Hôm nay,  

Thái Bình Dậy Sóng

10/11/200500:00:00(Xem: 5866)
I - Một thời để nhớ

Thái Bình là một tỉnh có địa hình khá đặc biệt, ba bề giáp biển, một bề giáp sông, đất chật người đông...Thời Bình nổi tiếng với câu ca: "Thái Bình là đất ăn chơi. Tay gậy, tay bị khắp nơi tung hoành". Chính vì thế mà "thời loạn" trở thành kho cung cấp người cho chiến tranh. Từ "bị, gậy" kiếm ăn thông thường thành "bị, gậy" vượt Trường Sơn đi đánh Mỹ, như lời bài hát: Thanh niên quê tôi là chiếc gậy trường sơn, đợi ra mặt trận là súng đạn nặng vai.. Vẻn vẹn 1,5 triệu dân thì có tới 4,6 vạn bộ đội, thanh niên xung phong.

Tất nhiên nhân nào thì quả ấy, tỷ lệ đầu quân luôn đứng đầu miền Bắc thì tỷ lệ "xanh cỏ" và "đỏ ngực" cũng nhất nhì miền Bắc(sau Thanh Hoá anh hùng), trong số 6 vạn đảng viên cốt cán có không dưới 1 vạn người nhiễm chất độc da cam sinh con dị dạng.

Hậu quả để lại khủng khiếp đến mức giáo sư Nguyễn Trọng Nhân - chủ tịch hội chữ thập đỏ Việt Nam khi đưa những đoàn khách quốc tế về làm công tác từ thiện đã rưng rưng phát biểu: "Lửa chiến tranh đã tắt từ lâu nhưng nước mắt chưa khô trên mảnh đất này, đó đây còn hàng nghìn nấm mộ của liệt sĩ chưa tìm ra, còn biết bao bà mẹ Việt nam anh hùng có ba, bốn con là liệt sĩ, cuối đời chịu cảnh mòn mỏi cô đơn, lui hui khuya sớm... Nỗi đau không chỉ thấm vào tâm can mà còn xoáy sâu trong da thịt mỗi người khi những thương bệnh binh trở về sinh ra trẻ em tật nguyền..."

Trong số 2 triệu Đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam, Thái Bình chiếm 1/30... riêng trong 6 tháng cuối năm 1997, khi xảy ra nạn "can qua" (từ thái bình thành bất bình), số Đảng viên bị khai trừ lên tới con số 1 vạn, hàng nghìn người bị bắt, hàng trăm công an bị đánh trọng thương, cả một loạt cán bộ tỉnh, huyện, xã, bị khai trừ...

Từ một mảnh đất hiền lành cam chịu thành mảnh đất quật cường phản kháng. Tổng cộng cả tỉnh có 285 phường, xã thì có tới 167 phường xã tham gia vào cuộc bạo động, phản đối chính quyền quyết liệt, khiến cho tình hình vô cùng ngột ngạt căng thẳng. Bước trên mặt đất yên bình mà cứ như trên hỏa diệm sơn, hay trên những cánh đồng ma vì cái thân thể béo trục béo tròn của "chị Hai năm tấn", tưởng vĩnh cửu trường tồn đã bị bè lũ cướp ngày vầy vò, ngốn ngấu, xé tan thành trăm mảnh.

Đích danh tên Bùi Thiện Văn (chi cục trưởng chi cục dự trữ quốc gia - A17) 35 lần làm hợp đồng vay đổi, ù xoẹ, nham nhở, nhập nhằng để tha lôi gần 7000 tấn thóc trong chi cục ra ngoài biển thủ, tư túi. Tất nhiên bí thư tỉnh ủy (Vũ Mạnh Rinh), phó bí thư tỉnh ủy (Vũ Đình Thành) đến các phó chủ tịch tỉnh hay các cơ quan Đảng, chính quyền và pháp luật từ tỉnh đến xã cũng được chia bôi, hưởng sái, nên khi sự việc đổ bể, bị bà con khiếu kiện hết lần này lần khác, tất cả vẫn câm như thóc. mặc bà con khóc hơn cha chết, chửi rủa thấu xương.

1,5 triệu người dân, xưa đổ máu vì quê hương đất nước nay lại bị lũ cướp ngày lộng hành... Đã ăn chặn gần hết cả ruộng vườn, nhà cửa, mồ hôi xương máu của con em mình, còn trắng trợn vi phạm vào quyền sống của từng người. Bản thân họ, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời chưa đủ, còn phải bán mồ hôi, công sức cho mấy ông con tỉnh, con huyện, con trời, chỉ ăn bẩn ăn tham và đồng lòng phá phách...

