Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Diễn Biến Hòa Bình?

07/04/201000:00:00(Xem: 6591)

Diễn Biến Hòa Bình"

Trần Khải
Có phải là đang có diễn biến hòa bình tại Việt Nam" Ai thực hiện diễn biến hòa bình, Mỹ đang bơm đô la vào hủ hóa hay là Trung Quốc đang lặng lẽ thuê rừng để mở làng, lập phố" Hay thực sự là đang tự diễn biến trong lòng các cán bộ Đảng CSVN" Những ngờ vực, quy chụp, đấu tố nhau thời tiền đại hội đang diễn ra, và sân khấu tranh quyền trong đảng CSVN đang hiển lộ cả hư và thực, trong đó nhóm chữ “diễn biến hòa bình” vẫn được nghe liên tục.
Về phía Mỹ, thực sự là chính phủ Mỹ đang nhìn thấy có cuộc diễn biến hòa bình đang xảy ra tại Việt Nam, nơi được các tướng Mỹ nhìn thấy như một viễn ảnh hải chiến Biển Đông. Mà lo thực sự, các tướng Mỹ thấy như thế, khi Biển Đông nhìn đâu cũng thấy tàu chiến Trung Quốc.
Phóng viên Lalit K Jha từ Washington  gửi về báo Outlook India đăng ngày 27-3-2010, bản tin nhan đề  'China's Military Buildup is Affecting Regional Balance' ghi nhận quan tâm của các tướng Mỹ.
Trung Quốc đang tăng cường quân sự dày đặc, và mục tiêu Bắc Kinh có vẻ như phô trương sức mạnh ra ngoài cả Châu Á và thách thức hành động của Mỹ trong khu vực, theo lời một đô đốc Mỹ cao cấp nói.
Sơ lược trình bày rằng việc TQ tăng quân sự đang ảnh hưởng thế quân bình quân sự khu vực, Đô Đốc Robert Willard, Tư Lệnh Trung Tâm Hành Quân Thái Bình Dương Hoa Kỳ, nói TQ đang chuyển mình nhanh chóng  và toàn diện về quân sự, ảnh hưởng vượt cả ra ngoài Châu Á Thái Bình Dương. Ông nói như thế trước ủy ban quân vụ Quốc Hội Mỹ, và nêu nỗi quan tâm là không rõ TQ có tham vọng quân sự toàn cầu hay không.
Willard  nói một số yếu tố hiện đaị hóa quân sự của TQ có vẻ nhằm thách thức “sự tự do hành động của chúng ta trong khu vực.”
Ông giảỉ thích là TQ đã tăng cường không quân và tàu ngầm, hiện giữ hiện diện ưu thế trong các vùng biển South China Sea (tức Biển Đông của VN), East China Sea và Yellow Sea và các đơn vị quân sự này có khả năng kình chống quân lực Mỹ và quân lực khu vực.
Đô Đốc nói, “... Nhật Bản, Nam Hàn, các đồng minh của chúng ta ở Đông Nam Á, Phi Luật Tân và Thái Lan, và các đối tác cuả chúng ta ở Việt Nam và nơi khác trong khu vực, tất cả đều phaỉ đối phó với sức mạnh quân sự đó hiện có khả năng hạn chế sự hoạt động trên toàn vùng rất quan trọng này cuả thế giới.”
Ông nóí thêm, các mạng lưới điện toán chính phủ và quân sự Mỹ tiếp tục là mục tiêu tin tặc đột nhập có vẻ như xuất hiện từ TQ.
Trong khi Trung Quốc lặng lẽ diễn biến hòa bình ở Biển Đông như thế, Mỹ cũng lặng lẽ kết thân với Việt Nam.
Bản tin trên báo South China Morning Post ngày 2-4-2010, của phóng viên Greg Torode, nhan đề “US ship repair in Vietnam confirms ties” cho thấy một taù hải quân Mỹ đã vào gần Cảng Cam Ranh của Việt Nam để sửa chữa đaị tu ở Cảng Vân Phong, gần Nha  Trang. Đây là một tàu dân sự Hải Quân Mỹ có tên là USNS Richard E. Byrd, thuộc Hạm Đội 7 Hoa Kỳ, loại nặng 40,000 tấn.
Hải Quân Mỹ xác nhận với báo SCMP rằng bản hợp đồng sửa tàu này đã hoàn tất trong vòng 16 ngày của tháng trước, mô tả đây là hợp đồng thương mại sửa tàu chứ không phải “gắn bó quân sự,” nhưng đây là một phần nỗ lực để “tương lai xây dựng thêm khả năng cho trường hợp khẩn cấp và sửa chữa ngoài biển. Tình hình voyage repairs, nghĩa là, khả năng sửa tàù không chỉ ở cảng Cam Ranh, mà còn đưa xưởng sửa taù này thêm khả năng ra biển sửa tàu ngoàì khơi. Như thế, thấy rõ là  chuẩn bị khả năng sửa tàu cho các trường hợp hải chiến" Hay đây là diễn biến hòa bình kiểu Mỹ, để chận cuộc diễn biến hòa bình từ TQ"
Về phía chính phủ CSVN, hễ có chuyện là ồn ào quy chụp. Bài viết trên báo Quân Đội Nhân Dân ngaỳ chủ nhật 4-4-2010, nhan đề “Làm thất bại chiến lược “Diễn biến hoà bình”:  Phòng, chống "tự diễn biến" từ bên trong và bên trên” của người ký tên là Tiến Sĩ Lê Văn Bảo có viết, trích:


