Túc Cầu Tìm “bầu Sữa”

09/09/200200:00:00(Xem: 4415)
Bạn,
Thời buổi kinh tế thị trường, bộ môn túc cầu (tức bóng đá) cũng phải thôi “cơ chế bao cấp”. Từ đó, túc cầu chuyên nghiệp VN hình thành và hiện bước vào tuổi thứ 2, nhưng phải đối đầu với khó khăn về tài chính khi nhà tài trợ chính thức là công ty Strata chấm dứt hợp đồng với Liên đoàn Bóng đá VN. Thế là tuần qua, một cuộc hội thảo diễn ra tuần qua, đại diện 12 đội bóng chuyên nghiệp (còn gọi là câu lạc bộ bóng đá) và BCH Liên đoàn Bóng đá VN đã tranh luận nẩy lửa về việc tìm nguồn tiền thay cho “bầu sữa” Strata.
Báo quốc nội cho biết: kể từ ngày 1/8 khi Strata chấm dứt hợp đồng tài trợ trước thời hạn với LĐBĐ, thì thời gian 6 tháng trước khi bước vào mùa giải mới quá ít ỏi để vận động nguồn tài trợ mới. Túng thế thì phải tùng quyền, LĐBĐ đã đưa ra 3 phương án cho các câu lạc bộ để “nuôi” Liên đoàn như sau: 1. LĐBĐ và các CLB cùng khai thác quyền quảng cáo. Trong đó, VFF được hưởng phần của nhà tài trợ chính và một số thương hiệu. Còn trả lại cho các CLB quyền đồng tài trợ. 2. Trả lại toàn quyền quảng cáo cho các CLB, nhưng hàng năm phải đóng góp cho LĐBĐ một khoản tiền để đảm bảo công tác tổ chức giải và bộ máy Liên đoàn hoạt động. 3. Trong trường hợp LĐBĐ bán được tên giải với số tiền đủ chi phí thì các CLB không phải đóng góp.

Cũng trong hội thảo, các CLB đưa ra đề xuất cho phương án 2, đồng thời đưa ra mức 400 triệu đồng/năm để “nuôi” Liên đoàn. Như vậy, 12 đội hàng năm sẽ góp quỹ 4.8 tỉ đồng để cho bộ máy Liên đoàn hoạt động và đảm bảo khâu tổ chức giải. Nhưng phía LĐBĐ không đồng ý và đưa ra con số 8 tỉ. Sau một hồi tranh cãi, LĐBĐ đã chọn quyết định không nằm trong số 3 phương án trên, là đồng ý với mức đóng góp 400 triệu/năm, nhưng LĐBĐ sẽ lấy trọn số tiền bán tên hai giải V-League và Cúp quốc gia. Còn nữa, mỗi sân sẽ phải dành cho LĐBĐ 10/48 bảng quảng cáo trên sân. Kèm theo quyết định trên là lời “nắn gân”: Đội nào không chấp nhận được thì đừng chơi, để Liên đoàn đôn các đội hạng Nhất lên thế chỗ. Các đại diện CLB nghe xong quyết định trên đều lắc đầu ngán ngẩm: “LĐBĐ đã có chủ định từ đầu như thế thì còn mời chúng tôi về họp làm gì cho tốn tiền đi lại.”
Báo nội phân tích rằng Liên đoàn Bóng đá VN vốn quen áp đặt từ lâu, nay giật mình khi các CLB đòi quyền tự chủ. Cuộc chiến dành quyền quảng cáo của các hãng bia vừa qua, Liên đoàn đã phải chịu “lép” các đội bóng. Mặc dù logo trên ngực áo cầu thủ giờ đã thuộc về các CLB, nhưng họ vẫn chịu sự ép buộc của Liên đoàn. Có CLB còn chơi ngông như ACB, sẵn sàng mua ngay tên của V-League và Cup quốc gia mà VFF cho rằng khó bán, và ra giá cho V-League là 4.5 tỉ và Cup quốc gia là 1.5 tỉ. Tuy nhiên, Liên đoàn Bóng đá VN lắc đầu chê ít và cho rằng giá của Cúp quốc gia còn tạm được chứ giá V-League phải là 6 tỉ. Nếu Liên đoàn rao bán tên hai giải trên, người ta tin rằng thừa sức kiếm được 8 tỉ đồng. Song sự thờ ơ của LĐBĐ trước những phương án trên đã khiến người ta băn khoăn liệu có gì khuất tất ở đây không" Và khiến người ta đặt ra câu hỏi, vậy thì 4.8 tỉ đồng từ các CLB thì VFF dùng để làm gì"
Bạn,
Các báo bèn ghi rằng hai mùa giải qua, Liên đoàn Bóng đá VN chỉ biết ấn tiền cho các CLB rồi bảo: “Tiền đấy tự làm chuyên nghiệp đi”. Giờ thì các đội đang phải vặn mình để tìm bầu sữa hầu có thể tự đứng vững trên đôi chân của mình.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi đổi tên, sẽ thoát tụt hậu? Có vẻ như nhiều quan chức Hà nội tin như thế…
Hình như chính phủ Hà nội lo sợ dân chúng biểu tình theo kiểu như Hồng Kông… do vậy cảnh sát phải diễn tập đàn áp biểu tình.
Từ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho tới các sóng gió Biển Đông… bàn tay chính phủ Bắc Kinh hung hiểm phóng phi tiêu ra tứ phía…
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.