Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tiệm Cầm Đồ Tq Bùng Nổ: Nơi Cho Vay, Lời Cắt Cổ

09/06/200200:00:00(Xem: 3586)
BEIJING (KL) - Theo tin của phái viên Michael Dorgan, một trong những người khách đầu tiên của tiệm cầm đồ Jinbao là một cụ già đã cầm cố vật báu độc nhất của gia đình, đó là đồ lấy ráy tai bằng bạc.

Zhang Min là phó tổng giám đốc của Jinbao. Trong bộ complet mầu xanh nước biển, ông đã mỉm cười, nhớ lại lúc mở tiệm lúc ban đầu. Sau đó việc làm ăn của Jinbao phát đạt. Dân chúng vẫn thường đổ sô cầm cố những món đồ nhỏ, đối với những người kinh doanh việc cầm cố cũng là chuyện thường. Các người kinh doanh tới tiệm cầm đồ để cầm cố cả đống chứng khoán hay nguyên cả tòa nhà làm văn phòng đi song song với các món nợ lớn.

Các tiệm cầm đồ thường thấy ở hầu hết các quốc gia, các tiệm này hay tụ gần các sòng bài bạc hay những khu xóm nghèo tồi tàn thuận tiện cho những kẻ có tật xấu và không có đủ tín nhiệm để mở chương mục tại các ngân hàng. Nhưng các tiệm cầm đồ tại Hoa lục có một vai trò bành trướng đặc biệt riêng của nó; bởi vì các ngân hàng nhà nước và các áp kực chính trị bén nhậy, các số tiền thiệt lớn đã cho rót hết vào các xí nghiệp nhà nước. Một số tiền nhỏ còn lại thì cho các kinh doanh cá thể và tư vay muợn, mặc dầu những kinh doanh tư nhân này hiện nay là phần động lực của nền kinh tế Trung quốc.

Khi Trung quốc ôm lấy sự cạnh tranh của nước ngoài về ngân hàng và các lãnh vực khác sau kết quả được gia nhập WTO, các tiềm cầm đồ thướng bỏ tiền mặt vào những nơi thực cần thiết.

"Tôi cho rằng việc làm ăn của các tiệm cầm đồ sẽ tăng lên gấp bội," theo lời của Li Sha, một giáo sư kinh tế học đang cầm đầu một trung tâm nghiên cứu không thuộc chính quyền, trung tâm này đang theo rõi kỹ nghệ cầm đồ.

Các nhân hàng Hoa lục đang lo lắng về những sự cạnh tranh mới của nước ngoài, theo giáo sư Li cho biết, các ngân hàng này đã không tăng thêm tiền để cho các công ty cỡ trung và nhỏ vay mượn. Giáo sư nói , các ngân hàng này sợ bị mất bởi vì các ngân hàng này đang lao đao về những khoản nợ của các xí nghiệp nhà nước khộng trả được.
Năm ngoái, có 1200 tiệm cầm đồ của nhà nước đã kiếm được 5 tỷ bạc nhờ cho vay nợ. Nội trong vòng một hay hai năm, con số này sẽ tăng gấp đôi, theo như giáo sư Li nhìn thấy.

Con số về tiệm cầm đồ cũng đang đi lên khi các luật lệ để kiểm soát các tiệm cầm đồ có phần nào du di. Mức độ quan trọnh nhất là các tiệm cầm đồ có thể nhận cầm cố bất động sản và các chứng khoán cá nhân đi song song với các khoản nợ lớn của ngân hàng.

Thủ đô Bắc Kinh hiện nay chỉ có bốn nhà cầm đồ, vì sự kiểm soát tại đây khắt khe, nhưng cũng sẽ có thêm bẩy nhà cầm đồ vào cuối năm nay. Riêng tại Thượng Hải, theo gió sư Li, đã có trên 200 đơn nạp để xin phép mở ra các tiệm cầm đồ.

