Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

21/04/200000:00:00(Xem: 4486)
INDO BẠO ĐỘNG TÔN GIÁO: ĐỐT 200 NHÀ, GIẾT 5 NGƯỜI
MIỀN TRUNG SULAWESI - Bạo động lại bùng nổ giữa 2 thành phần cư dân theo Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo tại quận Poso, thuộc đảo Sulawesi của Indoensia. Xung đột đã xẩy ra từ hôm Thứ 2, phóng viên nhận thấy các cột khói còn bốc lên từ vài khu vực và ít nhất 5 xác đã được phát giác tại những ngôi nhà bị đốt phá.
Khoảng 200 nhà bị đốt khiến 2000 người chạy tới các trại lính và cơ sở công quyền để lánh nạn. Nhà chức trách quân sự Indonesia loan báo đã kiểm soát được tình hình tại 2 xã Lambogia và Kamayanga, nhưng trật tự chưa hoàn toàn trở lại bình thường. Đảo Sulawesi là nơi 2 thành phần dân số theo Hồi Giáo và Thiên Chúa Giáo gần bằng nhau.

CHẾ RA PHONE DI ĐỘNG ĐA HIỆU ĐA DỤNG
SEOUL - Một công ty Nam Hàn đã sáng chế được máy điện thoại biết nhận dấu hiệu cảm ứng từ hạch mồ hôi và thực hiện các chức năng như là giao hoán ngân hàng, mở cửa văn phòng, mở cửa xe, trả tiền siêu thị và đánh thức chủ nhân.
Con bọ điện tử trong máy điện thoại cầm tay này có khả năng lưu trữ các yếu tố nhận diện sau 4 lần lấy dấu tay của chủ nhân như là mật mã. Trong trường hợp cấp cứu, điện thoại có tên là Pass 21 còn báo tin cho cơ quan cảnh sát. Thị trường cho điện thoại Pass 21 là khoảng 24 triệu người Nam Hàn đang sử dụng điện thoại cầm tay.

LỄ RỬA CHÂN Ở VATICAN
VATICAN CITY - Lễ Rửa Chân đã được cử hành tại Vatican trong ngày đầu của 4 ngày lễ liên tiếp của Tuần Thánh. Vị Giáo Hoàng tròn 80 tuổi vào tháng tới đã hôn chân rửa chân 12 vị tông đồ. Ngài được tặng quà, nhưng Ngài yêu cầu chuyển thành cứu trợ giúp nạn nhân lũ lụt ở Mozambique. Trong thánh lễ chính đêm Thứ 6, Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị sẽ dẫn đầu đoàn rước kiệu quanh cổ tịch Colosseum ở thủ đô Rome.

DU KÍCH PHÁO KÍCH NAM LEBANON
NAM LEBANNON - Du kích Hizbollah bắn 5 hoặc 6 hỏa tiễn Katyusha vào vùng trái độn Nam Lebannon do lực lượng Israel và dân quân kiểm soát. Đây là hành động trả đũa của du kích Hizbollah sau khi 2 du kích thiệt mạng, 1 dân quân tử thương tại trong 1 trận phục kích gần làng Markaba. Dân quân này chết vì 1 quả bom gài ven đường. Một quả bom khác gây thương tích 2 binh lính Israel tuần tiễu gần làng Hula.. Du kích Hizbollah bắn hỏa tiễn khi dân quân Nam Lebbanon dự đám tang bạn đồng ngũ.

BỘ TRANG PHỤC BẰNG CD
Một người mẫu Romania đã mặc bộ đồ táo bạo trong lễ khai mạc Fashion Days tại Bucharest hôm Thứ Năm: Bộ đồ này kết thúc các bộ áo tắm nhan đề ‘Rung Động 2000’ thuộc nhà thời trang Jolidon, và không thấy mảnh vải nào hết mà chỉ là các đĩa CD móc lại với nhau. Chẳng biết làm sao mà che nổi các chỗ bí ẩn.

MÁY PAGER XÀI CẢ EMAIL
Hội chợ điện toán Comdex Spring 2000 vừa mở màn ở Chicago hôm Thứ Tư với nhiều sản phẩm mới. Trong đó được chú ý là máy Talkabout T 9000 của hãng Motorola, đây là một máy điện báo (pager) không dây, dùng cả cho email. Motorola vừa tặng cho TT Clinton một chiếc màu đỏ hôm thứ ba khi Clinton tới thăm.

