Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái Bán Hoa Lục Radar Bất Kể Mỹ Ngăn Chận

05/04/200000:00:00(Xem: 3622)
JERUSALEM (KL) - Theo tin của AP, ngày thứ hai Thủ tướng Do thái Ehud Barak chống lại áp lực của bộ trưởng quốc phòng Hoa kỳ William Cohen đòi hủy bỏ thương ước cung cấp cho Trung quốc hệ thống cảnh báo trên không.
Song, thủ tướng Barak đã hàm ý rằng Do Thái còn nhậy bén hơn Hoa kỳ về việc cung cấp cho Trung quốc vũ khí như làm leo thang sự căng thẳng giữa Trung quốc với Hoa kỳ trong hỗ trợ Đài Loan.
Thủ tuớng Barak trước đây đã từng làm bộ trưởng quốc phòng, thủ tướng cho biết Do Thái ý thức như là phải hợp tác với Hoa kỳ trong mọi việc mua bán vũ khí, nhưng việc mua bán này đã ký và theo khế ước chỉ cung cấp cho Trung quốc một máy bay loại này thôi.
Trong cuộc họp báo, thủ tuớng Barak đã nói với ông Cohen : “Chúng tôi ý thức cần phải hợp tác với Hoa kỳ trên mọi vấn đề nào xét ra có hại tới quyền lợi của Hoa kỳ.”
Hoa kỳ đã có nhiều dịp tỏ rõ sự bất mãn về kế hoạch 250 triệu Mỹ kim như công bố hồi tháng muời một, kế hoạch bán hệ thống AWACS (Airborne Warning And Command System). Hệ thống AWACS cho phi cơ có khả năng làm công tác kiểm báo và phối hợp lực lượng để nghênh chiến. Phi cơ được lắp hệ thống này phải được giao cho Trung quốc ngay, còn vụ mua thêm hai phi cơ được trang bị hệ thống AWACS còn đang thương thảo.
Sáng ngày thứ hai, ông Cohen tuyên bố ông đã tỏ ý phản đối việc mua bán này khi gặp mặt thủ tướng Barak : “Hoa kỳ hoàn toàn không hoan nghênh việc bán loại kỹ thuật này ...cho Trung quốc bởi vì nó sẽ thay đổi cán cân chiến lược thăng bằng trong vùng. Trong khi cự căng thẳng giữa Trung quốc và Đài Loan đang lên cao, chúng tôi thấy việc mua bán này là thiếu xây dựng.”
Ông Cohen cho biết thêm : “Tôi đã bầy tỏ chuyện này với thủ tướng.”
Giới truyền thông của Do Thái loan tin Hoa kỳ đưa chuyện này vào ba triệu Mỹ kim ngoại viên cho Do Thái hàng năm để đòi hủy bỏ thương ước này.
Nhưng tại Washington, phát ngôn viên James Rubin của bọ ngoại giao Hoa kỳ cho biết, theo như ông được biết không có vụ cắt tiền ngoại viện cấp cho Do Thái.
Trong một buổi họp báo vắn, ông Rubin cho biết : “Về mặt khác, công bằng mà nói như Do Thái không đáp ứng tới sự quan tâm của chúng tôi... tất nhiên sẽ có ảnh hưởng; chính xác nói chúng tôi chưa nghĩ tới chuyện này.”
Nhưng thủ tướng Barak đã bỏ thòng, nghĩ tới quyền lợi của Hoa kỳ chuyện này được xét vào thương ước tương lai như dự định cung cấp thêm hai máy bay loại này cho Trung quốc.
Trong khi đó ông Cohen nhắc dự án về thỏa hiệp phòng thủ Do Thái và Hoa kỳ đã bị xếp só kể tư khi Do Thái rút lui khỏi Golan Heights một phần trong cuộc hòa đàm với Syria đã hầu nhuư không thành.
Ông Cohen cho biết : “Bất cứ cuộc bàn cãi nào để thăng tiến mối quan hệ này, thực tế đòi hỏi phải có sự cam kết an ninh của Do Thái trong thỏa ước, sự đồng ý của Syria.” Thỏa ước dẫn giải như khai chiến với Do Thái được coi như khai chiến với Hoa kỳ.
Thủ tướng Barak cho biết bất cứ việc nâng cấp quan hệ nào cũng phải làm từ từ để tránh làm căng thẳng sự quan hệ của Hoa kỳ đối với các chính quyền Ả Rập ôn hòa.
