Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Rượu! Bia!

08/02/201400:00:00(Xem: 5778)
Theo thống kê tình hình trong dịp đón Xuân về, Việt Nam đã tiêu thụ hết 3 tỉ lít bia, tương đương 3 tỉ Mỹ kim, trong suốt năm vừa qua theo số liệu thống kê năm 2013 của Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Eurowatch. Tỉ lệ tiêu thụ bia trung bình của 1 người Việt trong vòng 20 năm tăng 13 lần, từ 2,5 lít/năm tăng lên 32 lít/năm.

Sở dĩ người Việt trong nước lại chuộng bia hơn rượu vì các loại rượu Tây có mặt trên thị trường thường là rượu giả, rượu sản xuất trong nước thì lại không đảm bảo chất lượng, độc hại và cũng có thể Rượu giá cả cao hơn Bia. Theo tâm lý đa số người Việt Nam ở tủ chưng rượu Tây Mỹ, ngoại quốc cho sang và ra vẻ trưởng giả, không kể những đại gia tư bản đỏ thì uống rượu bia ngoại quốc uống trong những bàn tiệc hàng ngàn dollars thả giàn như uống nước lạnh! Ở thôn quê thì nấu rượu tại gia để dùng & thết đãi bạn bè hay làm kế sinh nhai… Ở ngoại quốc, trẻ em trên tuổi vị thành niên là có thể mua rươu, bia trong các tiệm rượu, siêu thị, cửa hàng, hay uống trong các nhà hàng được chính phủ cấp giấy phép, nên khó mà kiểm soát số lượng tiêu dùng chính xác…

Rượu đi vào thơ ca như một thú chơi tao nhã. Ngày xưa, các cụ ngồi đối ẩm với nhau hàng giờ trước bình rượu rồi ngâm thơ xướng họa hay làm thơ vịnh, thi họa văn chương, chơi cờ tướng…

Rượu có mặt trong những buổi tế lễ đình đám, giỗ chạp, cưới hỏi, tiệc vui gia đình…. Nó cũng luôn có mặt trên các bàn tiệc như là một phương tiện để giao tế làm ăn buôn bán, kết nối giữa con người & xã hội. Rượu cũng được nhìn như một công cụ đo bản lĩnh của người đàn ông "Nam vô tửu, như kỳ vô phong".

Uống rượu ít, mức độ con người kiểm soát được, chỉ để ngoại giao, giao tế thì không có tác hại. Nhưng rượu là một chất gây nghiện, uống hoài sinh ra nghiện, không bỏ được! Tác hại của rượu thì không thể nào đo lường được! Nó không chỉ đối với người sử dụng mà đối với những người sống xung quanh người đó ở góc độ sức khỏe, bạo lực, kinh tế và phát triển xã hội…

Tác động của rượu đến sức khỏe… Nào là người luôn nóng nảy, ăn nói lè nhè, không kiểm soát được lời nói "rượu vào lời ra.." bước đi xiêu vẹo, té ngã lúc nào không biết, có thể bị chấn thương sọ não phải nằm một chỗ, cũng có thể té sông té rạch đưa đến tử vong… Rồi thì bao bệnh tật mang phải như xơ gan cổ chướng, rượu kéo con người vào vòng xoáy của bao bệnh tật nan y …

Đối với gia đình, rượu là một tác nhân gây bạo lực gia đình. Bình thường có thể người đàn ông rất ít nói, nhưng khi có rượu vào, ông là người khác hẳn, nói nhiều và trở nên hung hãn. Người say rượu không kiểm soát được bản thân đã đánh đập vợ con, đập phá đồ đạc. Tội nghiệp cho đứa con còn bé ham chơi đã phải chịu những trận roi vọt xối xả, khiến chúng trốn chạy, lánh mặt…khiến tình cha con càng ngăn cách. Ngày nọ qua ngày kia, không khí gia đình sinh ra nặng nề, oi nồng bởi mùi rượu và những lời nói cay nghiêt…. Những ông bố ngất ngư bên chai rượu không còn thời gian dạy con cháu…Khi quá chén thì nôn mửa tứ tung là một cực hình cho vợ con phải dọn dẹp, lau chùi, bản thân hôi hám…Gia đình đưa tới tan rã, hạnh phúc đội nón ra đi…

