Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Trại Mỹ Sợ Sập Tiệm Vì Hậu Quả Tự Do Mậu Dịch

11/11/200100:00:00(Xem: 3476)
LOS ANGELES - Ngay cả trước khi ráo mực trên bản hiệp ước toàn cầu lần trước, nông gia Hoa Kỳ hớn hở nhìn về phía trước với hàng tỷ đô la trong các thương vụ mới khi các hàng rào mậu dịch rơi rụng như những quân cờ domino. Nỗi hân hoan đó hiện đã trở thành niềm thao thức.

Kể từ khi bản thương ước có hiệu lực 6 năm về trước, các nông gia trồng lúa và thực vật của Mỹ đã phải cố gắng tìm đường ra nhằm bảo vệ thị trường nước ngoài, trong lúc số hàng nhập cảng như cà chua, hoa hồng, tỏi, đào đóng hộp đã tăng vọt. Xuất cảng nông nghiệp giảm sút tới 15% và nhập cảng tăng gần 20% từ 1996 đến năm 2000, gây tổn thất về thương vụ của nông gia Hoa Kỳ trong lúc mậu dịch thặng dư rút xuống từ 27.4 tỷ còn 12 tỷ đô la.

Sự thất vọng ở quá khứ đã giúp giải thích vì sao nông dân càng hoài nghi về bất kỳ vận may nào khi các quan chức kinh tế hàng đầu thế giới đang cố gắng phát động vòng đàm phán mới về mậu dịch trong tuần nầy. Những sự thất vọng nầy, đặc biệt khá cao ở California, nơi mà kinh tế nông trại vượt trội hơn bởi nhà các nhà sản xuất các sản phẩm độc đáo, nhận rất ít sự trợ giúp từ liên bang và chịu đựng thuế suất cao đến 100% trong nổ lực bán hàng ra nước ngoài.

Là một quốc gia dẫn đầu về số lượng các nhà xuất nhập cảng nông phẩm, California có một đóng góp khổng lồ trong kết quả của năm ngày hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) được khởi sự ngày thứ sáu tại Doha, Qatar. Chính quyền Bush đã thực hiện cắt giảm thuế quan và hàng rào mậu dịch đối với nông phẩm Hoa Kỳ ở mức ưu tiên, nghĩa là những thị trường mới cho một sân khấu đã xuất cảng 7.6 tỷ đô la nông phẩm hồi năm ngoái.

Tuy nhiên, theo Lisa Dillabo, Giám đốc Mậu dịch Quốc tế của Bộ Nông Nghiệp California, hơi khó kêu gọi sự nhiệt tình của các nông gia cho một trân chiến mậu dịch khác. Nhằm thêm vào các cuộc trao đổi tại WTO, chính quyền Bush muốn có thêm một thương ước bán cầu trãi dài từ Alaska đến Nam Mỹ và các hiệp định song phương với Singapore, Chile và Australia.

Sự bất hoà ngày càng tăng trong vòng những quốc gia lệ thuộc mậu dịch lớn với Mỹ, không báo trước điều tốt cho chính quyền Bush trong nổ lực đẩy mạnh sự lưu thông hàng hoá, hiện bị đe doạ bởi các nhà phê bình toàn cầu hoá, các nghị sĩ hoài nghi và mối quan tâm cao độ về an ninh sau cuộc khủng bố tấn công ngày 11/9.

"Nhiều nông gia và nông trại rất nản lòng với mậu dịch," Dilabo cho biết. "Họ cảm thấy mậu dịch không mang lại lợi ích."

Lệ thuộc từ lâu vào thương vụ nước ngoài, các nông gia California thừa hiểu tầm quan trọng của việc mở thị trường nước ngoài cho rau củ, trái cây và lúa thóc, đặc biệt vào thời gian thị trường Mỹ bị chậm lại. Tiểu bang xuất cảng 80% bông, 70% hạt hạnh nhân, và 40% gạo trên số thu gặt. Tuy hàng rào mậu dịch đã dở bỏ khắp thế giới, Hoa Kỳ vẫn còn xa trong việc mở cửa so với các bạn hàng. Với thuế suất nhập cảng trung bình 12% so với 62% cho những thành viên khác trong WTO.

California, sản xuất 58% sản lượng trái cây và hạt của quốc gia và 39% rau củ các loại, đang chịu gánh nặng trong cuộc chiến nhập cảng, đặc biệt từ Mễ Tây Cơ. Từ 1994 đến 2000, Hoa Kỳ nhập cảng thịt, trứng, trái cây, và rau củ từ Mễ Tây Cơ lên đến 89.4%. Riêng về rau củ, đã tăng 60%. Từ 1996 đến 1998, nhập cảng trái cây và rau củ từ Liên Hiệp Châu Âu tăng 141% trong lúc xuất cảng của Hoa Kỳ vào khu vực đó giảm sút 12%, theo Bộ Nông Nghiệp California. Các nông gia Hoa Kỳ đang thận trọng theo dõi Trung Quốc, trong danh sách gia nhập WTO cùng với Đài Loan tại hội nghị Doha tuần nầy. Mặc dù người khổng lồ châu Á đã chứng tỏ là một thị trường hứa hẹn cho cam và hạt dẽ California, nhưng cũng là một đối thủ kinh khủng của các nông gia trồng tỏi, táo, broccoli và lúa gạo ở Hoa Kỳ.

Danh sách các nhà thách thức nước ngoài ngày càng tăng. Nho của Chile, cam Tây Ban Nha, thịt trừu Tân Tây Lan, mận Hy Lạp, cà chua Mễ Tây Cơ. Việc nhập cảng các thức trên đã làm giảm giá thực phẩm và gia tăng cơ hội cho người tiêu dùng trong nước, mở rộng danh sách sản phẩm trong các cửa hàng từ 140 lên hơn 400 mặt hàng. Và làm hao mòn các thương vụ nông phẩm của Mỹ ở trong và ngoài nước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.