Thoạt nhìn, các tiềm cầm đồ là một cách kiếm tiền bậy bạ. Điển hình cho thấy các tiệm cầm đồ cho vay 50 cho tới 80% các vật có giá trị được thế và tính 5% tiền lời với cácø lệ phí hàng tháng. Có nghĩa là nếu một người mượn 1000 đồng một năm, người này sẽ phải trả tiền lời 600 đồng.

Nhưng phần đông những người vay mượn không còn cách nào khác, khi Hoa lục hiện không dùng các thẻ tín dụng, còn các ngân hàng Trung quốc cho một số giới tiêu thụ nào được vay mượn, đặc biệt dành cho những người có thổ cư.

Với bộ vía kẻng và tư cách của nguời chuyên nghiệp, cô Su Ming có thể như là một hình ảnh mẫu trong giới trung lưu khá giả mới tai thành thị của Hoa lục. Cô là một chủ tiệm hàng xén đã có vấn đề về tiền mặt, cô đã làm như hàng triệu người khác từng làm để giải quyết hẳn tình trạng này của cô. Cô Su đã mang thế một chiếc đồng hồ đeo tay trị giá 1000 đồng với một chiếc cà rá hột soàn trị giá 1200 đồng để mượn một số tiền mặt của tiệm cần đồ Jinbao.

Cô nói : "Đây là việc cấp thiết cá nhân, tôi cần phải có khoản tiền này"

Các tiệm cầm đồ có cả một lịch sử 1800 năm tại Trung quốc, bắt đầu kể từ đời nhà Hán ở Tây vực. Sau này khi những người Cộng sản nắm quyền vào năm 1949, các tiệm cầm đồ này đã bi ngăn cấm và coi như là phương tiện khai thác của bọn tư bản; mặc dầu chính Mao Trạch Đông cũng đã thấy sự hữu dụng của tiệm cầm đồ. Giáo sư Li cho biết, thuở xưa họ Mao thường tới tiệm cầm đồ để thế các bộ đồ vía của mình, lấy tiền trả cho khách sạn hồi đó tương đương với loại ba sao ngày nay trong lúc dự các cuộc hội nghị ngày xưa của đảng Cộng sản Trung hoa tại Thuợng Hải.

Cộng sản đã tố gíc các chủ tiệm cầm đồ là những kẻ hút máu người và kết tội nghề làm ăn này là các cửa của địa ngục. Nhưng ông Zhang của tiệm cầm đồ Jinbao cho biết, không có tiệm cầm đồ, người Trung hoa phải vay mượn bà con và bạn bè, những người này còn lấy lời cao hơn thế và đôi khi có lòng ham muốn của quí, họ lại còn tìm cách chiếm đoạt để không chuộc lại đuợc.

Các tiệm cầm đồ được tái sinh vào năm 1987 vào thập niên đầu tiên trong khi Trung quốc bỏ nến kinh tế tập trung để sang nền kinh tế theo thị trường. Mới đầu các tiệm cầm đồ bị kiểm soát chặt chẽ chiếu theo một số qui luật kiểm soát thiệt gắt. Những sự cấm đoán theo qui lậut được nới lỏng, các tiệm cầm đồ càng ngày càng cạnh tranh nhau làm ăn và có sự uyển chuyển trong khi cho vay tiền.

Các tiệm cầm đồ tại Bắc Kinh hiện nay vẫn giữ 5 phân tiền lời và lệ phí hàng tháng, nhưng vì canh tranh, tiền lời tại Thuợng Hải đã bị đẩy xuống 3 phân lời, theo như giáo sư Li cho biết. Giáo sư đã cho rằng trước các áp lực cạnh tranh nhau, nhất là các cơ sở tài chành nước ngoài sẽ làm cho lãi xuất tiếp tục còn hạ hơn nữa.

