Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/04/200000:00:00(Xem: 4303)
BOM NỔ TIỆM MCDONALD, 1 NGƯỜI CHẾT
DINAN - Bom nổ tại 1 cửa hàng ăn McDonald sáng Thứ Tư tại thành phố Dinan, miền Tây nước Pháp, gây thiệt mạng 1 nữ nhân viên. Cùng ngày, nhân viên an ninh tháo gỡ 1 vật nổ khác tại 1 công sở cách đó 35 dặm. Chưa rõ thủ phạm gài bom.
Ông Reno Benoit, thị trưởng Dinan, cho biết 1 tháng trước tiệm ăn McDonald này bị bắn mà không có lời đe dọa nào báo trươc. Đại diện McDonald tại Paris xác nhận tin trên, và không bình luận. Vụ nổ ngày Thứ Tư tương tự một số vụ nổ không gây thiệt hại nhân mạng trong vùng Britanny gần đây. Nhóm du kích ly khai Britanny ARB nhận trách nhiệm 4 vụ nổ bom 6 tháng qua.

ĐIỆN TOÁN BỎ TÚI POCKET PC
Công ty Microsoft và nhiều công ty đối tác đã tung ra thị trường loại máy điện toán bỏ túi Pocket PC trong buổi họp báo hôm 19.4 tại New York. Đây là máy kỹ thuật số, có thể chơi nhạc kỹ thuật nén MP3, chơi games và chạy bằng nhu liệu điều hành Windows CE. Các đối tác này là Hewlett-Packard, Casio và Compaq.

DO THÁI TRẢ 13 TÙ NHÂN VỀ LẠI LEBANON
BIÊN GIỚI ISRAEL - LEBANNON - 13 tù nhân Lebannon đã được trao trả tại cửa khẩu Fatima, trên biên giới Israel và Lebannon, chuyển qua xe bus của Hồng Thập Tự Quốc Tế. Tòa Tối Cao Israel phán rằng số tù nhân này không thể bị coi như vật trao đổi để đòi phóng thích hoa tiêu Ron Arad, bị Lebannon bắn rơi và giam cầm 14 năm qua.
13 tù nhân Lebannon bị bắt trong 1 chiến dịch càn quét cảm tình viên của du kích Hizbollah năm 1986, có người lúc bị bắt đang ở tuổi vị thành niên. Vụ phóng thích này đã bị hoãn lại vì 1 dự luật của chính phủ Ehud Barak. Mẹ của phi công Arad kêu gọi các ông Tòa đừng bỏ rơi con bà, và được trả lời rằng chính phủ sẽ làm hết sức để đưa Arad trở về. Chính phủ Barak đã nộp 1 dự thảo luật khác, để bảo đảm rằng 2 tù nhân Lebannon khác sẽ tiếp tục bị cầm tù, gồm trưởng ban an ninh của nhóm Amal và thủ lãnh tinh thần Abdel Karim Obeid của Hizbollah, là 2 người có khả năng đe dọa nền an ninh của Isreal.

SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC TĂNG
Trả lời câu hỏi “Có phải sách nhiễu tình dục (tại sở làm) đang tăng thêm"” bản thăm dò Zogby cho thấy có 55.2% dân Mỹ nói là “Có, tăng,” với trong đó 53.2% người đáp là nam và 57.2% người đáp là nữ. Trong nhóm người đáp “Không” thì có 35.3% là nam và 29.5% là nữ.

NHẬT, HÒA LAN MỪNG 400 NĂM QUAN HỆ GIAO THƯƠNG 2 NƯỚC
TOKYO - Thái Tử của Nhật và Hòa Lan tham dự kỉ niệm 400 năm giao thiệp giữa 2 nước, tổ chức ngày Thứ Tư tại thị xã Oita, tây nam Nhật Bản. Tại một buổi lễ khác ở thủ đô Tokyo, Thủ Tướng Yoshiro Mori xác nhận với Ngoại trưởng Van Aartzen của Hoà Lan rằng Nhật Bản không thay đổi chính sách xin lỗi các nạn nhân Hòa Lan trong Thế Chiến Thứ 2.
Thái Tử Willem Alexander đã đặt vòng hoa tại đài kỉ niệm các thuyền viên của chiếc tàu buồm Liefde mắc cạn tại cảng Oita ngày 19-4-1600, và sau đó lên chiếc tàu chế tạo theo kiểu tàu Liefde tới cảng của thành phố Usuki, nơi có Thái Tử Naruhito nghênh đón. Sau vụ mắc cạn của tàu Liefe, nhà thám hiểm William Adams đã được phép lập 1 nhà buôn trên đảo nhân tạo ngoài khơi Nagasaki để mua bán với Nhật. Nhật Hoàng và Hoàng Hậu dự định chính thức công du Hòa Lan lần đầu tiên vào hạ tuần Tháng 5, nhân 12 ngày thăm châu Âu 12 ngày.

