Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Xử Án Luật Sư Lê Quốc Quân: Chế độ CSVN Lại Bị Kết Án

04/10/201300:00:00(Xem: 4916)
Vào trưa ngày 02 tháng 10 năm 2013, Luật sư Lê Quốc Quân bị tuyên án 30 tháng tù giam với tội danh "trốn thuế". Với một quá trình bắt giữ, tạm giam và xử án đầy bất công, nhà cầm quyền đã vô tình tạo thêm uy tín cho người bị tù; và chế độ kết án ông đã bị thế giới đồng thanh lên án. Vụ án phi lý này đồng thời đã trở thành chất xúc tác thúc đẩy mạnh thêm lòng yêu nước và tinh thần ủng hộ phong trào đòi hỏi tự do, dân chủ của người Việt ở khắp nơi. Rõ ràng là nhà cầm quyền CSVN đã bị thiệt hại nhiều hơn người bị hại.

So với nhiều vụ án chính trị trong vài năm qua, bản án 2 năm rưỡi của Luật sư Lê Quốc Quân không nặng nề. Nhưng vấn đề không phải là ở số năm tù mà là tính chất của vụ án. Tội danh "trốn thuế" mà chế độ cáo buộc ông đã không thuyết phục được nhiều người, và công luận đã xem việc kết án tù này là một hành động đàn áp nhân quyền.

Nhà cầm quyền xét xử người đấu tranh bằng tòa án bít kín, nhưng dư luận phán xét chế độ bằng mạng lưới truyền thông mở rộng công khai. Chế độ CSVN bắt giam thêm một người nhưng đã vô tình khích động thêm tinh thần đấu tranh vì công lý của nhiều người. Với chiều hướng này, vấn đề còn lại là thời điểm của một tình trạng có thể tiên liệu được: "tức nước vỡ bờ". Sức nặng từ những vụ án nghịch lý đang đè bẹp dần chế độ bất công.

Mặt khác, như nhiều vụ án nhân quyền đã xảy ra, bản án phi lý dành cho Luật sư Lê Quốc Quân là một thách thức công khai của chế độ đối với các cơ quan yểm trợ nhân quyền quốc tế có tầm vóc như Human Rights Watch, Amnesty International và Reporters Without Borders. Cùng lúc đó, tình trạng này mặc nhiên đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng thực tế của chính phủ các nước với CSVN, đặc biệt là chính phủ Hoa Kỳ. Ở một góc nhìn khác, chế độ còn công khai thách thức thái độ của cộng đồng Công giáo Việt Nam ở trong và ngoài nước.

Tương tự như vụ án xử Ls. Nguyễn Văn Đài, nữ Luật sư Lê thị Công Nhân, Linh mục Nguyễn Văn Lý, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Nhạc sĩ Việt Khang, v.v..., sự lên tiếng can thiệp của một số chính phủ và các cơ quan nhân quyền quốc tế nhằm đòi trả tự do ngay cho Luật sư Lê Quốc Quân đã không được nhà cầm quyền CSVN đáp ứng một cách cụ thể. Ngược lại, chế độ luôn cố gắng chứng tỏ rằng họ không thể bị các chính phủ, cơ quan nước ngoài hay những người dân chủ làm áp lực. Trong một số trường hợp được xem là có vẻ nhượng bộ thì thực chất thường là những "trao đổi ngoại giao": thả tù hay giảm án để nhận được những quyền lợi nào đó từ các siêu cường một cách kín đáo. Những sự lên tiếng can thiệp không hiệu quả đã bị nhạt nhòa dần theo thời gian nhưng những người tù lương tâm vẫn tiếp tục bị giam cầm trong tức tưởi.

Kể từ đợt bắt giữ ồ ạt khởi đầu vào năm 2007 (sau khi CSVN được chấp nhận vào WTO), nhà cầm quyền CSVN đã không ngừng đàn áp, bắt bớ và xử tù những người đứng lên đòi tự do, dân chủ và công lý - dù những người này có tham gia các chính đảng, tổ chức chính trị hay không. Điều đáng tiếc là những người đấu tranh dân chủ đã luôn cố gắng thể hiện thái độ ôn hòa nhưng nhà cầm quyền thì mỗi lúc càng thêm hung hãn và không ngần ngại tiếp tục đàn áp một cách thô bạo. Nói cách khác, những người đấu tranh dân chủ cổ võ cho chủ trương đấu tranh bất bạo động nhưng nhà cầm quyền thì công khai đàn áp bằng bạo lực. Chiều hướng này, tất nhiên lột trần được bản chất của chế độ song tình trạng này cũng gợi lên một câu hỏi nhức nhối cho phong trào dân chủ: Việt Nam thực sự có môi trường và điều kiện cụ thể đế đấu tranh ôn hòa thuần túy một cách hiệu quả hay không?

Một điều chúng ta cũng cần lưu ý ngay từ hôm nay là cách đây 5 năm, một vụ án tương tự đã xảy ra. Vào tháng 4/2008, tội danh « trốn thuế » đã từng được dùng để bắt giam blogger Điếu Cày (Nguyễn Văn Hải). Sau 30 tháng tù, blogger Điếu Cày tức khắc bị truy tố tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" và lại bị chế độ buộc nhận thêm bản án 12 năm tù. Như vậy, chúng ta cần cảnh giác rằng: Nếu Việt Nam chưa thay đổi thể chế kịp trước ngày Ls. Lê Quốc Quân mãn án (27/12/2015) và quốc tế cuối cùng cũng bó tay như trường hợp Lm. Nguyễn Văn Lý, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, Blogger Điếu Cày.... thì sau khi mãn án tù này, Ls. Lê Quốc Quân cũng sẽ có thể bị nhà cầm quyền CSVN truy tố và giam cầm tiếp tục với tội danh "tuyên truyền chống Nhà nước" hay "âm mưu lật đổ chính quyền"...

Đấu tranh cho sự công bằng của các tù nhân chính trị là điều cần thiết để sự dấn thân của những người có tâm huyết với đất nước được đồng bào biết đến và tri ân. Tuy nhiên, nhu cầu khẩn thiết trước mắt là phải tương trợ, đoàn kết với nhau đế tạo một sức mạnh chung hầu có thể chuyển thể chế độ độc tài toàn trị thành một chính thể dân chủ đa đảng. Bởi lẽ, khi nào Việt Nam thật sự có dân chủ thì công lý mới được có cơ hội thực thi, và các bản án bất công, nghịch lý mới chấm dứt được. Lúc đó thì công lao những người tù đấu tranh chính trị và công lý mới được đáp đền, và quyền con người mới có điều kiện được tôn trọng thực sự.

Những người Bloggers yêu chuộng công lý đang bầu phiếu hàng giờ bằng ngòi bút, bàn phím của mình cho tự do và dân chủ. Những chính đảng, tổ chức, phong trào đấu tranh đang nỗ lực bằng mọi cách để thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa đất nước, để giành lại sự sống và quyền sống cho toàn dân Việt Nam. Tin tưởng rằng với nỗ lực chung của nhiều người, toàn dân Việt Nam sẽ sớm có cơ hội bầu phiếu chọn những người lãnh đạo quốc gia trong một cuộc Tổng Tuyển Cử Tự Do trong một ngày không xa.

Lê Nguyên Bình
www.vidan.info- ĐVDVN

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.