Hoa Lục Dự Trữ 1.000 Tỷ Đô

12/11/200600:00:00(Xem: 3217)

Mỹ, Tây Âu Xét Lại Chính Sách Vì Hoa Lục Dự Trữ 1.000 Tỷ Đô

Gần đây TC đã đạt được số ngoại tệ dự trữ tương đương với 1.000 tỷ Đô la Mỹ.. Các nhà phân tích thế giới cho số ngoại tệ dự trữ quá kếch sù này này sẽ đưa đến những hậu quả tốt lẫn xấu cho TC, đối nội cũng như đối ngoại.

Tổng hợp những ý kiến này, nhà báo Mark Trumbull của The Christian Science Monitor cho biết 1.000 tỷ đó, trước nhứt, sẽ làm cho các siêu cường trên thế giới phải hết sức dè dặt với TC.

Đó là một nhắc nhở cho các siêu cường ngoại quốc nhớ rằng Đảng Nhà Nước CS chẳng những thừa sức chỉ đạo nền kinh tế của TC mà đủ sức chỉ đạo nền kinh tế tài chánh thế giới nữa. Trước tiên là Mỹ, một siêu cường kinh tế đã từng chỉ đạo nền kinh tế thế giới lâu nay, bừng con mắt dậy thấy TC trở thành đối thủ của mình. Mỹ giựt mình thấy TC tiến quá nhanh, chỉ trong hai thập niên chuyển sang kinh tế thị trường, mà kinh tế tài chánh đã phát triển vượt bực như vậy.

Nhứt định sẽ có phản ứng của ngoại quốc. Chủ nghĩa bảo hộ thương mãi sẽ đến đối với Bắc Kinh. Hàng hoá Made in China sẽ bị hạn chế vào các thị trường lớn của thế giới như Mỹ và Liên Au.

Nhà phân tích kinh tế Stephen Roach, của Ngân hàng Morgan Stanley ở New York, viết tiên đoán sớm muộn gì các nước cũng sẽ phải đối phó với việc nhập cảng tràn ngập lãnh thổ Tây Phương của hàng hoá TC. Nhiều triệu chứng của các nước đã bộc lộ. Nhiều chánh quyền đang tranh luận về sự lợi hại của xu hướng kinh tế toàn cầu. Nhiều phong trào nông dân, công nhân và nghiệp đoàn đã chống đối TC phá giá thị trường. Nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền đã chống đối TC bóc lột công nhân TC, trả công xá quá thấp ở vùng Thưọng Hải, Hông kông là cái nôi chuyển sang kinh tế thị trường của TC. Có thể xảy ra phong trào quốc tế chống kinh tế TC.

Thứ đến số ngoại tệ dự trữ này cũng là dấu chỉ tình trạng mất quân bình của nền kinh tế TC. TC đã quá đặt nặng vai trò của xuất cảng. Có thứ gì là xuất cái nấy. Xuất cảng quá nhiều nên ngoại tệ dư thừa mới lớn như vậy. TC không chú ý đến người dân trong nước nên tiêu thụ không phát triển và nhập cảng ít. Tuy Đảng Nhà Nước CS đã thấy sự mất quân bình đó, TC có cố găng chuyển hướng sang nền kinh tế tiêu thụ nội điạ nhưng công xá thấp, đại đa số dân cũng không có mãi lực mạnh. Theo phân tích của nhà kinh tế Roach, cũng làm cho Ngân hàng Morgan Stanley, với đà phát triển kinh tế theo hướng hiện tại, năm 2025, kinh tế của TC sẽ vượt qua Mỹ.

Một câu hỏi đạt ra là nền kinh tế thế giới sẽ như thế nào khi mô thức đổi mới kinh tế mà không đổi mới chánh trị thất bại. Giả sử người dân TQ đã quá thiệt thòi, quá mất tự do vì bất công, tham nhũng do chánh quyền độc tài gây ra trong nền kinh tế tự do, trong chế độ tư bản nhà nước. Dấu chỉ bất ổn xã hội đã tỏ rõ rồi, với hố sâu ngăn cách nghèo giào, thành thị nông thôn đã tạo nhiều cuộc chống đối của người dân của mọi tầng lớp. Nếu nền kinh tế tư bản nhà nước bị nhân dân làm lung lay hay sụp đổ, thì TC với nền kinh tế vượt Mỹ, lúc đó sụp đổ, thì cái gì sẽ xảy ra theo nền kinh tế thế giới.

Tóm lại việc TC đạt được số ngoại tệ sở hữu dự trữ là dấu hiệu làm cho xu thế kinh tế hoàn cầu bị xét lại và bị nghi ngờ hơn. Mỹ sẽ dè dặt hơn với TC. Đó cũng là dấu chỉ nói lên thế mất quân bình của nền kinh tế TC quá chú trọng xuất cảng mà hy sinh quyền lợi của người dân tiêu thụ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.