Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cái Nhìn Mới Về An Ninh

25/01/200200:00:00(Xem: 3017)
Cái Nhìn Mới Về An Ninh
Về chiến tranh võ trang, nước Mỹ khó bị tấn công nhờ hai biển lớn và hai nước bạn bao quanh. Về khủng bố nước Mỹ dễ bị tấn công vì nhiều tự do, dân chủ. Cuộc khủng bố 911 đòi hỏi cái nhìn mới về việc bảo vệ an ninh.

Thứ nhứt, thời gian là quyết định. Khả năng bị tấn công bất thần, không khiêu khích, không tuyên bố là hiện thực. Cuộc khủng bố 911 là thí dụ điển hình, cụ thể. Khoảng cách đại dương không còn là lá chắn bảo vệ. Nước Mỹ không còn dư thì giờ để xa xí trong việc chuẩn bị, động viên nhân tài vật lực như trong các cuộc chiến trước; hai cuộc Thế Chiến Mỹ đều tham dự sau. Trái lại trong việc chống khủng bố, thời gian phản ứng không những là vàng bạc mà là sinh mạng, tài sản nhân dân, sự sống còn của chánh quyền Mỹ. Bất cứ chiến lược và chiến thuật phòng chống khủng bố nào trong tương lai, yếu tố thời gian là yếu tố tiên quyết, cốt tử.

Thứ hai, an ninh và kinh tế quốc gia là môi với răng. An cư mới lạc nghiệp; bất hoạn bần hoạn bất an; hai quan niệm kinh bang tế thế Đông phương cỗ đại đó vẫn đúng với nước Mỹ dẫn đầu Thời đại Tin học bây giờ . Kinh tế là sức mạnh bảo vệ an ninh Mỹ. Bin Laden tấn công Trung Tâm Thương Mại Thế giới tại Nữu Ước vì nếu nền kinh tế Mỹ sụp, Mỹ sẽ sụp, và kinh tế thế giới cũng sụp theo. Ai cũng thấy gần mấy tháng sau cuộc khủng bố 911, nền kinh tế Mỹ còn chới với, ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế thế giới.

Nếu quân khủng bố kết hợp với cuộc khủng bố 911, "đồng khởi" đánh vào các nguồn cung cấp xăng dầu ở Trung Đông và Nam Á, thì khó mà tưởng nỗi tầm mức của đai họa cho nền kinh tế Mỹ và thế giới. Nhưng tình hình chánh trị ở các nước ấy hiện tại rất đáng lo ngại. Bất ổn chánh trị, chánh quyền quan liêu, tham nhũng dễ cho quân khủng bố mua chuộc, khống chế.

Thứ ba, nguy cơ Mỹ bị khủng bố cũng có thể xảy ra đối với việc cung ứng nguyên liệu chiến lược cho nền kinh tế Mỹ. Nền sản xuất Mỹ tùy thuộc 77% vào nguyên liệu ngoại nhập, chánh yếu là kim loại màu và hoá chất hiếm, như nhôm, cobalt, man gan, v.v… từ các nước đang hay chậm phát triển. Các nước đầu nguồn chánh quyền thường bất ổn là miếng mồi ngon cho quân khủng bố lũng đoạn. Còn đường hàng hải chuyên chở lại phải qua các yết hầu như Kinh Đào Suez Panama, Eo Biển Hormuz, Mã Lai, Vịnh Ba Tư. Các nơi này Quân khủng bố hay các nước chống Mỹ có thể dễ dàng gây gián đoạn; Mỹmuốn can thiệp vào phải mất không ít thời gian.

Ngay hải cảng Mỹ cũng đặt thành vấn đề mới. Một hải cảng như Nữu ước muốn hoạt động đều hoà, đòi hỏi sự kết họp ít nhứt 50 tổ chức phục vụ. Muốn hoạt động thông suốt đòi hỏi đường biển cận duyên và sông ngòi dẫn đến hải cảng phải thông thương . Một cuộc đắm tàu bằng chất nổ tại bến cảng hay thủy trình vào ra, việc trục vớt, khai thông sẽ mất không ít thì giờ. Al Qaeda đã từng có kế hoạch đánh chìm tàu gây trở ngại cho Cảng Tự do Siangapore. Nói khác việc bảo vệ an ninh lưu thông cận duyên, sông ngòi còn quan trọng hơn việc đối với đường hàng hải thương thuyền viễn duyên dù Mỹ cho đến bây giờ vẫn là nước hùng mạnh nhứt trên đại dương.

Thư tư là khủng bố bằng ma túy và vũ khí sinh hoá. Các nước Tây phương đã bị khủng bố êm đềm bằng ma túy khá lâu rồi. Ma túy là vũ khí làm liệt bại tuổi trẻ. Ma túy là nguồn kinh tài cho các cuộc khủng bố bằng chất nổ, bằng vi trùng. Ma túy đã làm liệt bại nhiều chiến sĩ Hồi giáo Thời Trung cỗ, suy yếu thành thị Trung Hoa trong Chiến tranh Nha Phiến những thập niên 1800, và mất tinh thần chiến đấu nhiều quân nhân Mỹ trong Chiến tranh VN.

