Hôm nay,  

Ask NAPCA (National Asian Pacific Center on Aging): Thời Điểm Để Xin Medicare?

12/04/200800:00:00(Xem: 5966)

Chúng tôi là một trung tâm bảo vệ quyền lợi của những người cao niên Châu-Á ở nước Mỹ, về sức khỏe để cho sinh hoạt phẩm chất tốt hơn. Mỗi hai tuần chúng tôi có đăng một mục trên báo, để quý vị hiểu nhiều hơn những quyền lợi về bảo hiểm sức khỏe, nân niu, và lợi ích. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị những câu hỏi miễn phí. Xin quý vị gửi cái địa chỉ này (qúy vị không cần kèm theo một bao thơ có tem,nhưng cần ghi rõ cái địa chỉ của qúy vị,  để chúng tôi gửi thư trả lời) : PO Box P.O. Box 21668,   Seattle, WA 98101

Câu hỏi:

Tôi có mấy câu hỏi như sau đây: xin qúy vị trả lời hộ tôi, xin cảm ơn.

1. Tháng 12 năm nay tôi sẽ đủ 65 tuổi. Tôi có nghe nói rằng, tôi có thể xin bảo hiểm y tế (Medicare), trước ba tháng và sau ba tháng kể từ ngày sinh nhật của tôi không" Nếu mà tôi xin bảo hiểm y tế vào trong tháng ba năm tới, thì bao gìơ tôi mới đựơc hưởng"

2. Tôi là công dân Mỹ, mà tôi đã làm đủ 40 điểm credit rồi, số tiền về hưu của tôi ít lắm. Vậy tôi có được hửơng bảo hiểm y tế Phần B miễn phí không"

3. Sau khi tôi đủ 65 tuổi mà tôi vẫn muốn đi làm, nhưng mà hãng của tôi họ sẽ không cho tôi bảo hiểm y tế nữa. Đến lúc đó thì tôi sẽ là thành phần thu nhập thấp (low income) rồi, vậy thì mỗi khi tôi đi coi bác sỹ, thì tôi chỉ phải $20 thôi. Nếu tôi xin bảo hiểm y tế Phần B và Phần D, như vậy thì tôi sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Vậy thì tôi có phải xin bảo hiểm y tế không" Nếu tôi xin bảo hiểm y tế vào lúc tôi về hưu đúng tuổi, thì tôi có phải trả tiền phạt không"

4. Đến lúc tôi 65 tuổi thêm 10 tháng, tôi sẽ xin tiền về hưu của sở An Sinh Xã Hội, mà tôi vẫn đi làm thì có ảnh hưởng gì đến tiền về hưu của tôi không" Cái số tiền tôi đi làm đó có gì hạn chế không"

(Độc giả ở tiểu bang N. Y.)

Trả lời:

Cám ơn lá thư của qúy vị. Chúng tôi sẽ trả lời qúy vị như sau đây:

1. Cái giai đoạn trước ba tháng và sau ba tháng, kể từ ngày sinh nhật của qúy vị, gọi là (Initial Enrollment Period) nghĩa là cái giai đọan hợp pháp để xin bảo hiểm y tế. Nếu qúy vị không xin ở trong cái giai đọan đó, thì sau này qúy vị mới đi xin, thì qúy vị sẽ bị phạt là vì xin trễ. Nếu sinh nhật của qúy vị là Tháng 12 năm nay. Mà qúy vị xin bảo hiểm y tế trong Tháng ba năm tới, thì bảo hiểm y tế của qúy vị sẽ có hiệu qủa sau ba tháng (Tháng Sáu). Nếu qúy vị muốn bảo hiểm y tế của qúy vị có hiệu qủa vào ngày sinh nhật 65 tuổi, thì qúy vị phải xin trước ngày sinh nhật 65 tuổi. Qúy vị nên liên lạc với sở An Sinh Xã Hộ số điện thọai này: 1-800-772-1213, nếu cần thì qúy vị phải làm hẹn một cuộc phỏng vấn với họ. Qúy vị có thể xin họ cho ngừơi phiên dịch tiếng Việt miễn phí.

