Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nếu Động Đất Lớn Ở Quận Cam: 1.000 Chết

19/08/199900:00:00(Xem: 4262)
ORANGE COUNTY.- Báo “Register” có đưa ra một giả thuyết là nếu một cuộc động đất với mức độ mạnh 7.8 xảy ra ở quân Cam thì sự thiệt hại sẽ như thế nào"
Theo báo đó thì các chuyên viên của một công ty xây dựng ở Irvine cho biết sẽ có tới 1.000 người chết và 25.000 người bị thương nếu có một cuộc động dất xảy ra trên vạch nứt Newport-Inglewood.
Tổ chức EQE International, một công ty cố vấn về hiểm họa, cho biết rằng một cuộc động đất như cỡ ở Thổ nhĩ kỳ hiện nay, sẽ làm sự thiệt hại về nhà cửa sẽ lên tới 35 tỷ mỹ kim và sẽ có 10.000 nhà cửa không thể ở được.
Ông Hope Seligon, thuộc tổ chức EQE nói rằng việc đó sẽ là một biến cố tai hại thử thách khả năng cấp cứu của toàn thể vùng nầy.
Tổ chức EQE được đặc biệt hỏi về trường hợp nếu xảy ra một vụ động đất cỡ 7.8 độ Ritcher xảy ra trên vạch nứt Newport-Inglewood thì sự thiệt hại sẽ như thế nào. Được biết rằng vạch nứt đó tương đối yên tĩnh trong những năm gần đây, và sẽ không gây ra một cuộc động đất mạnh hơn mức độ 6.9, nhưng một cuộc động đất như cỡ ở Thổ nhĩ kỳ vẫn có thể xảy ra.
Theo sự ước tính của các chuyên viên của tổ chức EPEDAT thì nếu một cuộc động đất mạnh 7.4 độ Ritcher xảy ra ban đêm thì số người chết trong quận Cam có thể là 700 và số người bị thương sẽ là khoảng 20.000 người. Nhưng nếu vụ động đất xảy ra ban ngày thì số người chết sẽ là 1.000 và số người bị thương sẽ là trên 25.000 người.
Mếu kể chung cho cả 5 quận trong vùng Nam Cali thì số người chết có thể là 6.000 người và số bị thương sẽ là trên 150.000 người với 130 tỷ thiệt hại về nhà cữa.
Ông Tom Heaton, một nhà địa chấn học của Viện kỹ thuật California nói rằng mức độ của sự thiệt hai do động đất gây ra tùy thuộc ở nơi nó xảy ra. “Thật là tai hại vô cùng nếu một vụ động đất cỡ như ở Thổ nhĩ kỳ hiện nay xảy ra tại Los Angeles hay những khu vực thị trấn của quận Cam. Nhưng nếu nó xảy ra ở sa mạc thì chẳng có gì phải lo ngại lắm”.
Hồi tháng 6 năm 1992, một vụ động đất cỡ như vụ động đất hiện nay ở Thổ nhĩ kỳ, đã xảy ra vào lúc tảng sáng tại sa mạc Mojave. Thiệt hại: 1 người chết, 400 người bị thương và 1 triệu mỹ kim thiệt hại nhà cửa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
Lo sợ về dịch bệnh corona đã gia tăng hôm Thứ Hai, ngày 24 tháng 2 sau khi có nhiều trường hợp mới bị lây được báo cáo tại Iran, Ý và Nam Hàn, nhưng TQ đã nới lỏng hạn chế việc đi lại tại nhiều nơi gồm Bắc Kinh khi tỉ lệ bị lây corona mới đã giảm nhẹ.
Hôm Chúa Nhật, 23 Tháng Hai năm 2020 một nghị viện (Quốc hội) cho nhiệm kỳ mới được bầu lại tại Hamburg / Bắc Đức, được gọi là "Buergerschaftswahl (citizenship election)". Khoảng hơn 1,3 triệu người được kêu gọi để quyết định cho số đại biểu dân cử trong nghị viện.
Cảnh báo dịch bệnh vi khuẩn corona là “vẫn còn ghê gớm và phức tạp,” Chủ Tịch Tập Cận Bình hôm Chủ Nhật kêu gọi nỗ lực thêm nữa để chận đứng sự lây lan, làm hồi sinh kỹ nghệ và ngăn ngừa bệnh làm trở ngại việc trồng trọt các vụ mùa xuân, theo AP cho biết hôm Chủ Nhật, 23 tháng 2.
Tại Ý, số người bị nhiễm virus corona mới đã tăng lên hơn một trăm. Chỉ riêng ở khu vực Lombardei phía bắc nước Ý, 89 người đã bị nhiễm bệnh, chủ tịch khu vực Attilio Fontana nói qua đài truyền hình SkyTG24 vào Chủ nhật.
Hôm 22 tháng 2 năm 2020, Nam Hàn báo cáo số trường hợp lây bệnh corona mới đã nhảy vọt lên 123 nâng tổng số người bị bệnh corona trên toàn Nam Hàn tới 556, theo Các Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật (CDC) cho biết vào sáng Chủ Nhật, 22 tháng 2.
Hiện tại với trường hợp mới trong 24 giờ qua được xác nhận thì tổng số trên toàn cầu là 77.891 bị nhiễm coronvirus. Có tất cả 2.360 người chết Tại 26 quốc gia khác có 8 người chết. Ngoài Trung cộng có 1200 (thêm 127 mới) được xác nhận là bị nhiễm virus.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50784)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44483)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38920)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34720)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại