Hôm nay,  

Iraq: 60 Xác Bị Trói

11/10/200600:00:00(Xem: 3184)

Iraq: 60 Xác Bị Trói, Có Dấu Tra Tấn

BAGHDAD  -    Chính quyền Baghdad bắt đầu xúc tiến kế hoạch chấm dứt xung đột giáo phái ngay cả trong lúc bạo động không giảm bớt với vụ nổ bom giữa trưa tại khu phố Sunni trong quận Dora (nam Baghdad) gây thiệt mạng 10 người.

Các viên chức cho biết trong giai đoạn đầu của kế hoạch, các trạm kiểm soát an ninh tại thủ đô sẽ bố trí quân số tương đương người Shites và người Sunni.

Kế hoạch 4 điểm của Thủ Tướng al-Maliki cũng dự trù tổ chức các Uy Ban hỗn hợp Sunni-Shites tại các quận để giám sát công tác an ninh. Các ủy ban này báo cáo Uy Ban trung ương hòa bình và an ninh để phối hợp hành động của các lực lượng an ninh và Thủ Tướng.

Nhân sĩ Bassem Sherif của đảng Fadila (thuộc phe Shites) cho biết các đảng đã thỏa thuận về thành phần Uy Ban trung ương hôm Thứ 7. Cơ chế trung ương này sẽ họp nay mai để làm việc với cac Bộ QP và nội vụ trong công tác sắp xếp nhân số quân bình tại các trạm kiểm soát.

Trong khi đó, ở 5, 6 quận của thủ đô, cảnh sát phát giác 60 xác người không nguyên vẹn, mang nhiều vết đạn, tay chân bị trói và có bằng chứng của tra tấn trước lúc bị giết, hẳn là nạn nhân của cac tổ hành quyết giáo phái. Tuổi các nạn nhân từ 20 đến 50. Ngoài ra, cuộc phỏng vấn ghi âm với người xưng là phát ngôn viên của "quân đội Hồi Giáo tại Iraq", tên là al-Shammari, tuyên bố sẵn sàng chiến đấu trên 10 năm nữa, nhưng không chống lại khả năng thương lượng với Hoa Kỳ - nội dung phỏng vấn trên Website Hồi Giáo chưa thể kiểm nhận.

Trong 1 diễn biến khác, bác sĩ trưởng của bệnh viện điều trị số cảnh sát trúng độc thực phẩm cho biết các mẫu thức ăn đã được gửi đi phân tích trong phòng thí nghiệm - bệnh viện Kut tiếp nhận 53 người trong số trên 350 cảnh sát viên cần cứu chữa đã bơm ruột các bệnh nhân và nhiều người đã xuất viện.

Tướng phát ngôn viên quân sự al-Moussawi cho biết vụ trúng độc có thể gây ra do nhũng lạm trong việc đấu thầu bữa ăn với Bộ nội vụ.

Tại tòa án đặc biệt đang xét xử tội diệt chủng của chế độ cũ, cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 1 bị cáo khác bị đưa ra ngoài sau khi ông Saddam hét lớn những câu thơ trong bộ kinh Koran. Ông Saddam hô "Hãy đánh lại chúng và Thượng Đế sẽ trừng phạt chúng".

Vị chánh thẩm ngắt điện ở máy microphone và ra lệnh đưa ông Saddam ngoài. Bị cáo là cựu Tướng Hussein Rashid Mohammed đứng dậy hét những lời lăng mạ các công tố viên và đấm người điệu ông Saddam ra ngoài vừa quay lại. Ông tòa lại chỉ thị đưa luôn bị cáo Mohammed ra ngoài và đóng cửa phòng xử không cho báo chí dự thính.

Hôm Thứ Ba, tòa nghe điều trần của 1 nhân chứng phụ nữ, lên tiếng từ phía sau màn, kể lại chuyện phụ nữ bị cưỡng hiếp và trẻ em bị giết trong chiến dịch đàn áp người Kurd thiểu số năm 1988 - bà này khai rằng tất cả thân quyến của bà mất tích luôn từ ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.