Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vụ Phi Cơ Làm Tăng Tinh Thần Chống Mỹ Ở Hoa Lục

15/04/200100:00:00(Xem: 3744)
LONDON (KL) – Bài bình luận của một tờ báo Anh quốc: Bất cứ một quốc gia bình thường nào, vụ máy bay do thám sắp rớt phải hạ cánh vào phần đất có chủ quyền, bỏ đi chuyện mất một chiến đấu cơ phản lực với một viên phi công, là một sự thử thách quan trọng.

Tại Trung quốc, vấn đề này không hẳn là một sự khủng hoảng. Bắc Kinh không thèm hoảng hốt, Chủ tịch Giang Trạch Dân của Trung quốc vẫn tiếp tục làm chuyến công du tại Mỹ châu La tinh. Chính sách đối ngoại của Bắc Kinh là một cái máy có nhiều đường lối dành riêng cho sự đeo đuổi nhiều mục đích trong kỳ hạn lâu dài. Các biến cố bất ngờ đã xẩy ra đơn giản là cung ứng cho chiếc máy này và tùy theo để xử dụng. Cái máy này không bị xao lãng vì những quan tâm như sự thực, sư ưa thích hay ý kiến của công chúng, có nghĩa nó là những cái quan tâm cần phải kiểm duyệt và tung ra tuyên truyền.

Cái máy này không bị các vấn đề nhân đạo làm cho máy phải ngừng. Trung quốc chưa bao giờ chịu hy sinh quyền lợi quốc gia của Trung quốc chỉ vì 24 tên lính đã bị một quốc gia khác bắt giữ. Quân đội cộng sản đã khinh bỉ cái khiếp nhược của Hoa kỳ trước những tổn thất. Các chính ủy đã chỉ đạo lính Trung quốc, người Hoa kỳ có các vũ khí thiệt tốt; nhưng họ là những thứ người tham sống, sợ chết vì thế tại sao họ có thể dễ bị đánh bại.

Có lẽ cũng quan trọng, chiếc máy Trung quốc không lo về chuyện bể mánh hay chán nản. Sự xa cách về chiếc phi cơ do thám tiếp theo một màn nghiêm khắc. Trung quốc đã đưa ra một sự đòi hỏi không thể nào có được đối với Hoa kỳ thiết định để nuôi dưỡng những đau thương thành một phương tiện hữu dụng khi Trung quốc chưa đạt được trong sự kêu gọi lòng ái quốc và lòng mến dân tộc.

Guồng máy tuyên truyền của Trung quốc không ngừng cho leo thang, đầu tiên khơi ra chuyện viên phi công mất tích, chạy sang công tác tán dương hành động của viên phi công, rồi đến gia đình của viên phi công nức nở thương tiếc được lôi lên TV trình chiếu hết đêm này qua những đem khác. Sau đó đưa ra những giải pháp vớ vẩn và chuyển sang một ngoại giao khải hoàn để mợ cho các báo chí tha hồ tùy ý diễn giải lời công bố của Hoa kỳ sang tiếng Trung quốc có nhiều ý nghĩa vụn vặn.

Thất vọng cuối cùng đã đến với những người Trung quốc đã biểu lộ sự ủng hộ hết mình chính quyền theo như đã được dự tính. Cũng một màn kích động công chúng này đã xẩy ra khắp nơi tại Trung quốc năm 1999 sau khi Hoa kỳ đã thả bom vào đại sứ quán của Trung quốc tại Belgrade

Có vài hậu ý để mở cuộc xa cách với Hoa kỳ trong vụ phi cơ do thám này. Trung quốc muốn lấy lại hòn đảo Đài Loan bằng vũ lực nếu cần. Trung quốc muốn tỏ ra là một siêu cường trong vùng Đông Á để át giọng Việt Nam, Phi Luật Tân, Mã Lai và Brunei trong cuộc tranh chấp quần đảo Trường Sa nằm trong biển Nam Hải. Hiện nay Hạm Đội Hải quân Thứ bẩy của Hoa kỳ là con kỳ đà đang cản mũi Trung quốc.

Việc cần thiết Trung quốc muốn là Hoa kỳ phải đem con kỳ đà này quẳng vào sân sau nhà của Hoa kỳ, như Hawaii.

Hậu ý này đã thấy rõ trong sự phẫn nộ của Trung quốc lên tiếng về các phi vụ do thám của Hoa kỳ cách đặc khu kinh tế 200 hải lý.

