Hôm nay,  
Việt Báo Online

Nỗi Lo Trong Năm Học Mới

10/09/200200:00:00(Xem: 3584)
Nỗi Lo Trong Năm Học Mới
Bạn.
Theo báo Tuổi Trẻ, mỗi năm cứ sắp đến ngày khai giảng năm học mới là nhiều phụ huynh “chạy xất bất xang bang” lo cho ngày “toàn dân đưa trẻ đến trường”. Thế nhưng, sự chuẩn bị cần thiết nhất lại không phải là tâm lý, tinh thần cho học sinh mà là các khoản tiền đóng cho nhà trường.
Trong một bài viết dưới tiêu đề: “Chi phí nào để đưa con vào năm học mới”, báo Tuổi Trẻ đã mở đầu như sau: Lại một năm học mới bắt đầu. Lại một bài toán đặt ra trong từng gia đình. Lại một nỗi lo cho các bậc cha mẹ, nhất là cho những gia đình nghèo. Có hàng chục thứ tiền mà mỗi phụ huynh phải lo chạy cho con em mình. Đang tồn tại nhiều nghịch lý. Dù ở trường công hay bán công, một nhân bản của trường công, dù ở cấp nào, học sinh đi học cũng phải đóng học phí. Càng ở cấp thấp càng phải đóng nhiều hơn.”
Báo TT kể về chị Phương nhà thuê ở một xóm lao động quận 3 Sài Gòn. Chồng chị Phương làm bảo vệ cho một công ty tư nhân. Nhà chị bốn người trông vào gánh sữa đậu nành của chị. Từ đầu hè chị đã trích ra vài ngàn tiền lời bỏ ống mỗi ngày để chuẩn bị cho hai đứa con vào năm học mới. Rủi thay, đứa con lớn của chị lại rơi vào hệ bán công trong kỳ xét tuyển lớp 6 vừa rồi. Thế là số tiền dành dụm chẳng thắm vào đâu so với học phí và các khoản tiền trường mà chị phải đóng ở trường bán công. Chị lo lắng tìm đến tòa báo TT: “Nhờ xin cho cháu vào học một trường công lập nào cũng được. Nếu không chắc phải cho cháu nghỉ học quá.”
Báo TT nêu thêm một trường hợp thứ hai: vợ chồng anh Tuân nhà ở quận 4, Sài Gòn. Gia đình anh Tuân thì thu nhập khá và ổn định hơn nhờ khoản lương công nhân ở Khu chế xuất Tân Thuận. Nhưng anh lo lắng: “Mỗi tháng tiền lương của tôi và bà xã được hơn 2 triệu đồng, thì thuê nhà đã hết 500 ngàn đồng, rồi chi phí ăn uống, tiêu xài cho bốn người, đâu có dư bao nhiêu" Năm học này mới đọc thông báo về các khoản tiền phải đóng tôi đã toát mồ hôi: một đứa lớp 9, một đứa lớp mầm non mà đều ở trường bán công. Cộng lại sơ sơ đã gần hai triệu, chắc là tháng này cả gia đình nhịn ăn dể dành tiền cho con đi học.
Báo TT cho biết: theo thông tư liên sở Giáo dục-đào tạo và Tài chính-vật giá thì mức thu học phí và cơ sở vật chất đối với các trường công lâp năm nay vẫn giữ nguyên như năm ngoái. Nhưng với các trường bán công, mức thu học phí tăng lên từ 3 đến 5 lần: từ 60 ngàn đến 90 ngàn đồng/tháng đối với các trường phổ thông và 250 ngàn đồng đối với ngành học mầm non (mẫu giáo). Mức thu cơ sở vật chất còn tăng kinh khủng hơn: từ 1.5 lần đến 20 lần: 450 ngàn đến 600 ngàn đồng tùy bậc học. Nặng nhất là các khoản thu các học sinh trường mầm non bán công với mức học phí 200 ngàn đến 250 ngàn đồng/tháng, tính ra chi phí mỗi năm các học sinh mầm non phải đóng từ 1.8 triệu đồng đến 2 triệu đồng.
Bạn,
Cũng theo báo TT, ngoài hai khoản thu chính: học phí và cơ sở vật chất vốn đã được coi dĩ nhiên phải có nhưng không nhẹ chút nào ấy, văn bản hướng dẫn của liên sở còn có vô số những khoản thu khác. Những khoản thu này luôn có khung thu để các trường lựa chọn cho phù hợp với địa điểm địa phương mình. Thực tế cho thấy hầu hết các trường đều chọn mức thu cao nhất, và thế là chuyện học phí đã trở thành gánh nặng cho bao gia đình nghèo.

22/07/2019(Xem: 167)
Lo nhất trong cõi này là bệnh… vì sức khỏe là vàng. Hễ bệnh là phải tới bệnh viện, nhưng sơ suất là toi mạng… Đó là chưa kể chuyện tốn tiền.
