Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Canada Mở Thời Đại Mới: 1 Tị Nạn Giữ Chức Phó Vương

14/10/199900:00:00(Xem: 5771)
OTTAWA (KL) — Trước những biến chuyển của thế giới tiến tới làng toàn cầu theo khuynh hướng của chủ nghĩa liên quốc (Federalism). Một cô bé da vàng là dân tỵ nạn cách đây 50 năm, nay được phong quang như là một phó vương thứ 26 (vice regal), một tước vị để đại diện cho nữ hoàng Elizabeth tại Canada.
Đối với dân chúng Canada, không mấy ai xa lạ về cô bé này, nhất là những thuyền nhân Việt Nam đã từng vuợt biên đi tìm tự do và được định cư tại Canada, môt xứ đươc nhà văn Trà Lũ mệnh danh là “Đất lạnh tình nồng”.
Tên cô bé này là Adrienne, nhưng dân chúng Canada lại gọi tên cô bé này là bà Clarson. Clarson là tên họ của người chồng cũ của cô bé Adrienne. Họ của Adrienne chính là họ Poy. Họ Poy là một họ thuộc sắc tộc người nước Hẹ (Hakka), một nước nằm ở phía Nam của lục địa Trung quốc. Tại đây cũng xin nhấn mạnh, nguyên thủ tướng Lý Quang Diệu của Tân Gia Ba cũng là người dân nước Hẹ. Diệu cũng đã từng ở Việt Nam và là con nuôi của một gia đình họ Vương, gốc Hoa, trước khi ông sang lập nghiệp tại Tân Gia Ba. (Chuyện này chỉ có đồng chí cố vấn Võ Văn Kiệt biết rõ hơn ai hết.)
Cô bé Adrienne lúc ba tuổi đã theo cha đến Canada vào năm 1942, cuối thế chiến thứ hai. Cha Adrienne là ông cai (hạ sĩ) William Poy, phục vụ cho Lữ Đoàn Tình Nguyện Hong Kong chống Nhật Bản như là một liên lạc viên của Lữ Đoàn Anh này. Gia đình của Adrienne lúc đó gồm có người cha, bà mẹ và người anh trai tên Neville. Cả gia đình đã thoát khỏi Hong Kong khi quân đội Nhật chiếm đóng và tới Canada được nhập cảnh theo một thủ tục bất bình thường như người tỵ nạn. Một thủ tục từ xưa chưa bao giờ áp dụng cho những người dân da trắng du nhập trên đất Canada, xứ cây phong có mật ngọt và hình lá cây phong được Canada lấy làm quốc kỳ.
May mắn ông cai họ Poy đã nhận được công việc làm cho Bộ Mậu dịch và Thương mại. Cả gia đình đã sống giữa cộng đồng dân Canada nói tiếng Pháp và làm cô bé Adrienne có ý nghĩ theo học tiếng Pháp từ lúc mới lên năm. Cô bé Adrienne còn nhớ rõ thuở ngày xưa, khi cô được cha mẹ dẫn tới tu viện St. Jean d’Arc để xin nhập học và đã bị từ chối vì người có đạo Tin lành không được học trường dạy tiếng Pháp tại Ottawa.
Gia đình Poy đã gặp nhiều khó khăn trong cái xã hội có nhiều thành kiến kỳ thị và sẵn sàng trừng phạt người khác giống thuở đó. Nhưng nhờ sự đùm bọc và lòng yêu thương của cả cha lẫn mẹ vốn có truyền thống Á đông, cô bé Adrienne và người anh đã thành công trong môi trường xa lạ.
Trước những nghịch cảnh của xã hội, suốt cuộc đời Adrienne đã tranh đấu và cố gắng vươn lên. Adrienne thành công trong vai trò xướng ngôn viên của đài truyền hình. Adrienne đã xuất hiện trên các màn hình quan trọng nhờ năng khiếu về văn chương và nghệ thuật. Sự phỏng vấn của Adrienne với các chính khách cũng được nhiều nhà báo nổi tiếng của Bắc Mỹ kính nể. Adrienne đã tốt nghiệp trường đại học tổng hợp University of Toronto và sau đó lại tốt nghiệp trường đại học sư phạm Sorbonne của Pháp. Riêng ông anh Neville đã trở thành bác sĩ thẩm mỹ và bà chị dâu Vivienne hiện nay là một nghị sĩ trong quốc hội Canada.
