Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Fema: Cư Dân Bờ Đông Của Mỹ Chuẩn Bị Di Tản Vì Bão Earl

01/09/201000:00:00(Xem: 1499)

FEMA: Cư  Dân Bờ Đông Của Mỹ Chuẩn Bị Di Tản Vì Bão Earl

MIAMI   -      Sau khi đánh phá các hải đảo của vùng đông bắc Caribê bằng mưa lớn và gió dữ, gây hư hại nhà cửa và giựt đứt dây điện, bão Earl có sức mạnh cấp 4 đang di chuyển về hường bờ đông Hoa Kỳ.
 Bão sẽ quét bờ đông Hoa Kỳ vào chiều Thứ Năm truớc khi vòng ra Đại Tây Dương. Vùng New England và viễn đông Canada có thể bị ảnh hưởng.
Trung tâm báo bão quốc gia yêu cầu cư dân bờ đông từ North Carolina đến Maine theo dõi bão.  Chuyên viên khí tượng Wallace Hogsett giải thích "Chuyển hướng của bão có thể là đổ bộ hay trở lại đại dương".
Tại vùng Caribê, bão Earl gây ngập lụt các vùng thấp, gây thiệt hại nhà cửa tại các đảo Antigua, Barbuda, Anguilla và St Maarten. 5, 6 nước và lãnh thổ báo cáo mất điện - tàu du ngoạn biển chuyển hướng và các chuyến bay bị bãi bỏ. 
Vào chiều Thứ Hai, trung tâm bão là sát phiá bắc nhóm đảo British Virgin - đến đêm, bão rời vùng Caribê, nhưng mưa lớn còn đe dọa gây lũ lụt tại Puerto Rico, Virgin Islands.


Theo sau bão Earl, bão nhiệt đới Fiona bắt đầu thành hình giữa Đại Tây Dương từ chiều Thứ Hai, sức gió 45 dặm/giờ, sẽ di chuyển qua phiá bắc nhóm đảo Leeward trong ngày Thứ Tư và ở xa ngoài Đại Tây Dương hơn. Bão Fiona sẽ không trở thành bão cấp 1 trong 5, 6 ngày tới.
Vào lúc rạng sáng Thứ Ba, tâm bão Earl cách Puerto Rico 150 dặm về hướng bắc tây bắc, sức mạnh trải rộng với bán kính 70 dặm, tốc độ di chuyển gần 13 dặm/giờ.
Cũng liên quan đến bão Earl, một bản tin khác cho biết rằng cơ quan FEMA loan báo có thể cần di tản dân ở bờ Đông Hoa Kỳ để tránh bão. Bản tin viết như sau.
RALEIGH, North Carolina   -     Hôm Thứ Ba, nhà quản trị của cơ quan ứng phó khẩn cấp liên bang (FEMA), ông Craig Fugate, tuyên bố: cư dân ven Đại Tây Dương từ North Carolina đến Maine cần chuẩn bị để sẵn sàng di tản khi bão Earl tràn tới trước cuối tuần này.
Các viên chức hữu trách đang theo dõi bão để xác định vùng nào sẽ chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bão cấp 4. Hiện là quá sớm để báo trước bão Earl sẽ tiến tới nơi nào.
Giới chuyên môn phỏng đoán bão Earl sẽ quét qua bờ của North Carolina trươc khi di chuyển song song với bờ biển ngược về phiá bắc vào ngày Thứ Sáu và Thứ Bẩy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.