Hôm nay,  

Tqlc Mỹ Đã Tiến Vào Tikrit

14/04/200300:00:00(Xem: 4401)
QATAR -- Quân TQLC Hoa Kỳ đang hành quân tiến vào thành phố Tikrit mù bụi sa mạc và là trung tâm quyền lực của các bộ tộc theo giáo phái Sunni, cứ điểm cuối cùng của các phần tử trung thành với lãnh tụ Saddam.
TQLC Mỹ hôm chủ nhật đã átc chiến với lính Iraq tại Tikrit, nhưng giao chiến rất rời rạc, cứ mỗi lần khoảng 5 hay 10 phút, rồi sau đó im tiếng súng cả giờ đồng hồ.
Ước tính vẫn còn khoảng 2,500 lính Iraq đóng chốt các nơi trong Tikrit, có thể sẽ cần tới tác chiến từng khu phố.
Nhiều trực thăng Cobra đang bay trên bầu trời Tikrit để bắn vào các nơi quân Iraq đóng chốt, và có khoảng 250 xe thiết giáp Mỹ đã vào Tikrit ở phía Bắc trung tâm.
Tướng Tommy Franks, tư lệnh chiến dịch, nói là quân đội Iraq đã bị tiêu diệt, nhưng vẫn còn các nhóm lẻ tẻ kháng cự khắp nước.
XE CNN VÀO TIKRIT BỊ BẮN
Một mũi tiến quân khác của TQLC gặp "kháng cự tối thiểu trên đường số 5, giữa Baghdad và Baqubah.”
Phóng viên CNN tường thuật rằng xe của CNN tìm cách tới trung tâm thành phố Tikrit bị bắn bằng súng nhỏ, đoàn của CNN bị thương 2 người, gồm người bản xứ giữ an ninh trúng đạn, 1 nhà sản xuất của CNN bị thương vì mảnh kính.

Trước đó, thông tin viên Brent Sadler báo cáo rằng các sĩ quan Mỹ đang điều đình với các tộc trưởng để thành phố này đầu hàng.
Sau vụ nổ súng, phóng viên nói "rõ ràng các phần tử trung thành còn kiểm soát".
Phát ngôn viên đại uy Stewart Upton nói ông không hay tin về thương lượng đầu hàng.
Trung úy Kitchens cho biết lực lượng hành quân đặc biệt chạm dịch dọc đường số 2, giữa Mosul và biên giới Syria, và ở 2 mặt bắc nam thị trấn Bayji, 25 dặm bắc Tikrit. 1 quân nhân bị thương trong luc tuần tiễu bằng xe Landrover giữ an ninh Mosul.
PHÓNG VIÊN KHÔNG BIÊN GIỚI: CNN THUÊ CẬN VỆ LÀ SAI
Hội Phóng Viên Không Biên Giới bày tỏ lo ngại hôm chủ nhật rằng việc phái đoàn thông tấn CNN tại Iraq đang đi với một cận vệ vũ trang đã gây “một tiền lệ nguy hiểm” có thể làm nguy cho các phóng viên khác.
Hội nhận xét như trên sau khi đoàn CNN vào Tikrit với 1 cận vệ vũ trang và người này đã bắn vào một nút chặn khi đoàn xe CNN bị băén vào.
Phát ngôn nhân CNN Matthew Firman nói là việc CNN thuê nhân viên vũ trang bảo vệ là thích nghi “để bảo vệ chúng tôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.