Tại sao nhiều thuyền nhân Việt trốn trại giam Di Trú Úc?

03/02/201400:00:00(Xem: 4310)

TIẾNG VIỆT

Tại sao nhiều thuyền nhân Việt trốn trại giam Di Trú Úc?

Liên lạc:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, Đoàn Việt Trung 0400 466 848, infovietbp@gmail.com

(Bản tin của Liên Minh ViệtBP, ngày 04/02/2014)- Chỉ trong vòng tháng 01/2014 vừa qua đã có 10 thuyền nhân Việt Nam và hai thuyền nhân Iran tại trại tị nạn Yongah Hill IDC vượt rào. Phải vượt 3 hàng rào cao 4,5 mét, phải trốn trong rừng, phải gánh chịu hình phạt nếu bị bắt lại. Vậy tại sao trốn?

Để biết câu trả lời, xin mời đọc bài dưới đây, gởi từ trong trại Yongah Hill ra cho Liên minh ViệtBP (Gồm một số hội đoàn Úc và Việt và cá nhân, như Cộng Đồng Người Việt Tự Do Tây Úc, CARAD, RRAN, ..)

Thuyen_nhan_1_-content

Trốn trại, tỷ lệ thành công thấp, cũng có thể bỏ mạng rừng hoang

"Chỉ trong vòng tháng 01/2014, hơn 10 thuyền nhân Việt Nam và 2 thuyền nhân Iran tại trại Yongah Hill IDC vượt rào. Tuy tỷ lệ thành công rất thấp, cũng có thể bỏ mạng nơi chốn rừng hoang, vì Yongah Hill IDC cách Perth hơn 100 km về phía tây, song họ vẫn liều mạng vượt qua 3 hàng rào (mỗi hàng rào cao tới 4,5m). Yongah Hill IDC lại nằm ở một thung lũng giữa rừng núi bạt ngàn. Vậy tại sao mạo hiểm?

Tại sao giai đoạn này số thuyền nhân nhảy rào nhiều lên như thế?

Anh Lan (một thuyền nhân Việt Nam tại Yongah Hill IDC):"Có nhiều nguyên do, nhưng lý do lớn nhất là bị giam giữ quá lâu, giam giữ vô thời hạn, tương lai của chúng tôi quá mịt mờ. Với lại sự khắt khe và bó buộc trong trại đã khiến tính tình các thuyền nhân thay đổi. Hơn nữa, các thuyền nhân không con đường lui về lại quê hương của mình, vì khi họ trở về không bị bắt giam bỏ tù thì cũng bị đánh đập và phạt hành chính rất nặng, và cuộc sống luôn luôn bị chèn ép một cách hà khắc.

Bị giam vô thời hạn, bị bộ Di Trú khắt khe, tính tình thuyền nhân thay đổi

Anh nói về VN sẽ bị đàn áp và bắt giam, nhưng tại sao nhiều thuyền nhân Việt Nam tự nguyện hồi hương?

Anh Lan:Phần thì tự nguyện, phần do bộ Di Trú cưỡng ép, phần thì bị trục xuất. Họ không kìm nén được nỗi nhớ quê hương, nhớ vợ con, nên họ đã dám chấp nhận tất cả để được sống gần tất cả những thứ đó, cho dù cuộc sống như thế nào đi nữa, họ không muốn cố gắng thêm nữa. Họ chấp nhận cuộc sống bị chèn ép để được sống tại quê nhà. Trước đây khi ở quê nhà cuộc sống của họ cũng đã bị chế độ cộng sản Việt Nam đàn áp, họ đã bỏ nhà ra đi để tìm bầu trời tự do nhưng khi sang tới đây thì họ gặp phải sự đối xử quá tồi tệ từ phía bộ Di Trú nên họ chấp nhận cuộc sống đày đọa nơi quê hương mình."

- Hết -

ENGLISH

Why did several Viet boatpeople flee Immigration detention?

Contact:Phạm Lê Hoàng Nam 0412 710 311, Đoàn Việt Trung 0400 466 848, infovietbp@gmail.com

(Media release of ViệtBP alliance, 04/02/2014)- During January 2014 alone, 10 Viet boatpeople and 2 Iranians at Yongah Hill escaped. They had to go past 3 fences 4.5 m high, must hide in the woods, must face punishment if caught. So why flee?

To learn why, please read the following, sent from inside Yongah Hill to ViệtBP alliance (an alliance between a number of Australian and Việt groups and individuals, eg. Vietnamese Community in Australia / WA, CARAD, RRAN, ..)

Thuyen_nhan_2_-content

High risk of failure, may even die in the woods

"During January 2014 alone, 10 Viet boatpeople and 2 Iranians at Yongah Hill escaped. Their chances of success are quite low, they can even die in the woods, because Yongah Hill is more than 100 km west of Perth, and it is in a valley surrounded by forests. So, why did they scale the 3 fences, 4.5 m high, and took the risks?

Why so many fled?

Lan (a Viet detainee at Yongah Hill IDC):"There are various reasons, but the main one is the long and indefinite detention, the sense of having no future. Plus, the authority's harsh treatment and compulsion has caused detainees' characters to change. The escapees see no alternative. If sent back they will face jail or beatings, they will be given administrative penalties, and they'd live under harsh harassment.

With Indefinite detention and harsh treatment by Immigration, detainees' characters have changed

You said repatriated people would be oppressed and jailed, so why did many volunteer to return?

Lan:Some volunteered, some were pushed by Immigration, some were forced back. They accepted all these risks because they missed their homeland, their families, they simply could not take it any longer. They accepted an oppressed life so they could be with their families. Previously their life was harassed under communist rule, so they fled to find freedom, but when they got here they were treated so badly by Immigration that they now accept oppressed life in their homeland.