LOẠI BÌNH SỮA MỚI
Kỹ nghệ sữa trong nỗ lực đẩy mạnh thương vụ đã tung ra loại bình sữa mới, với vòi dài ra để cho ngay các em bé 4 tuổi cũng có thể tự chế sữa ra ly được.

MOMBASA: TAI NẠN XE 69 DÂN CHẾT
MOMBASA - Một chiếc xe bus tông xe vận tải chạy ngược chiều trên xa lộ đông xe nối liền thủ đô Nairobi và thành phố cảng Mombasa, ven Ấn Độ Dương, ngày Thứ Tư làm 69 người chết. Cảnh sát cho biết trục lộ này đông xe hơn bình thường vì đang là tuần lễ Phục Sinh. 3 tuần trước, trên 70 người Kenya chết trong 1 tai nạn tương tự.. Đường xấu, xe chở quá tải và chạy nhanh là những nghuyên nhân thường xuên gây tai nạn chết người ở Kenya.

2 THÁI TỬ NHẬT, HÒA LAN CHỦ TỌA LỄ MỪNG 400 NĂM
NAGASAKI - 2 Thái Tử của Nhật và Hòa Lan sáng Thứ 5 đồng chủ tọa lễ kỉ niệm 400 năm giao thiệp giữa 2 nước, nơi đã diễn ra những cuộc trao đổi mua bán của nước Nhật với thế giới bên ngoài vào thế kỉ 17, và thăm hòn đảo nhân tạo ngoài bến cảng Nagasaki.
Khu phố cổ Dejima của Nagasaki, xây dựng xong vào năm 1636, là nơi duy nhất cư ngụ các nhà buôn Tây Phương thời đó, tại miền tây nam Nhật Bản. Tại Nagasaki, ngoài viện bảo tàng trưng bày những di vật của Nữ Hoàng Beatrix, còn có phòng làm việc và nhà kho của nhà hàng hải Hòa Lan được bảo tồn. Giúp vui cho lễ kỉ niệm 400 năm giao thương giữa Nhật và Hòa Lan là đoàn múa rồng truyền thống của thành phố Nagasaki.

JORDAN TRUY TỐ 23 TÊN ÂM MƯU KHỦNG BỐ
AMMAN - Công tố viên quân sự Jordan đã truy tố ra Tòa An Ninh Quốc Gia 28 người Ả Rập, trong số này 13 người còn tại đào, có liên quan đến các âm mưu khủng bố của thủ lãnh khủng bố quốc tế Bin Laden. Theo cáo trạng của Trung Tá ủy viên công tố Mahmoud Obeidat, những nghi can này toan tính gây mất ổn định nền an ninh quốc gia, chế tạo và tồn trữ chất nổ để hoạt động chống phá quyền lợi của Hoa Kỳ và Israel tại vương quốc thân Tây Phương này.
Trung Tá Obeidat chỉ danh nhóm nghi can này là nhóm al-Qaeda, do ông Bin Laden điều khiển. 28 bị cáo gồm 13 người Jordan gốc Palestine, 1 người Iraq, 1 người Algeria, cũng thuộc 1 tổ chức khác của Bin Laden, danh xưng là Mặt Trận Hồi Giáo Quốc Tế, chủ trương chống phá Thiên Chúa Giáo và Do Thái Giáo. Án phạt nhòm kể trên có thể là tử hình.

ZIMBABWE: VẪN BẠO ĐỘNG, ĐỐT TRẠI, HIẾP DÂM
HARARE - TT Mugabe sẽ họp 2 lần với các nhà lãnh đạo của các lân quốc Namibia, Mozambique và Nam Phi trong ngày Thứ 6, một phiên về chiến cuộc Congo và một phiên cuộc khủng hoảng về quyền sở hữu điền địa ở Zimbabwe. Sau khi 2 chủ trại da trắng bị giết từ đầu tuần tới nay, vừa có tin 2 phụ nữ da trắng bị cưỡng hiếp trong ngày Thứ 3 tại ngoại ô phía nam thủ đô Harare, ngôi nhà bị phá và để lại dấu vết chống cự của nạn nhân.
Ngoài ra, cuộc chiến chiếm các nông trại của người da trắng còn nhắm vào công nhân của những trại này vào ban đêm. Ở quận Morondera, người ta phát giác xác 1 người đốc công da đen mất tích từ hôm Thứ 7 tuần qua. Qua ngày Thứ 5, trên đường dẫn về thủ đô, hàng chục gia đình da trắng bỏ nông trại chạy ra thành phố, sau khi 2 nông trại bị đốt.

