Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Washington: Leo Núi Rainier, Gặp Bão Tuyết, 2 Người Chết

03/06/200500:00:00(Xem: 4472)
LONGMIRE, WA.- Một người đàn ông cư dân Lakewood và một người cháu chết vì lạnh trong cơn bão tuyết.
Nhân viên kiểm lâm leo núi Rainier xử dụng máy bay không vận thi hài của hai người đi bộ việt dã từ Paradise Glacier hôm thứ Ba, 24/5/2005, ba ngày sau khi hai người đàn ông chống cự lại cái lạnh trong cơn bão tuyết bất thình lình.
Thi thể của ông Tim Stark, 57 tuổi , cư dân Lakewo od và người cháu trai Greg Stark, 27 tuổi, cư dân Issaquah, được tìm thấy cách xa nhau khoảng gần 100 mét và cách con đường chính khoảng nửa dậmvề phía Camp Muir, theo lời ông Stefan Lofgren, một trong những cầm đầu nhóm kiểm lâm leo núi thuộc Công Viên Quốc Gia Mount Rainier.
Từ địa điểm điều tra trên cao độ 8,300 feet, nơi hai người tử nạn, ông Lofgren nói tiếp, " Thật khó có thể nói chắc họ đã chết như thế nào. Nhưng sự giảm thân nhiệt là cảm nghĩ đầu tiên của tôi."
Ông Lofgren nói rằng hai người đàn ông đã mang theo đầy đủ dụng cụ cho cuộc hành trình qua đêm tại Camp Muir, nhưng toán tìm kiếm không có thể tìm thấy hệ thống máy định vị toàn cầu, một compass hay là một bản đồ chi tiết. Đây là các dụng cụ mà tất cả mọi người leo núi đều được nhân viên kiểm lâm leo núi khuyên nên mang theo.
Đây là các hai ca tử nạn đầu tiên tại công viên trong năm nay và cũng là lần thứ nhất xảy ra trên đường đến Camp Muir kể từ khi 4 người đi bộ việt dã bị tử nạn trong năm 1999. Năm ngoái, có cả thảy 7 người tử nạn tại công viên, kể cả 5 người leo núi.
Hai ông Tim và Greg nằm trong số hơn 100 người đi bộ và leo núi trên Muir Snowfield vào trưa Thứ Bảy khi thời tiết bắt đầu trở nên tệ hại. Mike Gauthier, điều hợp viên tìm kiếm và cứu nạn của Rainier là một trong những người leo núi hôm ấy nhớ lại là đã nhìn thấy các ông này. Họ nổi bật lên vì họ mặc quần áo ngắn.
Ông Gauthier, đi bộ trong ngày nghỉ và Sally Jewell, nhân viên trưởng toán hành động REI thay phiên nhau nghỉ trên đường đi cùng với ông Tim và Greg cho tới khi hai người này không theo kịp. Trận bão bắt đầu vào khoảng 4 giờ chiều mang theo 2 feet tuyết trong khí lạnh tột đỉnh và1 gió thổi cấp cao.
Ông Gauthier kể lại rằng cơn bão rất hung hãn, tuyết thổi xuyên qua những kẽ những bức tường của các nhà lều trong trại Muir. Ông Gauthier đã từng đi việt dã hàng trăm lần đến trại Muir quyết định đi xuống xuyên qua cơn bão tuyết, và giúp những người đi bộ khác đi dọc theo đường trở lại. Nhưng ông không nhìn thấy hai người đàn ông nhà họ Stark.
Mặc dù quen thuộc với con đường mà ông từng đi nhiều lần, ông Gauthier cũng cần một bộ dụng cụ định vị toàn cầu 'GPS' để đi đến khu đậu xe. "Thời tiết thật xấu," Gauthier nói." Bạn không thể nhìn thấy gì trước mặt bạn 3 thước… Tuyết trút xuống mặt tôi. May mắn chúng tôi đã xuống an toàn."