PHÁP: XUỐNG ĐƯỜNG, ĐỐT XE
Hàng trăm cư dân đã giận dữ xuống đường tại Lille, Pháp, sáng sớm Thứ Tư 19.4, đây là đêm thứ ba liên tục, để đập phá để bày tỏ chống đối việc cảnh sát bắn chết một thanh niên tìm cách trộm một xe hơi. Nhóm biểu tình đốt 36 xe tại Lille và vùng phụ cận, và cảnh sát đã bắt 35 người trong đó có 10 thiếu niên.

CẢNH SÁT, THẦY CÔ NGHIÊN CỨU NGĂN NGỪA CÁC VỤ NỔ SÚNG
WASHINGTON D.C. - Các nhà giáo dục toàn quốc Hoa Kỳ đang nghiên cứu các biện pháp ngăn phòng 1 vụ nổ súng tại trường học, tương tự vụ Columbine ngày 20-4 năm ngoái. Vào đúng 11 giờ 21 trưa Thứ Năm 20-4, đúng giờ xẩy ra thảm kịch Columbine, ông Thống Đốc Bill Owens của tiểu bang Colorado sẽ cùng hàng ngàn người mặc niệm 1 phút, tưởng niệm các nạn nhân.
Bà June Arnett, giám đốc Trung Tâm An Toàn Học Đường, bản doanh Westlake (California), “Các trường học phải chuẩn bị sẵn sàng đối phó” mặc dù theo thống kê của Trung Tâm này, trẻ em dễ bị bắn ở ngoài đường và tại nhà cao hơn 99 lần tại trường.
Theo ông Kenneth Trump, chủ nhân công ty tham vấn về an toàn và an ninh học đường, trụ sở Cleveland, việc tập luyện đề phòng cũng quan trọng như những cuộc luyện tập phòng hỏa, tránh cho học sinh khỏi bị tổn thương. Tại Illinois, một sĩ quan cảnh sát có nhiệm vụ phối hợp an ninh học đường, nhận xét rằng nhà báo làm ồn ào ngày kỉ niệm Columbine hơn là giới học sinh và phụ huynh. Ông nói “Ở đây, mọi việc rất trầm lặng”.

NHẬT BẢN VUI LỄ HỘI BẮN CUNG
TOKYO - Bất chấp mưa như thác đổ, hôm Thứ 7 tuần qua hàng trăm người Nhật dự đại hội bắn cung truyền thống từ 1000 năm của dân tộc Nhật. Các cung thủ cưỡi ngựa trong y phục hiệp sĩ Samurai nhắm bắn những mục tiêu trên 3 thanh gỗ nhỏ được khán giả che dù hoan hô nhiệt liệt.
Môn bắn cung được đặc biệt khuyến khích dưới thời kỳ Sứ Quân, và cũng là điều kiện bắt buộc để được công nhận là Samurai, nghi thức bắn cung Yabusame thường được tổ chức vào mùa hoa anh đào. Ngày nay, môn bắn cung không chỉ dành riêng cho nam giới.

HÒA BÌNH TRUNG ĐÔNG TRỤC TRẶC
CAIRO - Chủ Tịch Yasser Arafat trên đường đi Washington ngày Thứ Tư hội đàm với TT Hosni Mubarak của Ai Cập. Ngoại Trưởng Amr Moussa của Ai Cập cho biết lập trường của Ai Cập không khác các lân bang Ả Rập, là mỗi đợt rút quân giao đất là 1 bước tích cực của Israel, điều quan trọng là những đợt rút quân sắp tới sẽ được nối tiếp bằng cuộc triệt thoái toàn diện trên bộ cũng như trên không và hải phận.
Chủ Tịch Arafat hi vọng cuộc hội đàm ngày Thứ 5 với TT Clinton sẽ góp phần khai thông hòa đàm với Israel sau 2 vòng đàm phán không kết quả tại căn cứ không quân Bolloing, ngoại ô Washington.