SYDNEY: TRANH TÀI TRƯỢT SÓNG
BELL BEACH - Sau mấy ngày chờ đợi những đợt sóng thuận lợi, cuộc tranh tài lướt ván treo giải 150 ngàn MK đã khai diễn tại bờ biển Bell Beach của thành phố Sydney, quy tụ 48 tuyển thủ của nhiều nước. Hàng ngàn người tụ tập xem 2 nhà vô địch Cory Lopez của Mỹ và Mark Occhilupo thi tài. Các tuyển thủ được chú ý khác gồm Shane Dorian của Hawaii, và Mick Fanning của Australia. Giải vô địch lướt ván Rip Curl Pro bắt đầu tổ chức năm 1973, sẽ kéo dài hết tuần lễ Phục Sinh này.

NGOẠI TRƯỞNG ANH CẢNH CÁO: KINH TẾ XÃ HỘI MIẾN TỆ THÊM
BIÊN GIỚI THÁI LAN MIẾN ĐIỆN - Ngoại Trưởng Anh đã tới thăm dân tị nạn trại tị nạn Tham Hin sát biên giới TháiLan Miến Điện, gần con sông Moei, nơi tạm trú khoảng 8000 người thiểu số Karen tới đây 3 năm trước sau những trận chiến với quân chính phủ Miến Điện.
Tính chung, số dân tị nạn Karen trên lãnh thổ TháiLan lên tới 100 ngàn người, chưa kể từ nửa triệu đến 1 triệu người thiểu số phải dời cư vì cuộc đàn áp của chế độ quân phiệt.
Ông Tee Seik, trưởng trại tị nạn, yêu cầu Ngoại Trưởng Robin Cook dùng uy tín của Anh Quốc áp lực chính quyền quân nhân Miến Điện, và tài trợ các dự án giáo dục và huấn nghệ.
Sau các cuộc hội đàm với các viên chức Thái Lan tại Bangkok ngày Thứ Tư, Ngoại Trưởng Cook nhận xét rằng tình hình kinh tế xã hội tại Miến Điện đang ngày càng xấu đi. Chính quyền Miến Điện yêu cầu Hoa Kỳ kiểm tra xem các đội quân thiểu số có tuân thủ những cam kết phá bỏ các vườn trồng cây thuốc phiện hay không, trong khi 1 quân nhân đào tị tố cáo chính quyền Miến Điện nhận viện trợ ngoại quốc vì lợi riêng mà không triệt phá cây thuốc phiện.

ÚC BÃO LỚN, NGƯ DÂN BÁO NGUY
TÂY AUSTRALIA - Duyên hải Tây Bắc Australia bị những trận bão xoáy mãnh liệt chưa từng có đe dọa, với tốc độ gió lên tới 260 dặm. Theo Sở Khí Tượng, bão Roister đã tới Broome, 1700 cây số phía bắc thủ phủ Perth của bang Tây Australia vào lúc nửa đêm, qua sáng Thứ 5 di chuyển về hướng đông nam với vận tốc 40 cây số/giờ. Trận bão này đã gây gián đoạn các hoạt động khoan dầu trong vùng, gây sóng lớn và thủy triều, du khách được khuyến cáo không tới gần bãi biển của thành phố Broome.

PHI TÌM RA HỘP ĐEN PHI CƠ RƠI
ĐẢO SAMAL - Nhân viên cứu nạn tối Thứ Tư đã tìm thấy chiếc hộp đen của phi cơ ngộ nạn tại vườn dừa trên đảo Samal của Philippines. Tai nạn chết 131 người này là tệ hại nhất lịch sử hàng không Philippines. Nhà điều tra Ray Ramos cho biết hộp đen bị cháy sém bên ngoài sẽ được gửi sang cơ quan an toàn vận chuyển NTSB của Hoa Kỳ để phân tách. Trong số hơn 80 tử thi đã thu hồi, mới có 17 tử thi nhận diện được. Cơ quan hàng không dân sự Philippines cho biết chiếc Boeing đã xuống thấp bằng các ngọn cây dừa trên đồi cao 155 mét cách xa phi đạo vài dặm.