Với 3 phân lời mỗi tháng, nếu tính theo lãi đơn, các con nợ phải trả 36 phân lời cho một năm; đó là chưa đề cập tới lãi kép, tiền lời này còn cao hơn nữa nếu kéo dài nguyên một năm.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
Một hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi vào Biển Đông trong tuần này mang theo các chiến đấu cơ tối tân F-35 lần đầu tiên đưa vào phục vụ, theo bản tin của Business Insider được đăng trên Yahoo News hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021. Hàng Không USS Mẫu Hạm Carl Vinson đã khởi hành từ San Deigo vào đầu tháng, đánh dấu lần đầu tiên nó đi vào Thái Bình Dương. Vào lúc đó, chiếc hàng không mẫu hạm lớp Nimitz có tên USS Carl Vinson trở thành hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đầu tiên bố trí các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 F/A-18 Super Hornets và thế hệ thứ năm F-35C Lightning II Joint Strike Fighters.
Khoảng 200 người ngoại quốc, gồm người Mỹ, đã rời Afghanistan trên một chuyến bay thương mại ra khỏi Kabul hôm Thứ Năm, 9 tháng 9 năm 2021, với sự hợp tác của Taliban – là chuyến ra đi có quy mô lớn như thế kể từ khi quân đội Mỹ kết thúc việc rút quân hơn một tuần trước, theo AP tường thuật hôm Thứ Năm. Chuyến bay của hãng hàng không Qatar Airways tới Doha đánh dấu sự đột phá trong sự phối hợp gập ghềnh giữa Hoa Kỳ và những nhà cai trị mới của Afghanistan. Sự trì trệ cả ngày của các chuyến bay thuê tại một phi trường khác đã bỏ lại nhiều trăm người hầu hết là người Afghan bị kẹt, chờ Taliban cho phép ra đi.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021, đã kêu gọi Taliban cho phép chuyến bay được thuê để rời khỏi Afghanistan chở theo người Mỹ và người Afghans đã lên máy bay, nhưng nói rằng có “nhiều hạn chế” đối với điều mà Hoa Kỳ có thể làm để bảo đảm họ được bay ra khỏi đó, theo bản tin của Đài ABC News tường thuật hôm Thứ Tư. Cách nay hơn một tuần, Taliban đã không cho phép ít nhất 6 chuyến bay được thuê để cất cánh, nói rằng một số người di tản không có giấy tờ hợp lệ để ra đi.
Trung Quốc sẽ rất đỗi thất vọng khi một khám phá mới của nhà nghiên cứu Bill Hayton về tài liệu từ năm 1890 mà trong đó triều đại Nhà Thanh đã không thừa nhận chủ quyền của Trung Hoa đối với quần đảo Hoàng Sa trên Biển Đông và điều này cho thấy những tuyên bố chủ quyền của TQ trên Biển Đông là không có chứng cứ thật sự, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Tư, 8 tháng 9 năm 2021.
Taliban hôm Thứ Ba, 7 tháng 9 năm 2021, đã công bố chính phủ lâm thời cho Afghanistan toàn là đàn ông gồm các cựu chiến binh của chế độ cai trị hà khắc của họ từ thập niên 1990s và cuộc chiến 20 năm chống lại liên minh do Mỹ dẫn đầu, một hành động dường như không phải để giành lấy sự ủng hộ quốc tế đối với những nhà lãnh đạo mới đang cần một cách tuyệt vọng để tránh sự sụp đổ kinh tế, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Được bổ nhiệm vào chức vụ chính của bộ nội vụ là Sirajuddin Haqqani, là người nằm trong danh sách truy tìm số một của FBI với tiền thưởng 5 triệu đô la cho cái đầu của ông ấy và được tin là vẫn còn đang giam giữ ít nhất một con tin Mỹ. Ông này lãnh đạo hệ thống Haqqani đáng sợ mà bị đổ tội cho nhiều vụ tấn công chết người và bắt cóc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.