Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

12/04/200800:00:00(Xem: 5348)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây: xin qúy vị trả lời hộ tôi, xin cảm ơn.

1. Tháng 12 năm nay tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi có nghe nói rằng, tôi có thể xin bảo hiểm y tế (Medicare), trước ba tháng và sau ba tháng kể từ ngày sinh nhật của tôi không" Nếu mà tôi xin bảo hiểm y tế vào trong tháng ba năm tới, thì bao gìơ tôi mới đựơc hưởng"

2. Tôi là công dân Mỹ, mà tôi đã làm đủ 40 điểm credit rồi, số tiền về hưu của tôi ít lắm. Vậy tôi có được hửơng bảo hiểm y tế Phần B miễn phí không"

3. Sau khi tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn muốn đi làm, nhưng mà hãng của tôi họ sẽ không cho tôi bảo hiểm y tế nữa. Đến lúc đó thì tôi sẽ là thành phần thu nhập thấp (low income) rồi, vậy thì mỗi khi tôi đi coi bác sỹ, thì tôi chỉ phải $20 thôi. Nếu tôi xin bảo hiểm y tế Phần B và Phần D, như vậy thì tôi sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Vậy thì tôi có phải xin bảo hiểm y tế không" Nếu tôi xin bảo hiểm y tế vào lúc tôi về hưu đúng tuổi, thì tôi có phải trả tiền phạt không"

4. Đến lúc tôi 65 tuổi thêm 10 tháng, tôi sẽ xin tiền về hưu của sở An Sinh Xã Hội, mà tôi vẫn đi làm thì có ảnh hưởng gì đến tiền về hưu của tôi không" Cái số tiền tôi đi làm đó có gì hạn chế không"

(Độc giả ở tiểu bang N. Y.)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

1. Cái giai đoạn trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật của qúy vị, gọi là (Initial Enrollment Period) nghĩa là cái giai đọan hợp pháp để xin bảo hiểm y tế. Nếu qúy vị không xin ở trong cái giai đọan đó, thì sau này qúy vị mới đi xin, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu sinh nhật của qúy vị là Tháng 12 năm nay. Mà qúy vị xin bảo hiểm y tế trong Tháng ba năm tới, thì bảo hiểm y tế của qúy vị sẽ có hiệu qủa sau ba tháng (Tháng Sáu). Nếu qúy vị muốn bảo hiểm y tế của qúy vị có hiệu qủa vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì qúy vị phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi. Qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hộ số điện thọai này: 1-800-772-1213, nếu cần thì qúy vị phải làm hẹn một cuộc phỏng vấn với họ. Qúy vị có thể xin họ cho ngừơi phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Nếu tình trạng của qúy vị đủ tiêu chuẩn, kể tiền thu nhập hàng tháng và tài sản, qúy vị có thể xin cái chương trình Medicare Saving Programs, chương trình đó sẽ trả giúp cho qúy vị một số tiền Bảo Hiểm hàng tháng (premium), Tiền trả lấy (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Nếu qúy vị muốn hiểu thêm, thì nên liên lạc với sơ Y Tế (State Medicare Assistance Office) ở địa phương. 

3. Theo như những điều nói trê, nếu qúy vị đủ tiêu chuẩn, mà đủ 65 tuổi thì nên xin Bảo Hiểm Y Tế (Medicare) Phần B. Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế Phần A và/họăc Phần B, qúy vị còn phải ghi tên gia nhập với một chương trình Phần D (Prescription Drug Insurance) là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Qúy vị có thể liên lạc với sở Center for Medicare Services (CMS). Số tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo cái chương trình nào. NAPCA có thể gíup đỡ quý vị, xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những ngừơi cao niên xin Phần D và nếu qúy vị nào đủ tiêu chuẩn thu nhập thấp, thì chúng tôi xin hộ qúy vị cái sự gíup đỡ thêm của chính phủ (LIS). Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế, nếu qúy vị cần thì cứ gọi số điện thọai thiếng Việt miễn phí nói trên, chúng tôi sẽ giúp đỡ.

