Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

21/10/200600:00:00(Xem: 3192)

Tin Vắn Thế Giới

Dân Iran đã biểu tình chống Israel trong ngày 'Al-Quds Day' (Jerusalem Day) để ủng hộ dân tộc Palestine tại Tehran, Iran hôm 20-10-2006. Trong khi đốt cờ Mỹ và cờ Anh, nhiều người đã ghi tên tình nguyện gia nhập đạo binh nổ bom tự sát chống Israel. (AFP/Getty Images)

- BIỂU TÌNH VÌ TỰ DO DÂN CHỦ QUÊ NHÀ

Đó là Cuộc Biểu Dương của người Việt Nam trên khắp nước Mỹ tụ họp tại công viên Lafayette trước Tòa Bạch Ốc để vận động Dân Chủ & Nhân Quyền cho VN và hổ trợ cho các chiến sĩ Hoà Bình Dân Chủ trong nước trước cao trào phát triển “liên minh dân tộc” trong nước vào lúc 11 giờ sáng Thứ Sáu 20 Tháng 10 năm 2006 – ngày giờ Washing ton DC – USA. Hình ảnh do Ban Điều Hành Phòng Paltalk mang tên: "Live Bieu Duong Cho Nhanquyen VN Tai WashingtonDC" phổ biến. Chương trình còn được truyền thanh trực tiếp (Live) trên làn sóng Radio Tiếng Nước Tôi đi khắp thế giới.

- BỆNH VIỆN NHÃN KHOA BAY TỚI ĐÀ NẴNG

Đó là bệnh viện Nhãn Khoa di động trên chiếc phi cơ của hội từ thiện ORBIS International đã tới Đà Nẵng từ hôm 13-10-2006, trên phi cơ có một phòng giải phẫu mắt tối tân. Hội từ thiện bản doanh tại New York này đã giúp nhiều ngàn người sáng mắt lại nhờ giaỉ phẫu trên phi cơ. Hội cũng đã huấn luyện 124,000 bác sĩ, y tá và chuyên viên y tế tự thực hiện công tác giải phẫu nhãn khoa. Phi cơ bệnh viện này ngừng ở Đà Nẵng 2 tuần lễ, và đây là lần đầu bay tới VN.

- HOLLYWOOD: LÀM KHU BỘ HÀNH"

Con đường nổi tiếng Rodeo Drive với nhiều hình ảnh tài tử xi nê xuất hiện thường xuyên ở thị xã Beverly Hills có thể sẽ đóng vĩnh viễn đối với các loại xe để biến thành một khu bộ hành giành cho thương mại khổng lồ với nhiều cửa hiệu đắt giá. Nơi tụ họp các tài tử Hollywood này đang được thị xã đối chiếu với Paris và Cannes trước khi soạn kế hoạch sửa đổi.

- HOA LỤC XẢ KHÓI MỊT MÙ, HÂM NÓNG ĐỊA CẦU

Khói mịt mù là chuyện bình thường ở Trung Quốc, nhưng Liên Hiệp Quốc lo rằng hiện tượng hâm nóng toàn cầu sẽ không cản nổi nếu các nước giàu không giúp các nước nghèo làm tốt lại môi sinh. Gareth Phillips, thuộc công ty Anh Quốc British Clean Development Mechanism, nói là nhièu dự án thực sự là “xanh,” như dự án của công ty ông biến khí methane từ các mỏ than Trung Quôc làm thành năng lượng.

- HÃNG 3M THƯƠNG VỤ TĂNG 9%

Hãng 3M báo cáo lợi tức quý ba tới 894 triệu đô, tăng từ 840 triệu đô so với năm trứơc. Thương vụ tăng gần 9% để tới 5.86 tỉ đô, trên cả mức 5.77 tỉ đô các phân tích gia dự đoán. Nếu tính về khối lượng tiền tệ, như thế là tăng thương vụ 7.3%.

- ĐỪNG TƯỞNG PHỤ NỮ DỞ TOÁN

Các cuộc nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ tin rằng họ dở toán vì di truyền học nữ tính tiền định như thế, vậy là niềm tin này làm cho họ dở toán. Cuộc nghiên cứu in hôm Thứ Năm trên tạp chí Science cho thấy riêng về môn toán học, ngăn cách giữa nam và nữ có thể chỉ vì niềm tin sai lầm đã gây cho phụ nữ kém toán. Trong khi các phụ nữ không có niềm tin như thế thì lại giỏi toán.

- HÃNG CATERPILLAR LỢI TỨC TĂNG 15%

Công ty máy móc Hoa Kỳ Caterpillar Inc. loan báo lợi tức quý ba tăng 15%, nhưng lại tiên đoán toàn năm phải giảm dự đoán, và sẽ là chậm lại khi tiên đoán cho năm 2007. Thế là cổ phiếu liền sụt 13%. Trong quý ba, lợi tức tăng tới 769 triệu đô, từ mức 667 triệu đô cùng thời kỳ năm ngoái. Thương vụ thì tăng 17% để tới 10.52 tỉ đô.

- DU LỊCH VIỆT NAM TĂNG ĐỀU ĐẶN

Xích lô vẫn là độc chiêu đặc sản của du lịch Việt Nam. Nhà nước phúc trình đã có 3.5 triệu du khách ngoại quốc vào VN trong năm 2005, và dự kiến năm nay VN sẽ thu hút 3.8 triệu du khách ngoại. Riêng phố cổ Hội An ở Quảng Đà, một trong những điểm thu hút du lịch ở VN, ước tính vẫn đều đặn trung bình 1 triệu du khách ngoại tới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.