Người say rượu khiến làng xóm bị bất ổn, ồn ào vì sự la hét, sự xáo trộn trong gia đình xảy ra như cơm bữa làm xã hội bị ảnh hưởng lây… Say rượu lái xe không những tai hại cho bản thân về thân thể tàn tật mà còn có hại cho người khác bị vạ lây vì bị xe tông thiệt hại nhân mạng & tài sản…

Về góc độ kinh tế, rượu gây ra thiếu thốn tiền bạc, hao hụt sức lao động vì người bạc nhược say sưa li bì không lo làm ăn. Đối với sự phát triển xã hội thất vọng và lộn xộn. Với bất kỳ lý do nào như kinh tế khó khăn, bia rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống hay thậm chí còn gây nên những hậu quả xấu trong đời sống xã hội… Nước Việt Nam vẫn giữ vị trí đầu nhất về tiêu thụ bia ở khu vực Đông Nam Á, chiếm vị trí thứ 3 ở Châu Á và nằm trong danh sách 25 quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới trong những năm qua.

Với bất kỳ lý do nào như kinh tế khó khăn, bia rượu ảnh hưởng đến sức khỏe của người uống hay thậm chí còn gây nên những hậu quả xấu trong đời sống xã hội nhưng Việt Nam vẫn giữ vị trí đầu nhất về tiêu thụ bia ở khu vực Đông Nam Á, chiếm vị trí thứ 3 ở Châu Á và nằm trong danh sách 25 quốc gia uống bia nhiều nhất thế giới trong những năm qua.