Những người đi bộ không đòi hỏi phải ghi danh tại Trại Muir và những nhân viên kiểm lâm không khởi sự điều hành trại trên núi ở độ cao 10,188 feet cho mãi đến ngày lễ Memorial Day 'Chiến Sĩ Trận Vong 'cuối tuần.
Bà Nancy Stark, vợ ông Stark gọi điện thoại cho công viên sáng Thứ Hai, báo rằng
chồng bà và người cháu đã quá hạn thời gian trở về. Nhân viên cứu nạn phát hiện ra thi hài các nạn nhân trong khi bay trực thăng tìm kiếm vào lúc cuối ngày nhưng họ không thể cố gắng tìm ra cho mãi đến 9 giờ sáng Thứ Ba.
Lofgren nói có rất nhiều câu hỏi về hai người này chết như thế nào và chỉ có thể được trả lời bằng suy đoán. Ông ta và ông Gauthier tin rằng hai nạn nhân cố gắng dựng lều để chờ qua cơn bão, nhưng rồi họ thay đổi ý định và đi xuống.
Khi ông lofgren cùng với hai nhân viên leo núi Bree Loewen và Andy Anderson tới gần thi hài hai nạn nhân, đèn đội đầu của họ vẫn ở vị thế mở. Các nhân viên kiểm lâm tìm thấy một tấm lều bị tuyết bao phủ ở trong một túi đeo lưng của một trong hai người, điều này chỉ ra rằng họ định dựng lều.
Ông Greg vẫn còn mặc đồ ngắn và cả hai người đều mặc quần áo bằng vải, loại quần áo đa số các chuyên gia hoạt động ngoài trời không thích sử dụng bởi vì chúng không có khả năng giữ nhiệt khi thời tiết ẩm ướt. Các nhân viên kiểm lâm cũng tìm thấy quần áo chưa mặc trong túi đựng đồ của ông Tim.
Ông Lofgern nói dường như hai nạn nhân đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, gồm cả một bếp lò và nhiên liệu để dùng qua đêm, và một chỉ dấu khác là thân nhiệt của họ bị tụt xuống.
"Khi nhiệt độ xuống thấp, bạn bắt đầu mất khả năng nhận thức." Ông Lofgren giải thích.
Ông Greg được tìm thấy dưới đồi nơi túi xách dường như ông này đã bỏ lại. Không có gì báo hiệu hai nạn nhân bị té ngã. Cả hai được tìm thấy đang nằm ngửa trên tuyết.
Vì cả hai người nằm cách xa nhau gần 100 mét, họ có thể bị chia cách trong điều kiện thời tiết lạnh giá và họ đã cố gắng tìm kiếm lẫn nhau. Ra khỏi đường đi nửa dậm, hai người phải đi xuống khu vực Box Cannyon, cách xa nơi đậu xe của họ 10 dậmvề phía đông.
Ông Gauthier nói điều này không có gì bất thường cho các người đi bộ việt dãâ vì khi bị lạc đường, họ vẫn thường đi nhờ xe để đến nơi họ đậu xe.
Gia đình các nạn nhân từ chối trả lời một cuộc phỏng vấn.
Ông Mike Stark là một phi công và người cháu Greg là chuyên viên computer tại Đại Học Washington. Ông Mike là một người có kinh nghiệm về định hướng và đã từng có nhiều chuyến du hành đến Trại Muir.
Trại Muir là một trạm nghỉ qua đêm cho hầu hết các nhà leo núi dự định chinh phục ngọn Rainier. Cũng có nhiều người đi bộ việt dã đi thẳng đến Muir cho hành trình một ngày hoặc ở lại qua đêm.
Trong khi leo núi để tới Trại Muir ở trên cao rất nhiều khó khăn thì cũng có thể chết người ở dưới thấp.
Một bảng chỉ dẫn trên các nẻo đường trên Paradise chỉ đại cương sự kiệt sức của các nhà leo núi trong điều kiện thời tiết băng giá và cảnh báo " điều này có thể xảy ra cho bạn ít hơn trong vòng 5 phút."