TƯỞNG NIỆM 5 NĂM VỤ NỔ OAKLAHOMA
OAKLAHOMA CITY - Vào lúc 9 giờ 2 phút sáng, chuông nhà thờ ngân vang đúng vào giờ xẩy ra vụ nổ bom kinh hoàng đúng 5 năm trước đánh sập công ốc Liên Bang của thành phố Oaklahoma, và là vụ khủng bố nghiêm trọng nhất trên nội địa Hoa Kỳ.
168 chiếc ghế tượng trưng 168 nạn nhân thiệt mạng, gồm 149 người lớn, 19 trẻ em, ngập hoa của những người dự lễ tưởng niệm đem đến. Mục sư Robert Allen khuyên nhủ các thân nhân, nạn nhân sống sót và nhân viên cứu nạn rằng hãy an tâm duy trì các sinh hoạt bình thường, buổi lễ tưởng niệm chỉ có ý nghĩa nhắc nhở rằng lòng thù hận có thể làm nổ tung 1 tòa nhà lớn mà con người không thể quên.
Trong buổi lễ thứ nhì, tối Thứ Tư, có sự tham dự của TT Clinton và Bộ trưởng Janet Reno. Cách đó vài ngã tư đường, tội nhân Terry Nichols lặng lẽ ngồi trong nhà giam của quận chờ phiên tòa điều trần về 160 tội danh giết người. Chánh phạm McVeigh đã bị kết án tử hình, đang bị giam ở tiểu bang Indiana.

CANADA: BẮT CẬU NHÓC QUẬY INTERNET
Hệ thống truyền thông ABC hay tin cảnh sát Canada đã bắt cậu thiếu niên 15 tuổi, xưng tên là Mafiaboy trên Internet có liên can tới những vụ quấy rối các Websites lớn trong Tháng 2, tại khu vực thành phố Montreal.
Các nhà điều tra đã tìm thấy dấu vết qua việc xem xét những hồ sơ trong máy điện toán của phòng thí nghiệm Santa Barbara thuộc hệ thống trường đại học tiểu bang California, và là 1 trong những xuất xứ của vụ phá rối trang Web của CNN. Mafiaboy sẽ bị truy tố về ít nhất 1 tội tấn công quấy rối các Website của CNN, Yahoo, Amazon và E*Trade.

XỬ TỬ 1 TÊN GIẾT TRẺ EM
Hung thủ giết trẻ em đã bị hành quyết bằng 1 mũi thuốc gây ngạt và là tử tội đầu tiên thọ hình kể từ năm 1960. Ông Robert Glen Coe, 44 tuổi, đã bị bác đơn chống án với lý do bệnh tâm thần. Tử tội Coe tắt thở lúc 1 giờ 37 phút sáng Thứ Tư, trước sự chứng kiến của 7 đại diện truyền thông, và 3 người anh chị em. Nạn nhân của Robert Glen Coe là cậu bé 8 tuổi Carry Ann Medlin, bị giết năm 1979.

THƯỢNG VIỆN NGA THUẬN CẮT HẠT NHÂN
MOSCOW - Thượng nghị Viện Nga đã chuẩn thuận hiệp ước tài binh nguyên tử START 2. Văn kiện này, đã được thông qua tại Viện Duma tuần qua, sẽ cắt giảm phân nửa số đầu đạn nguyên tử của Nga và Hoa Kỳ trước năm 2007. Sau 1 giờ thảo luận, hiệp ước START 2 đã được chấp thuận với tỉ số phiếu 122 thuận, 15 chống, 7 người vắng mặt.
Sau phiên họp, ông Chủ Tịch Viện Liên Bang Yegor Stroyev hô hào các quốc gia khác tham gia START 2 và cho biết các vấn đề bồi thường và phúc lợi cho công nhân bị nghỉ việc cũng đã được bàn tới.

MỸ TẶNG MÁY QUANG TUYẾN CHO UZBEKISTAN
TASHKENT - Ngoại Trưởng Hoa Kỳ đã kết thúc chuyến công du các quốc gia Trung Á. Tại Tashkent, thủ đô Cộng Hòa Uzbekistan, bà Madeleine Albright đã ngợi khen ngành quan thuế nước này đã chận 1 chuyến phế liệu phóng xạ chở đi Pakistan hồi đầu Tháng Tư.
Tại Học Viện Quan Thuế, nơi bà Albright trao tặng 60 máy quang tuyến X dò khám hàng hóa, trong diễn văn trước hành trăm học viên và quan chức, bà Albright nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ và Uzbekistan có cùng quyền lợi trong việc ngăn chận khủng bố, buôn lậu ma túy và vũ khí có sức tàn phá lớn.