Một loạt cái gọi là đường, điện, trường, trạm, chưa kịp nghiệm thu đã nứt, vỡ, đổ sập. Trẻ con tiếp tục đội mưa, đội nắng đi học ca ba, ca bốn. Đường nhựa chỉ là một lớp gạch vụn vỡ nát trám một lớp nhựa đường mỏng bên trên. Xe công nông đi vài lần đã vỡ nham nhở thành ổ voi, ổ chuột khổng lồ, lổn nhổn như những vũng đằm của cá sấu... Cả 100 triệu đồng là tiền công đức của 1,5 triệu người dân đóng góp cho các đối tượng mồ côi, tật nguyền, hoặc con liệt sĩ, thương binh đã bị cướp trắng. Kẻ tham ô không phải ai xa lạ, chính là gã giám đốc trung tâm bảo trợ xã hội Nguyễn Long Biên.

Cũng bởi ăn chia "sòng phẳng" cùng 34 cán bộ các ngành khác, từ giáo dục, y tế, văn hoá, kinh tế v.v... nên hắn không những không bị trừng trị còn được tăng lương, hưởng bổng lộc trước khi về nghỉ... Quan đầu ngành đã vậy, quan đầu tỉnh còn muôn vàn bê bối hơn. Chỉ một quyết định 16 QĐ/UB, miễn tiền sử dụng đất cho 142 cơ sở để hưởng khoản "lại quả", ông Vũ mạnh Rinh đã làm thất thoát của nhà nước 2,9 tỷ đồng". Trong đó, 4 doanh nghiệp tư nhân được miễn 611 triệu đồng vào việc... giao dịch, tiếp khách (!) 800 triệu đồng của xã Hoàng Diệu (nằm ven đường số 39 thuộc huyện Hưng Hà gần thị xã) cũng nhảy khỏi túi ngân sách, chảy đều vào túi ông và túi cán bộ xã. Chưa kể tiền đút lót của 137 xã khác, việc dính máu ăn phần ở hàng trăm vụ việc nghiêm trọng do đích danh chủ tịch bật đèn xanh cho đàn em thực hiện, mỗi vụ "nộp lại" không dưới 10 triệu đồng.

Chưa đủ còn cố tình đưa tên trùm tham nhũng Vũ xuân Trường vào ghế trưởng ban chống tham nhũng của tỉnh để tiếp tục ăn tham, ăn bẩn, chia trác, trục lợi... Con giun xéo mãi cũng phải quằn, không thể cúi đầu khuất phục, chịu nhục được nữa, họ nhất tề đứng dạy, tạo thành một "tiếng trống Mê Linh" bất tận hào hùng văng vẳng, vang vọng mà lịch sử đời đời ghi khắc.

Sôi động nhất là sự kiện sáng 9/5/1997. Hơn một ngàn nông dân xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ xông vào bao vây trụ sở của viện kiểm soát và công an huyện, đòi trả lại tự do cho hai công dân- đại diện cho ngàn, vạn bà con trong xã, đem đơn khiếu nại lên nộp lại bị bắt giữ, giam cầm, chờ ngày xét xử (!) Quen thói phách lối như mọi khi, ban lãnh đạo viện không những không chịu thả người, còn gọi công an huyện, công an tỉnh xuống trợ giúp.

Cả rừng người ào ạt xông lên, hò hét, xô đẩy, đập phá tan hoang hàng rào trụ sở công an huyện và bốn bức tường kiên cố của viện kiểm soát. Khi lực lượng 113 của tỉnh xuống cứu viện, xe cứu thương rú còi inh ỏi, họ quay ra, nhặt gạch đá ném túi bụi vào đoàn xe chở cảnh sát, công an, rồi hò nhau xông vào tay không đánh lại toàn bộ lực lượng công an tỉnh và huyện, bắt giam những kẻ "thi hành công vụ". Chưa thoả, còn hò nhau đập nát xe ô tô, xe xitdca chuyên dùng để săn bắt cướp, rồi tịch thu mọi phương tiện, thiết bị như còng số 8, roi gân bò, lựu đạn cay.

Kết quả, trừ phần lớn số cán bộ bất tài bị giam, còn 11 "chiến sĩ" công an trong tình trạng ngắc ngoải phải đưa đi cấp cứu,. Hàng chục kẻ bị xây sát chân tay, sứt đầu mẻ trán chạy bán sống bán chết ra khỏi cổng làng. Đích thân Đỗ Mười năm lần bảy lượt xuống chỉ đạo giải quyết, kèm nghị định của chính phủ, đám "con tin" mới được giải thoát.