“Thực hiện chiến lược “Diễn biến hòa bình” chống phá cách mạng nước ta, chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đã và đang đẩy mạnh nhiều hoạt động thâm độc, nhằm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” gây chia rẽ, mất đoàn kết từ bên trong nội bộ Đảng và Nhà nước ta; khi thời cơ đến chúng sử dụng tổng hợp các biện pháp cả vũ trang và phi vũ trang; kết hợp “nội công, ngoại kích”, trong đánh ra, ngoài đánh vào, xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, tiến tới xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa, chuyển hoá Việt Nam theo con đường tư bản. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, khi Đảng ta đang tiến hành các bước chuẩn bị cho Đại hội XI thì các thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” càng được chúng thực hiện ráo riết hơn.
 “Tự diễn biến” là một trong những mục tiêu cơ bản và hết sức nguy hiểm, đã được chủ nghĩa đế quốc sử dụng từ nhiều thập kỷ trước để chống phá các nước xã hội chủ nghĩa. Bằng thủ đoạn chống phá tạo sự chuyển hóa từ bên trong và bên trên, chủ nghĩa đế quốc đã thành công trong việc xóa bỏ chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô và một số nước Đông Âu.
 Thực tế đã cho thấy “tự diễn biến” trước hết và chủ yếu là về tư tưởng chính trị. Khi tư tưởng có vấn đề thì trong hoạt động dễ nảy sinh tiêu cực; nếu lĩnh vực tư tưởng chính trị bất ổn thì các lĩnh vực khác như: Kinh tế, văn hóa, giáo dục, thậm chí cả quốc phòng – an ninh khó có khả năng và điều kiện phát triển lành mạnh. Một khi tư tưởng chính trị chệch hướng, thì sẽ làm cho bộ máy Đảng và Nhà nước bị chia rẽ và nguy cơ tự sụp đổ của thể chế chính trị là điều khó tránh khỏi.
 Bài học từ sự tan rã của Liên Xô và các nước XHCN ở Đông Âu cho thấy, nếu không chủ động phòng ngừa từ trước, ngăn chặn từ xa thì cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân sẽ bị tác động, bị phân hóa, tạo ra những hiệu ứng tiêu cực về mặt tư tưởng, tâm lý và hệ quả của việc chủ quan, mất cảnh giác với những thủ đoạn thúc đẩy “tự diễn biến” là không lường hết được. Trong những năm qua, tùy từng đối tượng và phạm vi tác động mà chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch sử dụng thủ đoạn, nội dung, hình thức và phương pháp thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” khác nhau, nhưng chúng luôn đặt trọng tâm thúc đẩy “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá” vào cơ quan lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ. Bởi đó là nơi hoạch định ra đường hướng, chủ trương, chính sách của đất nước. Khi đường hướng không chuẩn thì sự chệch hướng của đất nước là khó tránh khỏi. Khi đường lối, chủ trương không vì cuộc sống, lợi ích của nhân dân thì niềm tin của quần chúng đối với Đảng, với Nhà nước, với chế độ sẽ bị xói mòn.
Trên thực tế, trong nội bộ các tổ chức đảng, cơ quan Nhà nước hiện nay có một bộ phận cán bộ, đảng viên suy thoái về tư tưởng, chính trị, phai nhạt lý tưởng cách mạng, thiếu niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, vào con đường đi lên và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội. Có một số cán bộ, đảng viên trước đây đã từng giữ cương vị, trọng trách trong các cơ quan đảng, chính quyền, nay có những ý kiến lệch lạc, nhìn nhận, phê phán lịch sử thiếu khách quan, toàn diện; đòi đa nguyên, đa đảng theo mô hình dân chủ phương Tây; cổ súy cho những mô hình xa rời thực tiễn Việt Nam v.v… Những biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị nêu trên, cùng với những yếu kém, bất cập trong công tác quản lý xã hội và phát triển kinh tế chậm được khắc phục dẫn tới tình trạng trong nội bộ Đảng xuất hiện những ý kiến khác nhau về một số vấn đề cơ bản liên quan đến đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng tới sự thống nhất về tư tưởng và hành động trong cán bộ, đảng viên, công nhân, nông dân, trí thức, ảnh hưởng tới sự đồng thuận trong xã hội. Tình trạng trên nếu không được khắc phục kịp thời, triệt để sẽ tạo nên quá trình “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” cả về tư tưởng và hành động, tạo ra những nguy cơ rất khó lường...”(hết trích)
Nguy cơ khó lường của diễn biến hòa bình" Ông Lê Văn Bảo không nói gì về Biển Đông, hay về 300,000 hecta rừng đầu nguồn cho Trung Quốc thuê với giá gần như cho không. Nếu chiếm biển, chiếm rừng không phaỉ là nguy cơ, thì nên gọi bằng chữ gì"
Còn nội bộ vừa mới có dị biệt ý kiến, lập tức đã bị chụp mũ là “tự diễn biến” thì quê hương bao giờ mới thay đổi" Có phảỉ, chính phủ CSVN cứ muốn thế naỳ hoài sao" Biển Đông đang dậy sóng, nhưng đà điểu Ba Đình vẫn dúi đầu vào Lăng. Sao lạ vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.
Khảo sát từ trang CNN cho thấy, tổng thống Donald Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ với tỷ lệ ủng hộ thấp nhất trong 4 năm qua
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.