Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

32 Dân Biểu Hoa Kỳ Đòi Csvn Thả Ông Hà Sĩ Phu

23/06/200000:00:00(Xem: 4888)
WASHINGTON (VB) - Một nhóm 32 dân biểu Hoa Kỳ đã gửi thư cho Phan Văn Khải đòi thả ngay ông Hà Sĩ Phu. Dưới đây là bản tin của Liên Minh VN Tự Do gửi từ Paris.

Hôm 21/6/2000, Nhóm Diễn Đàn Quốc Hội (Congressionnal Dialogue on Vietnam) vừa ra một thông cáo cho biết là đã có 32 vị dân biểu Hoa Kỳ đồng ký tên trong một lá thư để gửi đến ông Phan Văn Khải, thủ tướng CSVN, yêu cầu trả tự do ngay tức khắc cho ông Hà Sĩ Phu.

Lá thư đề ngày 19/5/2000 do các ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến cùng ký tên để gửi đến các đại biểu quốc hội CSVN nhân phiên họp thứ 7 khóa 10 tại Hà Nội đã được nhóm Nối Kết phổ biến rộng rãi khắp nơi và gây nhiều xôn xao trong và ngoài nước.

Xôn xao vì 5 nhân vật phản kháng nổi tiếng tại Việt Nam đã đồng thanh lên tiếng mạnh mẽ tranh đấu cho ông Hà Sĩ Phu. Đây là một biểu hiện rõ nét của sự liên kết giữa các nhà phản kháng tại Việt Nam. Đặc biệt họ còn kêu gọi nhà nước phải thực thi dân chủ và hủy bỏ Nghị Định 31/CP.
Xôn xao vì ông Hà Sĩ Phu đã bị sách nhiễu, hăm dọa bắt bớ không lý cớ. Hành động vi phạm nhân quyền trắng trợn này của Hà Nội đã làm cho mọi người mọi giới trong cũng như ngoài nước phẫn nộ.

Trước những tin tức nóng bỏng này, nhiều tổ chức và đoàn thể đã lên tiếng ủng hộ ông Hà Sĩ Phu và tố cáo hành động vi phạm nhân quyền của Hà Nội.

Ngày 31/5/2000, tổ chức Human Rights Watch đã lên án việc Hà Nội cho công an xâm nhập vào nhà ông Hà sĩ Phu lấy đi các loại trang thiết bị tin học và buộc ông vào tội phản quốc.

Ngày 2/6, tổ chức American Association for the Advancement of Science (AAAS) đã kêu gọi các tổ chức và đoàn thể gửi thư cho các nhà lãnh đạo CSVN yêu cầu trả tự do ngay tức khắc và vô điều kiện cho ông Hà Sĩ Phu. Tổ chức IFEX (Internetional Freedom of Expression Exchange) và CJFE (Canadian Journalists for Freedom of Expression) cũng đã đề cập đến việc ông Hà Sĩ Phu bị đàn áp và viết thư yêu cầu nguyên thủ các nước tự do lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Hà Nội.
Ngày 8/6/2000, ông Joseph L. Birman, Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Quyền của Hàn Lâm Viện về Khoa Học tại New York (New York Academy of Sciences’ Committee on Human Rights) đã viết thư cho thủ tướng CSVN Phan Văn Khải yêu cầu trả tự do cho ông Hà Sĩ Phu.

Ngày 10/6, Ủy Ban Những Người Bạn Texas Cho Một Nước Việt Nam Tự Do vừa phổ biến bản Thông Cáo Báo Chí phản đối nhà cầm quyền Việt Nam ngược đãi và khủng bố tiến sĩ Hà Sĩ Phu Nguyễn Xuân Tụ. Một số chính giới tại Úc như ông Julian Stefani cũng đã can thiệp cho ông Hà Sĩ Phu một cách tích cực.

