Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tuổi Trẻ Vn, Nhân Sĩ Lão Niên In Mộc Bản, Giữ Hồn Dân Tộc

21/09/201000:00:00(Xem: 1235)

Tuổi Trẻ VN, Nhân Sĩ Lão Niên In Mộc Bản, Giữ Hồn Dân Tộc, Hoàn Tất Lễ Bế Mạc Cuộc Triển Lãm Cổ Vật Tại Viện Việt Học


Hình 1:

Từ phải: Nhà thơ Viên Linh đang giữ tờ giấy trên khuôn gỗ, trong khi họa sĩ Văn Mộch tay phải ép giấy xuống và tay trái cầm micro giải thích, cô Kim Ngân và nhiều vị khác.

 

 

 

 

Hình 2:

Chị Anh Thư in được tấm tranh Đức Phật tuyệt hảo.

 

 

 

 

 

 

 

Hình 3:

Giáo sư Nguyễn Văn Sâm và trên bàn là 2 tác phẩm Việt Học vừa ấn hành:  Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn (nhiều tác giả), Trương Ngáo (do Nguyễn Văn Sâm phiên âm, chú giải).

WESTMINSTER (VB) – Như thể sống lùi về một hay hai thế kỷ, và như thể hiện hữu ở một nơi khác tại quê nhà, Viện Việt Học hôm Chủ Nhật đã trở thành một xưởng in tranh mộc bản, với những khuôn gỗ mang hình ảnh đầy bản sắc dân tộc.
Nhiều vị nhân sĩ và các sinh viên trẻ -- hình ảnh của những người tóc bạc, đứng bên tuổi trẻ tóc xanh -- đã tự tay in các tấm tranh mộc bản tại Viện Việt Học chiều chủ nhật 19-9-2010 dưới sự hướng dẫn của họa sĩ Văn Mộch, trong ngày cuối của cuộc Triển Lãm Cổ Vật nơi đây.
Đầu tiên là nhà thơ Viên Linh – ông lăn mực, trải giấy, in lên khuôn gỗ, trong khi họa sĩ Văn Mộch đứng bên, tay cầm micro giảỉ thích cho mọi người khác quan sát. Một số giới trẻ từ San Diego tới cũng tự tay in tranh lên giấy. Vai trò MC của các buổi sinh hoạt Việt Học thường ngày là của Nguyễn Minh Lân và cô Kim Ngân, hôm chủ nhật đã hoàn toàn bàn giao cho họa sĩ Văn Mộch để bận rộn trả lời các câu hỏi  về kỹ thuật in tranh, về bản gỗ, về giấy, về màu mực... và để chỉ dẫn cụ thể về cách làm tranh dân gian này.
Và khi chị Anh Thư in tấm tranh hình Đức Phật với nét mực liền lạc gần như tuyệt hảo, hoạ sĩ Văn Mộch đã khen ngợi rằng hiếm có ai lần đầu in tranh mà trông khéo y hệt như họa sĩ nhà nghề.
Trong những người hiện diện buổi bế mạc Triển Lãm Cổ Vật và là buổi in tranh mộc bản, có  giáo sư Nguyễn Văn Sâm, người đã rời bỏ Texas để về cư trú ở California, và nhiều vị nhân sĩ khác. Trong nhóm 4 người triển lãm cổ vật, ngoaì hoạ sĩ Văn Mộch, còn có hiện diện của ông Trung Nam, nhà sưu tầm tranh tượng VN và thế giới, đặc biệt tranh khắc gỗ Nhật Bản, cũng là Giám đốc Trung tâm Lạc Việt tại San Diego.


Mỗi người tới dự buổi in tranh mộc bản đều có những quan tâm riêng. Nhưng với một người trẻ từ San Diego, cô nữ sinh viên tên Nhi, lại quan tâm về một dự án riêng của cô: dự kiến, sẽ chọn ra 10 món cổ vật để khảo sát, rồi sẽ viết bài về nhóm 10 cổ vật này nhằm chia sẻ với các bạn trẻ khác. Cũng nên nhắc rằng, theo lời hoạ sĩ Văn Mộch, cuộc triển lãm ở Viện Việt Học có tới 230 cổ vật, trong đó xưa cổ nhất là trống đồng và dao đồng thời Đông Sơn.
Hình ảnh trong buổi in tranh mộc bản sẽ được nhà truyền thông Bùi Bỉnh Bân đưa lên truyền hình mạng http://www.freevn.net.
Cuộc triển lãm cổ vật trong hai tuần qua đã thu hút nhiều người, nhiều giới quan tâm, theo lời ông Nguyễn Minh Lân, trong Hội Đồng Quản Trị Viện Việt Học, khi trả lời phỏng vấn riêng cuả Việt Báo.
Ông Lân cho biết điểm đặc biệt là có nhiều bạn trẻ tới tìm hiểu về cổ vật và văn hóa Việt, trong đó có nhiều thầy cô dạy Việt ngữ và sinh viên các đại học trong vùng Nam California.
Ông Lân cũng nói có một số người đã mua cổ vật, và như thế đã giúp quảng bá thêm văn hóa khi đưa cổ vật có tầm hiện diện rộng hơn, thay vì chỉ nằm trong tay các nhà sưu tập cổ vật chuyên môn.
Cuộc triển lãm cổ vật – trong đó có một chiếc đĩa của nhà thơ Nguyễn Du thời đi sứ... nhiều gốm sứ từ chiếc tàu được vớt lên ngoàì khơi Hội An, trang phục cổ, tranh tín ngưỡng dân gian cổ, tranh Tết dân gian... – là từ 4 nhà sưu tập: họa sĩ Văn Mộch, và các nhà sưu tập Ngô Sơn (con trai của họa sĩ Ngô Bảo, một nhà sưu tập nổi tiếng vừa quá cố), Nguyễn Trung Nam và Tiến sĩ Phạm Hùng Tuấn.
Trả lời phóng viên, Giáo sư Nguyễn Văn Sâm cho biết là Viện Việt Học vừa ấn hành 2 tác phẩm:  Tự Điển Chữ Nôm Trích Dẫn (nhiều tác giả), Trương Ngáo (do Nguyễn Văn Sâm phiên âm, chú giải).
Những độc giả quan tâm và muốn hỗ trợ Việt Học, xin mời liên lạc về:
Viện Việt Học
15355 Brookhurst St., # 222, Westminster, CA 92683.
Web: www.viethoc.com. -- Tel (714) 775-2050.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.