa vào Hoa Kỳ theo quy định mới từ chính phủ Trump, qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Hàng trăm người tại thành phố Tigray thuộc phía bắc Ethiopia đã bị đâm, bóp cổ và tấn công cho đến chết trong một cuộc tấn công dựa vào chủng tộc rõ rệt mà có thể dẫn đến tội ác chống nhân loại và chiến tranh, theo tổ chức theo dõi nhân quyền của Ethiopia cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của báo The Washington Post.
Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức điều mà họ gọi là “tuyên bố chủ quyền biển quá đáng” của Nga đối với vùng Biển Nhật Bản hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020, đưa tàu chiến vào một vùng biển được Moscow tuyên bố chủ quyền, một hành động đưa tới cảnh báo từ một tàu chiến Nga, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Liệu một ngày nào đó Mặt trời của chúng ta sẽ trông như vậy?
Trung Quốc sẽ mạnh tay áp thuế chống bán phá giá lên rượu vang Australia, một sự tiếp nối các biện pháp trả đũa bằng thương mại và đẩy căng thẳng trong quan hệ song phương lên một mức cao hơn.
Hai quận của Wisconsin đã hoàn tất kiểm phiếu lại theo yêu cầu của ông Trump, xác nhận Biden vẫn thắng với cách biệt tăng thêm một chút.
Trung Quốc đã phát trực tiếp đoạn phim về chiếc tàu lặn có người lái mới của họ ở dưới đáy Rãnh Mariana, như một phần của sứ mệnh lịch sử vào thung lũng dưới nước sâu nhất hành tinh.
Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm toán Môi trường (Environmental Audit Committee) của Quốc hội Anh, các công ty công nghệ như Apple đang góp phần khiến tình trạng rác thải điện tử trở nên nghiêm trọng hơn.