HỒNG KÔNG NGĂN NGỪA DI DÂN LẬU
THẨM QUYÊN - Hàng ngàn công an cảnh sát của Hongkong và tỉnh Quảng Đông thao diễn gần biên giới Hongkong trong kế hoạch ngăn cản di dân bất hợp pháp đổ tới đặc khu kinh tế Thẩm Quyên. Đặc khu Thẩm Quyên cũng đang phải đối phó với các băng đảng tội phạm từ Hongkong. Bọn này hối lộ các quan chức tỉnh Quảng Đông để lẩn trốn nhiều năm. Trong cuộc thao diễn huy động trực thăng, tốc đỉnh, và chó, 1 nhóm binh lính đóng vai băng đảng mưu toan vượt biên giới bị tốc đỉnh truy đuổi. Mặt khác, chính quyền Hongkong lại bị các tổ chức nhân quyền đả kích về ý định siết chặt luật lệ di trú, ngăn trở các gia đình ly tán đoàn tụ.

DÂN ĐÀI LOAN XÔN XAO VỤ MỸ VUỐT HOA LỤC
ĐÀI BẮC - Chiều Thứ 3, quyết định bán chiến cụ cho Đài Loan, trừ ra các khu trục hạm Aegis, đã được công bố. Các nhà phân tich cho rằng việc Hoa Kỳ bán vũ khí cho Đài Loan là có tác dụng duy trì sự ổn định tại eo biển Đài Loan cũng như toàn Á Châu.
Ông Lo Chih-cheng, giám đốc Viện Nghiên Cứu Chính Sách, một cơ quan tư nhân Đài Loan, nói rằng “Giúp Đài Loan có đủ khả năng giữ quân bình quân sự là cần thiết, vì nếu không, tương quan lực lượng rất dễ dàng thay đổi theo hướng lợi cho Trung Quốc”.
Theo ông Lee Chun Yi, một cố vấn của TT đắc cử Trần Thủy Biển, tân chính phủ sẽ làm hết sức mình để giữ hòa bình với Hoa Lục, nhưng Đài Loan cần có đủ khả năng tự vệ. Trên đường phố thủ đô Taipei, dư luận công chúng có những ý kiến khác nhau.

ĐẠT ĐƯỢC THỎA HIỆP VỀ GILBRALTA
BANGKOK - Ngoại Trưởng Anh đang thăm Thái Lan cho biết London đã đạt tới những dàn xếp với Tây Ban Nha về lãnh thổ Gibralta, mở cửa nền tài chánh nơi này cho Liên Hiệp Âu Châu và giải tỏa bế tắc cho 1 dự luật của Liên Hiệp Âu Châu.
Ngoại Trưởng Robin Cook cho biết ông hài lòng về kết quả 9 tháng thương thuyết với Tây Ban Nha đem lại phúc lợi cả cho Gibralta. Do thỏa thuận này, 20 ngàn công dân Gibralta có thể sử dụng thẻ căn cước Gibralta để đi lại tự do khắp châu Âu, các ngân hàng và các công ty tài chánh của Gibralta có thể bán sản phẩm khắp Âu Châu. Gibralta là thuộc địa 30 ngàn dân tại cực nam bán đảo Iberia mà Vua Tây Ban Nha nhường cho Anh Quốc năm 1713.

CON TRAI SUHARTO BỊ TRA HỎI
JAKARTA - Ông Bambang Trihadmodjo, một trong các con trai của cựu TT Suharto, ngày Thứ Tư bị thẩm vấn liên quan đến những cáo giác tham nhũng đối với ông Suharto. Sau 6 giờ bị tra hỏi, ông Bambang cho biết ông bị hạch hỏi về vai trò thủ quỹ 1 tổ chức từ thiện mà dư luận đặt nghi vấn là gia đình Suharto đã lạm dụng hàng triệu MK. Ông Bambang từ chối cho biết về sự liên can tới thân phụ trong vụ này. Con gái của cựu TT Suharto đã bị thẩm vấn hôm trước.

TRÙM LADEN RA TRUYỀN ĐƠN CHỐNG MỸ
ISLAMABAD - Truyền đơn của thủ lãnh khủng bố Bin Laden, kêu gọi thanh niên Pakistan tham gia thánh chiến chống Mỹ đã xuất hiện tại thủ đô Islamabad. Một truyền đơn khác loan truyền lời tuyên bố của lãnh tụ tối cao Taleban của Afghanistan, theo đó ông Bin Laden sẽ không bao giờ bị Afghanistan tống xuất theo yêu cầu của Hoa Kỳ, dù là Afghanistan bị hủy diệt hoàn toàn.
Lãnh tụ Omar tố cáo Hoa Kỳ dùng Bin Laden như là cái cớ để tấn công Hồi Giáo. Truyền đơn của ông Bin Laden, viết bằng tiếng Urdu, ngôn ngữ quốc gia của Pakistan, cũng thông báo tiếp tục cuộc chiến chống Mỹ, không sợ Mỹ và không ai có thể ngăn cản. Theo truyền đơn này, người Hồi Giáo phải sẵn sàng chết vì danh Thượng Đế.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.