- End -
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm đầu tháng Hai DL vừa qua, một chiếc khinh khí cầu kích thước bằng 3 chiếc xe buýt bay vào không phận Mỹ và đã đặt chính quyền Biden cũng như hệ thống phòng ngự Bắc Mỹ vào tình trạng báo động. Chỉ vài tiếng đồng hồ sau người ta biết đích xác đó là khinh khí cầu do thám của Trung quốc, và ngay tức khắc, thông tin này tràn ngập TV, báo chí, mạng xã hội...
Đầu năm mới Qúy Mão không ai muốn nghe chuyện xui, nhưng dân gian và báo chí của đảng CSVN lại chỉ nói đến những nguy cơ tiềm ẩn đang đe dọa sự sống còn của chế độ...
✱ HĐ Tham Mưu Trưởng LQ/JCS: Tổng thống Kennedy và Johnson đều không tin tưởng vào các cố vấn quân sự của họ, vì cho rằng các tướng lĩnh và đô đốc thiếu sự tinh tế về mặt chính trị - Giới quân sự bất bình vì "coi lực lượng quân sự là công cụ để thương lượng về mặt ngoại giao". ✱ McNamara: Một khi bổ sung quân số sẽ tăng thêm chi phí về nhân sự, về chính trị và kinh tế do cuộc chiến gây ra, làm suy giảm khả năng của quốc gia một khi cuộc chiến kéo dài. ✱ JCS: McNamara chủ trương tìm kiếm một giải pháp hòa đàm về cuộc chiến - thúc giục Hà Nội đi đến bàn đàm phán hòa bình...
Cái thời bao cấp (thổ tả) ấy, may quá, đã xa như dĩ vãng. Sau khi Đảng dũng cảm nhìn vào sự thực, quyết tâm đổi mới toàn diện, và cương quyết bẻ lái con tầu tổ quốc (theo hướng kinh tế thị trường) thì bộ mặt của xã hội đã hoàn toàn thay đổi ...
Hiệp định về chấm dứt chiến tranh và lập lại hòa bình ở Việt Nam được ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973 tại Paris, gồm có 9 chương và 23 điều khoản. Nội dung mà Chính phủ Hoa Kỳ, Chính phủ VNDCCH, Chính phủ VNCH và Chính phủ CMLTMNVN đồng thuận không phải là thoả hiệp giữa hai phe thắng và thua, mà nhằm quy định việc ngưng mọi cuộc giao tranh, Hoa Kỳ rút quân trong vòng 60 ngày ra khỏi Việt Nam, QĐNDVN được ở lại miền Nam; bù lại, Hà Nội trao trả các tù binh Hoa Kỳ, VNCH và MTGPMN cùng hoạt động trên lãnh thổ của mình...
Tại sao rất ít người Việt đọc sách Việt? Tôi muốn nói đến sách văn chương, sách triết học, sách khoa học. Đây là ba nguồn kiến thức, tư tưởng lớn của nhân loại. Nếu lấy ra hết ba loại hiểu biết này, con người chỉ là đàn bò nhai lại và tranh cãi. Nếu một người không có hiểu biết nào từ ba nguồn cung cấp trên, người đó không thể khác hơn con bò. Tuy nhiên, việc này không bao giờ xảy ra.
Hôm thứ Sáu 13/1/2023 vừa qua, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tiếp Thủ tướng Kishida Fumio của Nhật Bản tại phòng Bầu Dục Tòa Bạch Ốc. Chương trình nghị sự của hai nguyên thủ quốc gia hẳn phải đề cập đến hiểm họa an ninh từ Trung quốc, mà cả hai quốc gia trong thời gian những năm gần đây đều đặt lên trọng tâm hàng đầu
Làm sao để giữ vững tư tưởng trong Quân đội và Công an là vấn đề sống còn năm 2023 của đảng Cộng sản Việt Nam (CSVN). Lý do vì năm con Mèo (Quý Mão) có Hội nghị Trung ương giữa nhiệm kỳ Khóa đảng XIII, dự trù vào khoảng tháng Sáu, để bỏ phiếu tín nhiệm các cấp Lãnh đạo từ Trung ương xuống địa phương. Cuộc bỏ phiếu này sẽ là cơ hội cho các cấp tranh đua, chạy chức, chiếm quyền lãnh đạo. Và kết quả cuộc bỏ phiếu này sẽ đặt nền tảng cho Đại hội đảng khóa XIV để bầu lên Tổng Bí thư và Bộ Chính trị mới nhiệm kỳ 2026-2031...
Chứ chả lẽ cái chết thảm thiết của bà Cát Hanh Long và của hàng bao nhiêu triệu lương dân khác nữa (ở khắp ba miền đất nước, từ hơn nửa thế kỷ nay) thì đất/trời có thể dung tha được hay sao?
✱ Lê Đức Thọ: Bây giờ về phần thỏa thuận chúng tôi đã đồng ý, chúng ta sẽ tiến hành như thế nào? ✱ Kissinger: Để tránh nhầm lẫn, chúng tôi sẽ đánh máy lại từ tiếng Anh của chúng tôi và ông có một bản sao của bản văn. Chúng tôi sẽ nỗ lực tận tâm nhất để đảm bảo rằng mọi thứ chúng ta đã đồng ý đều được hợp nhất. ✱ TT Thiệu: Nếu chúng tôi không thể ký thỏa hiệp này trước cuộc bầu cử, thời liệu Hoa Kỳ có cần phải công bố cho người dân biết rằng họ vẫn có ý định ký kết thỏa hiệp này không? ✱ TT Nixon: Tôi phải có câu trả lời của ông (TT Thiệu) trước 1200 giờ Washington, ngày 21 tháng 1 năm 1973...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.