Hôm nay,  
Việt Báo Online

Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”

09/09/200200:00:00(Xem: 3737)
Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”
Bạn,
Thời buổi kinh tế thị trường, bộ môn túc cầu (tức bóng đá) cũng phải thôi “cơ chế bao cấp”. Từ đó, túc cầu chuyên nghiệp VN hình thành và hiện bước vào tuổi thứ 2, nhưng phải đối đầu với khó khăn về tài chính khi nhà tài trợ chính thức là công ty Strata chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá VN. Thế là tuần qua, một cuộc hội thảo diễn ra tuần qua, đại diện 12 đội bóng chuyên nghiệp (còn gọi là câu lạc bộ bóng đá) và BCH Liên đoàn Bóng đá VN đã tranh luận nẩy lửa về việc tìm nguồn tiền thay cho “bầu sữa” Strata.
Báo quốc nội cho biết: kể từ ngày 1/8 khi Strata chấm dứt hợp đồng tài trợ trước thời hạn với LĐBĐ, thì thời gian 6 tháng trước khi bước vào mùa giải mới quá ít ỏi để vận động nguồn tài trợ mới. Túng thế thì phải tùng quyền, LĐBĐ đã đưa ra 3 phương án cho các câu lạc bộ để “nuôi” Liên đoàn như sau: 1. LĐBĐ và các CLB cùng khai thác quyền quảng cáo. Trong đó, VFF được hưởng phần của nhà tài trợ chính và một số thương hiệu. Còn trả lại cho các CLB quyền đồng tài trợ. 2. Trả lại toàn quyền quảng cáo cho các CLB, nhưng hàng năm phải đóng góp cho LĐBĐ một khoản tiền để đảm bảo công tác tổ chức giải và bộ máy Liên đoàn hoạt động. 3. Trong trường hợp LĐBĐ bán được tên giải với số tiền đủ chi phí thì các CLB không phải đóng góp.
Cũng trong hội thảo, các CLB đưa ra đề xuất cho phương án 2, đồng thời đưa ra mức 400 triệu đồng/năm để “nuôi” Liên đoàn. Như vậy, 12 đội hàng năm sẽ góp quỹ 4.8 tỉ đồng để cho bộ máy Liên đoàn hoạt động và đảm bảo khâu tổ chức giải. Nhưng phía LĐBĐ không đồng ý và đưa ra con số 8 tỉ. Sau một hồi tranh cãi, LĐBĐ đã chọn quyết định không nằm trong số 3 phương án trên, là đồng ý với mức đóng góp 400 triệu/năm, nhưng LĐBĐ sẽ lấy trọn số tiền bán tên hai giải V-League và Cúp quốc gia. Còn nữa, mỗi sân sẽ phải dành cho LĐBĐ 10/48 bảng quảng cáo trên sân. Kèm theo quyết định trên là lời “nắn gân”: Đội nào không chấp nhận được thì đừng chơi, để Liên đoàn đôn các đội hạng Nhất lên thế chỗ. Các đại diện CLB nghe xong quyết định trên đều lắc đầu ngán ngẩm: “LĐBĐ đã có chủ định từ đầu như thế thì còn mời chúng tôi về họp làm gì cho tốn tiền đi lại.”
Báo nội phân tích rằng Liên đoàn Bóng đá VN vốn quen áp đặt từ lâu, nay giật mình khi các CLB đòi quyền tự chủ. Cuộc chiến dành quyền quảng cáo của các hãng bia vừa qua, Liên đoàn đã phải chịu “lép” các đội bóng. Mặc dù logo trên ngực áo cầu thủ giờ đã thuộc về các CLB, nhưng họ vẫn chịu sự ép buộc của Liên đoàn. Có CLB còn chơi ngông như ACB, sẵn sàng mua ngay tên của V-League và Cup quốc gia mà VFF cho rằng khó bán, và ra giá cho V-League là 4.5 tỉ và Cup quốc gia là 1.5 tỉ. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá VN lắc đầu chê ít và cho rằng giá của Cúp quốc gia còn tạm được chứ giá V-League phải là 6 tỉ. Nếu Liên đoàn rao bán tên hai giải trên, người ta tin rằng thừa sức kiếm được 8 tỉ đồng. Song sự thờ ơ của LĐBĐ trước những phương án trên đã khiến người ta băn khoăn liệu có gì khuất tất ở đây không" Và khiến người ta đặt ra câu hỏi, vậy thì 4.8 tỉ đồng từ các CLB thì VFF dùng để làm gì"
Bạn,
Các báo bèn ghi rằng hai mùa giải qua, Liên đoàn Bóng đá VN chỉ biết ấn tiền cho các CLB rồi bảo: “Tiền đấy tự làm chuyên nghiệp đi”. Giờ thì các đội đang phải vặn mình để tìm bầu sữa hầu có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình.

