Hôm nay,  

Mỹ Gấp Ra Dự Luật 80 Triệu Đô Để Giúp Dân Cuba Xóa Sổ Cs

8/3/200600:00:00(View: 1566)

- Havana Trấn An: Castro Khỏe Lại; CANF Kêu Gọi Đảo Chánh, Nổi Dậy

WASHINGTON -- Trong khi chính phủ Cuba ra sức trấn an dân chúng rằng sức khỏe lãnh tụ Fidel Castro đang hồi phục ổn định, thì chính phủ Mỹ sửa soạn một dự luật để sẽ cấp thêm vài chục triệu đô la cho các nhà bất đồng chính kiến Cuba để dân chủ hóa nước này, theo bản tin AP hôm 2-8-2006.

Một trong các tác giả dự luật đó là Thượng Nghị Sĩ Bill Nelson (DC-Fla.), nói trong 1 cuộc phỏng vấn, “Thông điệp sẽ là: Hoa Kỳ đứng với các bạn. Hãy sẵn sàng để khẳng định độc lập của các bạn.”

Dự luật này được nhiều vị dân cử đồng bảo trợ, nhằm cung cấp 80 triệu đô la trong vòng 2 năm -- và phân nửa số tiền này chi ra gần như tức khắc -- tới các nhà bất đồng chính kiến và các tổ chức phi chính phủ (NGO) trên đảo qúôc Cuba.

Những người đủ điều kiện lãnh tiền này sẽ có cả các tù nhân chính trị, các tổ chức công đoàn, các thư viện độc lập, các nhà báo, bác sĩ và kinh tế gia.

Trong khi đó, ba thành viên Hạ Viện Mỹ gốc Cuba -- các dân biểu Lincoln, Mario Diaz-Balart, và Ileana RosLehtinen -- đã họp hôm Thứ Tư với các thành viên Hội Đồng An Ninh Quốc Gia của TT Bush trước khi cùng lên phi cơ bay về Miami, thủ đô người Cuba tị nạn cộng sản.

* Chính Quyền Havana Ra Sức Trấn An Dân Chúng

HAVANA  -      Ông Raul Castro, em ruột và là người thừa kế lãnh tụ Fidel Castro, không xuất hiện và không ra thông báo sau khi đài truyền hình nhà nước loan báo sức khỏe của ông Fidel là ổn định.

Bản tuyên bố của Fidel, do xướng ngôn viên đọc, nhấn mạnh rằng : điều quan trọng là mọi việc trong nước vẫn tiến triển trôi chảy. Báo Granma, cơ quan ngôn luận của đảng CS, đưa lên trang nhất dòng tựa lớn "Fidel, Get Well" - tờ báo Juventud Rebelde của đoàn thanh niên CS viết "Cách mạng vẫn tiến bước trong khi lãnh tụ Fidel bình phục".

Bản tuyên bố của Castro xin lỗi về việc không cung cấp các chi tiết, nhưng khẳng định là ổn định và tinh thần vững, đồng thời giải thich rằng vì mối đe dọa từ Hoa Kỳ, tình hình sức khỏe của lãnh tụ được coi là "bí mật quốc gia".

Bản tuyên bố do xướng ngôn viên đọc cho biết Cuba đã được chuẩn bị tốt về quốc phòng, và lãnh tụ cũng ghi ơn những lời chúc lành từ các nhà lãnh đạo ngoại quốc và cảm tình viên khắp thế giới.

Tại Hoa Kỳ, dân biểu Ricardo Alarcon bác bỏ các đồn đoán rằng ông Fidel đã chết - ông nói : thời điểm ấy chưa tới. Người Cuba lưu vong ở Miami không biết nhà độc tài Fidel được giải phẫu ở bệnh viện nào, và nơi dưỡng bệnh là đâu.

Ông Alarcon nhận xét rằng khi Fidel bàn giao quyền hành cho Raul và chỉ định 6 đảng viên lãnh đạo khi bác sĩ khuyến cáo nghỉ ngơi cho thấy ông Fidel vẫn tỉnh táo và sáng suốt để quyết định công việc.

Ông Fidel cũng tỏ ra lạc quan khi loan báo dời sinh nhật thứ 80 đến ngày kỉ niệm 50 năm của quân đội cách mạng, vào Tháng 12.

Kêu Gọi Nổi Dậy Vũ Trang

Một tổ chức người Cuba lưu vong hôm Thứ Tư đã kêu gọi nổi dậy tại Cuba sau khi Fidel Castro bàn giao quyền lực cho em là Raul.

Jorge Mas Santos, chủ tịch hội Cuban American National Foundation (CANF), nói với AFP bằng tiếng Tây Ban Nha, “Bây giờ đang có 1 cơ hội cho những nam nữ công dân muốn Cuba theo một hướng đi khác. Họ nên nắm lấy cơ hội này.”

Mas Santos nói ông thấy một cuộc đảo chánh quân sự hay nhân dân quần chúng nổi dậy sẽ “đưa Cuba về hướng đi tới dân chủ.”