Tuy nhiên, trong điều kiện xã hội hiện nay có nhiều yếu tố dẫn đến tình trạng đang quá trớn trong chuyện nhậu nhẹt. Đời sống xã hội thay đổi với đa số người dân có "đồng ra đồng vào", hàng hóa đa dạng có thể lựa chọn những mặt hàng yêu thích và do tính cộng đồng nên người ta muốn ai cũng giống ai, đặc biệt đã ngồi nhậu với nhau thì nảy sinh tình trạng ép nhau uống để say giống như mọi người. Bởi vì càng say thì càng thật, càng say thì càng vui, cho nên tình trạng cứ ép nhau uống và những người không uống được hay tửu lượng kém cũng bị bắt phải uống theo. Điều này dẫn đến những hậu quả không tốt. Một người lao động làm ăn thu nhập ba cọc ba đồng, không lo đủ cho gia đình thì muốn quên đời, vài trường hợp cá biệt có người trốn vợ con ra ăn một con mực, tô bún bên cốc rượu giải sầu… Ăn quen bén màu "gần mực thì đen, gần đèn thì sáng" không từ bỏ được thói hư tật xấu…sinh ra bê tha, rượu chè be bét, say xỉn tối ngày không nghĩ đến hạnh phúc gia đình, "thuận vợ thuận chồng tát bể đông cũng cạn!"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vụ «khủng hoảng thế kỷ» xảy ra đột ngột và gay gắt qua vụ tàu lặn Pháp-Úc tưởng chừng như khó mà hàn gắn lại được tình đồng minh kỳ cụu xưa nay nhưng rồi cũng thấy nhiều dấu hiệu tích cực để tin chắc trời sẽ lại sáng.
Nguyễn Khải, Nguyễn Mộng Giác, Võ Phiến đều đã đi vào cõi vĩnh hằng. Lớp người Việt kế tiếp, đám thường dân Bốn Thôi cỡ như thì sống cũng không khác xưa là mấy. Tuy không còn phải “né viên đạn của bên này, tránh viên đạn của bên kia, đỡ ngọn roi của bên nọ” như trong thời chiến nhưng cuộc sống của họ (xem ra) cũng không được an lành hay yên ổn gì cho cho lắm
Như vậy là bao trùm mọi lĩnh vực quốc phòng, an ninh xã hội có nhiệm vụ bảo vệ đảng và chế độ bằng mọi giá. Nhưng tại sao, giữa lúc tệ nạn tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, suy thoái đạo đức, lối sống và tình trạng “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ vẫn còn ngổng ngang thì lại xẩy ra chuyện cán bộ nội chính lừng khừng trong nhiệm vụ?
Nhật báo Washington Post của Mỹ ghi nhận là: “Tổng thống Pháp Macron vốn dĩ đã rất tức giận khi được tham vấn tối thiểu trước khi Mỹ rút khỏi Afghanistan. Điều đó bây giờ đã tăng lên. Chính quyền Biden nên xem xét sự không hài lòng của Pháp một cách nghiêm túc. Hoa Kỳ cần các đối tác xuyên Đại Tây Dương vì đang ngày càng tập trung chính sách đối ngoại vào cuộc cạnh tranh cường quốc với Trung Quốc. Và trong số này, Pháp được cho là có khả năng quân sự cao nhất.
Sau khi tấm ảnh người đàn ông đi xe máy chở người chết cuốn chiếu, chạy qua đường phố của tỉnh Sơn La (vào hôm 12 tháng 9 năm 2016 ) được lưu truyền trên mạng, Thời Báo – Canada đã kêu gọi độc giả góp tay ủng hộ gia đình của nạn nhân. Số tiền nhận được là 1,800.00 Gia Kim, và đã được những thân hữu của toà soạn – ở VN – mang đến tận tay gia đình của người xấu số, ở Sơn La.
Công bằng mà nói, ngày càng có nhiều sự đồng thuận là chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để ngăn chặn các hành động của Trung Quốc trong khu vực. Sự răn đe đòi hỏi những khả năng đáng tin cậy. Liên minh mới này phù hợp với lý luận đó.
Liên quan đến cuộc bầu cử Quốc Hội Đức 2021 trước đây tôi đã giới thiệu lần lượt ba ứng cử viên: Scholz của SPD, Laschet (CDU) và Baerbock (Xanh). Nhưng trong những tháng qua có khá nhiều tin giật gân nên để rộng đường dư luận tôi lại mạn phép ghi ra vài điểm chính bằng Việt ngữ từ vài tin tức liên quan đến cuộc bầu cử 2021 được truyền thông và báo chí Đức loan tải.
Năm 17 tuổi, đang khi học thi tú tài, tôi bỗng nhiên bị suyễn. Căn bệnh này – vào cuối thế kỷ trước, ở miền Nam – vẫn bị coi là loại nan y, vô phương chữa trị. Từ đó, thỉnh thoảng, tôi lại phải trải qua vài ba cơn suyễn thập tử nhất sinh. Những lúc ngồi (hay nằm) thoi thóp tôi mới ý thức được rằng sinh mệnh của chúng ta mong manh lắm, và chỉ cần được hít thở bình thường thôi cũng đã là một điều hạnh phúc lắm rồi. If you can't breathe, nothing else matters!
Một người không có trí nhớ, hoặc mất trí nhớ, cuộc đời người ấy sẽ ra sao? Giả thiết người ấy là ta, cuộc đời ta sẽ như thế nào? Ai cũng có thể tự đặt câu hỏi như vậy và tự cảm nghiệm về ý nghĩa của câu hỏi ấy. Sinh hoạt của một người, trong từng giây phút, không thể không có trí nhớ. Cho đến một sinh vật hạ đẳng mà chúng ta có thể biết, cũng không thể tồn tại nếu nó không có trí nhớ. Trí nhớ, Sanskrit nói là smṛti, Pāli nói là sati, và từ Hán tương đương là niệm, cũng gọi là ức niệm, tùy niệm. Nói theo ngôn ngữ thường dùng hiện đại, niệm là ký ức. Đó là khả năng ghi nhớ những gì đã xảy ra, thậm chí trong thời gian ngắn nhất, một sát-na, mà ý thức thô phù của ta không thể đo được.
Ba mươi năm trước tôi là thành viên hội đồng quản trị của một cơ quan xã hội giúp người tị nạn trong khu vực phía đông Vịnh San Francisco (East Bay) nên khi đó đã có dịp tiếp xúc với người tị nạn Afghan. Nhiều người Afghan đã đến Mỹ theo diện tị nạn cộng sản sau khi Hồng quân Liên Xô xâm chiếm đất nước của họ và cũng có người tị nạn vì bị chính quyền Taliban đàn áp. Người Afghan là nạn nhân của hai chế độ khác nhau trên quê hương, chế độ cộng sản và chế độ Hồi giáo cực đoan.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.