Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

12/04/200800:00:00(Xem: 5070)
Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây: xin qúy vị trả lời hộ tôi, xin cảm ơn.

1. Tháng 12 năm nay tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi có nghe nói rằng, tôi có thể xin bảo hiểm y tế (Medicare), trước ba tháng và sau ba tháng kể từ ngày sinh nhật của tôi không" Nếu mà tôi xin bảo hiểm y tế vào trong tháng ba năm tới, thì bao gìơ tôi mới đựơc hưởng"

2. Tôi là công dân Mỹ, mà tôi đã làm đủ 40 điểm credit rồi, số tiền về hưu của tôi ít lắm. Vậy tôi có được hửơng bảo hiểm y tế Phần B miễn phí không"

3. Sau khi tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn muốn đi làm, nhưng mà hãng của tôi họ sẽ không cho tôi bảo hiểm y tế nữa. Đến lúc đó thì tôi sẽ là thành phần thu nhập thấp (low income) rồi, vậy thì mỗi khi tôi đi coi bác sỹ, thì tôi chỉ phải $20 thôi. Nếu tôi xin bảo hiểm y tế Phần B và Phần D, như vậy thì tôi sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Vậy thì tôi có phải xin bảo hiểm y tế không" Nếu tôi xin bảo hiểm y tế vào lúc tôi về hưu đúng tuổi, thì tôi có phải trả tiền phạt không"

4. Đến lúc tôi 65 tuổi thêm 10 tháng, tôi sẽ xin tiền về hưu của sở An Sinh Xã Hội, mà tôi vẫn đi làm thì có ảnh hưởng gì đến tiền về hưu của tôi không" Cái số tiền tôi đi làm đó có gì hạn chế không"

(Độc giả ở tiểu bang N. Y.)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

1. Cái giai đoạn trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật của qúy vị, gọi là (Initial Enrollment Period) nghĩa là cái giai đọan hợp pháp để xin bảo hiểm y tế. Nếu qúy vị không xin ở trong cái giai đọan đó, thì sau này qúy vị mới đi xin, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu sinh nhật của qúy vị là Tháng 12 năm nay. Mà qúy vị xin bảo hiểm y tế trong Tháng ba năm tới, thì bảo hiểm y tế của qúy vị sẽ có hiệu qủa sau ba tháng (Tháng Sáu). Nếu qúy vị muốn bảo hiểm y tế của qúy vị có hiệu qủa vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì qúy vị phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi. Qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hộ số điện thọai này: 1-800-772-1213, nếu cần thì qúy vị phải làm hẹn một cuộc phỏng vấn với họ. Qúy vị có thể xin họ cho ngừơi phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Nếu tình trạng của qúy vị đủ tiêu chuẩn, kể tiền thu nhập hàng tháng và tài sản, qúy vị có thể xin cái chương trình Medicare Saving Programs, chương trình đó sẽ trả giúp cho qúy vị một số tiền Bảo Hiểm hàng tháng (premium), Tiền trả lấy (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Nếu qúy vị muốn hiểu thêm, thì nên liên lạc với sơ Y Tế (State Medicare Assistance Office) ở địa phương. 

3. Theo như những điều nói trê, nếu qúy vị đủ tiêu chuẩn, mà đủ 65 tuổi thì nên xin Bảo Hiểm Y Tế (Medicare) Phần B. Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế Phần A và/họăc Phần B, qúy vị còn phải ghi tên gia nhập với một chương trình Phần D (Prescription Drug Insurance) là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Qúy vị có thể liên lạc với sở Center for Medicare Services (CMS). Số tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo cái chương trình nào. NAPCA có thể gíup đỡ quý vị, xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những ngừơi cao niên xin Phần D và nếu qúy vị nào đủ tiêu chuẩn thu nhập thấp, thì chúng tôi xin hộ qúy vị cái sự gíup đỡ thêm của chính phủ (LIS). Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế, nếu qúy vị cần thì cứ gọi số điện thọai thiếng Việt miễn phí nói trên, chúng tôi sẽ giúp đỡ.