Vũ khí hoá học và vi trùng cũng đã bắt đầu làm cho xã hội Mỹ hốt hoảng với việc khủng bố bằng vi trùng bịnh than qua đường bưu diện, thư tín. Nhưng vi trùng bịnh than không có nghĩa lý gì so với vi trùng bịnh đậu mùa dễ gieo rắc, lan truyền với qui mô lớn và diện tích rộng, nhưng khó và chậm phát hiện, khi phát hiện được thường là chết. Nguồn cung cấp nước của các thành phố là đia điểm đáng lưu tâm.

Những nguy cơ sơ lược trên các chuyên viên và những nhà làm chính sách quốc phòng Mỹ đã thấy. Nhiều biện pháp và sư phối hợp công tác đã hình thành, như Cơ Quan Nội An Quốc gia, phối họp công tác các ngành có liên quan đến an ninh nội đia, như việc thẩm tra các người ngoại quốc ở lậu v.v..

Nhưng vấn đề chánh đặt ra là người dân Mỹ. Người dân Mỹ có chấp nhận hy sinh cần thiết và móc túi ra để trả tiền cho sự bảo vệ an ninh chung hay không" Hay như tâm lý thông thường của con người khi thấy quan tài mới đổ lệ. Lệ khô rồi thì sống thoải mái trong niềm tin an ninh Mỹ được bảo vệ bởi hai đại dương và hai nước bạn, mà không " cư an tư nguy". Mấy chục năm qua, nhiều người có trách nhiệm đã báo động xì ke, ma túy là một cuộc chiến tranh đánh vào xã hội Mỹ, người Mỹõ vẫn chưa tin, chỉ xem đó là một vấn đề xã hội của tuổi trẻ.

Khủng bố độc đia và lợi hai hơn du kích. Khủng bố đánh Mỹ vì lối sống tự do, thể chế dân chủ làm nước Mỹ giàu mạnh hơn. Khủng bố đánh Mỹ bằng mọi cách, mọi nơi, mọi lúc. Đối phó với một kẻ thù như thế, một nước Mỹ với truyền thống tự do dân chủ được xem như đương nhiên, việc tăng cường bảo vệ an ninh của nhà cầm quyền không phải là chuyện dễ thuyết phục đối với nhân dân.

16/10/2019(Xem: 86)
Chính sách liên tục thay đổi, nội bộ các đảng chính trị liên tục bất đồng, các đảng chính trị liên tục tranh cãi, luận tội, truất phế, là đặc tính nổi bật trong sinh hoạt chính trị tại Hoa Kỳ.
16/10/2019(Xem: 287)
Lào đã rất khôn ngoan hiểu rõ rằng từ nay 2007, trên thực tế – de facto, mọi phản đối của Việt Nam nếu có cũng chỉ là chiếu lệ... Hà Nội bị chi phối bởi các nhóm lợi ích, và đã bị khuất phục và quy hàng trước chiến lược thủy điện của Lào
16/10/2019(Xem: 391)
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh việc “chỉnh đốn Đảng … để lấy lại niềm tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân.” Sao không “chỉnh cái mả mẹ đốn cái mả cha của chúng mày đi” cho nó xong chuyện!
16/10/2019(Xem: 325)
Chúng ta đang sống trong thời cách mạng thông tin. Nơi đó, lợi và hại cùng đi bên nhau, thiện và ác cùng sinh khởi dễ dàng từ một bàn phím. Chiến trường có khi hiện ngay trên màn hình vi tính, đao kiếm là những ngón tay quẹt trên điện thoại
16/10/2019(Xem: 473)
Columbus Day năm nay 2019 nhằm Thứ Hai 14 tháng 10. Đây là ngày lễ của Liên bang Mỹ, đa số tiểu bang cho công sở, trường học nghỉ, có tiểu bang không.
16/10/2019(Xem: 383)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 141)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 185)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 185)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 219)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 152)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 142)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
16/10/2019(Xem: 129)
MANILA - Giới phê bình nhận xét: Tướng Oscar Albayaldes - tư lệnh cảnh sát Philippines- nghỉ phép trươc ngày về hưu là tìm kiếm “xuất ngũ mềm”, khi ông bị tố dính líu tai tiếng về thuộc cấp bán ma túy tịch thu, gọi bằng tên “ninja cops” từ vài tháng qua.
16/10/2019(Xem: 179)
HONG KONG - Các nguồn tin báo trước: các sáng kiến phúc lợi xã hội, gồm hỗ trợ gia cư sẽ là điểm quan yếu trong diễn văn về chính sách năm thứ 3, sẽ được đọc vào tuần tới của đặc khu trưởng Carrie Lam.
16/10/2019(Xem: 471)
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Tin công nghệ
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành.
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.