Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quà Đầu Năm Cho Học Trò Mỹ: Kết Thúc Nạn Thiếu Thầy Cô

16/02/200300:00:00(Xem: 3728)
WASHINGTON -- Sau một thời gian ngắn thực hiện quyết tâm "Không Để Trẻ Em Tụt Hậu", nạn thiếu giáo chức ở các trường học Mỹ trên toàn quốc coi như đã khắc phục.
Có tới 25.000 giáo chức được đào tạo căn bản, đang tung ra phục vụ cho học sinh của 45 tiểu bang thiếu thầy năm 2002.
Bên cạnh đó một chương trình tu nghiệp sư phạm hai tuần giúp cho giáo chức đang dạy nhưng chưa qua trường lớp sư phạm, cũng hoàn tất.
Một dấu hiệu đáng mừng khác, theo báo cáo của Hội Đồng Giáo dục Quốc gia Mỹ, số giáo chức bỏ nghề cũng giảm.
Tỷ lệ đổi nghề dạy từ năm 1987 đến 2000 là 30% sau 3 năm và 50% trong 5 năm.
Tỷ lê ấy đang trên đà giảm thấy rõ nhờ những tác động tích cực của chánh quyền. Một, tăng lương giáo chức để giải quyết sự sống cho những người dường như từ lâu đã bị ngân sách Liên bang và tiểu ít ngó ngàng tới nhưng gia đình và xã hội rất cần và trọng vọng từ tời lập quốc. Liên đoàn giáo chức cho biết năm 2001, tỷ lệ tăng lương là 3,4%. Giáo chức Cali được tăng lương cao hàng thứ hai toàn quốc, trung bình mỗi năm kiếm được 52.840$.
Connecticut giương ngọn cờ đầu đãi ngộ xứng đáng nhà giáo trên khắp nước Mỹ.
Hai, hiệu lực của đạo luật giáo dục của chánh quyền Bush, "Không Để Tre û Em Tụt Hậu", bắt đầu đi vào thực tiễn sinh động của cuộc sống xã hội.
Luật qui định phải đào tạo "giáo viên đủ chất lượng" để cung ứng đầy đủ cho các trường Mỹ, công tác phải hoàn tất chậm nhứt là niên học 2005-2006.

Nhờ vậy khắp tiểu bang Cali đông dân nhứt nước là Cali - từ Oakland, San Fran, San Jose, Los Angeles - có nhiều nỗ lực. Một mặt, tuyên dụng ứng viên giáo chức có kiến thức phổ thông và kinh nghiệm sư phạm cao. Mặt khác, mở nhiều khoá tu nghiệp để các giáo chức chưa xuất thân sư phạm nâng tay nghề hâu đạt yêu cầu và tiêu chuẩn giáo dục do tình hình mới đề ra.
Học khu LA nhận 25.000 ngàn đơn để chọn 2500 người vào ngành giáo dục. Khả năng tuyển chọn người tài cho ngành giáo dục rất lớn 10 người lấy 1.
Trong số nạp đơn có 49% đầy đủ khả năng hành nghề sư phạm.
Các quận nội đia của Cali như Riverside, San Bernadino, Inyo và Mono, cho biết 68% số người xin dạy học đã có đầy đủ khả năng sư phạm.
Đặc biệt là ở Vùng Vịnh San Francisco, 200 chuyên gia về điện toán đổi nghề xin đi vào ngành giáo dục kỹ thuật cao, được chánh quyền tiểu bang tài trợ 1 triệu 6 đô la để giúp đào tạo thành giáo chức cho môn computers ở các trường học.
Không chỉ riêng Cali có những nỗ lực lớn vì tương lai trẻ em Mỹ, mà toàn quốc như New York, Texas, Georgia, và các tiểu bang khác cho biết nạn thiếu thầy cho trẻ em Mỹ trên căn bản đã khắc phục với nhiều tiến bộ khả quan do chánh quyền một phần và do ý thức của gia đình và xã hội Mỹ, một phần lớn.
Theo nhận xét của Hội Giáo Dục vì Nước Mỹ, chuyên khảo về giáo chức, "Sau cuộc khủng bố 911, đa số nhân dân Mỹ muốn dấn thân nhiều vào công tác bất vụ lợi và muốn làm việc để trả ơn cho cộng đồng."

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.