Hiện nay Cộng Đồng Người Việt hải ngoại đang tiếp tục vận động chính giới cũng như các tổ chức nhân quyền khác trên thế giới cùng can thiệp cho ông Hà Sĩ Phu và quan tâm đến việc 5 người viết thư nói trên có nguy cơ sẽ bị trù dập vì đã dám lên tiếng đòi hỏi dân chủ.
Paris, ngày 21 tháng 6 năm 2000

Liên Minh Việt Nam Tự Do


Đính kèm là bản lược dịch và nguyên văn lá thư của các dân biểu Hoa Kỳ gửi cho thủ tướng CSVN Phan Văn Khải.

Ngày 21 tháng 6 năm 2000
Kính gửi: Thủ Tướng Phan Văn Khải
Văn phòng Chính Phủ
1 Bách Thảo, Hà Nội
Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Kính thưa Ông,
Chúng tôi viết thư này để mạnh mẽ phản đối việc gia tăng đàn áp phó tiến sĩ Nguyễn Xuân Tụ, bút hiệu Hà Sĩ Phu, một nhà sinh học và viết văn có uy tín.
Theo bản thông báo từ tổ chức nhân quyền Human Rights Watch và một lá thư của năm công dân Việt Nam — quý ông Hoàng Minh Chính, Phạm Quế Dương, Nguyễn Thanh Giang, Hoàng Tiến và Trần Dũng Tiến — ông Hà Sĩ Phu đã bị quản thúc tại gia, và công an đã đe dọa truy tố ông về tội phản quốc theo luật hình sự Việt Nam mà không có một bằng chứng nào.

Rất không may đây không phải là lần đầu tiên ông Hà Sĩ Phu bị nhà nước trù dập vì đã bày tỏ quan điểm của mình một cách ôn hòa. Ông đã bị bắt vào tháng 12 năm 1995 và ở trong tình trạng quản chế từ khi ra khỏi tù (vào tháng 12 năm 1996). Ông Hà Sĩ Phu đã bày tỏ quan điểm của mình một cách rất ôn hòa qua ba bài viết nổi tiếng: “Dắt tay nhau đi dưới tấm biển chỉ đường của trí tuệ” (1988), “Đôi điều suy nghĩ của một công dân” (1993), và “Chia tay ý thức hệ” (1995).
Chúng tôi cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam hãy chấm dứt mọi hình thức đàn áp ông Hà Sĩ Phu và gia đình của ông. Chúng tôi đặc biệt quan tâm về việc rất nhiều tiếng nói ôn hòa tại Việt Nam, gồm cả nhà văn và các vị lãnh đạo tôn giáo, đã là nạn nhân của Nghị định 31/CP, bị quản thúc mà không được xét xử công bằng. Như ông đã biết, quyền tự do ngôn luận được bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và bản Công Ước Quốc Tế về Quyền Chính Trị và Dân Sự đảm bảo, và chính nhà nước Việt Nam đã ký kết.

Chúng tôi mong được biết những tin tức chính xác nhất về tình trạng của ông Hà Sĩ Phu. Chúng tôi xin cám ơn Ông đã quan tâm đến điều này. Rất mong nhận được sự hồi âm nhanh chóng của Ông.

