Hôm nay,  
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới
Hội Ung Thư Việt Mỹ kính mời quý đồng hương cùng tham gia các sinh hoạt sắp tới

Nghị Viện Cali Họp 5 Dự Luật: Bảo Hiểm Y Tế Toàn Dân

23/08/200300:00:00(Xem: 4738)
SACRAMENTO -- Hiện đang có 3.5 triệu công nhân California và gia đình, tuy là đang làm việc, nhưng lại không có bảo hiểm y tế.
Thế nên, nhiều người không thể khám định kỳ và chờ tới khi nằm gục vì bệnh mới chịu vào phòng cấp cứu bệnh viện -- điều này vừa nguy hiểm cho sinh mạng, vừa tốn kém về tiền bạc vì chi phí cấp cứu rồi tiểu bang phải gánh cả.
Con số người không bảo hiểm lại đang tăng lên, và chi phí tăng vọt của việc chữa trị đã làm cho bảo hiểm y tế thành ưu tiên một cho nhiều vị dân cử đang thúc giục cải tổ trước khi Nghị Viện nghỉ vào tháng tới.
Các buổi điều trần về 5 dự luật chăm sóc y tế tòàn dân dự kiến sẽ thực hiện trước khi hết tháng 8.
“Đối với người trung bình, dù bạn giàu hay nghèo, phòng cấp cứu là nơi bình đẳng không phân biệt,” theo lời Bác Sĩ Jack Lewin, giám đốc California Medical Association, một trong những hội y tế có khả năng vận động mạnh nhất ở California, đang bảo trợ dự luật đưa ra bởi Thượng Nghị Sĩ John Burton (Dân Chủ, SF) đòi hỏi các công ty chi trả chi phí bảo hiểm hàng triệu dân Cali, những người không có tiền mua bảo hiểm y tế.
Mà cũng không mấy ai có tiền để mua bảo hiểm y tế. Những cư dân Cali mua bảo hiểm tư đang thấy mức tăng đều đặn tiền bảo phí -- tăng 13% năm ngoái, một năm trước đó nữa là tăng 10%.
Thế cho nên tiểu bang lãnh đủ. Như bệnh viện của Đại Học UC Irvine đã xài tới 28 triệu đô để chữa trị cho người không bảo hiểm năm ngoái. Thế nghĩa là 10% tổng ngân sách điều hành bệnh viện.

Mà chi phí linh tinh cũng đâu có rẻ, vì cứ bị bảo hiểm tính theo giá trên trời.
“Người ta cứ gãi đầu thắc mắc là sao một cái áo bệnh viện bắt mặc, lại tính hóa đơn tới 105 đô/áo, mà ra chợ nào cũng có thể mua 3 đô la thôi. Chỉ vì chi phí chăms óc y tế đang chuyển từ những người không bảo hiểm sang buộc những người có bảo hiểm phải trả,” theo lời Thượng Nghị Sĩ Jackie Speier (DC-Hillsborough), đồng bảo trợ dự luật với Burton.
Hiện thời California đang xét tới 5 dự luật bảo hiểm toàn dân:
-- SB2, do 2 TNS Burton và Speier (đã nói trên). Không rõ tốn kém.
-- SB921, do TNS Sheila Kuehl (DC-Santa Monica), đòi bảo hiêåm toàn dân Cali, lập 1 công sở tiểu bang làm hợp đồng với các dịch vụ y tế. Dự kiến tốn kém 135 tỉ đô, nhưng phân nửa số này sẽ chuyển tuừ các chương trình đã có. Tiền thêm sẽ lấy từ thuế thu nhập, thuốc lá, rượu.
-- AB30, do Dân biểu Keith Richman (CH-Northridge), đòi nới rộng các chương trình Medi-Cal và Healthy Families cho 2 triệu người lớn lương thấp, sẽ tốn từ 195 triệu tới 391 triệu/năm.
-- AB 1527, do DB Dario Frommer (DC-L.A.) buộc các chủ hãng có hơn 50 nhân viên phải mua bảo hiểm y tế. Không rõ tốn kém.
-- AB 1528, do DB Rebecca Cohn (DC-Saratoga), đòi tất cả chủ hãng mua bảo hiểm y tế cho thợ. Cá nhân phải tự mua, và lập chương trình California Essential Health Benefits Program, tốn chỉ 7.2 tỉ đô.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.