20/07/2019(Xem: 214)
Thoải mái cắt cáp viễn thông… chuyện rất lạ xảy ra tại Cần Thơ. VOV kể chuyện Cần Thơ: Làm rõ việc chủ đầu tư tự ý cắt cáp viễn thông ở khu dân cư… Việc cắt cáp do Chủ đầu tư Khu dân cư Hưng Phú thực hiện và các doanh nghiệp viễn thông không được thông báo trước,
19/07/2019(Xem: 260)
Chỉ một ngụm bia cho vui, thế là lãnh búa… Trong tình hình say rượu lái xe gây ra nhiều tai nạn trên toàn quốc, an toàn giao thông đang được siết kỹ thêm.
18/07/2019(Xem: 325)
Nhà nước VN sẽ làm mạng xã hội riêng cho VN để cạnh tranh với Facebook, YouTube… Có nổi không?
17/07/2019(Xem: 312)
Báo Pháp Luật kể: Rạng sáng 15-7, tại rạch Nha Mân (đoạn thuộc ấp Tân Thuận, xã Tân Nhuận Đông, huyện Châu Thành, Đồng Tháp) đã xảy ra một vụ sạt lở khiến năm căn nhà bị sụp xuống sông hoàn toàn, bảy căn nhà khác bị ảnh hưởng.
16/07/2019(Xem: 663)
Câu chuyện cái lu chống ngập lụt do một Phó giáo sư Tiến sĩ đương nhiệm đại biểu Hội Đồng Nhân Dân TP. SG nêu lên làm người dân cười hoài không thôi.
15/07/2019(Xem: 494)
Hàng giả là bình thường… hàng dỏm, hàng nhái cũng là bình thường. Nhưng tranh và sách là văn hóa, là tâm hồn, là cái đẹp của nghệ thuật… không lẽ cũng giả, cũng nhái. Vậy mà, chạy trời không khỏi giả với nhái.
13/07/2019(Xem: 360)
Dân số ngày càng đông… Chen nhau mà đứng, ra phố chạy xe là tha hồ nghẽn đường…
12/07/2019(Xem: 408)
Bản tin VOV kể chuyện TPSG: Phát hiện mì sợi vàng nghi nhiễm hàn the trong bữa ăn công nhân… Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý ATTP thành phố đã phát hiện thực phẩm mì sợi vàng phục vụ bữa ăn trưa cho công nhân dương tính với hàn the.
11/07/2019(Xem: 386)
Tàu lửa đụng là chuyện hiếm trên thế giới, nhưng vẫn thường xảy ra tại Việt Nam…
10/07/2019(Xem: 382)
Thuốc giả bán cho bệnh nhân ung thư đã vào Việt Nam bằng cách nào? Cán bộ nào mở cửa cho thuốc giả vào?
09/07/2019(Xem: 462)
Tuần lễ này có một ngày để tưởng nhớ tới nhà văn Nhất Linh, cũng là một người hoạt động nhiều lĩnh vực: ngày 7 tháng 7 năm 1963 là ngày nhà văn tự sát.
08/07/2019(Xem: 1226)
Thứ Ba tuần này là ngày 9 tháng 7 năm 2019. Như thế là tròn 66 năm, ngày cụ bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) bị xử tử. Làm cách nào một người yêu nước như cụ bà lại có thể bị xử tử? Đó là những câu chuyện rất lạ của một thời lịch sử. Khi một người như cụ bà bị oan như thế, nghĩa là sẽ có cả triệu người bị oan khuất...
06/07/2019(Xem: 523)
Chờ sập… chung cư cũ chờ sập… Hiện nay tại TP.SG đang có hàng trăm chung cư cũ chờ... sập.
05/07/2019(Xem: 563)
Bệnh là nỗi lo triền miên của dân mình… Nhiều khi chỉ vì tự mình gây ra bệnh, như hút thuốc lá, uống rượu, phê ma túy, hoan lạc luông tuồng… Trong khi đó, y phí lúc nào cũng là gánh nặng, bệnh viện lúc nào cũng hết giường…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 07/2019, giám đốc tài chính của Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) cho biết, hãng sẽ bắt đầu sản xuất chip xử lý A14 trên tiến trình 5nm cho iPhone và iPad vào đầu năm 2020.
Năm 2005, Apple đã liên lạc với Qualcomm với tư cách là nhà cung cấp tiềm năng cho chip modem trong mẫu iPhone đầu tiên. Phản ứng của Qualcomm khi đó khá "bất thường". Công ty gửi lại một lá thư yêu cầu Apple ký thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trước khi Qualcomm xem xét việc cung cấp chip.