2. Nếu tình trạng của qúy vị đủ tiêu chuẩn, kể tiền thu nhập hàng tháng và tài sản, qúy vị có thể xin cái chương trình Medicare Saving Programs, chương trình đó sẽ trả giúp cho qúy vị một số tiền Bảo Hiểm hàng tháng (premium), Tiền trả lấy (deductible), và tiền trả chung (coinsurance). Nếu qúy vị muốn hiểu thêm, thì nên liên lạc với sơ Y Tế (State Medicare Assistance Office) ở địa phương. 

3. Theo như những điều nói trê, nếu qúy vị đủ tiêu chuẩn, mà đủ 65 tuổi thì nên xin Bảo Hiểm Y Tế (Medicare) Phần B. Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế Phần A và/họăc Phần B, qúy vị còn phải ghi tên gia nhập với một chương trình Phần D (Prescription Drug Insurance) là bảo hiểm mua thuốc theo toa. Qúy vị có thể liên lạc với sở Center for Medicare Services (CMS). Số tiền bảo hiểm hàng tháng thì tùy theo cái chương trình nào. NAPCA có thể gíup đỡ quý vị, xin gọi số điện thọai tiếng Việt miễn phí này: 1-800-582-4336. Chúng tôi sẽ giúp đỡ những ngừơi cao niên xin Phần D và nếu qúy vị nào đủ tiêu chuẩn thu nhập thấp, thì chúng tôi xin hộ qúy vị cái sự gíup đỡ thêm của chính phủ (LIS). Sau khi qúy vị có Bảo Hiểm Y Tế, nếu qúy vị cần thì cứ gọi số điện thọai thiếng Việt miễn phí nói trên, chúng tôi sẽ giúp đỡ.

