Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

12/04/200800:00:00(Xem: 5479)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây: xin qúy vị trả lời hộ tôi, xin cảm ơn.

1. Tháng 12 năm nay tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi có nghe nói rằng, tôi có thể xin bảo hiểm y tế (Medicare), trước ba tháng và sau ba tháng kể từ ngày sinh nhật của tôi không" Nếu mà tôi xin bảo hiểm y tế vào trong tháng ba năm tới, thì bao gìơ tôi mới đựơc hưởng"

2. Tôi là công dân Mỹ, mà tôi đã làm đủ 40 điểm credit rồi, số tiền về hưu của tôi ít lắm. Vậy tôi có được hửơng bảo hiểm y tế Phần B miễn phí không"

3. Sau khi tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn muốn đi làm, nhưng mà hãng của tôi họ sẽ không cho tôi bảo hiểm y tế nữa. Đến lúc đó thì tôi sẽ là thành phần thu nhập thấp (low income) rồi, vậy thì mỗi khi tôi đi coi bác sỹ, thì tôi chỉ phải $20 thôi. Nếu tôi xin bảo hiểm y tế Phần B và Phần D, như vậy thì tôi sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Vậy thì tôi có phải xin bảo hiểm y tế không" Nếu tôi xin bảo hiểm y tế vào lúc tôi về hưu đúng tuổi, thì tôi có phải trả tiền phạt không"

4. Đến lúc tôi 65 tuổi thêm 10 tháng, tôi sẽ xin tiền về hưu của sở An Sinh Xã Hội, mà tôi vẫn đi làm thì có ảnh hưởng gì đến tiền về hưu của tôi không" Cái số tiền tôi đi làm đó có gì hạn chế không"

(Độc giả ở tiểu bang N. Y.)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

1. Cái giai đoạn trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật của qúy vị, gọi là (Initial Enrollment Period) nghĩa là cái giai đọan hợp pháp để xin bảo hiểm y tế. Nếu qúy vị không xin ở trong cái giai đọan đó, thì sau này qúy vị mới đi xin, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu sinh nhật của qúy vị là Tháng 12 năm nay. Mà qúy vị xin bảo hiểm y tế trong Tháng ba năm tới, thì bảo hiểm y tế của qúy vị sẽ có hiệu qủa sau ba tháng (Tháng Sáu). Nếu qúy vị muốn bảo hiểm y tế của qúy vị có hiệu qủa vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì qúy vị phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi. Qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hộ số điện thọai này: 1-800-772-1213, nếu cần thì qúy vị phải làm hẹn một cuộc phỏng vấn với họ. Qúy vị có thể xin họ cho ngừơi phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Nếu tình trạng của qúy vị đủ tiêu chuẩn, kể tiền thu nhập hàng tháng và tài sản, qúy vị có thể xin cái chương trình Medicare Saving Programs, chương trình đó sẽ trả giúp cho qúy vị một số tiền Bảo Hiểm hàng tháng (premium), Tiền trả lấy (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Nếu qúy vị muốn hiểu thêm, thì nên liên lạc với sơ Y Tế (State Medicare Assistance Office) ở địa phương. 

3. Theo như những điều nói trê, nếu qúy vị đủ tiêu chuẩn, mà đủ 65 tuổi thì nên xin Bảo Hiểm Y Tế (Medicare) Phần B. Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế Phần A và/họăc Phần B, qúy vị còn phải ghi tên gia nhập với một chương trình Phần D (Prescription Drug Insurance) là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Qúy vị có thể liên lạc với sở Center for Medicare Services (CMS). Số tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo cái chương trình nào. NAPCA có thể gíup đỡ quý vị, xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những ngừơi cao niên xin Phần D và nếu qúy vị nào đủ tiêu chuẩn thu nhập thấp, thì chúng tôi xin hộ qúy vị cái sự gíup đỡ thêm của chính phủ (LIS). Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế, nếu qúy vị cần thì cứ gọi số điện thọai thiếng Việt miễn phí nói trên, chúng tôi sẽ giúp đỡ.

4. Nếu qúy vị xin lãnh tiền về hưu đúng tuổi, mà còn vẫn đi làm, cái tiền đi làm sẽ không ảnh hửơng gì tới cái số tiền về hưu. Nếu qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm thì cái số tiền thu nhập có giới hạn, nếu quá số tiền đó thì sẽ ảnh hửơng đế tìền về hưu. Cái tuổi về hưu không phải là 65 tuổi, là theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.