Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rice, Rumsfeld Bất Ngờ Tới: Giao Bớt Trách Nhiệm Iraq

27/04/200600:00:00(Xem: 936)

2 Bộ Trưởng vừa được TT Bush phái đi Iraq trong 2 sứ mạng riêng và bất ngờ được tính toán để phô bày hậu thuẫn dành cho chính phủ Iraq đang thành hình, trong khi Tuớng chỉ huy toàn bộ lực lượng Hoa Kỳ tại Iraq lạc quan tin tưởng rằng việc tuyển chọn các nhân vật lãnh đạo Iraq đánh dấu 1 bước tiến quan trọng đưa tới những điều kiện thuận lợi cho phép rút giảm 1 số quân trong thời gian tới. <"xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

 

Tướng George Casey tuyên bố sau cuộc họp với Bộ Trưởng QP Donald Rumsfeld "Tôi vẫn giữ 1 thời biểu tổng quát".

 

Ông Rumsfeld vừa tới Baghdad trong 1 chuyến đi không báo trước để mở hàng loạt tham khảo với các Tư Lệnh chiến trường, và họp với các viên chức Iraq mới được đề cử.

 

Ngoại Trưởng Condoleeza Rice từ Thổ Nhĩ Kỳ đến vài giờ sau. Trên phi cơ, bà Rice nói với phóng viên "Tôi và ông Rumsfeld cùng sang <"xml:namespace prefix = st1 ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:smarttags" />Iraqvì có nhiều việc cần làm, có liên quan giữa chính trị và quân sự, và để bảo đảm không có trắc trở’.

 

Ngọai Trưởng Rice, Bộ Trưởng Rumsfeld, ĐS Khalilzad và các viên chức dân chính và quân sự Hoa Kỳ họp mặt trong bữa ăn trưa trước khi cùng gặp ứng viên Thủ Tướng mới của Iraq. Bà Rice dự định 1 cuộc tiếp xúc tay đôi với nhân sĩ al-Maliki sau.

 

Theo Tướng Casey, còn nhiều việc phải làm ở tiến trình chính trị, gồm việc lựa chọn các Bộ Trưởng của nội các mới - cuối năm 2005, ông dự báo có thể trình khuyến cáo về giảm quân trong mùa xuân 2006. Ông xác nhận rằng tình hình đã rõ hơn, và càng rõ hơn ông mới có thể đưa ra các gợi ý. Khi xuất hiện tiếp phóng viên cùng với Tướng Casey, Bộ Trưởng Rumsfeld cho hay 1 trong các vấn đề cần thảo luận với chính phủ Iraq kế tiếp là tương lai các căn cứ quân sự và sự phân chia trách nhiệm an ninh.

 

Ông Rumsfeld tuyên bố "Bắt đầu thảo luận với chính phủ mới về các điều kiện thực tế và tiến độ chuyển giao trách nhiệm  là việc thich hợp".

 

Ông Rumsfeld nhắc lại rằng quyết nghị của HĐ Bảo An đặt căn bản pháp lý cho họa động ổn định và tái thiết của Hoa Kỳ mãn hạn vào cuối năm nay.

 

Khi phóng viên hỏi có phải đây là chuyến đi sau cùng, ông Bộ Trưởng QP 73 tuổi đáp chỉ bằng 1 tiếng "No" và không cười.

 

Các viên chức Hoa Kỳ từng lưu ý chính phủ Iraqđang thành hình về ưu tiên giải tán các nhóm dân quân.

 

Tướng 3 sao Peter Chiarelli, phụ tá của Tướng Casey, trả lời phỏng vấn 1 nhóm phóng viên rằng các tổ chức dân quân là cơ nguy cấp bách đe dọa ổn định tại Iraq. Bộ Trưởng Rumsfeld không tiếp chuyện nhà báo trong 13 giờ bay - phát ngôn viên Eric Ruff cho biết trước khi lên đường, ông Rumsfeld đã hội đàm kín với thủ lãnh CH Bill Frist và 15 nghị sĩ CH để bàn ngân sách bổ túc 72 tỉ MK mà Bạch Oc yêu cầu.

