Hôm nay,  
Việt Báo Online

Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”

09/09/200200:00:00(Xem: 3677)
Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”
Bạn,
Thời buổi kinh tế thị trường, bộ môn túc cầu (tức bóng đá) cũng phải thôi “cơ chế bao cấp”. Từ đó, túc cầu chuyên nghiệp VN hình thành và hiện bước vào tuổi thứ 2, nhưng phải đối đầu với khó khăn về tài chính khi nhà tài trợ chính thức là công ty Strata chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá VN. Thế là tuần qua, một cuộc hội thảo diễn ra tuần qua, đại diện 12 đội bóng chuyên nghiệp (còn gọi là câu lạc bộ bóng đá) và BCH Liên đoàn Bóng đá VN đã tranh luận nẩy lửa về việc tìm nguồn tiền thay cho “bầu sữa” Strata.
Báo quốc nội cho biết: kể từ ngày 1/8 khi Strata chấm dứt hợp đồng tài trợ trước thời hạn với LĐBĐ, thì thời gian 6 tháng trước khi bước vào mùa giải mới quá ít ỏi để vận động nguồn tài trợ mới. Túng thế thì phải tùng quyền, LĐBĐ đã đưa ra 3 phương án cho các câu lạc bộ để “nuôi” Liên đoàn như sau: 1. LĐBĐ và các CLB cùng khai thác quyền quảng cáo. Trong đó, VFF được hưởng phần của nhà tài trợ chính và một số thương hiệu. Còn trả lại cho các CLB quyền đồng tài trợ. 2. Trả lại toàn quyền quảng cáo cho các CLB, nhưng hàng năm phải đóng góp cho LĐBĐ một khoản tiền để đảm bảo công tác tổ chức giải và bộ máy Liên đoàn hoạt động. 3. Trong trường hợp LĐBĐ bán được tên giải với số tiền đủ chi phí thì các CLB không phải đóng góp.
Cũng trong hội thảo, các CLB đưa ra đề xuất cho phương án 2, đồng thời đưa ra mức 400 triệu đồng/năm để “nuôi” Liên đoàn. Như vậy, 12 đội hàng năm sẽ góp quỹ 4.8 tỉ đồng để cho bộ máy Liên đoàn hoạt động và đảm bảo khâu tổ chức giải. Nhưng phía LĐBĐ không đồng ý và đưa ra con số 8 tỉ. Sau một hồi tranh cãi, LĐBĐ đã chọn quyết định không nằm trong số 3 phương án trên, là đồng ý với mức đóng góp 400 triệu/năm, nhưng LĐBĐ sẽ lấy trọn số tiền bán tên hai giải V-League và Cúp quốc gia. Còn nữa, mỗi sân sẽ phải dành cho LĐBĐ 10/48 bảng quảng cáo trên sân. Kèm theo quyết định trên là lời “nắn gân”: Đội nào không chấp nhận được thì đừng chơi, để Liên đoàn đôn các đội hạng Nhất lên thế chỗ. Các đại diện CLB nghe xong quyết định trên đều lắc đầu ngán ngẩm: “LĐBĐ đã có chủ định từ đầu như thế thì còn mời chúng tôi về họp làm gì cho tốn tiền đi lại.”
Báo nội phân tích rằng Liên đoàn Bóng đá VN vốn quen áp đặt từ lâu, nay giật mình khi các CLB đòi quyền tự chủ. Cuộc chiến dành quyền quảng cáo của các hãng bia vừa qua, Liên đoàn đã phải chịu “lép” các đội bóng. Mặc dù logo trên ngực áo cầu thủ giờ đã thuộc về các CLB, nhưng họ vẫn chịu sự ép buộc của Liên đoàn. Có CLB còn chơi ngông như ACB, sẵn sàng mua ngay tên của V-League và Cup quốc gia mà VFF cho rằng khó bán, và ra giá cho V-League là 4.5 tỉ và Cup quốc gia là 1.5 tỉ. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá VN lắc đầu chê ít và cho rằng giá của Cúp quốc gia còn tạm được chứ giá V-League phải là 6 tỉ. Nếu Liên đoàn rao bán tên hai giải trên, người ta tin rằng thừa sức kiếm được 8 tỉ đồng. Song sự thờ ơ của LĐBĐ trước những phương án trên đã khiến người ta băn khoăn liệu có gì khuất tất ở đây không" Và khiến người ta đặt ra câu hỏi, vậy thì 4.8 tỉ đồng từ các CLB thì VFF dùng để làm gì"
Bạn,
Các báo bèn ghi rằng hai mùa giải qua, Liên đoàn Bóng đá VN chỉ biết ấn tiền cho các CLB rồi bảo: “Tiền đấy tự làm chuyên nghiệp đi”. Giờ thì các đội đang phải vặn mình để tìm bầu sữa hầu có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình.

20/08/2019(Xem: 232)
Hành khách vắng dần trên các chuyến tàu xe lửa… thế là phải giảm giá vé để mời gọi người đi.
19/08/2019(Xem: 323)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 263)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 271)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 405)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 357)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
13/08/2019(Xem: 342)
Biển Việt Nam đang co cụm
11/08/2019(Xem: 428)
Phần nhiều trong thế hệ chúng ta đều trải qua những gian nan phận đời
10/08/2019(Xem: 1023)
Chuyện lạ: Bán xe máy phải... xác nhận độc thân
09/08/2019(Xem: 458)
Trung Quốc đã bất chấp luật pháp Quốc tế để đem tầu Hải Dương 8 vào thăm dò dầu khí bên trong vùng Đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam
08/08/2019(Xem: 595)
Mưa lũ, bão táp gây nhiều thiệt hại… Bản tin VOH kể về trường hợp: Đánh chìm sà lan, xếp 10.000 bao tải cát cứu đê biển.
07/08/2019(Xem: 519)
Bắt tại trận… đang nhận hối lộ… Nhưng đây là cấp huyện, chưa lên cấp cao.
06/08/2019(Xem: 583)
Tiền từ Hoa Lục đổ vào Việt Nam ào ạt… đầu tư tăng vọt từ TQ chắc chắn là điều quan ngại cho tương lai.
05/08/2019(Xem: 274)
Cũng trong tháng 8 là những ngày để dân tộc Nhật Bản tưởng niệm hai quả bom nguyên tử rơi vào hai thành phố Nhật
03/08/2019(Xem: 410)
Giao thông thông minh… chuyện này khó hiểu. Có thể là điều hướng giao thông qua máy vi tính?
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác