Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

12/04/200800:00:00(Xem: 5177)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây: xin qúy vị trả lời hộ tôi, xin cảm ơn.

1. Tháng 12 năm nay tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi có nghe nói rằng, tôi có thể xin bảo hiểm y tế (Medicare), trước ba tháng và sau ba tháng kể từ ngày sinh nhật của tôi không" Nếu mà tôi xin bảo hiểm y tế vào trong tháng ba năm tới, thì bao gìơ tôi mới đựơc hưởng"

2. Tôi là công dân Mỹ, mà tôi đã làm đủ 40 điểm credit rồi, số tiền về hưu của tôi ít lắm. Vậy tôi có được hửơng bảo hiểm y tế Phần B miễn phí không"

3. Sau khi tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn muốn đi làm, nhưng mà hãng của tôi họ sẽ không cho tôi bảo hiểm y tế nữa. Đến lúc đó thì tôi sẽ là thành phần thu nhập thấp (low income) rồi, vậy thì mỗi khi tôi đi coi bác sỹ, thì tôi chỉ phải $20 thôi. Nếu tôi xin bảo hiểm y tế Phần B và Phần D, như vậy thì tôi sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Vậy thì tôi có phải xin bảo hiểm y tế không" Nếu tôi xin bảo hiểm y tế vào lúc tôi về hưu đúng tuổi, thì tôi có phải trả tiền phạt không"

4. Đến lúc tôi 65 tuổi thêm 10 tháng, tôi sẽ xin tiền về hưu của sở An Sinh Xã Hội, mà tôi vẫn đi làm thì có ảnh hưởng gì đến tiền về hưu của tôi không" Cái số tiền tôi đi làm đó có gì hạn chế không"

(Độc giả ở tiểu bang N. Y.)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

1. Cái giai đoạn trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật của qúy vị, gọi là (Initial Enrollment Period) nghĩa là cái giai đọan hợp pháp để xin bảo hiểm y tế. Nếu qúy vị không xin ở trong cái giai đọan đó, thì sau này qúy vị mới đi xin, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu sinh nhật của qúy vị là Tháng 12 năm nay. Mà qúy vị xin bảo hiểm y tế trong Tháng ba năm tới, thì bảo hiểm y tế của qúy vị sẽ có hiệu qủa sau ba tháng (Tháng Sáu). Nếu qúy vị muốn bảo hiểm y tế của qúy vị có hiệu qủa vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì qúy vị phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi. Qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hộ số điện thọai này: 1-800-772-1213, nếu cần thì qúy vị phải làm hẹn một cuộc phỏng vấn với họ. Qúy vị có thể xin họ cho ngừơi phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Nếu tình trạng của qúy vị đủ tiêu chuẩn, kể tiền thu nhập hàng tháng và tài sản, qúy vị có thể xin cái chương trình Medicare Saving Programs, chương trình đó sẽ trả giúp cho qúy vị một số tiền Bảo Hiểm hàng tháng (premium), Tiền trả lấy (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Nếu qúy vị muốn hiểu thêm, thì nên liên lạc với sơ Y Tế (State Medicare Assistance Office) ở địa phương. 

3. Theo như những điều nói trê, nếu qúy vị đủ tiêu chuẩn, mà đủ 65 tuổi thì nên xin Bảo Hiểm Y Tế (Medicare) Phần B. Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế Phần A và/họăc Phần B, qúy vị còn phải ghi tên gia nhập với một chương trình Phần D (Prescription Drug Insurance) là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Qúy vị có thể liên lạc với sở Center for Medicare Services (CMS). Số tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo cái chương trình nào. NAPCA có thể gíup đỡ quý vị, xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những ngừơi cao niên xin Phần D và nếu qúy vị nào đủ tiêu chuẩn thu nhập thấp, thì chúng tôi xin hộ qúy vị cái sự gíup đỡ thêm của chính phủ (LIS). Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế, nếu qúy vị cần thì cứ gọi số điện thọai thiếng Việt miễn phí nói trên, chúng tôi sẽ giúp đỡ.

4. Nếu qúy vị xin lãnh tiền về hưu đúng tuổi, mà còn vẫn đi làm, cái tiền đi làm sẽ không ảnh hửơng gì tới cái số tiền về hưu. Nếu qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm thì cái số tiền thu nhập có giới hạn, nếu quá số tiền đó thì sẽ ảnh hửơng đế tìền về hưu. Cái tuổi về hưu không phải là 65 tuổi, là theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
Khi các trường hợp bị nhiễm vi khuẩn corona gia tăng trở lại, có thể là khó khăn đối với những người lớn tuổi để nhìn thấy bất cứ sự chấm dứt nào đối với nhu cầu cách ly xã hội và vì vậy sự cô đơn có thể đến. Cách nay nhiều tháng, họ đã thực hiện theo lời khuyên sức khỏe công cộng để giảm nguy cơ bị lây nhiễm bằng cách ở nhà, biết rằng việc truyền nhiễm có thể có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng. Nhưng việc ở trong nhà cũng có nghĩa là cách biệt với gia đình, bạn bè và những nơi họ hoạt động và tham gia.
Hằng năm thành phố Montreal, Canada đều có tổ chức nhiều cuộc lễ hội quốc tế về thể thao. Marathon International de Montreal là một môn chạy dua dai sức quy tụ cả ngàn người đến từ khắp thế giới. Từ người trẻ tuổi đến các cụ ông cụ bà còn gân đều có thể tham dự. . .
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.