 

Chính quyền Baghdad lên án thông điệp của thủ lãnh khủng bố Zarqawi, trong khi bạo động sau ngày liên minh Shites đề cử ứng viên Thủ Tướng al-Maliki gây thiệt mạng gần 100 người.

 

Tân phó chủ tịch QH al-Attiyah chỉ ra rằng video của Zarqawi cho thấy chi nhánh al-Qaeda quyết châm ngòi nội chiến tại Iraq, nhưng lo sợ về khả năng đoàn kết các phe nhóm của chính phủ mới. Theo lời ông al-Attiyah, tiến triển chính trị là bất ngờ đối với quân nổi dậy.

 

Thủ Tướng chỉ định al-Maliki đã bắt đầu tham khảo từ hôm chủ nhật để thành lập nội các trong kỳ hạn 30 ngày hầu nhanh chóng kiểm soát các hoạt động nổi dậy và trả thù giáo phái.

 

Hôm Thứ Tư, bạo động tiếp diễn, với 1 quả bom gài trên xe minibus phát nổ, gây thiệt mạng 4 người, bị thương 2 người. Cũng trong phạm vi thủ đô Baghdad, cảnh sát được mật báo về 2 quyết tử quân mang bom quanh người - sau 1 cuộc chạm súng ngắn ngủi, bom nổ, cả 2 nghi can đều chết.

 

* 154 Quân Nhân IraqXong Thụ Huấn Tại London

 

Hôm Thứ Tư, nhà chức trách Iraqtổ chức lễ mãn khóa cho 154 quân nhân của quân đội quốc gia tại trường cao đẳng quân sự. Số tân sĩ quan này được chọn từ các địa phương khắp nước, thụ huấn trong 1 năm tại London, tốt nghiệp với bằng cử nhân khoa học quân sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hạm đội Hoa Kỳ được dẫn đường bởi Hàng Không Mẫu Hạm USS Theodore Roosevelt đã đi vào Biển Đông để khuyến khích “tự do hàng hải,” theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm Chủ Nhật, 24 tháng 1 năm 2021, vào lúc nhiều căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan làm gia tăng quan ngại tại Washington, theo bản tin NBC News cho biết hôm Chủ Nhật.
Tổng Thống Joe Biden lần đầu tiên gọi điện thoại cho các lãnh đạo ngoại quốc tới Thủ Tướng Canada Justin Trudeau và Tổng Thống Mexico Andrés Manuel López Obrador vào một thời điểm căng thẳng đối với mối quan hệ của Hoa Kỳ với các lân bang Bắc Mỹ, theo trang mạng của báo Startribune.com cho biết hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021.
Hàng chục ngàn người Nga đã tràn ra các đường phố để biểu tình hôm Thứ Bảy, 23 tháng 1 năm 2021, để đòi hỏi thả lãnh đạo đối lập bị bỏ tù Alexei Navalny, bất chấp mối đe dọa bị bắt hàng loạt trong sự kiện được dự đoán là một trong những cuộc biểu tình lớn nhất chống lại Điện Kremlin trong nhiều năm qua, theo NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Trung Quốc leo thang căng thẳng tại Biển Đông khi lần đầu tiên ra luật cho phép cảnh sát biểu của nước họ có quyền bắn vào các tàu nước ngoài, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết trong bản tin phát về VN hôm 23 tháng 1 năm 2021.
Là người quan tâm sâu xa tới khủng hoảng sinh thái trên mặt địa cầu của chúng ta, tôi rất hoan hỷ rằng ngài đang nâng cao vấn đề biến đổi khí hậu thành ưu tiên cao nhất của ngài và rằng Hoa Kỳ đang tham gia trở lại Hiệp Ước Khí Hậu Paris. Hâm nóng toàn cầu là mối đe đọa khẩn cấp đối với toàn thế giới và đối với sự sống còn của chủng loại của chúng ta.
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Bộ An ninh Nội địa Mỹ ban bố tình trạng báo động khủng bố toàn quốc do mối đe dọa tiềm tàng từ phần tử cực đoan phản đối ông Joe Biden làm tổng thống.
Hôm thứ Tư (27/01/2021), Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết lệnh phong tỏa ở Anh có thể kéo dài đến ngày 08/03/2021, cùng thời điểm trường học được phép mở cửa trở lại.
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.