Ngày 8 tháng mười 1999, giữa tiếng súng chào của 21 khẩu đại bác, một hồi kèn vọng lên từ tháp Hòa bình của đồi quốc hội, lễ phong quang phó vương thứ 26 của Canada được khai trương huy hoàng. Tiếng đoàn ca bè của thiếu nhi vang lên, kế đó là đoàn hát với giọng cao vút của thổ dân Inuit cất tiếng và đoàn vũ hoàng tộc Royal Winipeg Balet ra trình diễn để chào mừng cô bé Adrienne năm nay đã 60 tuổi và ông chồng mới John Ralson Saul, một triết gia thời đại cùng nhận chức toàn quyền thứ 26, đại diện nữ hoàng Anh tại Canada. Hai vợ chồng cô bé Adienne thuở nào, nay đi giữa hai hàng quân danh dự mặc áo đỏ để tiến vào sảnh đường quốc hội thiết trí toàn mầu đỏ nằm trên đồi Ottawa. Nơi đây hai vợ chồng Adrienne được thủ tướng Jean Chretien, thượng nghị sĩ Bernie Boudreau và các vị toàn quyền cũ như Ray Hnattyshyn, thống sứ Ontario Hillary Weston, nhân vật trong tối cao pháp viện, các bộ trưởng, các nghị viên, công đoàn ngoại giao các nước và các thủ lãnh chính trị long trọng tiếp rước.

Tại sảnh đường quốc hội, thủ tướng Jean Chrétien đã ca ngợi Adrienne là người tài có một không hai sẵn sàng lao mình vào mặt trận văn hóa của thiên niên kỷ sắp tới.
Kế đến là diễn văn của Adrienne như một bà toàn quyền Canada nói về dĩ vãng của gia đình mình và lời kêu gọi dân chúng Canada ủng hộ bà để hoàn tất sứ mạng.
Adrienne là con người thành khẩn. Bà biết rõ về mình, nên trong bài diễn văn bà có nói “Tôi không phải là người toàn thiện. Tôi sẵn sàng nhận chức này với lòng hổ thẹn để kế tiếp các vị tiền nhiệm theo lịch sử và tập quán. Tôi yêu cầu dân chúng Canada giúp tôi để cùng lên tầu đi trong chuyến hành trình (I ask you to embark on a journey with me)”.
Nếu những ai đã từng đọc lịch sử La Mã, người ta thấy đế quốc La Mã ngày xưa đã không quên những người lính tòng chinh của quân đội La Mã và tặng thưởng những người lính này những danh phận và phụ cấp khi họ trở về cố hương hay cố quốc.
Tại Việt Nam, những ông cai, thầy đội hay quan quản của quân đội Pháp đều được nước Pháp thi ân và trở thành các hương chức trong làng. Thầu cai, ông đội và quan quản rất được dân làng tôn kính, mặc dầu những người già có tuổi biết họ trước đây là những bần nông đã nhận tiền thuê của các vị nhà giầu để đi lính Tây thế cho các vị này trước áp lực của thực dân Pháp khai thác nguồn nhân lực Việt Nam cho chiến tranh của Pháp với Đức. Sau khi chiến tranh thứ hai chấm dứt, các người lính tòng chinh của quân đội Pháp được người Pháp quay đầu trở lại Việt Nam sủng dụng như quân cờ trong những chức vụ như lý trưởng hay thông ngôn trong quân đội viễn chinh Pháp. Những người lính tòng chinh cho Pháp quốc này đã trở thành kẻ có tội đối với dân tộc và Việt Minh nhất quyết thủ tiêu không cần biết gốc gác họ là ai trước đây.