Send comment
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu.Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Your Name
Your email address
)
Thủ tướng Scott Morrison cho biết, Úc Đại Lợi sẽ cùng Hoa Kỳ tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Mùa đông ở Bắc Kinh, dù quyết định có thể sẽ làm xấu đi mối quan hệ song phương vốn đã cay đắng, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Tư, 8 tháng 12 năm 2021. Hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021, Hoa Kỳ tuyên bố sẽ không cử các quan chức chính phủ của mình đến tham dự Thế Vận Hội Bắc Kinh, để phản đối “hành động tàn bạo” xâm phạm nhân quyền của Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra chỉ vài tuần sau các cuộc đàm phán nhằm xoa dịu quan hệ căng thẳng giữa hai bên. Sau đó, Trung Quốc đã cảnh báo Hoa Kỳ sẽ “trả giá” cho quyết định của mình và về “các biện pháp đáp trả kiên quyết”.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã cảnh báo Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt “các biện pháp kinh tế mạnh mẽ cùng các biện pháp khác” đối với Nga nếu họ xâm lược Ukraine, trong khi ông Putin yêu cầu đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng xa hơn về phía đông, theo trang Reuters đưa tin hôm Thứ Ba, 7 tháng 12 năm 2021. Hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm trực tuyến kéo dài hai giờ về Ukraine và các tranh chấp khác về mối quan hệ Mỹ-Nga, vốn đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc hơn ba thập kỷ trước, khi Nga có hàng chục nghìn quân lính ở biên giới Ukraine.
Công ty dầu hỏa Mỹ ExxonMobil tiếp tục các kế hoạch khai thác khí đốt tại mở Cá Voi Xanh năm ngoài khơi bở biển Việt Nam bất chấp sức ép của Trung Quốc, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật hôm 8 tháng 12 năm 2021.
Trưởng phòng báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki cho biết, chính quyền Biden sẽ không cử phái đoàn chính thức của Hoa Kỳ đến Thế vận hội Mùa đông 2022 ở Bắc Kinh như một tuyên bố chống lại “tội ác diệt chủng và chống lại loài người đang diễn ra ở Tân Cương,” theo trang CNN đưa tin hôm Thứ Hai, 6 tháng 12 năm 2021. Các vận động viên Hoa Kỳ sẽ vẫn được phép thi đấu tại Thế vận hội, nhưng chính quyền sẽ không cử các quan chức chính phủ tới các trận đấu. Chính sách tương tự cũng được áp dụng cho Thế vận hội Paralympic (Thế vận hội cho người khuyết tật), cũng sẽ diễn ra ở Bắc Kinh.
Ủy ban Quản lý Thiên tai Quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết hôm Chủ Nhật, 5 tháng 12 năm 2021, vụ phun trào đã khiến 56 người khác bị thương, trong đó có 35 trường hợp nghiêm trọng, sau khi tro bụi bao phủ các ngôi làng và khiến người dân phải chạy khỏi những đám mây bụi dày đặc. Theo Ủy ban, 5 trong số các nạn nhân vẫn chưa được xác định và 9 người vẫn đang mất tích. Khoảng 1.300 người đã phải di dời đến các trung tâm sơ tán. Hàng trăm ngôi nhà đã bị phá hủy hoàn toàn và 33 trường học bị hư hại do vụ phun trào.
Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden và Tổng Thống Nga Vladimir Putin sẽ đối thoại qua cuộc gọi video vào Thứ Ba tới, theo Bạch Ốc cho biết, giữa những căng thẳng đang gia tăng về vấn đề Ukraine, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Bảy, 4 tháng 12 năm 2021. Tin này đến sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Hoa Kỳ có bằng chứng cho thấy Nga đã lên các kế hoạch cho một cuộc tấn công ở “quy mô rộng lớn” vào Ukraine. Nhưng ông nói thêm rằng điều không rõ là không biết Ông Putin đã có quyết định sau cùng để xâm lăng chưa.
Tình hình Biển Đông ngày càng u ám khi Trung Quốc tiếp tục “các hành động đơn phương có vấn đề” đã làm cho Mỹ và Liên Âu quan ngại và khiến cho Mỹ gia tăng sự hiện diện quân sự của họ ở Biển Đông qua các cuộc tập trận chung với các nước trong vùng và thực hiện những chuyến đi lại “tự do hàng hải” trong vùng biển này, theo hai bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021.
Chính phủ liên bang và tiểu bang đã đồng ý vào thứ Năm 02.12.2021 để thắt chặt đáng kể các quy tắc về Corona ở Đức. Trong số những thứ khác, sẽ không chỉ có những hạn chế tiếp xúc đáng kể đối với những người chưa được tiêm chủng. Cũng không thể đến được rạp chiếu phim, đến tham dự các sinh hoạt hoặc đi mua sắm.
Như vậy là TQ đã thực hiện được một phần trong kế hoạch “một đai một đường” để khống chế Đông Nam Á và sẽ mở rộng ra thế giới mà cụ thể là TQ và Lào đã xây xong con đường xe lửa cao tốc trị giá 5.9 tỉ đô la qua xuyên qua Lào, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) phát đi hôm Thứ Sáu, 3 tháng 12 năm 2021, giờ VN.
“Bằng lương tâm, tôi không thấy cách nào tôi có thể yêu cầu các lực sĩ của chúng tôi cạnh tranh ở đó khi mà Peng Shuai không được phép thông truyền tự do và có vẻ bị đàn áp để nói ngược lại sự cáo buộc về tấn công tình dục của cô. Với tình hình hiện tại, tôi cũng rất quan ngại về những nguy hiểm mà tất cả cầu thủ và nhân viên của chúng tôi sẽ đối diện nếu chúng tôi tổ chức các giải đấu tại Trung Quốc vào năm 2022.” Hành động của WTA đã được chào đón bởi nhiều nhân vật quần vợt thế giới đã và đang vận động cho sự an toàn của Peng.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.