Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Quốc Hội A Phú Hãn Mất Chất, Bị Mua Chuộc, Hăm Dọa

13/12/200300:00:00(Xem: 3698)
KABUL - Tệ nạn mua phiếu và hăm dọa đang chi phối cơ quan Quốc Hội bầu ra trong năm tới để thảo luận và biểu quyết hiến pháp mới của nước Afghanistan, theo nhận xét của tổ chức Human Rights Watch.
Tổ chức đặt bản doanh tại New York nói cơ chế Loya Jirga, tức Đại Quốc Hội, họp chủ nhật tuần này tại thủ đô Kabul gồm nhiều sứ quân kình chống nhau hơn là những đại biểu của nhiều sắc tộc.
Theo nhà nghiên cứu John Sifton của Human Rights Watch, dường như Hoa Kỳ đã thương lượng với các sứ quân để bảo đảm có 1 hiến pháp quy định hệ thống Tổng Thống Chế mạnh mà TT Karzai tìm kiếm - cuộc cuộc khảo sát của ông Sifton, có những trường hợp điển hình về mua chuộc và hăm dọa ở tỉnh Herat, miền tây Afghanistan do sứ quân Ismail Khan kiểm soát, ở thành phố Jalalabad thuộïc miền tây, và tại thủ đô Kabul.
Nhà nghiên cứu Sifton nói "Cac ứng cử viên cho biết họ bị đe dọa hoặc bị hối lộ để rút lui" - theo ông, ngay tại thủ đô Kabyl, tình trạng này xẩy ra lộ liễu ngay cả ở Kabul thì có thể hi vọng gì ở các tỉnh.
Ông nói : không ai mong đợi có sự toàn hảo, nhưng ít có tiến bộ trong vấn để cải thiện tính đại diện hợp pháp.
Nhiều đại biểu chống cuộc vận động chấp thuận Tổng Thống Chế của ông Karzai, nhưng các nhà phân tich nhận thấy ông Karzai có thể nhượng độ các phe phái để cưỡng đặt.
Chuyên gia về Afghanistan, ông Ahmed Rashid, tiên đoán TT Karzai sẽ chủ động tại Loya Jirga, nhưngphe đối lập cũng rất mạnh, nê n vài ngày kế tiếp sẽ là thương lượng và áp lực.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Hai, 6 tháng 4, Hoa Kỳ đã cảnh báo Trung Cộng không lợi dụng đại dịch vi khuẩn corona để dùng sức mạnh tại Biển Đông sau khi Việt Nam nói rằng Bắc Kinh đã đâm chìm một tàu đánh cá, theo AFP cho biết. Giữa lúc toàn cầu tập trung chống COVID-19, TC đã tăng tốc các trạm nghiên cứu và cho máy by quân sự đặc biệt đáp xuống vùng biển tranh chấp, theo Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết.
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hong Kong cho biết những biện pháp hạn chế nhằm giữ ‘khoảng cách cộng đồng’, bao gồm đóng cửa một số quán bar và pub và lệnh cấm tụ tập hơn bốn người nơi công cộng sẽ được kéo dài cho đến ngày 23/04/2020.
Các quan chức cho biết hôm thứ Ba (07/04/2020), những công dân Mỹ mất việc làm do dịch Covid-19 sẽ bắt đầu nhận được trợ cấp thất nghiệp tăng cường ngay trong tuần này, các tiểu bang đang triển khai hàng trăm tỷ USD viện trợ liên bang
Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly đã từ chức trước những ồn ào và phẫn nộ về lời công kích của ông đối với cựu hạm trưởng tàu USS Theodore Roosevelt.
Amazon.com sẽ tạm dừng dịch vụ giao hàng cạnh tranh với UPS và FedEx tại Mỹ.
Tối hôm thứ Ba (07/04/2020), tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ cắt nguồn ngân sách tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), vì cho rằng cơ quan đã thiên vị thông tin cho Trung Quốc trong nỗ lực chống đại dịch Covid-19.