4. Nếu qúy vị xin lãnh tiền về hưu đúng tuổi, mà còn vẫn đi làm, cái tiền đi làm sẽ không ảnh hửơng gì tới cái số tiền về hưu. Nếu qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm thì cái số tiền thu nhập có giới hạn, nếu quá số tiền đó thì sẽ ảnh hửơng đế tìền về hưu. Cái tuổi về hưu không phải là 65 tuổi, là theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Thường thường phải có thời gian trung bình là từ ba tới sáu tháng để một móng mọc ra từ gốc tới đầu của móng.Hướng mọc của móng được một lớp da mỏng mọc theo chiều cong ở đáy của móng. Miễn là nơi này của móng không bị tiêu hủy, các thương tích của móng có khuynh hướng kích thích sự tăng trưởng cho tới khi nó lành trở lại.
Theo Thiền sư Munindra (1915- 2003), tỉnh thức không phải là điều huyền bí nhưng đó là một một trạng thái bình thường mà chúng ta ai cững có thể thực hiện được bất cứ lúc nào hết. Nên hành thiền trong mọi hoàn cảnh và cho mọi sự việc: lúc ăn, lúc uống, lúc thay quần áo, lúc thấy, lúc nghe, lúc ngửi, lúc nếm, lúc sờ mó, lúc suy nghĩ…
Vị bác sĩ có ảnh hưởng y học trong suốt thế kỷ thứ 15 được sinh ra tại một thị trấn trước đây thuộc Hy Lạp Pergamum (ngày nay là Bergama, Thổ Nhĩ Kỳ) vào khoảng 129 AD. Claudius Galenus hoặc Galen là một thần đồng, viết ba cuốn sách lúc mới 13 tuổi. Sau khi đã hoàn tất toán học, canh nông, thiên văn học, và triết học, anh ta trở lại học y khoa và, trong 12 năm (thời đó học quá lâu) tại thành phố của mình và tại Smyrna, Corinth và quan trọng hơn, tại Alexandria.
“Năm 2008, thế giới có 115 nước trồng lúa và sản xuất khoảng gần 700 triệu tấn thóc mỗi năm…Lúa gạo là thức ăn căn bản của 36 quốc gia và cung cấp từ 20 đến 70% nguồn năng lượng quan trọng cho hơn phân nửa dân thế giới, đặc biệt tại nhiều nước Á Châu…“…Hiện nay lúa gạo ngày càng trở nên phổ biến sâu rộng ở các lục địa khác, như châu Mỹ, Trung Đông và nhất là châu Phi, vì loại thực phẩm này được xem như thức ăn bổ dưỡng lành mạnh cho sức khỏe và thích hợp cho đa dạng hóa thức ăn hàng ngày…” (Trần V. Đạt Ph.D)
Mỗi ngày ta hít thở khoảng 18,925 lít không khí. Thở có hai nhiệm vụ: Thứ nhất là nó cung cấp cho cơ thể dưỡng khí cần để đốt thực phẩm và cho dưỡng khí. Thứ hai là nó thải ra thán khí là chất không cần của đời sống. Dưỡng khí là chất hơi chiếm khoảng 20 phần trăm không khí mà ta hít vào phổi. Không khí thở ra chứa nhiều thán khí. Mặc dù thở là không tự chủ, tuy nhiên ta có thể du di nó một phần nào. Thí dụ ta có thể lấy hơi thật lớn trước khi lặn ở dưới nước.Ta cũng có thể ngưng thở nhưng đừng ngưng lâu quá; phản ứng không tự chủ bắt con người thở quá mạnh khiến ta không thể tự tử bằng cách ngưng thở.
Trong đời sống hằng ngày, cho để nhận là một chuyện rất bình thường trong mọi sự trao đổi lẫn nhau. Tôi trả tiền, tôi nhận món hàng. Vậy, cho để nhận là một quy luật tự nhiên hay còn là một nguyên tắc đạo đức? Đó là một hành động tự nguyện, bất vụ lợi, xuất phát từ lòng thương người?
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.