UKRAINE NỔ, CHẾT 3 NGƯỜI
KIEV - Một vụ nổ lớn xẩy ra chiều Thứ 5 tại tòa nhà chung cư, trung tâm thị trấn Brovary, gây thiệt mạng ít nhất 3 người, và 4 người bị thương. Brovary cách thủ đô Kiev 19 cây số. Một viên chức Bộ Cứu Nạn cho biết vụ nổ lúc 3 giờ chiều gây hư hại từ tầng 2 tới tầng 9, số thương vong sẽ cao hơn những con cố trên. Không rõ số người cư trú tại cao ốc 9 tầng này là bao nhiêu, nguyên nhân nổ có thể do hơi đốt gây ra.

PHI ĐÓN MÙA PHỤC SINH
MANILA - Tín đồ Thiên Chúa Giáo trình diễn nhiều hoạt cảnh minh họa cảnh đóng đinh Chúa Giêsu trên các con đường của thủ đô Philippines. Nhiều người tình nguyện đóng vai Chúa Giêsu, nhưng chỉ 1 số được chọn. Ông Solidum, 1 công nhân hồi hưu cho biết ông lớn lên cùng với tập quán này, theo tiếng Tagalog gọi là Senakulo.
Tín hữu Alfer Cruz đóng vai Chúa Giêsu nhiều năm, nói rằng mỗi năm đến Mùa Phục Sinh, ông lại sẵn sàng trình diễn. Phong tục Senakulo cũng đã được thế hệ trẻ hiện đại hóa qua tiết mục trình diễn nhạc phẩm “Jesus Christ Superstar” do đạo diễn Soxy Topacio điều khiển. Ông nhận xét rằng công chúng Philippies chấp nhận cả 2 hình thức trình diễn, truyền thống cũng như canh tân.

LỐC KANSAS: 20 BỊ THƯƠNG
PARSONS, Kansas - Cư dân thị xã Parsons sáng Thứ 5 thức dậy chứng kiến những tàn phá của trận bão lốc trong đêm, đưa 20 người vào nhà thương, gây hư hại 6 nhà. Tin đài truyền hình địa phương cho biết không có người chết. Sau khi trận bãi đi qua, từ 5 đến 6 ngàn nhà mất điện, gây khó khăn cho công nhân công chánh dọn dẹp. Trong đêm Thứ Tư, có hàng loạt trận bão lốc tương tự tràn tới vùng đng và đông nam tiểu bang Kansas.

TƯỞNG NIỆM VỤ THẢM SÁT COLUMBINE
LITTLETON - Cảnh sát kiểm soát giấy tờ nghiêm ngặt người ra vào trường Columbie, sức chứa 2000 học sinh, để dự lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ nổ súng ngày 20-4 năm ngoái. Học sinh trường này được nghỉ học và được tùy ý lựa chọn dự lễ hay không. Hàng chục em ở nhà vì không muốn đánh thức dậy những ký ức đau thương về những bạn học tử nạn. Theo phát ngôn viên học khu Jefferson, khoảng 1000 thiếu niên dự lễ tưởng niệm 12 bạn và thấy giáo Dave Sanders. Công viên Robert Clement gần trường đã được biến thành nơi hành lễ.

3 TÍN ĐỒ PHÁP LUÂN CHẾT TRONG TÙ
BẮC KINH - TRung Tâm Thông Tin Nhân Quyền tại Hongkong đưa tin 3 hội viên Pháp Lâun Công đã chết trong tù trong Tháng 3 và Tháng Tư, và tính chung là 15 người kể từ năm ngoái. 3 người chết gồm 1 người tuyệt thực và 2 người bị đánh đập. Theo nguồn tin trên, môn đồ Pháp Luân Công 36 tuổi Zhang Zhengang bị đánh đến bất tỉnh, có thể chưa thắt thở khi bị chuyển từ bệnh viện sang lò thiêu. Theo phát ngôn viên của Pháp Luân Công, nhà cầm quyền Bắc Kinh đã bắt giam trên 36 ngàn người của Pháp Luân Công kể từ khi cấm tổ chức này hoạt động.

