Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nông Dân Hoa Lục Nghèo Đói, Vào Wto Còn Nguy Thêm

05/05/200200:00:00(Xem: 3952)
(By David Murphy)

Đột nhiên Trung Quốc dường như đã tỉnh giấc với cơn khủng hoảng điền địa. Nó đã là đề tài chính trong kỳ đại hội hàng năm của Quốc Hội Nhân Dân trong tháng Ba vừa qua. Thủ tướng Zhu Rongji cho biết vấn đề nhức đầu nhất của ông là nâng cao mức lợi tức của người dân vùng thôn dã. Đảng CS Trung Quốc đang tổ chức những phiên họp cấp lãnh đạo về vấn đề này. Các cơ quan truyền thông nhà nước tràn ngập tin tức về sự khó khăn của người dân sống tại các vùng thôn quê hẻo lánh.

Lý do bào chữa cho sự khó khăn này mà cấp lãnh đạo đảng CS Trung Quốc đưa ra là vì Trung Quốc vừa gia nhập Tổ chức Mậu dịch Thế giới (WTO) vào tháng 12 năm ngoái và vì giá lúa mì nhập cảng rẻ từ phương Tây đã gây tổn hại cho nông dân Trung Quốc.

Thực ra, giá lúa mì rẻ từ phương Tây do sự gia nhập WTO chỉ ảnh hưởng chút ít đến nông dân Trung Quốc. Cốt lõi của vấn đề là quá nhiều người canh tác trên một thửa đất quá nhỏ, do đó, năng xuất kém và không thể cạnh tranh với ngoại quốc.

Mức lợi nhuận của nông dân Trung Quốc đã rất thấp từ hằng chục năm. Trong năm 2000, mức lương của người dân Trung Quốc sống ở thôn quê chỉ có $272/năm, so với $763/năm cho người dân thành thị. Năm ngoái, mặc dù trên tổng số, mức lương nông dân có tăng 4%, nhưng trong nhiều lãnh vực như kỹ nghệ bông vải, mức lương đã giảm.

Đảng CS Trung Quốc đang cố gắng cứu vãn tình thế bằng cách đưa nhiều phương cách để gia tăng năng xuất. Chẳng hạn như giúp hạt giống tốt hơn, cải tiến thông tin về nông nghiệp và ngay cả việc nhà nước trợ giúp trong việc nuôi gia súc, chích ngừa và những chương trình tài trợ. Những chương trình này đã bắt đầu vài nơi nhưng một điều vẫn chưa rõ ràng là không biết Đảng CS Trung Quốc đào đâu ra tiền để thực hiện chúng.

Những vấn đề khó khăn của người dân quê Trung Quốc có thể viết thành một danh sách dài. Đất đai thiếu thốn nhất là những vùng Bắc và Tây Bắc, lại bị đe doạ bởi thiên tai. Những vùng núi tại miền Nam và Tây Nam, có thể canh tác được lại bị bỏ không. Ruộng đất thường quá nhỏ, nhất là tại các vùng đông dân cư, chẳng hạn như vùng Phúc Kiến thuộc miền Tây. Trong những làng mạc được coi là phồn thịnh, mức lương trung bình hằng năm của người dân là 4,000 nhân dân tệ, khoảng 500 Mỹ kim.

Họ sống qua ngày bằng một thửa ruộng rộng một phần tư hecta.

Tại vùng Tây Bắc, nông dân có ruộng đất rộng hơn nhưng họ chỉ canh tác một mùa, so với bốn mùa như tại Phúc Kiến. Nước rất khan hiếm tại vùng Bắc, và hằng chục triệu người dân quê tại Trung Quốc đang sống trong mức nghèo đói.

Giải pháp thực sự cho vấn đề này là di chuyển những người dân ở vùng thôn quê, đem họ vào lãnh vực kỹ nghệ tại các thành phố lớn hoặc các dịch vụ phục vụ tại các thành phố nhỏ. Bảng kiểm tra dân số Trung Quốc năm 1997 cho thấy 353 triệu người trên tổng số 500 triệu nông dân làm công việc canh tác hơn 6 tháng trong một năm. Trong bảng kiểm tra tháng 3 cho thấy sự thặng dư của nhân lực tại các vùng thôn quê vượt hơn 200 triệu người.

Mặc dầu với con số ước lượng là 4 triệu người rời bỏ lãnh vực nông nghiệp mỗi năm trong thập niên 90, và 8 triệu người sẽ gia nhập lãnh vực này trong vòng 5 năm tới, Đảng CS Trung Quốc dường như chẳng có một giải pháp nào để giải quyết vấn đề nhức đầu này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.