4. Nếu qúy vị xin lãnh tiền về hưu đúng tuổi, mà còn vẫn đi làm, cái tiền đi làm sẽ không ảnh hửơng gì tới cái số tiền về hưu. Nếu qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm thì cái số tiền thu nhập có giới hạn, nếu quá số tiền đó thì sẽ ảnh hửơng đế tìền về hưu. Cái tuổi về hưu không phải là 65 tuổi, là theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

15/10/2019(Xem: 217)
Khoảng chừng mười năm trước đây, thuốc lá điện (TLĐ) được tung ra thị trường và thu hút tức thì người tiêu thụ nó.
14/10/2019(Xem: 1067)
Tốc độ đi bộ có thể dự đoán nguy cơ mắc bệnh giết người của một người bao gồm chứng mất trí - hàng thập niên trước khi các triệu chứng phát triển
14/10/2019(Xem: 758)
Theo một báo cáo được Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh công bố hôm 8 tháng 10, sự nhiễm trùng do 3 căn bệnh lây lan qua tình dục đã tăng trong 5 năm liên tiếp tại Hoa Kỳ.
14/10/2019(Xem: 173)
Tình trạng béo phì ở trẻ em trên toàn thế giới được dự đoán là sẽ tăng trong 10 năm tới.
14/10/2019(Xem: 694)
Bạn có bao giờ nghĩ rằng bác sĩ của mình chẩn đoán bệnh nhầm? Đây là một sự thật trên mức… “có thể”! Một nghiên cứu cho thấy trên 20% bệnh nhân bị chẩn đoán bệnh nhầm
14/10/2019(Xem: 255)
Thống đốc California Gavin Newsom vửa ký ban hành một đọa luật vào ngày 8 tháng 10, cho phép người dân co thể mua thuốc phòng ngừa HIV mà không cần toa bác sĩ.
14/10/2019(Xem: 254)
Trẻ em thường được khuyên mãi điệp khúc: ăn rau cho chóng lớn khỏe mạnh. Và theo một nhóm các nhà nghiên cứu Úc, ăn uống lành mạnh cũng giúp cho chúng ta vui vẻ hơn.
07/10/2019(Xem: 688)
Một người đàn ông đã bị liệt từ cổ vai trở xuống đã có thể đi bộ nhờ sử dụng hệ thống máy robot 4 chi tiên phong
07/10/2019(Xem: 732)
Một báo cáo mới cho rằng đạo luật Affrodable Care Act (Obamacare) đã giúp đỡ và cứu sống nhiều người, bất kể những lời chỉ trích.
07/10/2019(Xem: 610)
Một loại thuốc nhắm sửa chữa những gen bị lỗi có thể giúp cho một số đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt sống lâu hơn – một nghiên cứu lâm sàng mới vừa kết luận.
07/10/2019(Xem: 1113)
Theo báo cáo của Parkinson’s News Today, hiện có khoảng 1 triệu người Mỹ đang sống chung với căn bệnh Parkinson.
07/10/2019(Xem: 1445)
Hiện nay, chúng ta đều biết có những loại thực phẩm có khả năng chống ại một số bệnh. Nhưng một nghiên cứu còn chỉ ra một số loại thực phẩm có khả năng phóng, và kiểm soát sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
07/10/2019(Xem: 1444)
Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh cho biết 100 triệu người lớn Mỹ đang mắc bệnh và ở giai đoạn tiền tiểu đường.
07/10/2019(Xem: 691)
Thông tin về y học có khi cũng thay đổi… 180 độ! Theo một nghiên cứu mới được công bố, những người nào thích ăn thịt đỏ, và thịt qua chế biến nay có thể … ăn như bình thường!
07/10/2019(Xem: 314)
Một bác sĩ ở tiểu bang Oregon đã kiện Đại Học Oregon Health & Science (OHSU), đòi bồi thường $5.25 triệu.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.