Chiều ngày thứ hai, ông Cohen đã rời Do Thái để công du Cairo, Jordan và các quốc gia nằm trong vịnh Ba Tư.

Ngày nay lưỡng cực (bi-polar) không còn nữa, Hoa kỳ đã trải qua cuộc chiến tranh lạnh và chiến tranh Việt Nam. Hoa kỳ không còn muốn có một sự tổn thất nào hay mất bất cứ một giọt máu nào trong bất cứ chiến trận nào, Đại tướng Ralph Peters, một quân nhân trí thức đã viết ra cả chục luân đề, cho biết chiến tranh lạnh đã hết, quân đội cần phải có cách mạng. (Tomorrow’s New Face of Battle)
Quân đội có ba cách mạng cùng một lúc : sứ mạng mới, ứng trực mới và vũ khí mới. Quân đội cách mạng được Hoa kỳ gọi tắt là RMA (Revolution in Military Affair).
Theo như RMA, chiến tranh nóng, chiến tranh lạnh đã buớc sang chiến tranh bất cân xứng (Asymetrical War). Chiến tranh bất cân xứng là sứ mạng mới của quân đội làm cho đối thủ thấy rõ sự bất xứng và không giám mở chiến tranh. Chiến tranh bất xứng có ứng dụng cho nước đang mạnh lên và quả quyết dùng sức mạnh để đàn áp nước khác, chẳng hạn như Trung quốc. Sứ mạng này đòi hỏi tập trung nhiều vào tình báo.
Sự ứng trực mới của quân đội để dẹp các cuộc khủng hoảng vì thù hận giữa các sắc dân với nhau như khủng hoảng tại Chechnya, Bosnia Rwanda, Somalia và Algeria. Quân đội còn túc trực để giữ ổn định trong vùng, cho các hòn đảo và những nơi bị đe dọa vì tranh chấp để kiểm soát các tài nguyên thiên nhiên như dầu mỏ, nước và khí đốt thiên nhiên. Ngoài ra quân đội còn phải ứng trực để tiếp cứu dân chúng trong các thiên tai như động đất, nước lụt, núi phun lửa và v.v.
Về cách mạng vũ khí có loại vũ khí xung kích và vũ khí gián kích. Vũ khí xung kích như trực thăng vũ trang và vận chuyển quân để làm rối loạn những cường điểm của đối phương, tấn công bất thần và loại địch quân tức khắc ra khỏi vòng chiến. Vũ khí gián kích có phi đạn, phi đạn phóng ra khỏi khoảng 30 dặm tự phóng ra những phi đạn thông minh có computer chip và sensor tự tìm mục tiêu người hay xe tăng để diệt. Những phi đạn được bắn ra đều được các vệ tinh ngoài không gian hướng dẫn và điều khiển. Trên trận địa có phi cơ không người lái bay trong trận địa và ngay trên đầu địch quân để thâu hình và ghi lại kết qủa của những phi đạn đã đánh. Kết qủa này sẽ gửi thẳng về bộ chỉ huy điều khiển.
Cuộc công du của thứ trưởng quốc phòng Cohen có lẽ đã nằm trong chiến lược của chiến tranh bất cân xứng.
Vụ mua hệ thống radar AWACS gắn trên phi cơ đã đưa tới một loạt tham quan của các giới chức cao cấp của Trung quốc hồi cuối năm ngoái, trong đó có cả chủ tịch quốc hội và thủ tướng Li Peng và bộ trưởng quốc phòng Chi Haotian.
Họ Giang sẽ sang thăm Israel từ ngày 12 tới ngày 16 tháng tư.
Hãng Công nghệ Phi cơ của Israel đã lắp radar Phalcon vào một phi cơ vận tải kiểu đầu tiên do Nga chế tạo để bán cho Trung quốc. Trung quốc loan báo phải chọn mua thêm tám hệ thống radar loại gắn trên phi cơ nữa.
Vụ bán radar này là một trong những mục tranh cãi gay go trong nghị trình nói chuyện của Cohen với thủ tướng Israel, gồm có các chương trình chống hỏa tiễn hỗn hợp Hoa kỳ và Israel với chương trình diễn tiến hòa bình.
AWACS là một hệ thống kiểm báo nằm trên không trung. Ngoài việc báo động phi cơ địch xâm nhập không phận, hệ thống này còn có thể hướng dẫn phi cơ chiến đấu oanh kích hoặc điều động đội hình phi cơ để nghênh chiến với các phi cơ của đối thủ trong các trận không chiến theo loại chiến tranh qui ước.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.