Trân trọng,
1. DB Sanchez; 2. DB Lofgren; 3. DB Davis; 4. DB Baldwin; 5. DB Brown, Sherrod; 6. DB Campbell; 7. DB Clement; 8. DB Delahunt; 9. DB Doggett; 10. DB Eshoo; 11. DB Filner; 12. DB Gejdenson; 13. DB Green; 14. DB Gutierrez; 15. DB Lantos; 16. DB Larson; 17. DB McGovern; 18. DB McKinney; 19. DB McNulty; 20. DB Morella; 21. DB Pallone; 22. DB Pelosi; 23. DB Porter; 24. DB Rogan; 25. DB Rohrabacher; 26. DB Roybal-Allard; 27. DB Royce; 28. DB Sherman; 29. DB Smith, Chris; 30. DB Tierney; 31. DB Underwood; 32. DB Waxman.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kế hoạch của Tổng Thống Donald Trump rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Afghanistan gặp phải sự chống đối từ các nhà lập pháp Cộng Hòa, gồm Lãnh Đạo Đa Số Thượng Viện Mitch McConnell, người đã liên kết việc này với việc rút quân đội Mỹ ra khỏi Việt Nam vào năm 1975, theo bản tin của báo Business Insider cho biết hôm Thứ Hai, 16 tháng 11 năm 2020.
Bộ trưởng Gia đình Cộng Hòa Liên bang Đức, Franziska Giffey, đã quyết định không sử dụng học vị tiến sĩ (Dr.) của cô. Chính trị gia SPD tuyên bố. Đồng thời, bà khẳng định sẽ đảm nhận vị trí chủ tịch của Berlin SPD vào cuối tháng 11.2020.
“Hôm nay,” theo nhà lập pháp ủng hộ dân chủ Fernando Cheung phát biểu, “nhất định là ngày đen tối nhất tại Hong Kong từ trước tới nay,” theo bản tin của Đài ABC News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã lên án việc chặt đầu hơn 50 người bởi Nhà Nước Hồi Giáo tại Iraq và Syria có liên hệ tới những tên tấn công tại tỉnh Cabo Delgado thuôc miền bắc của Mozambique, theo bản tin của CBS News cho biết hôm Thứ Tư, 11 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu các cuộc họp hôm Thứ Năm mà được dự kiến sẽ đưa tới một thương ước đầy tham vọng được TQ hậu thuẫn vào lúc kết quả bầu cử chưa chắc chắn tại Hoa Kỳ khiến cho nhiều nghi vấn về sự dấn thân của Mỹ trong khu vực, theo bản tin của Reuters cho biết hôm 10 tháng 11 năm 2020.
Sau 4 năm tạo ra nhiểu căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump và các đồng minh quốc tế quan trọng, các nhà lãnh đạo thế giới đã phản ứng đối với tin tức về chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử năm 2020 hôm Thứ Bảy với sự ca ngợi và chúc mừng, theo bản tin của trang mạng www.buzzfeednews.com cho biết hôm Thứ Bảy, 7 tháng 11 năm 2020.
Các nhà lập pháp Nga đã đệ trình dự luật mà sẽ trao cho Vladimir Putin quyền đặc miễn trọn đời khỏi bị truy tố nếu và khi ông rời khỏi chức vụ, theo các tường trình cho biết qua bản tin của Fox News hôm Thứ Sáu, 6 tháng 11 năm 2020.
Trung Quốc lại có hành động gây thêm căng thẳng trên Biển Đông qua việc họ dự định cho lực lượng cảnh sát biển sử dụng vũ khí trong vùng biển mà gọi là “thuộc quyền tài phán” của họ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 5 tháng 11 năm 2020.
Thủ Tướng Áo Sebastian Kurz đã nói với CNN rằng đất nước của ông không chỉ truy lùng để đánh những tên khủng bố, mà còn lý tưởng dựa lưng cho họ nữa, sau khi một vụ tấn công khủng bố đã xảy ra tại Vienna vào tối Thứ Hai, 2 tháng 11 năm 2020 qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba.
Một kẻ tấn công có vũ khí với súng ngắn hôm Thứ Bảy đã bắn bị thương một giáo sĩ Chính Thống Giáo Hy Lạp trong vụ nổ súng tại thành phố Lyon của Pháp, theo cảnh sát cho biết qua tường thuật của AFP hôm 31 tháng 10 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tựa ánh sáng của một ngọn hải đăng, sao Hỏa vẫn chói lọi và rực rỡ trong đêm.
Ron Klain, người được ông Biden bổ nhiệm vào vị trí chánh văn phòng Nhà Trắng, tiết lộ rằng ông Biden sẽ công bố các vị trí trong nội các vào ngày thứ Ba (24/11/2020).
Chính quyền Trump có thể sắp hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.
Tại thượng đỉnh G20 ngày 22/11/2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục chỉ trích Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, cho rằng thỏa thuận gây hại cho nền kinh tế Mỹ chứ không phải để cứu hành tinh.
Các nhà lãnh đạo G20 đã cam kết đảm bảo phân phối công bằng vaccine, thuốc và xét nghiệm Covid-19 để các nước nghèo hơn không bị bỏ lại phía sau.