Hôm nay,  

Tq Khám Phá Mốc Ở Đậu Mỹ Sau Khi Bị Mỹ Nâng Thuế Tv

27/11/200300:00:00(Xem: 4799)
THƯỢNG HẢI - Chỉ một ngày sau khi Mỹ nâng thuế quan vào máy truyền hình nhập từ Trung Quốc, Sở Thuế Quan Thẩm Quyến khám phá ra ngay rằng nấm mốc có đầy trong các lô đậu nành nhập từ Mỹ.
Trung quốc loan báo rằng nấm mốc được tìm thấy ở 1 chuyến đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ trong luc tranh chấp mậu dịch đang âm ỉ giữa 2 nền kinh tế khổng lồ mà tới nay chỉ thấy "sủa mà không cắn".
Người Nhật nói rằng sẽ không có bùng nổ vì Trung Quốc và Hoa Kỳ có quá nhiều để mất - bên lề 1 cuộc hội thảo tại Tokyo, Bộ Trưởng công thương Shoichi Nakagawa tuyên bố với phái viên Rueters rằng "Đây là vấn đề tác quyền trí tuệ hơn là hàng hóa".
Theo 1 viên chức kiểm dịch của cảng Shenzhen, nấm mốc ở đậu nành nhập cảng từ Hoa Kỳ từng được nói tới thị trường, không ảnh hưởng tới cuộc tranh chấp rộng lớn hơn - ông này cho biết chuyến tàu 65,000 tấn đậu nành ấy đã bốc dỡ từ hồi đầu tháng. "Mốc là chuyện thường ở Mỹ cũng như ở Hoa Kỳ, không phải chuyện lớn - muốn lớn thì trở thành lớn", như 1 viên chức phát biểu.
Các nhà phân tich và các kinh tế gia nghĩ rằng giữ cho cuộc tranh chấp ở tình trạng không gây ảnh hưởng đến cuộc hợp tac chính trị là hợp theo quyền lợi của cả 2 nươc - nhưng, vấn đề Đài Loan đủ để kich thich cuộc chiến thương mại, chuyến đi Hoa Kỳ của Thủ Tướng Wen Jiabao đầu Tháng 12 có thể là 1 trắc nghiệm.

Tuần qua, Hoa Kỳ hạn chế nhập cảng hàng dệt may của Trung Quốc - vài ngày sau Trung Quốc loan báo tăng thuế nhập cảng đối với 1 số hàng hóa Hoa Kỳ, nhưng lại nói là để trả đũa thuế nhập cảng thép của Hoa Kỳ cưỡng đặt từ 1 năm rưỡi.
Tiếp đến hôm Thứ 2, Bộ ngoại giao Hoa Kỳ phán rằng máy truyền hình của 4 công ty Trung Quốc bán phá giá tại Hoa Kỳ bị đánh thuế bổ túc - BăÙc Kinh phản đối, lên án là kỳ thị và không công bằng, gây quan ngại nghiêm trọng.
Kinh tế gia Hong Liang của công ty Golden Shacs ở Hongkong nhận xét "Vẫn chỉ là sủa nhiều hơn cắn đấy thôi - tôi vẫn nghĩ rằng phản ứng từ Trung Quốc dù là thế nào thì cũng vậy, tượng trưng hơn là thật".
Ông Liang giải thich "Trung Quốc cần Hoa Kỳ ở vấn đề Đài Loan và Hoa Kỳ cần Trung Quốc về các vấn đề Bắc Hàn và Iraq - đến cuối ngày, chủ nghĩa thực dụng sẽ thắng thế".
Ông Yan Xuetong, giáo sư về quan hệ quốc tế tại trường đại học Tsinghua (Bắc Kinh), nhận xét "Quan hệ kinh tế thường cach biệt với các quan hệ chính trị và an ninh giữa 2 nước này", nhưng ông cũng khôngloại bỏ khả năng Bắc Kinh trả đũa ở mặt trận thương mại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.