Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Báo Mỹ Viết Về Cựu Tt Thiệu: Lặng Lẽ Ơû Boston

19/05/200000:00:00(Xem: 4746)
Bài của Marcella Bombardieri, Boston Globe

FOXBOROUGH, Massachusetts - Cựu Tổng Thống của miền Nam Việt Nam đã không hề nói với công chúng một điều gì, không hề cho biết ông đã nghĩ gì trong dịp kỷ niệm 25 năm Sài Gòn sụp đổ, và đây cũng là dịp kỷ niệm 25 năm quyền lực của chính ông sụp đổ.
Ông Nguyễn Văn Thiệu đã không trả lời cả chuông bấm cửa nhà ông.
Từng là một lãnh tụ trên thế giới, nhưng ngày nay hiển nhiên ông Thiệu chỉ muốn được xem là một người di cư Á Châu vô danh, người ấy vẫy tay chào lối xóm khi dắt chó đi tản bộ trên con đường nơi ông sinh sống.
Nơi ông ở là một khu khá giả ở ngoại thành, gần hồ nước Neponset, nơi đây người từng nổi tiếng một thời hiện đang sống ẩn dật với vợ.
Ông Thiệu là người lãnh đạo chế độ Sài Gòn từ năm 1967 cho đến khi chế độ tan vỡ vào tháng Tư 1975, mặc dù ông vẫn được người ta nhớ đến như một nhân vật chống Cộng cương quyết, nhưng ông lại không được cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Hoa Kỳ kính trọng.
Nhiều người buộc tội ông Thiệu, cho rằng ông đã cầm đầu một chính phủ bất tài, tham nhũng, chính phủ ấy bỏ mặc cho Sài Gòn rơi vào tình trạng không có khả năng bảo vệ trước quân đội Bắc Việt.
Bà Mary Trương, một lãnh tụ của Liên Minh Phụ Nữ Gốc Việt ở Masachusetts, cho hay là ngay những người Việt ở Boston cũng ít ai hay biết ông Thiệu đang sống giữa khu vực này với họ. Bà Trương bảo rằng chắc không có mấy ai hoan nghênh ông Thiệu, người lãnh tụ mà họ tin là đã hỏng, người ấy đã làm cho họ thất vọng.
“Trước đây, nhiều người từng cảm thấy phẫn nộ với ông Thiệu, đến nỗi nếu họ gặp là họ cán xe lên ông ấy,” bà Trương cho biết, bà có người em gái từng có lần nhận ra cựu Tổng Thống trong một gian hàng bách hóa. Bà nói “Ngày nay người ta biết chuyện ấy vô ích, vì thế họ lờ đi, không để ý đến ông ấy nữa. Còn giới trẻ, họ không biết cả đến tên ông ấy.”
Ông Nguyễn Văn Thiệu mặc dù cuối cùng đã phải chịu nhục nhã rời khỏi Việt Nam, nhưng ông từng là một nhân vật nhiều quyền lực, thông minh lanh lợi, giữ được một lập trường không khoan nhượng - đủ để ảnh hưởng đến chính phủ Hoa Kỳ rất nhiều lần không đếm xuể - dưới cả hai trào Tổng Thống Johnson và Nixon.
Nhưng đối với người hàng xóm cạnh nhà, ông Thiệu chỉ là một người đàn ông lịch sự, trầm lặng, dễ thương, người đã mang đến biếu một chai rượu vang nhân dịp hàng xóm ăn mừng nhà mới. Hàng xóm ông Thiệu, ông Randy Scheffler thường thấy ông Thiệu và bà vợ dắt chó đi tản bộ, hoặc đi bơi thuyền vào mùa hè, nhưng họ không hay biết gì về dĩ vãng của ông Thiệu cho đến khi có một phóng viên tới tiếp xúc. Nhưng ông hàng xóm Randy Scheffler cho chuyện ấy là “Chẳng có gì ghê gớm. Và cuộc đời vẫn tiếp diễn.”
Ông Thiệu nổi tiếng là người thận trọng, ông thường đề cao cảnh giác và tránh né tiếp xúc, mặc dù hai chữ “nổi tiếng” này có vẻ hơi trái khoáy đối với một nhân vật đã gần như bị lãng quên. Từng có thời được mô tả là một người không có nhiều mầu sắc, không có nhiều cá tính lôi cuốn quần chúng, tại nước Mỹ, ông Thiệu rất ít được biết đến so với Ngô Đình Diệm, người tiền nhiệm của ông, người đã bị ám sát, mặc dù thời gian nắm giữ quyền lực của ông Thiệu cũng dài bằng ông Diệm.