Bão nổi lên rồi từ Quỳnh Phụ quê hương thân yêu, hàng loạt tờ rơi xuất hiện trên các thửa ruộng, ven đê, với nội dung tuyên truyền, khích lệ: "Hoan hô nhân dân xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Phụ".

Theo nguồn tin từ ông Vũ Công Tiềm phó ban Thanh tra nhân dân xã quỳnh Mỹ khi ấy: Cuộc đấu tranh tuy xảy ra nhiều đau thương mất mát nhưng bước đầu đã thu được những thắng lợi đáng kể. Cụ thể: Bắt lãnh đạo xã trả lại 96 triệu đồng tiền xây dựng trường, đóng mới toàn bộ bàn ghế, tu sửa lại lớp học để con em yên tâm theo học hai ca, không phải đội nắng, đội mưa, giữa trưa hay sập tối đi học nữa. Các khoản thuế bất hợp pháp cũng giảm hơn một nửa.Từ trên 20 loại thuế nông nghiệp (thủy ợi phí, cầu đường, phân bón, giống má v.v) nay chỉ còn 10 loại.

Công điện số 1044 của thủ tướng chính phủ, ủng hộ tinh thần đấu tranh chống tiêu cực của bà con đã phát huy hiệu lực. Đám cán bộ xã không còn mảy may xơ múi vào việc đất đai. Các hiện tượng tiêu cực như đánh cầu lông, phè phỡn, nhậu nhẹt trong giờ làm việc, dắt chó cảnh đến công sở, nuôi chó cảnh hơn nuôi người, đã không còn diễn ra công khai như trước nữa...

Chiến thắng lớn đến từ hy sinh lớn. Sau bước chân của nhân dân huyện Quỳnh Phụ là bước chân của hàng chục huyện, thị khác trong khắp 166 địa bàn xã, phường còn lại, tạo nên một đám cháy lớn gay gắt chưa từng có trong lịch sử Đảng cộng sản Việt Nam.

Để trấn áp phong trào bùng khởi, đích thân bí thư tỉnh ủy Châu ngọc Ry- và phó bí thư Vũ Đình Thành ra quyết định khai trừ cả vạn Đảng viên, với lý do: "Chỉ đông về lượng mà không đảm bảo về chất".

Cho dù việc bồi dưỡng, xây dựng, kết nạp Đảng viên xưa nay vốn được Đảng đề cao tôn trọng, song thà mất sức chiến đấu với kẻ thù bên ngoài tổ quốc còn hơn tăng thêm sức chiến đấu trong lòng quần chúng nhân dân, đối đầu với đảng cộng sản(!). Hơn 200 người bị coi là cầm đầu các đám biểu tình, bị nhốt trong các nhà giam chờ đợi chân lý. Hàng chục người chết trong mòn mỏi kiệt quệ, trong cảnh loạn ly, tang tóc...

II- Bão nổi lên rồi:

Sau khi bị "chủ" dạy cho một bài học đích đáng, tưởng đám "đầy tớ" hỗn láo không bao giờ dám vượt mặt chủ nữa, ai ngờ chỉ được một thời gian ngắn, tất cả đâu lại vào đấy. Mặc máu xương cha, ông đã đổ, bọn tiếm quyền,vô học lại tiếp tục đè đầu cưỡi cổ hút máu nhân dân. Không thể để lũ lưu manh, nhân danh Đảng, cách mạng và chính quyền ức hiếp, hưởng lợi trên mảnh đất cha ông mình, hàng trăm bà con nhân dân Thái Bình lại vác đơn lên trung ương khiếu kiện, nội dung tập trung vào các vấn đề chính yếu sau:

1. Tố cáo hành vi của bọn sâu dân mọt nước, tác oai, tác quái lộng hành, cố tình gây ra vụ án hình sự số 83 - lập 308 bộ hồ sơ Thanh niên xung phong và thương binh giả để lấy tiền chia nhau, gồm. Hà Duy Nhân, quê Lào Cai (chủ trì) 6 kẻ đồng loã đều là cán bộ chủ chốt của xã Đông Thọ, huyện Đông Hưng tỉnh Thái Bình gồm: Hà Xuân Hưng (bí thư Đảng ủy, kiêm trưởng ban thi đua khen thưởng) Nguyễn văn Bình (chủ tịch) Phạm văn Bình (phó chủ tịch) Hà văn Linh (bí thư xã đoàn, ủy viên ban chấp hành) Phạm văn Trưng (chủ tịch hội cựu chiến binh, ủy viên) Dương văn Toàn (cán bộ phòng thương binh xã hội - ủy viên)...

