Mỹ Tảo Thanh, Bị Phục Kích, Nghi Chí Nguyện Vào Iraq Đánh Mỹ

14/06/200300:00:00(Xem: 4713)
BAGHDAD - Lực lượng Mỹ hạ 27 chiến binh Iraq trong 1 cuộc hành quân truy kich có không yểm sau khi 1 đơn vị thiết giáp tuần tiễu thuộc sư đoàn 4 Bộ Binh bị tấn công ở phía bắc thủ đô Baghdad trong ngày thứ tư tảo thanh các nhóm kháng cự thân chế độ Saddam.
Theo tin Bộ chỉ huy trung tâm, 1 nhóm vũ trang có tổ chức phục kich chiến xa Mỹ bằng súng phóng lựu ở thị trấn Balad, cach thủ đô 35 dặm, trên xa lộ phía bắc, 4 tên bị hạ trong đợt chạm súng đầu tiên.
Sau đó, trực thăng Apache và chiến xa truy kich, diệt thêm 23 tên - bản tin quân sự không cho biết có đich quân nào chạy thoát hay không, cũng không đề cập tới tổn thất của lực lượng Mỹ.
Sau ngày 1-5, khi liên quân thông báo hết giao tranh lớn, khoảng 40 binh sĩ Mỹ thiệt mạng trong các vụ phục kich và bắn sẻ, phần lớn tại miền trung Iraq, trung tâm hậu thuẫn của chế độ cũ.
Theo Tướng Richard Meyers, tình báo đang xem xét tin về sự có mặt của "chiến binh ngoại nhập" tại 1 trại huấn luyện khủng bố tây-bắc Baghdad - nếu đúng như vậy, đây là chỉ dấu về sự hiện diện của chí nguyện quân từ các nước Ả Rập khac sau ngày chiến tranh được tuyên bố chấm dứt.

Bản tin khác cho biết có nhiều công dân Saudi đã vào Iraq để tham dự kháng chiến chống Mỹ.
Trong Tháng 3, Iraq loan báo có hàng ngàn chiến binh Ả Rậäp tới Iraq để dánh lại cuộc xâm lăng - chính họ đã tổ chức những cuộc kháng cự quyết liệt nhất khi quân Mỹ tiến vào Baghdad.
Trong cuộc họp báo hôm thứ năm tại Washington, Tướng Meyers cho biết giao tranh ác liệt diễn ra ở 90 dặm tây-bắc Baghdad, nơi chiến đấu cơ không tập cơ sở nghi là trại huấn luyện khủng bố. Tướng Meyers mô tả địch quân là có huấn luyện, trang bị mạnh, rõ ràng là có chuẩn bị.
Theo phát ngôn viên quân đoàn 5 Hoa Kỳ, 6 quân nhân Hoa Kỳ bị thương trong 24 giờ qua tại các nơi khac trên lãnh thổ Iraq.
Cùng ngày hôm thứ năm, 1 trực thăng tán công Apache bị bắn rơi, 1 phản lực cơ F-16 ngộ nạn, phi hành đoàn được tiếp cứu an toàn.
Để trừ diệt du kich, hôm thứ năm quản trị trưởng Hoa Kỳ Pal Bremer ra lệnh cấm các cuộc tụ tập, và cấm phổ biến các ấn bản hay lời tuyên bố xúi giục bạo động hay gây mất trật tự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.