Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iraq: 60 Xác Bị Trói

11/10/200600:00:00(Xem: 2799)

Iraq: 60 Xác Bị Trói, Có Dấu Tra Tấn

BAGHDAD  -    Chính quyền Baghdad bắt đầu xúc tiến kế hoạch chấm dứt xung đột giáo phái ngay cả trong lúc bạo động không giảm bớt với vụ nổ bom giữa trưa tại khu phố Sunni trong quận Dora (nam Baghdad) gây thiệt mạng 10 người.

Các viên chức cho biết trong giai đoạn đầu của kế hoạch, các trạm kiểm soát an ninh tại thủ đô sẽ bố trí quân số tương đương người Shites và người Sunni.

Kế hoạch 4 điểm của Thủ Tướng al-Maliki cũng dự trù tổ chức các Uy Ban hỗn hợp Sunni-Shites tại các quận để giám sát công tác an ninh. Các ủy ban này báo cáo Uy Ban trung ương hòa bình và an ninh để phối hợp hành động của các lực lượng an ninh và Thủ Tướng.

Nhân sĩ Bassem Sherif của đảng Fadila (thuộc phe Shites) cho biết các đảng đã thỏa thuận về thành phần Uy Ban trung ương hôm Thứ 7. Cơ chế trung ương này sẽ họp nay mai để làm việc với cac Bộ QP và nội vụ trong công tác sắp xếp nhân số quân bình tại các trạm kiểm soát.

Trong khi đó, ở 5, 6 quận của thủ đô, cảnh sát phát giác 60 xác người không nguyên vẹn, mang nhiều vết đạn, tay chân bị trói và có bằng chứng của tra tấn trước lúc bị giết, hẳn là nạn nhân của cac tổ hành quyết giáo phái. Tuổi các nạn nhân từ 20 đến 50. Ngoài ra, cuộc phỏng vấn ghi âm với người xưng là phát ngôn viên của "quân đội Hồi Giáo tại Iraq", tên là al-Shammari, tuyên bố sẵn sàng chiến đấu trên 10 năm nữa, nhưng không chống lại khả năng thương lượng với Hoa Kỳ - nội dung phỏng vấn trên Website Hồi Giáo chưa thể kiểm nhận.

Trong 1 diễn biến khác, bác sĩ trưởng của bệnh viện điều trị số cảnh sát trúng độc thực phẩm cho biết các mẫu thức ăn đã được gửi đi phân tích trong phòng thí nghiệm - bệnh viện Kut tiếp nhận 53 người trong số trên 350 cảnh sát viên cần cứu chữa đã bơm ruột các bệnh nhân và nhiều người đã xuất viện.

Tướng phát ngôn viên quân sự al-Moussawi cho biết vụ trúng độc có thể gây ra do nhũng lạm trong việc đấu thầu bữa ăn với Bộ nội vụ.

Tại tòa án đặc biệt đang xét xử tội diệt chủng của chế độ cũ, cựu lãnh tụ Saddam Hussein và 1 bị cáo khác bị đưa ra ngoài sau khi ông Saddam hét lớn những câu thơ trong bộ kinh Koran. Ông Saddam hô "Hãy đánh lại chúng và Thượng Đế sẽ trừng phạt chúng".

Vị chánh thẩm ngắt điện ở máy microphone và ra lệnh đưa ông Saddam ngoài. Bị cáo là cựu Tướng Hussein Rashid Mohammed đứng dậy hét những lời lăng mạ các công tố viên và đấm người điệu ông Saddam ra ngoài vừa quay lại. Ông tòa lại chỉ thị đưa luôn bị cáo Mohammed ra ngoài và đóng cửa phòng xử không cho báo chí dự thính.

Hôm Thứ Ba, tòa nghe điều trần của 1 nhân chứng phụ nữ, lên tiếng từ phía sau màn, kể lại chuyện phụ nữ bị cưỡng hiếp và trẻ em bị giết trong chiến dịch đàn áp người Kurd thiểu số năm 1988 - bà này khai rằng tất cả thân quyến của bà mất tích luôn từ ngày đó.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.