CSVN lấn chiếm được miền Nam. Trước sự sung túc, phồn vinh của Saigon, cán bộ cộng sản đã quên tất cả những gì đã từng hứa hẹn với bần nông. Hiện nay các cán bộ cộng sản sống theo chủ nghĩa cá nhân, bọn này tìm mọi cách vơ vét không những riêng cho mình, mà còn vơ vét cho thân thích của mình. Đối với những người chiến binh Việt Nam coi như thua trận, một số anh em thương binh bán vé số tại chợ Bến Thành đã dùng lựu đạn tự vận ngay khi quân Bắc Việt tiến vào Saigon, một số sĩ quan nhờ phương tiện riêng chạy được ra nước ngoài và số sau này đi qua Hoa Kỳ theo diện HO. Còn những chiến binh VNCH thiếu may mắn phải ở lại sống không nơi nương tựa, lại còn bị bọn công an của cộng sản hành hạ.
Nhưng chính CSVN cũng bỏ rơi cán binh của họ, những người đã vào sinh ra tử trong đám quân giải phóng Việt Nam, gần đây họ hô hào dân chúng lập “Nhà Tình Thương” cho các cán binh này. Những tiêu chuẩn của bọn tham quan ô lại đặt ra những tiêu chuẩn về “Nhà Tình Thuơng” để lấy danh nghĩa đảng CSVN thi ân cho cán binh đã có công trong công cuộc giải phóng. Tất cả chỉ là những vô vọng, quần quại đau khổ và họ đã nhìn thấy cảnh cướp dựt trên tay giữa các đảng viên cộng sản cầm quyền với nhau. Hòa bình trở lại người dân nông thôn đói kém, không tiền mua phân để canh tác và cũng chẳng có đất để mà cầy nếu trong tay không có vài chỉ vàng dâng các quan cán công sản, không việc làm, bò ra thành thiện dùng sức lao động đổi đắp qua ngày, sống chui, sống nhủi vì không có hộ khẩu thành thị đã dành sẵn cho thân thích của các vị cộng sản nắm quyền. Quá thê thảm, người dân Việt Nam còn chịu đựng tới bao giờ đây, khi người cộng sản cố nắm quyền mà chẳng lo cho ai, ngoài túi tham của họ. Những người dân Việt Nam đau khổ đang cần người dẫn đầu để sẵn sàng vùng lên dù có phải hy sinh chính bản thân mình cho con cháu ngày mai.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một băng đảng Haiti khét tiếng với những vụ bắt cóc và giết người trắng trợn đã bị cảnh sát cáo buộc hôm Chủ Nhật, 17 tháng 10 năm 2021 vì đã bắt cóc 17 nhà truyền giáo từ một tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. 5 trẻ em được tin nằm trong số những người bị bắt cóc đó. Băng đảng 400 Mawozo đã bắt cóc một nhóm người tại Ganthier, một cộng đồng nằm ở phía đông của thủ đô Port-au-Prince, theo nhà điều tra của cảnh sát Haiti là Frantz Champagne nói với AP.
“Nếu cuộc sống tiếp tục tồi tệ như thế này, tôi sẽ giết các con tôi và tự kết liễu đời mình,” theo Saleha nói với báo Journal. “Tôi không biết là chúng tôi sẽ ăn cái gì bữa tối nay.” “Tôi sẽ cố gắng kiếm tiền để cứu mạng con gái của tôi,” theo người chồng Abdul Wahab phát biểu. Khalid Ahmad, người cho vay, nói với báo Journal là ông phải chấp nhận bé gái 3 tuổi để giải quyết nợ nần. “Tôi cũng không có tiền. Họ đã không trả cho tôi,” theo ông nói. “Vì thế không có chọn lựa ngoài việc nhận đứa con gái.”
Trong nghiên cứu được đăng trong tạp chí Nature Climate Change hôm Thứ Hai, 11 tháng 10 năm 2021, các khoa học gia đã sử dụng máy điện toán để phân tích hơn 100,000 nghiên cứu biến đổi khí hậu. Tổng hợp các kết quả của tất cả những nghiên cứu đó sẽ cho thấy đại đa số thế giới – 80% khu vực đất liền, nơi 85% dân số thế giới sống đang chịu đựng các ảnh hưởng của khủng hoảng khí hậu hiện tại. Đó là phần trăm rất lớn, nhưng các chuyên gia biết con số thực còn cao hơn.
