Hôm nay,  

Tòa Xử Theo “hợp Đồng”

06/09/200200:00:00(Xem: 4592)
Bạn,
Theo báo Lao Động, cuối tháng 8 vừa qua, công an đã hoàn tất phần điều tra về vụ án đường dây chạy án lớn đang hoạt động tại Sài Gòn. Điều đặc biệt, có 2 thư ký tòa án CSVN Sài Gòn đã trực tiếp tham gia vào đường dây chạy án này. Và, thật liều lĩnh, việc “ra giá” để chạy án cho hàng loạt vụ án khác nhau đã được 2 thư ký tòa án thực hiện ngay tại trụ sở Tòa án CSVN Sài Gòn. Thậm chí, ngay trước hoặc sau khi hội đồng xét xử tuyên án có vài giờ đồng hồ. Hai thư ký này nói với người chạy án rằng “có tiền, Toà sẽ xử theo đúng “hợp đồng”. Báo LĐ ghi lại diễn tiến vụ việc như sau.
Năm 1997, Võ Ngọc Hùng và Võ Lợi Nương Phương Hiếu cùng bị bắt giam trong vụ án “Séc Kim Long cùng đồng phạm cướp giật tài sản công dân”. Ngày 17/11/1998, dự kiến Tòa án thành phố sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Trước khi xét xử Giang Muối (mẹ Hùng) đã gặp Hoàng Hữu Hạnh (nữ, sinh năm 1961, chuyên chạy án) nhờ lo xử mức án nhẹ cho Võ Ngọc Hùng. Sau khi móc nối với Hạnh, bà Muối giới thiệu tiếp Võ Lợi Nương Thảo (chị Hiếu) gặp Hạnh để nhờ Hạnh “lo” mức án luôn cho Hiếu.
Nhận lời giúp cho cả hai, Hạnh đến tòa án thành phố gặp Nguyễn Huỳnh Tú Anh (nữ, sinh 1972, thư ký phiên Tòa hình sự) đặt vấn đề chạy án” cho Hùng, Hiếu. Tú Anh nhận lời. Sau đó, Tú Anh hỏi Bùi Thanh Phú (sinh 1967, thư ký phiên tòa xét xử Hùng, Hiếu) nhằm biết giá cả. Phú nhận lời, nhưng hẹn để “làm việc” với “Hội đồng xét xử (HĐXX), xem HĐXX ra giá bao nhiêu. Sau này Phú thông báo HĐXX đã đồng ý xử Hùng 2 năm với giá 12 triệu đồng, Hiếu hưởng án treo với giá 18 triệu đồng. Phú nhấn mạnh: “Phải giao đủ tiền trước khi tòa xét xử”. Tú Anh báo giá lại cho bà Muối và Thảo.

Y “hợp đồng” giao ước, bà Muối và Thảo nhiều lần đưa tiền cho Hạnh để chồng đủ cho hai thư ký tòa án là Phú và Tú Anh. Trước ngáy xét xử khoảng 2 tuần, tại Nhà hàng Paloma (đường Đồng Khởi. Q.1) Hạnh giao cho Tú Anh 20 triệu đồng. Chưa hết, Phú còn nhắn qua Tú Anh đến gia đình Hiếu phải đóng tiền khắc phục hậu quả để tạo điều kiện cho tòa xử án treo. Nhưng sau đó, người môi giới là Hạnh đã năn nỉ xin Tú Anh lại 5 triệu đồng trong số 20 triệu đã chồng cho Tú Anh, vì gia đình Hiếu quá khó khăn, không còn tiền để nộp cho tòa khắc phục hậu quả. Tuy nhiên, sau đó Phú lại bảo Tú Anh xin thêm 2 gia đình bị cáo 3 triệu đồng nữa, khiến cho Hạnh phải dài lưỡi xin Tú Anh và Phú ngay tại tòa để khỏi phải nộp thêm 3 triệu đồng vì cả 2 gia đình bị cáo rất khó khăn,v.v...
Bạn,
Cũng theo SGGP, ngày 17/11/1998, trước giờ xét xử vụ án, tại tòa án CSVN thành phố Sài Gòn, Hạnh gặp Tú Anh báo sẽ đưa tiếp 10 triệu đồng còn lại như đã thỏa thuận. Do trong phòng đông người, Tú Anh bảo Hạnh kẹp tiền vào tờ báo, để đưa cho Phú, nhưng Phú bảo đưa Tú Anh và Tú Anh nhận tiền. Kết quả, tòa án CSVN Sài Gòn đã xử “đúng hợp đồng”, Hùng 2 năm tù giam và Hiếu hưởng án treo. Ngay trưa hôm đó, Tú Anh đã giao cho Phú 2 triệu đồng ngay tại chân cầu thang Tòa phúc thẩm. Trong vụ án này, hai thư ký tòa án nói trên đã lo lót cho viên chánh thẩm và các hội thẩm để có bản án đúng như yêu cầu của gia đình bị cáo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.