Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Leo Núi Rainier, Gặp Bão Tuyết, 2 Người Chết

03/06/200500:00:00(Xem: 4625)
LONGMIRE, WA.- Một người đàn ông cư dân Lakewood và một người cháu chết vì lạnh trong cơn bão tuyết.
Nhân viên kiểm lâm leo núi Rainier xử dụng máy bay không vận thi hài của hai người đi bộ việt dã từ Paradise Glacier hôm thứ Ba, 24/5/2005, ba ngày sau khi hai người đàn ông chống cự lại cái lạnh trong cơn bão tuyết bất thình lình.
Thi thể của ông Tim Stark, 57 tuổi , cư dân Lakewo od và người cháu trai Greg Stark, 27 tuổi, cư dân Issaquah, được tìm thấy cách xa nhau khoảng gần 100 mét và cách con đường chính khoảng nửa dậmvề phía Camp Muir, theo lời ông Stefan Lofgren, một trong những cầm đầu nhóm kiểm lâm leo núi thuộc Công Viên Quốc Gia Mount Rainier.
Từ địa điểm điều tra trên cao độ 8,300 feet, nơi hai người tử nạn, ông Lofgren nói tiếp, " Thật khó có thể nói chắc họ đã chết như thế nào. Nhưng sự giảm thân nhiệt là cảm nghĩ đầu tiên của tôi."
Ông Lofgren nói rằng hai người đàn ông đã mang theo đầy đủ dụng cụ cho cuộc hành trình qua đêm tại Camp Muir, nhưng toán tìm kiếm không có thể tìm thấy hệ thống máy định vị toàn cầu, một compass hay là một bản đồ chi tiết. Đây là các dụng cụ mà tất cả mọi người leo núi đều được nhân viên kiểm lâm leo núi khuyên nên mang theo.
Đây là các hai ca tử nạn đầu tiên tại công viên trong năm nay và cũng là lần thứ nhất xảy ra trên đường đến Camp Muir kể từ khi 4 người đi bộ việt dã bị tử nạn trong năm 1999. Năm ngoái, có cả thảy 7 người tử nạn tại công viên, kể cả 5 người leo núi.
Hai ông Tim và Greg nằm trong số hơn 100 người đi bộ và leo núi trên Muir Snowfield vào trưa Thứ Bảy khi thời tiết bắt đầu trở nên tệ hại. Mike Gauthier, điều hợp viên tìm kiếm và cứu nạn của Rainier là một trong những người leo núi hôm ấy nhớ lại là đã nhìn thấy các ông này. Họ nổi bật lên vì họ mặc quần áo ngắn.
Ông Gauthier, đi bộ trong ngày nghỉ và Sally Jewell, nhân viên trưởng toán hành động REI thay phiên nhau nghỉ trên đường đi cùng với ông Tim và Greg cho tới khi hai người này không theo kịp. Trận bão bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều mang theo 2 feet tuyết trong khí lạnh tột đỉnh và1 gió thổi cấp cao.
Ông Gauthier kể lại rằng cơn bão rất hung hãn, tuyết thổi xuyên qua những kẽ những bức tường của các nhà lều trong trại Muir. Ông Gauthier đã từng đi việt dã hàng trăm lần đến trại Muir quyết định đi xuống xuyên qua cơn bão tuyết, và giúp những người đi bộ khác đi dọc theo đường trở lại. Nhưng ông không nhìn thấy hai người đàn ông nhà họ Stark.
Mặc dù quen thuộc với con đường mà ông từng đi nhiều lần, ông Gauthier cũng cần một bộ dụng cụ định vị toàn cầu 'GPS' để đi đến khu đậu xe. "Thời tiết thật xấu," Gauthier nói." Bạn không thể nhìn thấy gì trước mặt bạn 3 thước… Tuyết trút xuống mặt tôi. May mắn chúng tôi đã xuống an toàn."
Những người đi bộ không đòi hỏi phải ghi danh tại Trại Muir và những nhân viên kiểm lâm không khởi sự điều hành trại trên núi ở độ cao 10,188 feet cho mãi đến ngày lễ Memorial Day 'Chiến Sĩ Trận Vong 'cuối tuần.