4. Nếu qúy vị xin lãnh tiền về hưu đúng tuổi, mà còn vẫn đi làm, cái tiền đi làm sẽ không ảnh hửơng gì tới cái số tiền về hưu. Nếu qúy vị về hưu non, mà vẫn đi làm thì cái số tiền thu nhập có giới hạn, nếu quá số tiền đó thì sẽ ảnh hửơng đế tìền về hưu. Cái tuổi về hưu không phải là 65 tuổi, là theo cái ngày sinh nhật của qúy vị.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Cael là một thiếu niên 15 tuổi bình thường – cho đến khi cậu được phát hiện có cột sống bị cong vẹo bất thường. “Em cảm thấy mình giống như Thằng Gù ở Nhà thờ Đức Bà vậy đó,” Cael nói với CBC News, nhớ lại quãng thời gian hai năm chờ đợi để được phẫu thuật cột sống, đầy cảm xúc và khốc liệt, và trong thời gian đó, đường cong cột sống của cậu đã phát triển lên tới 108 độ.
Dave Lovos là một nhạc sĩ và nghệ nhân làm đàn guitar, và đã quá quen với những âm thanh ồn ào. Trong năm nay, có một đêm Lovos bất ngờ nghe thấy tiếng nổ mạnh trong đầu khi đang lơ mơ chìm vào giấc ngủ. Tiếng nổ bất ngờ khiến ông tỉnh ngủ hẳn. Lovos kể lại: “Tôi nghe thấy một âm thanh rất lớn trong đầu, gần vùng đỉnh hộp sọ,” và cùng với tiếng nổ chói tai, hình ảnh một vụ tông xe vụt qua trong não. “Cả hai thứ xảy ra gần như là đồng thời.”
Mổ cườm mắt (Cataract, bệnh đục thủy tinh thể, hay còn gọi là Đục nhãn mắt, Cườm mắt) là một trong những loại phẫu thuật phổ biến và được thực hiện nhiều nhất trên thế giới. Đa số bệnh nhân sau khi mổ đều có kết quả tích cực và ít bị biến chứng. Ở Hoa Kỳ, hơn một nửa số người cao niên dưới 80 tuổi bị cườm mắt, và có gần 4 triệu ca phẫu thuật được thực hiện mỗi năm.
Vào những năm 1990, sau khi tốt nghiệp trung học ở Bồ Đào Nha, công việc đầu tiên của Ricardo Da Costa là vận động viên ba môn phối hợp (triathlete) chuyên nghiệp – bao gồm bơi lội, đạp xe, và điền kinh. Trong quá trình tham gia các cuộc thi, một trong những vấn đề lớn nhất mà anh và các vận động viên khác phải đối mặt là các vấn đề về tiêu hóa, nhưng không có ai để tâm hoặc tìm cách giải quyết vấn đề này.
Aspirin nổi tiếng với khả năng giảm đau từ các cơn đau cơ và đau đầu; giúp giảm sốt; và liều lượng thấp có thể làm loãng máu, giảm nguy cơ đông máu gây đột quỵ và đau tim. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng Aspirin cũng có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết
Tháng 4 năm 2024, một phụ nữ ở Sacramento, California, Mỹ bị ngộ độc chì nghiêm trọng và tử vong sau khi sử dụng thuốc mỡ trị trĩ của Việt Nam có tên “Cao Bôi Trĩ Cây Thầu Dầu”. Thử nghiệm thuốc mỡ bôi trĩ này cho thấy nó chứa 4% chì (cứ 100 gram thuốc thì có 4 gram chì), đây là lượng rất nguy hiểm. Chì là một chất kim loại nặng độc hại cho cơ thể. Tiếp xúc với bất kỳ lượng chì nào cũng có thể gây hại cho sức khỏe.
Rụng tóc (alopecia) thường xảy ra trên da đầu, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể. Rụng tóc là một tình trạng phổ biến và không phải là vấn đề đáng lo ngại. Ở Úc, khoảng một nửa đàn ông ở độ tuổi 50 thường có dấu hiệu hói đầu, và hơn 1/4 phụ nữ trong cùng độ tuổi cho biết tóc họ bị thưa đi. Thường thì vấn đề này là do di truyền. Nếu thấy mình đang bị rụng tóc và đang lo lắng về điều đó, quý vị nên đi khám hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán trước khi thử bất kỳ phương pháp điều trị nào. Rất nhiều sản phẩm được quảng cáo là có khả năng đảo ngược tình trạng rụng tóc, nhưng lại có rất ít sản phẩm đã được kiểm nghiệm khoa học về hiệu quả.
Hàm răng của bệnh nhân có vẻ như được chăm sóc khá tốt, nhưng nha sĩ James Mancini, giám đốc lâm sàng của Trung Tâm Nha Khoa Meadville ở Pennsylvania, cảm thấy phần nướu có vấn đề. Tình cờ, Mancini có quen biết với bác sĩ của bệnh nhân đó nên đã liên lạc để chia sẻ sự lo ngại – và rồi họ ‘lần’ ra bệnh thật! Mancini cho biết: “Thực ra, Bob mắc bệnh ung thư bạch cầu (leukemia). Dù ông ấy không thấy mệt mỏi hay có các triệu chứng khác, nhưng vấn đề xuất hiện ở phần răng miệng. Khi bác sĩ của Bob biết được tình trạng, Bob đã được điều trị ngay lập tức.”
Thời nay, nhiều người thường bị đau cổ vai gáy, lại còn kèm theo cả đau đầu. Nỗi đau này có thể gây ra thêm nỗi đau khác, không chỉ về mặt vật lý mà còn về mặt tâm sinh lý. Xét về mặt sinh lý, ngày càng có nhiều nghiên cứu chứng minh rằng những cơn đau ở cổ thường khiến cho người ta bị thêm chứng đau đầu. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí The Journal of Headache and Pain là nghiên cứu đầu tiên cung cấp những dấu hiệu khách quan về sự liên quan của cơ bắp với tình trạng đau nhức đầu.
Một nghiên cứu mới cho thấy thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng đến tâm trạng và hiệu suất làm việc trong ngày, mà còn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Network Open, so với những người ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, những người ngủ ít hơn 6 tiếng/ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2 cao hơn khi về già.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.