Đồng thời tố cáo những kẻ bảo kê, gồm:

- Hà Mạnh Trí, viện trưởng viện kiểm soát tối cao

- Phạm Quý Ngọ, giám đốc sở công an Thái Bình,

- Trần Xuân Vỵ, viện trưởng viện kiểm soát Thái Bình,

- Phạm Văn Toàn, trưởng phòng tổng hợp viện kiểm soát Thái Bình.

- Bùi Sĩ Tiếu, bí thư tỉnh Ủy Thái Bình

- Bùi Tiến Dũng, chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình

Cùng một số ban ngành liên quan thuộc tỉnh lai Châu

Đã cố tình bỏ qua nỗi bức xúc của quần chúng, ra quyết định đình chỉ điều tra, gây thất thoát của nhà nước hàng trăm triệu đồng, gây sự mất ổn định nghiêm trọng trong lòng xã hội. Người có công với nước thì bị lãng quên, sống trong buồn khổ, bệnh tật, kẻ lưu manh, nhờ có tiền chạy chọt mà được hưởng thụ, vinh danh v.v

2. Tố cáo bộ máy lãnh đạo cao cấp trong tỉnh gồm:

Ông Bùi Sĩ Tiếu - bí thư tỉnh ủy Thái Bình

Ông Bùi Tiến Dũng - chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình

Ông Hoàng Đình Thạch - phó chủ tịch Ủy ban nhân dân

Về các tội sau:

- Coi thường kỷ cương pháp luật của nhà nước, thiếu trách nhiệm, bao che, đồng loã với cán bộ cấp dưới là ông Đặng Đình Bình (bí thư huyện ủy Đông Hưng) tội biển thủ đất đai, ăn chặn tiền của nhân dân ở khu công nghiệp Đông La với số tiền trên mười tỷ đồng...

- Cố ý làm trái để thực hiện hành vi tham nhũng gây hậu quả nghiêm trọng. Cụ thể, ký quyết định số 86QD/UB ngày 30-12-2002 thông đồng với công ty FRS Hà Nội bán 400.000 đ/m2 đất, trong khi theo quyết định ngày 1/1½002 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành là 3 triệu đồng/m2 (giá thị trường 8 triệu đồng/m2) làm thất thoát ngân sách của tỉnh 178 tỉ đồng.

3. Cố ý tham nhũng 68,4 tỷ đồng do chính phủ cứu trợ cho nhân dân trong tỉnh để khắc phục hậu quả thiên tai, duy trì sản xuất.

Tháng 9-2003, Thái Bình xảy ra lũ lụt gây thiệt hại nghiêm trọng, hàng nghìn hec ta hoa màu cùng hàng nghìn ao đầm nuôi trồng thủy sản của nhân dân bị ngập trắng. Ngay sau đó Tỉnh đã chỉ đạo cho các cán bộ cơ sở đến tận nhà để xac minh lập danh sách số người cũng như số hộ bị thiệt hại để cấp báo lên trung ương xin cứu trợ.

Chờ đợi mòn mỏi 2 năm, tiền cứu trợ đã về tỉnh về huyện mà không chịu xuống xã, xuống dân. Bao nhiêu cánh đồng, khu đầm vẫn trong tình trạng úng ngập, không được cải tạo khắc phục. Vậy xin hỏi ba ông lãnh đạo chủ chốt, bát nước công đức của chính phủ cho dân, các ông trút vào đâu, để bà con nhớn nhác làm thơ:

Bố cạn tiền rồi cán bộ ơi

Lũ quét sạch băng hết cả rồi

Thi đua đã hoá thua đi mãi

Chú phỉnh tôi rồi chính phủ ơi.

Ngày 26/5/2005, sau khi phát hiện ra đơn thư tố cáo của mình gần hai năm vẫn nằm lại phòng làm việc của 2 cán bộ tiếp dân là Phan Văn Hải và Nguyễn Kim Châu, không hề được gửi lên văn phòng chính phủ hoặc trung ương giải quyết, như lời hứa. Hàng chục người dân đứng đơn đã xông vào phòng chất vấn hai cán bộ tiếp dân, đồng thời lập biên bản tại hiện trường, bắt cả hai phải ký nhận hành vi coi thường công dân, cố tình bài bây để bao che cho tội phạm, làm mất thời giờ của dân oan, để nộp lên trên (có sự chứng kiến của công an và bảo vệ) khiến ông Hải sợ hãi bỏ phòng, bỏ việc, chạy lấy người...