Đức Giáo Hoàng Francis đã công bố điều mà một số người mô tả như là nỗ lực tham vọng nhất để cải cách Công Giáo trong 60 năm, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021. Tiến trình 2 năm để tham khảo mọi giáo xứ Công Giáo trên khắp thế giới về hướng đi tương lai của Giáo Hội đã bắt đầu tại Vatican vào cuối tuần này.
Hoa Kỳ đã đồng ý cung cấp trợ giúp nhân đạo cho Afghanistan nghèo khổ tuyệt vọng trên bờ vực thảm họa kinh tế, trong khi từ chối thừa nhận chính trị đối với những nhà lãnh đạo Taliban mới của đất nước này, theo Taliban cho biết hôm Chủ Nhật, 10 tháng 10 năm 2021 qua Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Tuyên bố đến vào cuối các cuộc đối thoại trực tiếp lần đầu giữa các cựu thù kể từ cuộc rút quân hỗn loạn của binh sĩ Hoa Kỳ vào cuối tháng 8.
Một vụ nổ bom tự sát của Nhà Nước Hồi Giáo (IS) tại một nhà thờ Hồi Giáo đông nghẹt những tín đồ Hồi Giáo Shiites tại miền bắc Afghanistan hôm Thứ Sáu, 8 tháng 10 năm 2021, đã giết chết ít nhất 46 người và làm bị thương hàng chục người khác trong một thách thức an ninh mới nhất đối với Taliban khi họ chuyển từ nhóm nổi dậy sang chính quyền, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Một chiếc tàu ngầm nguyên tử của Mỹ đã đụng vào một vật dưới nước ở Biển Đông hôm Thứ Bảy rồi, theo 2 viên chức quốc phòng cho biết qua bản tin của CNN tường thuật hôm Thứ Năm, 7 tháng 10 năm 2021. Một số thủy thủ trên tàu USS Connecticut đã bị thương trong sự kiện này, theo các viên chức cho hay. Không ai bị thương lâm nguy đến tánh mạng, theo một tuyên bố từ Hạm Đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ cho biết. Điều không rõ là tàu ngầm lớp Seawolf có phải đã đụng phải vật gì đó khi đó lặn xuống hay không.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) hôm Thứ Tư, 6 tháng 10 năm 2021, đã tán thành việc chích ngừa bệnh sốt rét lần đầu tiên trên thế giới và nói rằng nó nên được chích cho các trẻ em ở khắp Châu Phi trong niềm hy vọng rằng nó sẽ thúc đẩy các nỗ lực bị trì trệ để chận đứng sự lây lan của bệnh do ký sinh trùng gây ra, theo AP tường thuật hôm Thứ Tư. Tổng Giám Đốc của WHO là Tedros Adhanom Ghebreyesus gọi đó là “một thời khắc lịch sử” sau cuộc họp mà trong đó 2 nhóm cố vấn chuyên về sức khỏe Liên Hiệp Quốc đã đề nghị việc chích ngừa này.
Một họa sĩ Thụy Điển nổi tiếng với một bức họa mô tả Tiên Tri Muhammad với thân của một con chó đã bị giết trong một tai nạn xe, theo các báo cáo cho biết qua bản tin của Báo Insider được đăng trên Yahoo.com hôm Thứ Hai, 4 tháng 10 năm 2021. Lars Vilks đã được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vào năm 2007 sau khi ông nhận được các lời đe dọa giết chết vì việc ông phổ biến bức họa. Vào lúc đó, Al Qaeda đã treo giải thưởng $100,000 đô la để lấy cái đầu của ông và căn nhà của ông đã bị nổ bom.
Công ty nói rằng họ đã “biết rằng một số người đang gặp rắc rối trong việc tiếp cận ứng dụng Facebook” và công ty đang làm việc để phục hồi lại chức năng. Công ty đã không cho biết điều gì có thể gây ra việc mạng này bị đứng, mà đã bắt đầu khoảng 11 giờ 45 phút giờ miền Đông Hoa Kỳ. Chuyện các trang mạng và các ứng dụng bị hỏng không hoạt động là bình thường, dù chuyện như vậy xảy ra trên quy mô toàn cầu là hiếm. Những người sử dụng đã báo cáo không thể vào Facebook tại California, New York và Châu Âu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.