Không như nhiều chính trị gia khác, ông Thiệu không hề viết hồi ký.
Robert K. Birgham, một học giả chuyên khảo về Việt Nam thuộc Đại học Vassar, nói rằng “Ông Thiệu có vẻ không phản ảnh ký ức theo kiểu mà nhiều nhân vật quyết định chính sách của Sài Gòn đã từng làm.”
Ông Thiệu được tường thuật là đã có lần dọn sang Luân Đôn, nơi đây ông sống lưu vong nhiều năm, vì các phóng viên tìm ra được địa chỉ ông, họ bắt đầu cố tiếp xúc với ông. Ông Thiệu không trả lời lá thư của người ký giả muốn xin phỏng vấn để viết bài này, ông cũng không trả lời khi người ký giả viết bài này ba lần đến tận nhà ông.
Gần đây, khi người khách đến thăm, đứng tại bậc thềm nhà ông với hy vọng gặp ông, đã nhận ra là có một người đàn ông tóc bạc đứng trong nhà nhìn qua mành cửa sổ. Người đàn ông ấy nhòm người khách đến thăm một lúc, rồi biến mất.
Không một ai trả lời sau khi chuông reo tại căn nhà ấy, một căn nhà hiện đại, mầu nâu, đẹp nhưng khiêm tốn - nơi đây có đặt pho tượng sứ của một người Trung Hoa với râu quai nón đứng canh trước cửa.
Trên lối lái xe, đậu một chiếc Nissan Pathfinder, chiếc xe này dán cái huy hiệu của trường Đại học Bowdoin. Mấy con thỏ bằng đất nung đặt nằm nghỉ ngơi bên những bụi cây nở hoa.
“Dịp kỷ niệm này có lẽ chẳng phải là dịp mà ông Thiệu thích gì cho lắm, với vụ thất trận và nỗi nhục nhã của ông,” George Herring, sử gia chuyên khảo về Việt Nam thuộc Đại học Kentucky, phát biểu. “Tôi cho việc ấy chẳng dễ gì xử trí cho ổn thỏa, dù là 25 năm trời đã trôi qua.”
Ông Thiệu và vợ, bà Mai Anh, có ba người con đã thành niên. Do quyết định của con cái, hai ông bà về định cư tại Hoa Kỳ, thoạt đầu ở khu ngoại thành Newton, sau đó chuyển đến khu Foxborough.
Đầu thập niên 1990, có lúc có vẻ như ông Thiệu đã ngập ngừng bước ra trước ánh sáng công chúng, nhưng ông lại mau chóng rút về. Hiển nhiên là được khích lệ về việc sụp đổ của Cộng Sản Đông Âu, ông Thiệu đã đọc vài bài diễn văn ủng hộ dân chủ tại Việt Nam. Nhưng những người biểu tình đã cắt lời ông tại quận Cam.
“Dù đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam là việc tốt, nhưng ông Thiệu không hữu hiệu,” bà Trương cho biết. “Người ta đã nhìn ông ấy như một trò cười, họ nói ‘Muộn mất rồi, hỏng mất rồi. Ông ấy đã bán nước mất rồi’.”
Tuy nhiên, với những lời đả kích chế độ Cộng Sản một cách kiên trì, không mỏi mệt, ông Thiệu lại gây được một số lòng trung thành trong những người Mỹ gốc Việt.
Ông Trần Q. Tuấn, chủ nhân một hiệu thuốc tây ở Boston, cũng là một cựu quân nhân, cho biết “Ông Thiệu vẫn được một số hình thức kính trọng, vì ông ấy đã bảo chúng tôi rằng Cộng Sản rất xảo quyệt, chúng sẽ bẻ gẫy mọi hứa hẹn.” Ông Tuấn nói: “Cuối cùng, điều ấy đã trở thành sự thật.”
Trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi dành cho tờ Globe vào năm 1992, ông Thiệu đã gay gắt mắng nhiếc chính quyền Mỹ về việc bỏ mặc Sài Gòn cho các lực lượng Cộng Sản sau khi Mỹ rút đi năm 1973.
