Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Singapore Đưa Chứng Cớ: Âm Mưu Nổ Bom Tàu Chiến Mỹ

14/01/200200:00:00(Xem: 3108)
VietCatholic News. (Sunday 13/1/2002) (BBC, 12/1/02) - Thủ Tướng Tân Gia Ba Goh Chok Tong nói rằng chính phủ ông sẽ tiếp tục truy lùng thêm nhiều tên dân quân Hồi Giáo sau vụ bắt giữ 13 người bị cáo buộc đã âm mưu hoạch định những tấn công đánh vào quân lính Mỹ tại đây.

Ông Goh nói cuộc săn đuổi đã đưa đến những kết quả bắt bớ trong tháng vừa qua có thể đã "hụt một số" thành viên của nhóm này.

Hôm thứ Sáu, chính phủ Tân Gia Ba cho công bố một cuốn băng hình để giúp nhà chức trách bắt giam những nghi can dân quân. Cuộn băng đã tìm thấy được trong đống đổ nát của một căn nhà tại A Phú Hãn thuộc về một lãnh đạo của mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã bị cáo buộc tấn công Hoa Kỳ.

Một tuyên bố của chính quyền nói rằng những nghi can đã hoàn thành hai kế hoạch "sẵn sàng để hành động".

Một kế hoạch là cho phát nổ một xe buýt chở binh sĩ Mỹ giữa căn cứ hải quân và một căn cứ dưới hầm tại địa phương. Kế hoạch thứ hai là đánh bom những chiến hạm hải quân Mỹ ghé vào cảng Tân Gia Ba.

Tuyên bố này nói rằng tám trong số những tên này đã được huấn luyện về vũ khí trong những trại huấn luyện al-Qaeda tại A Phú Hãn. Thủ tướng Tân Gia Ba nói có thể còn nhiều tên khác đang tại đào. "Chúng tôi không thể nói rằng chúng tôi đã khám phá ra tất cả. Chúng tôi phải làm việc với giả thuyết là đang còn nhiều tổ khủng bố khác nữa."

Tất cả 13 người đang bị giam chiếu theo luật về an ninh đối nội có nhiều tranh cãi trong nước, những điều luật cho phép giam cầm nghi can đến hai năm không cần xét xử. Chính quyền đã nói rằng những dân quân nghi can thuộc một tổ chức gọi là Jemaah Islamiah, tự nhận họ thuộc một tổ chức lớn hơn với những tổ tại Mã Lai Á và Nam Dương.

Cuốn băng hình dẫn đến việc bắt bớ này cho thấy hình ảnh một người hướng dẫn mô tả việc mang giấu chất nổ trong xe đạp dễ dàng như thế nào mà không gây nghi ngờ gì. Người chỉ dẫn này - được điểm chỉ có tên là Hashim Bin Abas - là một trong 15 tên tình nghi dân quân đã bị bắt tháng vừa qua. Từ lúc đó, có hai người đã được trả tự do.

Cuốn băng cho thấy hình ảnh quay phim tên này tại Tân Gia Ba, hình chiếu rọi gần đến những mục tiêu đã chọn, gồm có cả một nhà ga xe hỏa. Sau đó những hình ảnh xoay qua bãi đậu xe đạp tại nhà ga, nơi có những xe đạp mang nhiều thùng chất đằng sau.

Bin Abas, trong cuốn phim, nói rằng "Đây là những thùng mà chúng ta sẽ dùng," rõ ràng tên này muốn nói đến việc sẽ giấu chất nổ trên xe đạp.

Tên này còn nhắc đến việc dùng những lổ dẫn xuống cống bên lề đường, kế cận đền thờ và nằm phía bên kia đường của nhà ga.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trung Quốc đã được chỉ định vào một uỷ ban trong Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc đầy tranh cãi, dù nước này có hồ sơ nhiều thập niên về lạm dụng nhân quyền có hệ thống mà Hoa Kỳ nói là đã thúc đẩy đưa tới đại dịch vi khuẩn corona.
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Năm (02/04/2020), Google đã công bố báo cáo cho 131 quốc gia, cho thấy liệu các chuyến đi lại tới cửa hàng, công viên và nơi làm việc có giảm trong tháng 03/2020 hay không
Hôm thứ Sáu (03/04/2020), chính phủ Nhật Bản đã nói với các khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch coronavirus (Covid-19) để giành giường bệnh ưu tiên cho những bệnh nhân bị nặng
Anh đang xem xét cấp "hộ chiếu miễn dịch" cho người bị nhiễm Covid-19 đã khỏi để giúp họ sớm quay lại cuộc sống bình thường.
Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo kéo dài đợt nghỉ có lương cho người dân đến hết tháng 04/2020, đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn đại dịch Covid-19 lây lan tại Nga.
Thẩm Quyến trở thành thành phố đầu tiên của Trung Quốc cấm mua bán và tiêu thụ thịt chó, mèo