Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/10/200600:00:00(Xem: 2294)

Tin Vắn Thế Giới

Dân Iran đã biểu tình chống Israel trong ngày 'Al-Quds Day' (Jerusalem Day) để ủng hộ dân tộc Palestine tại Tehran, Iran hôm 20-10-2006. Trong khi đốt cờ Mỹ và cờ Anh, nhiều người đã ghi tên tình nguyện gia nhập đạo binh nổ bom tự sát chống Israel. (AFP/Getty Images)

- BIỂU TÌNH VÌ TỰ DO DÂN CHỦ QUÊ NHÀ

Đó là Cuộc Biểu Dương của người Việt Nam trên khắp nước Mỹ tụ họp tại công viên Lafayette trước Tòa Bạch Ốc để vận động Dân Chủ & Nhân Quyền cho VN và hổ trợ cho các chiến sĩ Hoà Bình Dân Chủ trong nước trước cao trào phát triển “liên minh dân tộc” trong nước vào lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu 20 Tháng 10 năm 2006 – ngày giờ Washing ton DC – USA. Hình ảnh do Ban Điều Hành Phòng Paltalk mang tên: "Live Bieu Duong Cho Nhanquyen VN Tai WashingtonDC" phổ biến. Chương trình còn được truyền thanh trực tiếp (Live) trên làn sóng Radio Tiếng Nước Tôi đi khắp thế giới.

- BỆNH VIỆN NHÃN KHOA BAY TỚI ĐÀ NẴNG

Đó là bệnh viện Nhãn Khoa di động trên chiếc phi cơ của hội từ thiện ORBIS International đã tới Đà Nẵng từ hôm 13-10-2006, trên phi cơ có một phòng giải phẫu mắt tối tân. Hội từ thiện bản doanh tại New York này đã giúp nhiều ngàn người sáng mắt lại nhờ giaỉ phẫu trên phi cơ. Hội cũng đã huấn luyện 124,000 bác sĩ, y tá và chuyên viên y tế tự thực hiện công tác giải phẫu nhãn khoa. Phi cơ bệnh viện này ngừng ở Đà Nẵng 2 tuần lễ, và đây là lần đầu bay tới VN.

- HOLLYWOOD: LÀM KHU BỘ HÀNH"

Con đường nổi tiếng Rodeo Drive với nhiều hình ảnh tài tử xi nê xuất hiện thường xuyên ở thị xã Beverly Hills có thể sẽ đóng vĩnh viễn đối với các loại xe để biến thành một khu bộ hành giành cho thương mại khổng lồ với nhiều cửa hiệu đắt giá. Nơi tụ họp các tài tử Hollywood này đang được thị xã đối chiếu với Paris và Cannes trước khi soạn kế hoạch sửa đổi.

- HOA LỤC XẢ KHÓI MỊT MÙ, HÂM NÓNG ĐỊA CẦU

Khói mịt mù là chuyện bình thường ở Trung Quốc, nhưng Liên Hiệp Quốc lo rằng hiện tượng hâm nóng toàn cầu sẽ không cản nổi nếu các nước giàu không giúp các nước nghèo làm tốt lại môi sinh. Gareth Phillips, thuộc công ty Anh Quốc British Clean Development Mechanism, nói là nhièu dự án thực sự là “xanh,” như dự án của công ty ông biến khí methane từ các mỏ than Trung Quôc làm thành năng lượng.

- HÃNG 3M THƯƠNG VỤ TĂNG 9%

Hãng 3M báo cáo lợi tức quý ba tới 894 triệu đô, tăng từ 840 triệu đô so với năm trứơc. Thương vụ tăng gần 9% để tới 5.86 tỉ đô, trên cả mức 5.77 tỉ đô các phân tích gia dự đoán. Nếu tính về khối lượng tiền tệ, như thế là tăng thương vụ 7.3%.

- ĐỪNG TƯỞNG PHỤ NỮ DỞ TOÁN

Các cuộc nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ tin rằng họ dở toán vì di truyền học nữ tính tiền định như thế, vậy là niềm tin này làm cho họ dở toán. Cuộc nghiên cứu in hôm Thứ Năm trên tạp chí Science cho thấy riêng về môn toán học, ngăn cách giữa nam và nữ có thể chỉ vì niềm tin sai lầm đã gây cho phụ nữ kém toán. Trong khi các phụ nữ không có niềm tin như thế thì lại giỏi toán.

- HÃNG CATERPILLAR LỢI TỨC TĂNG 15%

Công ty máy móc Hoa Kỳ Caterpillar Inc. loan báo lợi tức quý ba tăng 15%, nhưng lại tiên đoán toàn năm phải giảm dự đoán, và sẽ là chậm lại khi tiên đoán cho năm 2007. Thế là cổ phiếu liền sụt 13%. Trong quý ba, lợi tức tăng tới 769 triệu đô, từ mức 667 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Thương vụ thì tăng 17% để tới 10.52 tỉ đô.

- DU LỊCH VIỆT NAM TĂNG ĐỀU ĐẶN

Xích lô vẫn là độc chiêu đặc sản của du lịch Việt Nam. Nhà nước phúc trình đã có 3.5 triệu du khách ngoại quốc vào VN trong năm 2005, và dự kiến năm nay VN sẽ thu hút 3.8 triệu du khách ngoại. Riêng phố cổ Hội An ở Quảng Đà, một trong những điểm thu hút du lịch ở VN, ước tính vẫn đều đặn trung bình 1 triệu du khách ngoại tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm của Tinh vân Đầm phá (Lagoon Nebula) là một cơn lốc hình thành sao ngoạn mục.
Các thống đốc, thị trưởng và các quan chức y tế ở Mỹ đang lo ngại số ca nhiễm Covid-19 gia tăng khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd leo thang.
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.