04/10/2019(Xem: 352)
Sinh viên đánh bài trong trường đại học. Đặc biệt đây là trường sư phạm… nghĩa là các thầy giáo tương lai.
03/10/2019(Xem: 360)
Cấm hút thuốc thử nghiệm… hy vọng s4 thêm du khách không ưa thuốc lá.
02/10/2019(Xem: 496)
Chính phủ CSVN bán nước với giá trên trời… làm người dân chới với.
01/10/2019(Xem: 365)
Ngày cxàng khó thổ tại Hà Nội, khó thở tới sinh bệnh đủ thứ…
30/09/2019(Xem: 291)
Địa cầu ngày càng nóng hơn, biến đổi khí hậu (BĐKH) gay gắt hơn, biển ngày càng dân cao hơn, nhiều vùng ven biển Việt Nam đang sạt lở tới mức báo động, diện tích nông nghiệp ở nhiều vùng đồng bằng bị biển xâm thực và ngập mặn nhiều hơn…
28/09/2019(Xem: 426)
Kinh tế Việt Nam sẽ tăng chậm lại trong năm 2019, nhưng vẫn là mức tăng nhanh nhất khu vực.
27/09/2019(Xem: 488)
Du khách tới Sài Gòn tăng đều… Tiền thu nhờ du lịch tăng đều…
26/09/2019(Xem: 572)
Du học sinh không muốn về lại Việt Nam… Không ai muốn về cả.
25/09/2019(Xem: 314)
Hít thở cũng là một khó khăn mới tại Sài Gòn… khi không khí bỗng nhiên ô nhiễm hơn.
24/09/2019(Xem: 364)
Giảm giờ làm có nên không? Hầu hết người lao động đều muốn giảm bớt giờ làm việc…
23/09/2019(Xem: 654)
Ngang ngược là kiểu Trung Quốc truyền thống… Hung hăng để chiếm đất, chiếm biển… May mắn thời này còn quốc tế.
21/09/2019(Xem: 323)
Lại mưa lụt Đồng Nai… nơi trước giờ mưa thuận gió hòa so với các tỉnh Miền Trung…
20/09/2019(Xem: 310)
Đòi nợ bằng bạo lực là một hiện tượng đáng sợ tại nhiều thành phố lớn. Đòi nợ thuê là một dịch vụ gây kinh hoàng…
19/09/2019(Xem: 431)
Gần đây, thấy có người gọi Việt Nam là “xứ Đông Lào”… chữ này thoạt nghe hơi khó hiểu, nhưng nghĩ một chặp mới hiểu ra, rằng VN là đất nước phía Đông nước Lào, cũng một dạng chậm tiến y hệt như “chính chủ nước Lào”…
18/09/2019(Xem: 293)
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 10/2019, trước vấn nạn chia sẻ tài khoản ngày càng gia tăng, sắp tới Netflix sẽ có những thay đổi để quản lý nghiêm ngặt việc "share" và "mua chung" các gói thuê bao giữa người dùng.
Điều gì đang được phản chiếu trong tấm gương lớn nhất thế giới?
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung Display công bố kế hoạch đầu tư hơn 11 tỷ USD (13,100 tỷ won) vào hoạt động nghiên cứu phát triển và sản xuất tấm nền QD-OLED dành cho TV.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Apple chính thức đưa ra khuyến cáo người dùng iPhone, iPad cũ nên cập nhật hệ điều hành ngay lập tức nếu không muốn gặp lỗi GPS khó chịu sau ngày 03/11/2019.
Khoảng cuối tháng 10/2019, theo báo cáo của hãng nghiên cứu Temasek, Châu Á có thể vượt Bắc Mỹ trở thành trung tâm vốn đầu tư mạo hiểm thế giới vào năm 2020.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Boeing tiếp tục hứng chịu khủng hoảng sau khi trang Reuters công bố loạt tin nhắn nội bộ.
Khoảng cuối tháng 10/2019, Quantum Stealth được phát triển bởi Hyperstealth (một công ty chuyên nghiên cứu chế tạo các giải pháp ngụy trang có trụ sở tại Canada) là công nghệ giúp cho khái niệm viễn tưởng "áo tàng hình" hay "người tàng hình" trở nên gần gũi hơn bao giờ hết.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà phát triển trình duyệt tại Mozilla đang làm việc để tạo ra tính năng tự động dịch thuật nội dung trang web tiếng nước ngoài, giống hệt như những gì Google Chrome đang làm.
Một dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) được hãng tin Bloomberg trích dẫn nói rằng đến năm 2024, nhóm 20 nền kinh tế đóng góp nhiều nhất trong tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ có thay đổi.
Theo Brightside, rất nhiều công ty thích in hình trên bao bì, hàm ý nói rằng nước quý vị mua đến từ một dòng suối hay thác nước đẹp và trong vắt như tranh vẽ. Nhưng sự thật là không ít lần nước đóng chai quý vị mua thực sự chỉ là nước máy được cho vào chai nhựa, giống hệt với nước lấy từ vòi ở nhà. Điều khác biệt duy nhất là chiến dịch tiếp thị trị giá hàng triệu USD đằng sau nó.
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.