Trong suốt kỳ họp thứ 8 của quốc hội khoá 12, ngày nào tại khu vực tiếp dân số 1 Mai Xuân thưởng cũng có vài chục đến vài trăm người dân Thái Bình lên nộp đơn, chầu chực ở hai khu vực diễn ra hội nghị là hội trường Ba Đình và nhà khách chính phủ (37 Hùng Vương) để gặp gỡ các đại biểu đưa đơn tố cáo.

Ngày 2-11, cầm tấm giấy của văn phòng tiếp dân có đầy đủ chữ ký của lãnh đạo bộ công an chỉ đạo Ủy ban nhân dân tỉnh và viện kiểm soát, công an tỉnh Thái Bình tiến hành giải quyết dứt điểm vụ viêc, họ quay trở về tỉnh. Trước khi bỏ đi còn hậm hực tuyên bố: Đúng một tuần sau nếu không có động tĩnh gì chúng tôi sẽ kéo nhau đến trước cửa nhà ông Nông Đức Mạnh để chặn xe đưa đơn, trình bày nguyện vọng, bắt ông ấy phải giải quyết. Nếu không nhất định chúng tôi phải nổi dạy, vùng lên. Nhu nhược mãi rồi..

Theo tin báo mới nhất của những người dân oan Thái Bình vào sáng ngày 8-11-2005, hàng trăm người dân đã sẵn sàng mua vòng hoa và đeo khăn tang đến tụ tập tại ủy ban nhân dân tỉnh (nay đổi là Thành phố) đưa đơn khiếu kiện, kêu oan bắt các lãnh đạo cấp cao phải từ chức.

Bao nhiêu năm kháng chiến trường kỳ, cả triệu người dân Thái Bình đã bỏ công bỏ của, bỏ cả mồ mả cha ông để theo Đảng đến cùng, đẩy con thuyền cách mạng đến bến bờ thành công. Nay nếu Đảng còn độc tài, độc địa, phản lại lý tưởng, phản lại lòng dân, chính họ sẽ là người lật thuyền đầu tiên. Cái chết của "chị hai năm tấn", nỗi đau của ngàn vạn thương binh liệt sĩ, trẻ em tật nguyền, do nhiễm chất độc của người cha từ chiến trường trở về, nỗi nhục của kiếp sống cơ cầu lạc hậu, bất hạnh trong khi bè lũ hôn quân ngày một đục khoét, hút máu mủ dân... sẽ tiếp thêm sức mạnh cho họ, giúp họ một lần nưã nổi "can qua", dù cho máu chảy đầu rơi, tù tội, giam giữ...vẫn phải đạt cho bằng được lẽ công bằng ở đời.

Bão nổi lên rồi từ Quỳnh Phụ quê hương thân yêu...

Lịch sử sẽ lặp lại, lòng dân sẽ vùng lên như cuối năm 1997 định mệnh...

Mai Xuân Thưởng ngày 8-11-2005

Nhóm phóng viên Hà Nội: Võ Quế Dương, Phạm Xuân Mai, Nguyễn Thị Hiền

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Sky River Casino vô cùng vui mừng hào hứng tổ chức chương trình Ăn Tết Nguyên Đán với những giải thưởng thật lớn cho các hội viên Sky River Rewards. Chúng tôi cũng xin kính chúc tất cả Quý Vị được nhiều may mắn và một Năm Giáp Thìn thịnh vượng! Trong dịp đón mừng Năm Mới Âm Lịch năm nay, 'Đội Múa Rồng và Lân Bạch Hạc Leung's White Crane Dragon and Lion Dance Association' đã thực hiện một buổi biểu diễn Múa Lân hào hứng tuyệt vời ở Sky River Casino vào lúc 11:00 AM ngày 11 Tháng Hai. Mọi người tin tưởng rằng những ai tới xem múa lân sẽ được hưởng hạnh vận.
Theo một nghiên cứu mới, có hơn một nửa số hồ lớn trên thế giới đã bị thu hẹp kể từ đầu những năm 1990, chủ yếu là do biến đổi khí hậu, làm gia tăng mối lo ngại về nước cho nông nghiệp, thủy điện và nhu cầu của con người, theo trang Reuters đưa tin vào 8 tháng 5 năm 2023.
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.