“Hoa Kỳ đã tiêu tốn rất nhiều ngân khoản, nhân mạng, quý vị đã chiến đấu 10 năm tại Việt Nam, nhưng rồi quý vị đã phản bội, bỏ rơi một dân tộc từng hoàn toàn tin tươủng vào siêu quyền lực của quý vị,” ông Thiệu phát biểu. “Đó là lý do vì sao mà quý vị phải nhận lấy tình trạng mất danh dự của việc thất trận này.”
Phản ứng những lời chỉ trích ông trong giới người Việt lưu vong, ông Thiệu đáp lại rằng “Tôi rất muốn thấy quý vị làm được gì hơn tôi.”
Sinh năm 1923, con trai một nông dân, ông Thiệu theo học một trường trung học Công Giáo của người Pháp tại hoàng thành Huế, sau cùng đã leo lên qua các cấp trong quân đội Sài Gòn. Dù là một thành phần trong nhóm tướng tá trẻ thực hiện vụ đảo chánh ông Diệm vào năm 1963, nhưng đến năm 1967 ông Thiệu mới củng cố được quyền lực của ông.
Ông Thiệu đã đem lại sự ổn định rất cần thiết cho chính quyền miền Nam Việt Nam, nhưng ông không hành động gì để quét sạch tình trạng tham nhũng và tình trạng quản lý sai trái, làm cho Sài Gòn không có hy vọng sống sót nếu không có viện trợ cuủa Hoa Kỳ.
Biết rằng vụ đàm phán hòa bình sẽ là bản án tử hình cho miền Nam Việt Nam, có lẽ hành động hữu hiệu nhất cuủa ông Thiệu là đã liên tục trì hoãn những buổi đàm phán hòa bình ở Ba Lê, làm người viết diễn văn cho Tổng Thống Mỹ, ông Harry McPherson từng phải than vãn rằng “Ông khổng lồ Mỹ đang bị các chú tí hon Nam Việt Nam trói chặt.”
Sử gia Herring và một số người Việt phê bình mạnh mẽ nhất đối với ông Thiệu là về những tính toán chiến thuật nhầm lẫn trong tháng Tư 1975, khi ông ra lệnh triệt thoái khỏi cao nguyên. Lệnh này đưa đến tình trạng binh sĩ của ông tháo chạy hỗn loạn và đẩy nhanh sự sụp đổ của chế độ.
Nhưng mặc dù ông Thiệu có nhiều bước nhầm lẫn, học giả Brigham mô tả cựu Tổng Thống Thiệu là một nạn nhân của hoàn cảnh. Học giaủ này phát biểu rằng “Bất cứ ai đóng vai đồng minh của Hoa Kỳ tại miền Nam Việt Nam, theo luật chơi, đều sẽ gặp một số phận tương tự.”
Ông Thiệu từ chức ngày 21 tháng Tư, vài ngày sau đó đã thoát ra khỏi nước. Ông được chở đến một chiếc máy bay do Frank Snepp, nhân viên Trung Ương Tình Báo Mỹ, chờ sẵn. Frank Snepp kể lại là trong những chiếc va li cuủa ông Thiệu “có tiếng kim khí va chạm nhau kêu leng keng,” ý nói là những thỏi vàng ông Thiệu chở theo. Snepp kể lại rằng ông Thiệu đã “chớp đôi mắt rướm lệ” khi sửa soạn lên máy bay.
Các hồ sơ cho thấy trong năm 1995, ông Thiệu đã bán bất động sản của ông tại Newton với giá 775,000 mỹ kim, và mua căn nhà hiện tại với giá 372,000 mỹ kim. Ông phủ nhận các bản phúc trình nói rằng ông lấy cắp tiền. Trong năm 1992, ông nói ông được con cái nuôi dưỡng.
Có lẽ, trong lúc từ chối không tham gia đối thoại, ông Thiệu vẫn còn cảm thấy nhức nhối vì những gì mà ông xem là các hành động sai trái đối với ông, của một quốc gia hiện nay đang chiêu đãi ông.
Vài ngày sau khi thoát khỏi Sài Gòn hôm 29 tháng Tư, 1975, ông Thiệu tuyên bố: “Rất dễ trở thành một kẻ thù cuủa Hoa Kỳ, nhưng rất khó mà trở thành một người bạn.”

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.