36,000 NGƯỜI NHẬP TỊCH KUWAIT
KUWAIT - 36 ngàn người Ả Rập vô tổ quốc sẽ được nhập tịch Kuwait, theo thông báo tại Quốc Hội của Bộ Trưởng Nội Vụ Al Khaled Al Sabah ngày Thứ 5. Chưa rõ số phận còn lại của hơn 100ngàn di dân Ả Rập trên toàn quốc Kuwait. Đa số thành phần này đã sinh sống tại Kuwait từ nhiều thập niên, tự nhận mình có quốc tịch Kuwait, nhưng không có giấy tờ chứng minh, sống nghèo khổ vì không được thuê mướn làm việc sau cuộc xâm lăng của Iraq năm 1990.

LHQ: VẪN CHƯA ĐỦ ĐỂ CỨU ĐÓI ETHIOPIA
GODE - Cán sự xã hội của nước Đức đã không vận những hệ thống lọc nước tới Ethiopia, góp phần vào công cuộc cải thiện vệ sinh nước uống cho dân địa phương. Đại sứ Honsowitz nói rằng cộng đồng thế giới phải ra tay giúp Ethiopia, mà theo nhận xét của ông, tình hình khô hạn và thiếu đói đã tệ hơn hồi Tháng Giêng, khi ông tới quan sát thực tế.
Quỹ Bảo Trợ Nhi Đồng LHQ cho biết lương thực chưa đủ để cứu mạng hàng ngàn, hàng trăm ngàn người. Hàng viện trợ của Đức còn gồm những thùng chứa nước dung tích 10 lít, tặng cho các cộng đồng tạm cư, và tính chung trị giá 25 triệu đồng Mark.

PHI CƠ BAY ĐỤNG CHIM: RỚT, NỔ TUNG
KIGALI - Một con chim bị hút vào động cơ làm rơi 1 phi cơ Rwanda từ 5 đến 8 phút sau lúc cất cánh từ tỉnh Pepa, miền Nam Congo, đêm Thứ Tư, gây thiệt mạng 21 người. Phát ngôn viên quân đội cho biết động cơ hoàn toàn tê liệt, rơi và nổ với số nhiên liệu gần như còn nguyên vẹn. Trên chiếc phi cơ Antonov 8 do Nga chế tạo là 5 sĩ quan cao cấp trên đường đi Rwanda dự lễ nhậm chức của TT Paul Kagame. Quân đội Rwanda còn sử dụng nhiều phi cơ do Nga sản xuất đã cũ để thực hiện các chuyến bay tiếp tế cho các đơn vị trú đóng rải rác dọc theo biên giới Congo.

ÂU-HOA HỌP VỀ MẬU DỊCH ĐỂ VÀO WTO
BẮC KINH - Bộ Trưởng Thương Mại Shi Guangsheng ngày Thứ 5 mời các nhà thương thuyết Tây Âu trở lại Bắc Kinh mở 1 vòng đàm phán mới về mậu dịch để Trung Quốc gia nhập Tổ Chức Mậu Dịch Thế Giới WTO. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao cho hay các cuộc đàm phán sẽ khai diễn gần đây. Sau vòng đàm phán trong Tháng 3, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu nói rằng nên có sự mềm dẻo từ cả 2 phía, 80% các quan tâm của Âu Châu đã bao gồm trong hiệp ước mậu dịch Mỹ Hoa, nhưng Liên Hiệp Âu Châu muốn có thêm nhượng bộ của Trung Quốc về 1 số thuế biểu, điện thoại di động và bảo hiểm nhân thọ.

MÔI SINH BÁO NGUY SAN HÔ BỂ ĐÔNG CHẾT
VITI LEVU - Tổ chức bảo vệ sinh môi Greenpeace loan báo sự gia tăng nhiệt độ của biển tại Nam Thái Bình Dương lên tới 31 độ Celsius trong Tháng 3 đã làm tẩy màu các giải san hô dài 190 dặm dọc bờ biển đảo Fiji.
Kết quả nghiên cứu của trường đại học Nam Thái Bình Dương cho biết 12% san hô đã chết vì sự thay đổi đột ngột kể trên, và 78% mất màu hoặc đổi thành màu trắng. Theo tổ chức Greenpeace, hậu quả này sẽ trầm trọng hơn nếu hiện tượng nhà kính không giảm. Biến đổi của các giải san hô là dấu hiệu báo trước sự thay đổi khí hậu của địa cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.