Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Rice, Rumsfeld Bất Ngờ Tới: Giao Bớt Trách Nhiệm Iraq

27/04/200600:00:00(Xem: 1238)

2 Bộ Trưởng vừa được TT Bush phái đi Iraq trong 2 sứ mạng riêng và bất ngờ được tính toán để phô bày hậu thuẫn dành cho chính phủ Iraq đang thành hình, trong khi Tuớng chỉ huy toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq lạc quan tin tưởng rằng việc tuyển chọn các nhân vật lãnh đạo Iraq đánh dấu 1 bước tiến quan trọng đưa tới những điều kiện thuận lợi cho phép rút giảm 1 số quân trong thời gian tới. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tướng George Casey tuyên bố sau cuộc họp với Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld "Tôi vẫn giữ 1 thời biểu tổng quát".

 

Ông Rumsfeld vừa tới Baghdad trong 1 chuyến đi không báo trước để mở hàng loạt tham khảo với các Tư Lệnh chiến trường, và họp với các viên chức Iraq mới được đề cử.

 

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice từ Thổ Nhĩ Kỳ đến vài giờ sau. Trên phi cơ, bà Rice nói với phóng viên "Tôi và ông Rumsfeld cùng sang <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Iraqvì có nhiều việc cần làm, có liên quan giữa chính trị và quân sự, và để bảo đảm không có trắc trở’.

 

Ngọai Trưởng Rice, Bộ Trưởng Rumsfeld, ĐS Khalilzad và các viên chức dân chính và quân sự Hoa Kỳ họp mặt trong bữa ăn trưa trước khi cùng gặp ứng viên Thủ Tướng mới của Iraq. Bà Rice dự định 1 cuộc tiếp xúc tay đôi với nhân sĩ al-Maliki sau.

 

Theo Tướng Casey, còn nhiều việc phải làm ở tiến trình chính trị, gồm việc lựa chọn các Bộ Trưởng của nội các mới - cuối năm 2005, ông dự báo có thể trình khuyến cáo về giảm quân trong mùa xuân 2006. Ông xác nhận rằng tình hình đã rõ hơn, và càng rõ hơn ông mới có thể đưa ra các gợi ý. Khi xuất hiện tiếp phóng viên cùng với Tướng Casey, Bộ Trưởng Rumsfeld cho hay 1 trong các vấn đề cần thảo luận với chính phủ Iraq kế tiếp là tương lai các căn cứ quân sự và sự phân chia trách nhiệm an ninh.

 

Ông Rumsfeld tuyên bố "Bắt đầu thảo luận với chính phủ mới về các điều kiện thực tế và tiến độ chuyển giao trách nhiệm  là việc thich hợp".

 

Ông Rumsfeld nhắc lại rằng quyết nghị của HĐ Bảo An đặt căn bản pháp lý cho họa động ổn định và tái thiết của Hoa Kỳ mãn hạn vào cuối năm nay.

 

Khi phóng viên hỏi có phải đây là chuyến đi sau cùng, ông Bộ Trưởng QP 73 tuổi đáp chỉ bằng 1 tiếng "No" và không cười.

 

Các viên chức Hoa Kỳ từng lưu ý chính phủ Iraqđang thành hình về ưu tiên giải tán các nhóm dân quân.

 

Tướng 3 sao Peter Chiarelli, phụ tá của Tướng Casey, trả lời phỏng vấn 1 nhóm phóng viên rằng các tổ chức dân quân là cơ nguy cấp bách đe dọa ổn định tại Iraq. Bộ Trưởng Rumsfeld không tiếp chuyện nhà báo trong 13 giờ bay - phát ngôn viên Eric Ruff cho biết trước khi lên đường, ông Rumsfeld đã hội đàm kín với thủ lãnh CH Bill Frist và 15 nghị sĩ CH để bàn ngân sách bổ túc 72 tỉ MK mà Bạch Oc yêu cầu.

 

Chính quyền Baghdad lên án thông điệp của thủ lãnh khủng bố Zarqawi, trong khi bạo động sau ngày liên minh Shites đề cử ứng viên Thủ Tướng al-Maliki gây thiệt mạng gần 100 người.

 

Tân phó chủ tịch QH al-Attiyah chỉ ra rằng video của Zarqawi cho thấy chi nhánh al-Qaeda quyết châm ngòi nội chiến tại Iraq, nhưng lo sợ về khả năng đoàn kết các phe nhóm của chính phủ mới. Theo lời ông al-Attiyah, tiến triển chính trị là bất ngờ đối với quân nổi dậy.

 

Thủ Tướng chỉ định al-Maliki đã bắt đầu tham khảo từ hôm chủ nhật để thành lập nội các trong kỳ hạn 30 ngày hầu nhanh chóng kiểm soát các hoạt động nổi dậy và trả thù giáo phái.

 

Hôm Thứ Tư, bạo động tiếp diễn, với 1 quả bom gài trên xe minibus phát nổ, gây thiệt mạng 4 người, bị thương 2 người. Cũng trong phạm vi thủ đô Baghdad, cảnh sát được mật báo về 2 quyết tử quân mang bom quanh người - sau 1 cuộc chạm súng ngắn ngủi, bom nổ, cả 2 nghi can đều chết.

 

* 154 Quân Nhân IraqXong Thụ Huấn Tại London

 

Hôm Thứ Tư, nhà chức trách Iraqtổ chức lễ mãn khóa cho 154 quân nhân của quân đội quốc gia tại trường cao đẳng quân sự. Số tân sĩ quan này được chọn từ các địa phương khắp nước, thụ huấn trong 1 năm tại London, tốt nghiệp với bằng cử nhân khoa học quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.