Bắc Kinh đã đòi hỏi cho chấm dứt tất cả các phi vụ như thế. Hoa kỳ đã không đồng ý, theo như công chúng. Nhưng giá mà các vị tư lệnh của Hải quân Hoa kỳ là loại người có chút máu hiếu chiến hiện nay theo như các vị này hoạch định các phi vụ thám sát, cái gọi là lãnh thổ của Trung quốc trên thực tế lại có một chút phiền phức. Trung quốc muốn có kỹ thuật của Hoa kỳ, nhưng Trung quốc lại không muốn cởi mở quyền tự do hay quyền làm chính trị.

Đa số dân Trung quốc nghi ngờ nặng về các tin tức nội địa được trưng trên các báo chí hay đài TV của nhà nước. Giới truyền thông của Trung quốc đã cả gan gia tăng thách thức các cán bộ tham nhũng và lật tẩy những sự dối trá của các cán bộ này. Nhưng khi biến thành tin cho người nước ngoài, bộ máy tuyên truyền nhà nước đã đổi thành giọng nghe đồn mà thôi.

Có điều đáng chú ý trong giọng lưỡi khoa trương của Trung quốc cho thấy là những người dân thường của Trung quốc vẫn vọng Hoa kỳ như miền đất mộng tưởng của sự giầu sang và có nhiều cơ hội để làm giầu. Tại Trung quốc Hoa kỳ được họ ngắm nhìn như một nơi hoang vu có dân Hoa kỳ thuộc loại người kiêu căng và tự phụ, có một xã hội toàn bạo động không dễ gì nói tiếng xin lỗi, ngay cả sau khi cho phi cơ đụng trên trời làm rớt chiếc phản lực cơ chiến đấu của Trung quốc, nhất là vị tổng thống Hoa kỳ ngoi lên từ vùng Texas, vùng của các chàng cưỡi ngựa chăn bò.

Sự không tin Hoa kỳ sâu đậm trong dân chúng Trung quốc lại được củng cố mạnh hơn nữa trong việc xa cách về vụ phi cơ do thám. Đối với hạng người già vốn sẵn nghi ngờ đang điều hành bộ máy Trung quốc, đây là một kết quả vô cùng hữu ích để động viên toàn thể dân Trung quốc vào những mục tiêu của đảng cộng sản.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Đức Giáo Hoàng Francis đã cử hành Lễ Vọng nhẹ nhàng vì đại dịch vi khuẩn corona hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020, và nói rằng con người nên cảm thấy có bổn phận để giúp những người cần giúp bởi vì chính Chúa Jesus đã được sinh ra là một người nghèo bơ vơ, theo bản tin của Reuters cho biết hôm Thứ Năm.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã bị “sốt” và “mỏi mệt và ho” sau khi thử nghiệm dương tính với Covid-19 hôm Thứ Năm, 17 tháng 12 năm 2020, theo phát ngôn viên của Điện Élysée cho hay qua CNN tường thuật.
Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ đã dán nhãn hiệu cho Việt Nam và Thụy Sĩ như là những nước thao túng tiền tệ trong khi đặt Trung Quốc và 9 nước khác vào danh sách theo dõi trong một phúc trình hàng năm được đưa ra để ngăn chận các quốc gia khỏi thao túng tiền tệ để đạt được lợi ích thương mại không công bằng, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 12 năm 2020.
Nghị viện EU đã trao Giải thưởng Sakharov về Nhân Quyền cho phe đối lập Belarus. "Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự", cựu ứng cử viên tổng thống Belarus Svetlana Tichanovskaya cho biết trong bài phát biểu cảm ơn khi nhận giải tại Brussels hôm thứ Tư. Cô đã nhận giải thưởng thay mặt cho hàng nghìn người Belarus, những người, bất chấp bạo lực của cơ quan an ninh, tiếp tục thường xuyên chống lại chính phủ ở Minsk.
Bộ Thương Mại Hoa Kỳ hôm Chủ Nhật đã xác nhận họ là nạn nhân của một vụ xâm nhập tài liệu, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật, 13 tháng 12 năm 2020.
Các lãnh đạo của 27 nước trong Liên Âu đã đạt thỏa thuận cuối cùng về gói kích cầu 2 ngàn tỉ đô la được thiết đặt để xây dựng lại các nền kinh tế bị suy sụp vì cuộc suy thoái do đại dịch vi khuẩn corona gây ra, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Năm, 10 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.
Ông Joe Biden chính thức trở thành tổng thống thứ 46 của Hoa Kỳ và cũng là tổng thống lớn tuổi nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,