Hôm nay,  

Khủng Hoảng Ơû Ngũ Giác Đài Về Cơ Sở Điều Tra An Ninh

06/06/199900:00:00(Xem: 5861)
Vụ gián điệp Trung Cộng tung hoành ở Mỹ, thu thập dễ dàng các bí mật nguyên tử trong các Trung tâm Thí nghiệm võ khí Quốc gia, và không tên nào bị bắt hết, đang khiến cho các cơ quan an ninh Hoa kỳ trở thành đề tài của những chuyện giễu. Nhưng trong nội bộ, cuộc khủng hoảng trầm trọng hơn người ta tưởng. Hãy chỉ nói đến Ngũ Giác Đài và công tác kiểm tra an ninh nhân sự, chỉ trong giới thầu làm các công tác cho Bộ Quốc Phòng. Thứ ba tuần này, viên giám đốc trông coi bộ phận gọi là Defence Security Service, DSS, ông Steven Schanzer, đã bị sa thải khỏi chức vụ: Có 600.000 (sáu trăm ngàn) cuộc điều tra đã không được thực hiện.
DSS hay Defense Security Service
Con số ước lượng trên đây có thể làm hoa mắt người đọc. Thật vậy, các nhân sự đấu thầu làm các công tác cho Bộ Quốc Phòng Mỹ đương nhiên phải được điều tra căn cước, hầu các tài liệu mật khỏi rơi vào tay kẻ địch, song công tác này có thể nói là gần như tê liệt trong các năm qua. Nếu nói tê liệt hẳn cũng không phải là hoàn toàn sai, khi hệ thống máy vi tính để làm công việc này có một lần hư, và hư liên tiếp vài ngày mà không được sửa.
Giới chuyên viên thẩm quyền nói rằng mỗi năm có ít ra là vài chục ngàn người cần điều tra. 27 năm qua, công tác điều tra căn cước được giao cho DSS. Từ lâu, cơ quan này không chứng tỏ một khả năng làm việc tốt. Nhưng viên giám đốc vẫn ngồi đó mãi, cho đến khi nhật báo USA TODAY mở cuộc điều tra về DSS. Cũng hôm thứ ba, Bộ Quốc Phòng loan báo: tân giám đốc DSS là Tướng Không quân hồi hưu Charles Cunningham, phụ tá Bộ trưởng Quốc phòng về Tình báo. Ông John Hamre, Thứ trưởng Quốc phòng xác nhận với phóng viên báo USA TODAY việc điều hành tại DSS quả là không tốt. "Chúng tôi hy vọng sẽ giải quyết các trì trệ của cơ quan này trong vòng... 18 tháng".
Với lượng thời gian đòi hỏi lớn như thế, chỉ để sửa sai một bộ phận của Bộ Quốc Phòng có 2466 nhân viên, thì chữ tê liệt dành cho DSS không có gì quá đáng. Chẳng thế mà DSS đã chứng nhận luật sư Theresa Marie Squillacote là người đáng tin để làm việc cho Bộ Quốc Phòng, khi bà này là gián điệp của Đông Đức.
Năm 1994, CIA và Bộ Quốc Phòng đã thỏa thuận cùng nhau chỉ định một Ủy ban chung để nhìn vào một số hồ sơ an ninh. Hệ thống công quyền Mỹ có thói quen đặt tin cẩn vào nhân sự, cho nên việc kiểm tra hành tung nhân sự đó, trước khi thu nhận vào làm việc, là điều tối quan trọng.

Theo ước lượng, mỗi năm DSS cần thực hiện khoảng 120.000 cuộc điều tra nhân sự quan trọng, và khoảng 400.000 cuộc điều tra không quan trọng lắm. Con số quá lớn, không thể làm xuể. Cách đây vài ba tháng, ít nhất là ba hãng lớn như Northrop Grumman, TRW và Lockheed-Martin đã lộ rõ sự bực bội cảnh giác Bộ Quốc Phòng là họ có thể không còn làm việc được vì sự kiểm tra an ninh quá chậm trễ, nhiều nhân sự đã ký giao kèo mà còn ngồi đợi.
Đó chỉ là một phần của vấn đề. Vài tuần trước đây cơ quan National Security Agency, là cơ quan trách nhiệm về vệ tinh truyền thông Mỹ, đã không thể trông chờ được ở con rùa DSS, nên đề nghị một giải pháp: giao cho hãng tư điều tra... việc nước. Và được Bộ Quốc Phòng chấp nhận.
Đống rác DSS đã bốc mùi. Hiện có nhiều cơ quan đang phải ngó vào: General Accounting Office, GAO, một cơ quan kiểm tra của Quốc Hội. Cơ quan này làm việc theo yêu cầu của Dân biểu Ike Skelton, Dân chủ Missouri, trong Ủy ban Quân sự Hạ Viện. Ông này muốn biết chi tiết vụ gián điệp Đông Đức Theresa Marie Squillacote do đâu vào làm việc cho Bộ Quốc Phòng.
OPM hay Office of Personnel Management.
Ngoài DSS còn có OPM. Cơ quan này cũng điều tra hành tung nhân viên làm việc cho chính phủ, và đã thuê một hãng thám tử tư để điều tra nhân viên cho Bộ Năng Lượng, đặc biệt là các nhân viên làm việc trong các Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia, nơi xảy ra xì căng đan Gián điệp Trung Cộng.
Khối lượng nhân sự làm việc cho Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ hiện nay khoảng 2.5 triệu người, từ lính tới khoa học gia. Có những người chỉ cần điều tra an ninh lần đầu, nhưng nhiều thành phần cứ 10 năm phải một lần điều tra lại.
Các chuyện trì trệ và rắc rối xảy ra, và trở nên nặng nề, từ khi nhân vật mới xuất hiện: bà Margaret Munson, vị tiền nhiệm của ông Steven Schanzer, người phụ tá. Bà này được cử tới làm Giám đốc DSS vào năm 1996, do ảnh hưởng của Phó tổng thống Al Gore và chủ trương "sáng chế lại Công quyền". Bà gây tức giận trong đám nhân viên cũ ở đây. Bà sa thải nhiều người thâm niên trong công việc. Bà rời chức vụ không bao lâu sau đó, và viên phụ tá Schanzer lên thay. Những người chống đối bà Munson và ông Schanzer, cả trong lẫn ngoài ngành an ninh, nói rằng hai người này đã gây rối loạn sự điều hành trong DSS, khiến cơ quan này không còn làm việc được nữa.
Hiện cả hai đã đi. Nhưng, như Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng John Hamre đã nói, phải 18 tháng nữa người ta mới có thể tái cấu trúc cơ quan này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.