Hôm nay,  

Mỹ Phế Thải Kho Phi Đạn Mx, Bày Tỏ Thiện Ý

01/07/200100:00:00(Xem: 4896)
WASHINGTON (KL) – Tin của The Daily Telegraph- Hành pháp của ông Bush đã đề nghị cho phế thải tất cả 50 phi đạn MX loại liên lục địa ngày 28/6.

Phi đạn MX nằm trong những loại vũ khí mạnh nhất trên địa cầu. Sự phế thải này được coi như bước đầu tiên về việc cho giảm kho vũ khí nguyên tử của Hoa kỳ.

Tổng thống George W. Bush đã tuyên bố trong lúc vận động bầu cử là ông sẽ cắt giảm kho đầu đạn nguyên tử xuống tới mức thấp nhất trong trường hợp có thể.

Hiện nay việc giảm vũ khí này trở thành cái mồi được Hoa kỳ dùng để thuyết phục Nga để cho Washington bãi bỏ Hiệp ước Chống phi đạn năm 1972 thế vào Kế hoạch Phòng thủ Hỏa tiễn “Nam tử của Chiến tranh Tinh cầu”. Ngày 28/6 báo chí đã loan tin Ngũ Giác Đài đang sửa soạn cho tổng thống Hoa kỳ chấp thuận để lập giai đoạn đầu tiên của hệ thống phòng thủ này tại một căn cứ nằm trong tiểu bang Alaska vào đầu tháng tám.

Thiện ý của Hoa kỳ là để nhượng bộ vượt trên các bất bình. Thiện ý này được bộ trưởng quốc Donald Rumsfeld trình bầy trước Quốc hội Hoa kỳ là muốn cho phế thải các phi đạn MX.

Việc cho rút hui đi các phi đạn này có nghĩa là pháo đội của Hoa kỳ phải giảm đi 500 đầu phi đạn, mỗi một phi đạn dài 21m mang 10 đầu đạn tấn công. Như thế Hoa kỳ sẽ còn lại khoảng 6700 đầøu đạn. Ông Rumsfeld đã không ra dấu tời khi nào phi đạn mời được loại bỏ kho vũ khí. Biệt danh của phi đạn MX là Bảo vệ Hoà bình (Peace Keeper) được thiết kế để tiêu hủy các hầm phóng hỏa tiễn của Sô-viết bằng phi đạn có nhiều đầu đạn phóng ra một lúc đánh thẳng vào các mục tiêu. Ông Ronald Reagan đã thúc đẩy làm xong loại vũ khí này hồi đầu năm 1980, mặc dầu phe Dân chủ nằm trong Quốc hội đã phản đối mạnh mẽ.

Hiện nay Quốc hội Hoa kỳ đã cho phép giảm từ 500 phi đạn xuống 50 theo như lúc khởi đầu tổng thống đã muốn. Phi đạn này có cỡ lớn gấp ba lần cỡ phi đạn Minuteman được thay thế. Các phi đạn này được đặt nằm trong lòng đất cứng của căn cứ không quân Warren tại Wyoming.

Theo các phân tích gia, nhờ vào Hoa kỳ có loại phi đạn MX, Liên bang Sô-viết đã phải sụp đổ vì đã tăng tốc chạy đua để theo cho kịp kỹ thuật của Hoa kỳ.

Joseph Cirincione trong hiệp hội Carnegie Endowment chuyên trách về hòa bình quốc tế đã cho biết: “Cái ý nghĩa thực sự trong vụ cắt giảm vũ khí này là một dấu hiệu báo có sự cắt giảm mạnh sắp xẩy ra.” Đề nghị của ông Rumsfeld là một trong vài đề nghị khi ông đã đưa ra ngân sách năm 2002 của Ngũ Giác Đài cho Quốc hội duyệt xét. Đề nghị khác của ông là cho giảm một phần ba phi đàn oanh tạc cơ B-1 và cho biến đổi hai chiếc tầu ngầm phóng hõa tiễn hạng Ohio để mang các loại phi đạn theo chiến tranh qui ước hơn là gắn đầu đạn nguyên tử cho các hỏa tiễn của tầu ngầm này.

Ngân sách cũng gồm có cả lá chắn thuộc loại hỏa tiễn. Hợp đồng ký cho xây cất tại Alaska chỉ là những việc đổ moáng bằng bê-tông mà hành pháp cho biết sẽ không vi phạm Hiệp ước Chống Phi đạn xạ phóng liên lục địa (ABM Treaty)

Ngân sách Ngũ Giá Đài đề cập là các kế hoạch cho đặt năm hoả tiễn nghênh cản tại Fort Greeley, gần Fairbanks của Alaska, kế hoạch này được coi như là nơi để thử tầm phóng của phi đạn trong việc nghiên cứu để lập lá chắn phòng thủ hỏa tiễn. Nhưng việc này có thể biến thành lá chắn phòng thủ thô thiển cho năm 2004, theo như các phân tích gia quân sự đã cho biết.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.