Hôm nay,  
Việt Báo Online

Mỹ Gấp Ra Dự Luật 80 Triệu Đô Để Giúp Dân Cuba Xóa Sổ Cs

03/08/200600:00:00(Xem: 674)
Mỹ Gấp Ra Dự Luật 80 Triệu Đô Để Giúp Dân Cuba Xóa Sổ Cs

- Havana Trấn An: Castro Khỏe Lại; CANF Kêu Gọi Đảo Chánh, Nổi Dậy

WASHINGTON -- Trong khi chính phủ Cuba ra sức trấn an dân chúng rằng sức khỏe lãnh tụ Fidel Castro đang hồi phục ổn định, thì chính phủ Mỹ sửa soạn một dự luật để sẽ cấp thêm vài chục triệu đô la cho các nhà bất đồng chính kiến Cuba để dân chủ hóa nước này, theo bản tin AP hôm 2-8-2006.

Một trong các tác giả dự luật đó là Thượng Nghị Sĩ Bill Nelson (DC-Fla.), nói trong 1 cuộc phỏng vấn, “Thông điệp sẽ là: Hoa Kỳ đứng với các bạn. Hãy sẵn sàng để khẳng định độc lập của các bạn.”

Dự luật này được nhiều vị dân cử đồng bảo trợ, nhằm cung cấp 80 triệu đô la trong vòng 2 năm -- và phân nửa số tiền này chi ra gần như tức khắc -- tới các nhà bất đồng chính kiến và các tổ chức phi chính phủ (NGO) trên đảo qúôc Cuba.

Những người đủ điều kiện lãnh tiền này sẽ có cả các tù nhân chính trị, các tổ chức công đoàn, các thư viện độc lập, các nhà báo, bác sĩ và kinh tế gia.

Trong khi đó, ba thành viên Hạ Viện Mỹ gốc Cuba -- các dân biểu Lincoln, Mario Diaz-Balart, và Ileana RosLehtinen -- đã họp hôm Thứ Tư với các thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Bush trước khi cùng lên phi cơ bay về Miami, thủ đô người Cuba tị nạn cộng sản.

* Chính Quyền Havana Ra Sức Trấn An Dân Chúng

HAVANA  -      Ông Raul Castro, em ruột và là người thừa kế lãnh tụ Fidel Castro, không xuất hiện và không ra thông báo sau khi đài truyền hình nhà nước loan báo sức khỏe của ông Fidel là ổn định.

Bản tuyên bố của Fidel, do xướng ngôn viên đọc, nhấn mạnh rằng : điều quan trọng là mọi việc trong nước vẫn tiến triển trôi chảy. Báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng CS, đưa lên trang nhất dòng tựa lớn "Fidel, Get Well" - tờ báo Juventud Rebelde của đoàn thanh niên CS viết "Cách mạng vẫn tiến bước trong khi lãnh tụ Fidel bình phục".

Bản tuyên bố của Castro xin lỗi về việc không cung cấp các chi tiết, nhưng khẳng định là ổn định và tinh thần vững, đồng thời giải thich rằng vì mối đe dọa từ Hoa Kỳ, tình hình sức khỏe của lãnh tụ được coi là "bí mật quốc gia".

Bản tuyên bố do xướng ngôn viên đọc cho biết Cuba đã được chuẩn bị tốt về quốc phòng, và lãnh tụ cũng ghi ơn những lời chúc lành từ các nhà lãnh đạo ngoại quốc và cảm tình viên khắp thế giới.

Tại Hoa Kỳ, dân biểu Ricardo Alarcon bác bỏ các đồn đoán rằng ông Fidel đã chết - ông nói : thời điểm ấy chưa tới. Người Cuba lưu vong ở Miami không biết nhà độc tài Fidel được giải phẫu ở bệnh viện nào, và nơi dưỡng bệnh là đâu.

Ông Alarcon nhận xét rằng khi Fidel bàn giao quyền hành cho Raul và chỉ định 6 đảng viên lãnh đạo khi bác sĩ khuyến cáo nghỉ ngơi cho thấy ông Fidel vẫn tỉnh táo và sáng suốt để quyết định công việc.

Ông Fidel cũng tỏ ra lạc quan khi loan báo dời sinh nhật thứ 80 đến ngày kỉ niệm 50 năm của quân đội cách mạng, vào Tháng 12.

Kêu Gọi Nổi Dậy Vũ Trang

Một tổ chức người Cuba lưu vong hôm Thứ Tư đã kêu gọi nổi dậy tại Cuba sau khi Fidel Castro bàn giao quyền lực cho em là Raul.

Jorge Mas Santos, chủ tịch hội Cuban American National Foundation (CANF), nói với AFP bằng tiếng Tây Ban Nha, “Bây giờ đang có 1 cơ hội cho những nam nữ công dân muốn Cuba theo một hướng đi khác. Họ nên nắm lấy cơ hội này.”

Mas Santos nói ông thấy một cuộc đảo chánh quân sự hay nhân dân quần chúng nổi dậy sẽ “đưa Cuba về hướng đi tới dân chủ.”

17/10/2019(Xem: 129)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 238)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 159)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 140)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 207)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 194)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 153)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 183)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
16/10/2019(Xem: 567)
WASHINGTON - Tin Reuters: thông tấn Interfax của Nga cho hay: vào ngày 15/10 bộ trưởng quôc phòng của chính quyền Putin và bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ mở điện đàm để thảo luận hồ sơ Syria.
16/10/2019(Xem: 180)
WASHINGTON - World Economic Outlook (WEO), là tài liệu thẩm định tiềm lực của kinh tế thế giới của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF, hạ thấp đáng kể dự báo về tỉ lệ tăng trưởng GDP hàng năm của 2 nước Hồi Giáo Iran và Saudi Arabia.
16/10/2019(Xem: 248)
PARIS - 5 thành viên của 1 tổ khủng bố nằm vùng toàn nữ bị trừng phạt bằng án tù 5 đến 32 năm, trong mưu toan đánh bom bất thành nhà thờ Notre Dame- dấu ấn của thủ đô Pháp vào năm 2015.
16/10/2019(Xem: 251)
ISTANBUL - Bỏ ngoài tai cảnh cáo của TT Trump, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tự bênh vực can thiệp quân sự tại Syria, xác quyết nhu cầu đánh SDF cho tới khi đạt mục tiêu.
16/10/2019(Xem: 326)
MEXICO CITY - Vào ngày 14/10, công xa đưa cảnh sát đi cưỡng chế lệnh bắt của tòa án bị phục kích tại tỉnh bang Michoacan, miền tây Mexico, khiến ít nhất 14 cảnh sát thiệt mạng.
16/10/2019(Xem: 204)
IDLIB - Lực lượng của chế độ Assad tại Syria tiến đánh SDF tại vùng đông bắc đã nắm quyền kiểm soát thị trấn Manbij và trại định cư gần bên, theo tin quân sự Nga.
16/10/2019(Xem: 177)
SANAA - Viên chức Yemen báo tin: binh lính từ lân bang Saudi Arabia đã nắm quyền kiểm soát phi trường và cảng tại khu vực Aden, là thủ đô tạm.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều.
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.
Trước khi phát hành, iOS 13 từng được kỳ vọng giúp những mẫu iPhone đời cũ có thể hoạt động mượt mà, ổn định hơn. Tuy nhiên, đây lại là phiên bản hệ điều hành thảm họa khi chứa hàng loạt lỗi "ngớ ngẩn" gây khó chịu trong quá trình sử dụng.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.