Ông Lofgren phát biểu, "Một điều tôi biết trong vòng 16 năm trong công tác tìm kiếm và cứu nạn là các điều xấu có thể xảy đến cho những người tốt ngay cả khi họ có những quyết định đúng."
(Bùi Quốc Hùng. Phỏng theo The News Tribune, Wednesday, May 25, 2005. Section B1&5.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn tài liệu mô tả chi tiết 2 ngàn tỉ đô la của các giao dịch có khả năng tham nhũng đã được rửa qua hệ thống tài chánh Hoa Kỳ đã bị tiết lộ cho một nhóm nhà báo điều tra quốc tế, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Một phụ nữ bị nghi gửi thư có chứa chất đột ricin cho TT Trump đã bị bắt khi bà cố vào Mỹ từ Canada tại một điểm biên giới ở tiểu bang New York, theo một viên chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ cho biết qua tường trình của CNN hôm Chủ Nhật, 20 tháng 9 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 nói rằng ông đã chấp thuận cho vụ thương lượng giữa công ty mẹ của TikTok, ByteDnace, và Oracle, dù chưa rõ là sẽ đủ chưa để đảo ngược các hạn chế lên TikTok mà được dự trù có hiệu lực vào chiều tối Chủ Nhật này, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Khoảng 20,000 người đã biểu tình tại thủ đô Thái Lan hôm Thứ Bảy, 19 tháng 9 năm 2020 chống lại chính phủ của cựu lãnh đạo đảo chánh và Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha, với nhiều người biểu tình cũng kêu gọi cải tổ chế độ quân chủ, theo bản tin của NBC News cho biết hôm Thứ Bảy.
Các chiến đấu cơ của Đài Loan hôm Thứ Sáu, 18 tháng 9 năm 2020 tranh giành với một đội máy bay quân sự của TQ làm náo loạn đảo quốc, tạo thêm căng thẳng khi một viên chức cao cấp Hoa Kỳ bắt đầu chuyến thăm tại Đài Bắc, theo bản tin của báo The Telegraph của Anh cho biết hôm 18 tháng 9 năm 2020.
China phản ứng chuyến thăm gây tranh cãi của một quan chức ngoại giao cấp cao Hoa Kỳ tới Đài Loan bằng cách tổ chức một cuộc thao diễn quân sự (Militaermanoever / Military maneuvers). Điều này đã được thông báo bởi một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng tại Bắc Kinh vào thứ Sáu.
Không chỉ các nước trong vùng Biển Đông và Hoa Kỳ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với vùng biển chiến lược này, mà giờ đây cả Anh, Pháp, Đức cũng làm tương tự, cho thấy tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông đang gặp phải sự chống đối mãnh liệt từ cộng đồng quốc tế, theo bản tin Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm Thứ Năm, 17 tháng 9 năm 2020.
Sau nhiều tuần biểu tình ở Belarus (Weißrussland), Liên minh châu Âu rõ ràng đã thắt chặt quan điểm chống lại nguyên thủ quốc gia Alexander Lukashenko. Đại diện đối ngoại của EU Josep Borrell tại Nghị viện châu Âu ở Brussels cho biết, người đàn ông 66 tuổi này sẽ không được công nhận là tổng thống hợp pháp của đất nước.
Berlin (AFP) - Gần ba tuần sau khi nhập viện Berlin Charité, chính trị gia đối lập người Nga bị đầu độc Alexej Navalny vẫn đang trong thời gian chữa trị. Người đàn ông 44 tuổi này hiện đã "hoàn toàn khỏi thở bằng máy", phòng khám của trường đại học thông báo hôm thứ Hai. Ông ấy “ngày càng được vận động” và có thể “tạm rời giường bệnh”.
Nếu Shinzo Abe là người sinh ra để làm Thủ Tướng Nhật Bản, thì con đường để trở thành ngôi sao chính trị đối với người có khả năng kế nhiệm ông ấy là hầu như khó được bảo đảm, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Hai, 14 tháng 9 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.