Hôm nay,  

Tin Vắn Thế Giới

10/04/200400:00:00(Xem: 4888)
DU KÍCH HỔ TAMIL NỘI CHIẾN
Các nữ du kích Hổ Tamil đang vác đạn, gạo để lập phòng tuyến mới sau khi bị quân ly khai của du kích Tamil đẩy lùi khỏi Verrugal Ferry, phía đông Sri Lanka hôm thứ sáu 9-4-2004. Kình chống giữa các phe phái Hổ Tamil đã bùng nổ dữ dội, làm giao chiến bằng súng và súng cối, làm chết ít nhất 9 người và bị thương 20 người.

NƯỚC HỒNG KÔNG Ô NHIỄM NẶNG
Các dòng sông đang cung cấp nước uống cho Hồng Kông đang gặp ô nhiễm trầm trong, theo báo động của hội môi sinh Greenpeace. Tính riêng về vi trùng E. Coli, mức độ ô nhiễm lên tới 1,000 lần mức độ chính phủ cho phép, và riêng về chất thủy ngân nhiễm từ chất thải kỹ nghệ đã nhiều hơn 280 lần cho phép.

RỪNG AMAZON BỊ PHÁ NGUY KỊCH
Các tấm không ảnh Brazil cho thấy con số báo động: rừng Amazon đã bị phá hủy từ thập niên 1970s đã tương đương diện tích Pháp và Bồ Đào Nha cộng lại. Bộ Trưởng Môi Sinh Marina Silva nói là số lượng rừng mất, tương đương 653,000 kilômét vuông là “chấp chấp nhận được.” Tính riêng trong 1 năm, từ tháng 8-2002 tới tháng 8-2003, có tới 23,740 kilômét vuông (hơn 9,000 dặm vuông) đã bị nạo láng.

SẼ NẠO LÁNG CÁC CÁNH ĐỒNG CÂY THẨU A PHÚ HÃN
Một cậu bé bộ tộc Pashtun cỡi lừa đi ngang các cánh đồng cây thẩu để làm nha phiến ở Kandahar, A Phú Hãn hôm 9-4-2004. Các cánh đồng cây thẩu đang bị xóa sổ khắp nước, buộc dân chúng phải tìm phương tiện khác để mưu sinh.

CA SĨ HÁT GIỌNG LƠ LỚ, VẪN THẮNG LỚN


Cựu thí sinh William Hung của chương trình “American Idol” (trên đài FOX), và các cô vũ công phụ đang trình diễn “kiểu riêng” bản nhạc “She Bangs” của Ricky Martin, trên chương trình NBC “Today” tại trung tâm Rockefeller ở New York hôm thứ sáu. Hung là một hiện tượng đang gây chú ý ở Mỹ: sinh quán ở Hồng Kông, hiện là sinh viên ngành kỹ sư UC Berkeley, tóc lởm chởm xấu xí, răng không đều, và giọng nghe lơ lớ đầy chất “Chợ Lớn.” Nhưng Koch Records gọi anh là “William là nghệ sĩ tuyệt hảo cho xã hội đa dạng văn hóa. Anh là một Elvis mới.”

LỄ HỘI CƯA CÂY, LÔI CÂY XUỐNG NÚI
Thanh niên Nhật đẩy, lăn, cỡi thân cây khổng lồ xuống đồi ở Onbashira trong lễ hội có từ 1,200 năm, tại thị trấn Shimosuwa, ở miền trung Nhật Bản hôm 9-4. Là một trong các lễ hội độc đáo của Nhật Bản, các thân cây cắt từ rừng được kéo và lăn bằng tay của các thanh niên xuống, rồi họ ngồi lên cỡi xuống đồi trước khi dựng cây tại Đền Thờ Suwa Thaisha.

BÁN ĐẤU GIÁ ÁO GIÁP, BỊ BẮT
Bịện Lý Hoa Kỳ Patrick Meehan đưa cho xem các mảnh áo giáp và tấm che đạn bán đấu giá ở eBay, trong buổi họp báo ở Philadelphia hôm 8-4. Công tô nói là 2 cựu lính Mỹ và 1 người ở North Carolina đã bị truy tố tội bán các áo giáp lính Mỹ mất trộm qua Internet.

ĐIỆN TOÁN CẦM TAY, VIẾT THƯ 3 NGÔN NGỮ
Máy điện toán cầm tay cho phép người dùng đánh máy thư từ bằng tiếng Anh và 2 ngôn ngữ Ấn Độ, tiếng Hindi và Kannada. Tương lai máy này sẽ cho sử dụng các ngôn ngữ khác nữa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.