Tháng 07/2019, một năm sau sự kiện tàu không gian đầu tiên của Trung Quốc Tiangong-1 mất kiểm soát và rớt xuống Thái Bình Dương, họ cũng đã cho Tiangong-2 rời khỏi quỹ đạo bay và đáp xuống Trái Đất. Tiangong-2 đi vào tầng khí quyển và bốc cháy bên trên Nam Thái Bình Dương vào ngày 19/07/2019.
Đi tàu xe, máy bay thì không được nói điều xui rủi! Điều này đã là luật bất thành văn vì mọi người ai cũng cầu mong một chuyến đi bình an và suôn sẻ. Nhưng một hãng hàng không lớn đã phải đăng đàn xin lỗi vì "Chỉ ra ghế ngồi chỗ nào trên máy bay dễ chết nhất!"
Trong suốt cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra, không có nhiều đề cập về 5G, nhưng công nghệ 5G thật sự đóng vai trò quan trọng và tương lai của nó sẽ bị ảnh hưởng nhiều. 5G có ý nghĩa rất lớn với cả hai bên, Huawei nắm nhiều công nghệ tiên phong còn Tổng thống Trump muốn Mỹ dẫn đầu trong cuộc đua mới của nhân loại.
Khoảng giữa tháng 07/2019, ứng dụng FaceApp đang tạo nên một hiện tượng mới trên các trang mạng xã hội. FaceApp là ứng dụng chỉnh sửa và thêm bộ lọc hình ảnh, một tính năng mới của FaceApp được cập nhật cho phép người dùng biến đổi gương mặt của mình trẻ hơn hoặc già đi vài chục tuổi
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong phần hỏi đáp Giz Asks, Gizmodo đã phỏng vấn một cách cặn kẽ các nhà thiên văn học về việc hủy diệt “vệ tinh” của Trái Đất. Dù ý tưởng phá hủy Mặt Trăng đã tồn tại trong khoa học viễn tưởng từ lâu, nó đáng được hiểu rằng việc gì sẽ thực sự xảy ra nếu viễn cảnh trở thành sự thật.
Khoảng giữa tháng 07/2019, màn đêm yên tĩnh của miền Nam Texas bị khuấy động bởi tiếng gầm rú: SpaceX đang tiến hành thử nghiệm động cơ tên lửa Raptor. Tuy nhiên, cuộc thử nghiệm không suôn sẻ lắm, công ty đã tạo ra một quả cầu lửa khổng lồ nuốt trọn lấy cả con tàu vũ trụ lẫn động cơ đang gắn trên nó
Khoảng giữa tháng 07/2019, Ủy ban Châu Âu (EC) chính thức đưa ra mức phạt 272 triệu USD đối với Qualcomm về một vụ việc chống độc quyền xảy ra từ gần 10 năm trước. Theo phán quyết từ EC, giai đoạn 2009 - 2011, Qualcomm đã cố tình bán phá giá chip 3G nhằm đẩy đối thủ là Icera, một hãng làm phần mềm di động của Anh hiện đã về tay Nvidia, ra khỏi thị trường.
Khoảng 50,000 năm trước, một nhóm người tiền sử ở Châu Phi đã băng qua eo đất Levantine để đi vào lục địa Á-Âu. Bất cứ ai trong số chúng ta ngồi đây cũng là con cháu của họ.
Khoảng giữa tháng 07/2019, một nhóm nghiên cứu tại Đại học Flinder, miền nam Australia đã phát triển thành công một loại vaccine được thiết kế hoàn toàn bằng trí tuệ nhân tạo (AI).
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo nguồn tin từ Nikkei Asian Review, Apple đang chuẩn bị sản xuất thử tai nghe không dây AirPods tại Việt Nam trong nỗ lực tăng tốc kế hoạch đa dạng hóa hoạt động sản xuất các dòng sản phẩm của hãng ra bên ngoài Trung Quốc.
Tháng 07/2019, Intel đã giới thiệu một sản phẩm mô phỏng hình thái thần kinh (neuromorphic), với tên mã "Pohoiki Beach," có khả năng xử lý dữ liệu giống như một bộ não sinh học bằng cách mô phỏng toàn bộ mạng tế bào thần kinh.
Việc rò rỉ thiết kế hay các tính năng mới là điều rất bình thường đối với ngành công nghiệp công nghệ cao, đặc biệt là khi những chiếc smartphone mới sắp ra mắt. Tuy nhiên, trong nhiều năm gần đây, Apple vẫn nỗ lực không ngừng để ngăn chặn sự rò rỉ và cố gắng khiến người hâm mộ có thể bất ngờ khi một chiếc iPhone mới ra mắt.
Khoảng giữa tháng 07/2019, trong buổi nói chuyên với các thành viên của Thượng viện, phó chủ tịch mảng chính sách công của Google thông báo hãng đã dừng phát triển dự án Dragonfly. Điều này đặt dấu chấm hết cho dự định quay trở lại Trung Quốc với công cụ tìm kiếm có các bước kiểm duyệt mặc định theo ý của chính phủ Trung Quốc.