Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bush, Kerry Tranh Luận: Cùng Tự Nhận Chống Khủng Bố Hay

01/10/200400:00:00(Xem: 4554)
CORAL GABLES, Florida -- Sau khi tấn công lẫn nhau kiểu phóng ám khí trên các làn sóng truyền hình và truyền thanh, TT Bush và TNS John Kerry cuối cùng đã diện đối diện hôm thứ năm cho cuộc tranh luận đầu tiên và duy nhất về chính sách ngoại giao và an ninh nội địa.
Cả hai ứng viên lên sân khấu mỉm cười và bắt tay -- cơ hội duy nhất họ được tiếp cận nhau, theo luật về tranh luận.
Điều hợp viên Jim Lehrer của chương trình “NewsHour” của đài PBS hỏi câu đầu tiên: Kerry có sẽ làm tốt hơn trong việc ngăn cản kiểu tấn công 9/11"
“Tôi tin tôi có thể làm Hoa Kỳ an toàn hơn TT Bush đã làm cho chúng ta,” Kerry nói. “Tôi tin Hoa Kỳ an toàn nhất và mạnh mẽ nhất khi chúng ta lãnh đạo thế giới và khi chúng ta lãnh đạo các liên minh đồng minh mạnh mã.”
TT Bush nói rằng từ 9/11 thì “đất nước chúng ta trên 1 chiến lược nhiều mặt để giữ an toàn hơn.”
Nói về lãnh tụ Osama Bin Laden của al-Qaeda, Kerry nói, “Bất hạnh, hắn trốn thoát trong rặng núi Tora Bora. Chúng ta đã bao vây hắn lúc đó. Nhưng chúng ta đã không dùng lính Mỹ -- quân đội huấn luyện kỹ nhất thế giới -- để tìm giết hắn. TT Bush lại dựa vào các sứ quân A Phú Hãn -- và [TT Bush] giao hẳn việc đó cho người khác luôn. Thiệt là sai.”
Bush trả đũa, “Chúng ta truy lùng al-Qaeda bất cứ nơi đâu al-Qaeda ẩn trốn. Tới 75% lãnh tụ al-Qaeda đã biết đều đưa ra công lý. Phần còn lại biết là chúng at đang săn đuổi họ.”
Câu hỏi hướng về an ninh nội địa. Bush nói đã cho cải tổ lớn trong FBI.
“Chúng ta đã biến đổi cách làm việc của FBI để chống khủng bố làm ưu tiên đầu. Chúng ta truyền thông tốt hơn. Chúng ta đang cải tổ các cơ quan tình báo để bảo đảm có tin tình báo tốt nhất.”
Kerry đưa ra bản tin mới đây để đáp, “Chúng ta mới đọc trên mặt báo Mỹ là có hơn 100,000 giờ băng thu âm chưa được lắng nghe. Trên một trong các băng đó có thể là bọn khủng bố.”

Kerry lên án Bush là đã phạm một “sai lầm khổng lồ về phán đoán” khi ra lệnh xâm lăng Iraq, và khai chiến mà không có bao nhiên đồng minh hỗ trợ hay là kế hoạch cho hòa bình, trong lúc làm phân tán mục tiêu chống khủng bố.
Bush trả lời, “Thế giới tốt đẹp hơn nhờ vắng bóng Saddam Hussein,” và nói Kerry đang gửi tín hiệu sai lầm tới quân nhân Mỹ và kẻ thù của Mỹ.
Bush trông có vẻ khó chịu khi Kerry tấn công, có những lúc nhíu mày và nhìn xa chỗ khác trông thiếu thoải mái lẫn nhau. Kerry thường ghi note xuóáng giấy, khi Bush nói.
Có vài giây phút nhẹ nhàng, nhất là khi họ trao đổi lịch sự thăm hỏi về các cô con gái tuổi đôi mươi của họ. “Đang tìm cách buộc dây vào [2 cô],” khi Bush nói về 2 cô con gái sinh đôi Jenna và Barbara.
Bush và Kerry dị biệt nhau về Bắc Hàn, Iran và Nga cũng như Iraq trong cuộc tranh luận hạn chế đề tài khủng bố và đối ngoại.
Kerry chỉ trích là Bắc Hàn và Iran đều thúc đẩy chương trình vũ khí nguyên tử của họ dưới chế độ Bush và cả 2 nước bây giờ đều nguy hiểm, “Nếu là tổng thóáng, tôi sẽ không bao giờ để lơ mắt chỗ khác.”
Bush nói Bush tin là ngoại giao hiện có thể giải quyết với Bắc Hàn, “Còn Iran, tôi hy vọng có thể cũng làm được thế.”
Câu cuối cùng Bush vẫn muốn mọi người nhớ về Kerry là, “Điều duy nhất nhất quán về lập trường Kerry là ông ta cứ ưa đổi lập trường.”
Nhiều cử tri Mỹ nói rằng các cuộc tranh luận tranh cử tổng thống sẽ quyết định hướng bầu của họ.
Trong bản thăm dò CNN/USA Today/Gallup phổ biến hôm thứ hai, 18% cử tri ghi danh nói là các tranh luận sẽ tạo ra quyết định.
Bản thăm dò Annenberg Election Survey phổ biến hôm thứ ba cho thấy chỉ phân nửa những người được hỏi có thể chính xác kể được nhiều chính sách của từng ứng viên.
Cuộc tranh luận 90 phút khởi sự lúc 6 giờ tối giờ California, tại Đại Học Miami ở Coral Gables, gần Miami, Florida hôm 30-9-2004. Còn gần 5 tuần nữa là bầu cử.
Cuộc tranh luận thứ nhì sẽ vào ngày 8-10 tại Đại Học Washington ở St. Louis, Missouri; cuộc thứ ba vào ngày 13-10 tại Đại Học Arizona State University ở Tempe, Arizona.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
Nhạc sĩ Cung Tiến
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.