Bà Nancy Stark, vợ ông Stark gọi điện thoại cho công viên sáng Thứ Hai, báo rằng
chồng bà và người cháu đã quá hạn thời gian trở về. Nhân viên cứu nạn phát hiện ra thi hài các nạn nhân trong khi bay trực thăng tìm kiếm vào lúc cuối ngày nhưng họ không thể cố gắng tìm ra cho mãi đến 9 giờ sáng Thứ Ba.
Lofgren nói có rất nhiều câu hỏi về hai người này chết như thế nào và chỉ có thể được trả lời bằng suy đoán. Ông ta và ông Gauthier tin rằng hai nạn nhân cố gắng dựng lều để chờ qua cơn bão, nhưng rồi họ thay đổi ý định và đi xuống.
Khi ông lofgren cùng với hai nhân viên leo núi Bree Loewen và Andy Anderson tới gần thi hài hai nạn nhân, đèn đội đầu của họ vẫn ở vị thế mở. Các nhân viên kiểm lâm tìm thấy một tấm lều bị tuyết bao phủ ở trong một túi đeo lưng của một trong hai người, điều này chỉ ra rằng họ định dựng lều.
Ông Greg vẫn còn mặc đồ ngắn và cả hai người đều mặc quần áo bằng vải, loại quần áo đa số các chuyên gia hoạt động ngoài trời không thích sử dụng bởi vì chúng không có khả năng giữ nhiệt khi thời tiết ẩm ướt. Các nhân viên kiểm lâm cũng tìm thấy quần áo chưa mặc trong túi đựng đồ của ông Tim.
Ông Lofgern nói dường như hai nạn nhân đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, gồm cả một bếp lò và nhiên liệu để dùng qua đêm, và một chỉ dấu khác là thân nhiệt của họ bị tụt xuống.
"Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn bắt đầu mất khả năng nhận thức." Ông Lofgren giải thích.
Ông Greg được tìm thấy dưới đồi nơi túi xách dường như ông này đã bỏ lại. Không có gì báo hiệu hai nạn nhân bị té ngã. Cả hai được tìm thấy đang nằm ngửa trên tuyết.
Vì cả hai người nằm cách xa nhau gần 100 mét, họ có thể bị chia cách trong điều kiện thời tiết lạnh giá và họ đã cố gắng tìm kiếm lẫn nhau. Ra khỏi đường đi nửa dậm, hai người phải đi xuống khu vực Box Cannyon, cách xa nơi đậu xe của họ 10 dậmvề phía đông.
Ông Gauthier nói điều này không có gì bất thường cho các người đi bộ việt dãâ vì khi bị lạc đường, họ vẫn thường đi nhờ xe để đến nơi họ đậu xe.
Gia đình các nạn nhân từ chối trả lời một cuộc phỏng vấn.
Ông Mike Stark là một phi công và người cháu Greg là chuyên viên computer tại Đại Học Washington. Ông Mike là một người có kinh nghiệm về định hướng và đã từng có nhiều chuyến du hành đến Trại Muir.
Trại Muir là một trạm nghỉ qua đêm cho hầu hết các nhà leo núi dự định chinh phục ngọn Rainier. Cũng có nhiều người đi bộ việt dã đi thẳng đến Muir cho hành trình một ngày hoặc ở lại qua đêm.
Trong khi leo núi để tới Trại Muir ở trên cao rất nhiều khó khăn thì cũng có thể chết người ở dưới thấp.
Một bảng chỉ dẫn trên các nẻo đường trên Paradise chỉ đại cương sự kiệt sức của các nhà leo núi trong điều kiện thời tiết băng giá và cảnh báo " điều này có thể xảy ra cho bạn ít hơn trong vòng 5 phút."
Ông Lofgren phát biểu, "Một điều tôi biết trong vòng 16 năm trong công tác tìm kiếm và cứu nạn là các điều xấu có thể xảy đến cho những người tốt ngay cả khi họ có những quyết định đúng."
(Bùi Quốc Hùng. Phỏng theo The News Tribune, Wednesday, May 25, 2005. Section B1&5.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.