Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Mập Phì Lan Rộng, Có Cơ Thành Nạn Dịch Thế Giới

03/03/200200:00:00(Xem: 3228)
Bệnh mập phì không còn là bệnh của phương tây nữa mà nó đã lan tràn đến các nước đang phát triển.

Cũng giống như cây kim trên mặt cái cân trong buồng tắm, những con số vẫn tiếp tục gia tăng.

Trong năm 1991, 15% dân số Hoa Kỳ bị bịnh mập phì. Đến năm 1991, tỷ lệ này đã tăng đến mức 27%. Thanh thiếu niên, thành phần trẻ và có nhiều năng động, cũng đã gia tăng: 10% trong tổng số những người dưới 17 tuổi tại Hoa Kỳ bị bệnh mập phì.

Vòng số hai cũng đã đi lên tại các nước phương tây, khi những hoạt động thể dục thì giảm trong khi sự ăn uống lại tăng. Phần lớn, những người sống tại các quốc gia giàu có thường bị thua trong trận chiến chống lại sự lên cân. Trong khi đó, những nước nghèo đang khắc phục được sự thiếu dinh dưỡng và ốm yếu.

Nhưng, theo những bản nghiên cứu được công bố tại đại hội thường niên của American Association for the Advancement of Science (AAAS), được tổ chức tại Boston từ ngày 14 -19 tháng 02, thì bệnh mập phì, theo các bác sĩ chuyên môn, có thể trở nên một nạn dịch trên toàn thế giới, tại các quốc gia nghèo cũng như tại các quốc gia giàu.

Vấn đề mập phì đầu tiên đã được đưa ra trong một bản nghiên cứu về một nhóm người từ một quốc gia nghèo, bằng một cơ may nào đó đã đến được một quốc gia giàu. Barry Bogin, một bác sĩ thuộc University of Minnesota, đã nghiên cứu một nhóm người Mayans thuộc nước Guatemala và so sánh họ với một nhóm người Mayans đã định cư tại Florida, Hoa Kỳ khoảng 25 năm.

Không có gì là ngạc nhiên khi nhóm người định cư tại Florida đã có cân nặng trung bình 12 kg nặng hơn nhóm người còn sống tại Guatemala.

Một thí dụ rất điển hình đã xảy ra tại một quốc gia nghèo trong những quần đảo tại Thái Bình Dương, nơi có nhiều người mập phì nhất trên thế giới. Stanley Ulijaszek thuộc Oxford University đã nghiên cứu những dữ kiện từ Rarotonga, một tỉnh trong quần đảo Cook. Vào năm 1966, 14% đàn ông sống trên quần đảo này bị bệnh mập phì. Đến năm 1996, tỷ lệ này đã tăng lên mức 52%. Điều đáng nói là 100% của những người đàn ông dưới 30 tuổi đã nặng hơn mức trung bình. Có lẽ họ sẽ mập như vậy đến suốt đời.

Cách ăn uống và những hoạt động đang thay đổi một cách nhanh chóng tại các nước đang phát triển. Cho đến nay, người ta đã không nghĩ rằng đây là nguyên nhân khiến bệnh mập phì đang lan tràn đến các quốc gia chậm tiến, nhiều nơi đang còn cố gắng khắc phục sự ốm yếu.

Ngày nay, dường như một quốc gia đang phát triển một cách trung bình cũng có thể làm cho dân chúng của họ từ thiếu dinh dưỡng trở thành mập phì. Barry Popkin, thuộc University of North Carolina, đã đúc kết một bản nghiên cứu về những quốc gia nghèo tại Á Châu, Phi Châu, Trung Đông và Châu Mỹ La tinh. Ông cho biết là nạn mập phì tại các quốc gia đang phát triển có thể mang đến hậu quả tệ hại hơn những nơi khác.

Các quốc gia như Nam Phi, và Ai Cập đã có tỷ lệ mập phì tương đương với các quốc gia phương Tây. Tỷ lệ mập phì tại các quốc gia nghèo cũng đáng lo ngại. Tại các nước phương Tây và Hoa Kỳ, 0.5% dân chúng trở nên mập phì mỗi năm. Tại Trung Hoa, từ năm 1989 đến năm 1997, tỷ lệ này là 1%, cũng giống như tại Ba Tây từ năm 1974 đến năm 1996. Tại Mễ Tây Cơ, từ năm 1989 đến năm 1999, tỷ lệ phụ nữ bị bệnh mập phì tăng đến mức 2.5%, cũng giống như nam giới tại Đại Hàn từ năm 1995 đến 1998.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bắc Kinh đã nhanh chóng lên án cuộc gặp, với phát ngôn viên, Ma, cáo buộc Hoa Kỳ “đang chơi ‘con bài Đài Loan’ và tiếp tục gửi đi các tín hiệu sai cho các thế lực độc lập Đài Loan.” Ma nói thêm rằng độc lập Đài Loan gây ra “tận diệt,” so sánh nó với việc uống “thuốc độc” mà “sẽ chỉ đẩy Đài Loan tới tai họa.”
Phúc trình 27 trang được công bố ngay trước cuộc điều trần bởi các viên chức tình báo hàng đầu của tổng thống xác nhận Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với ảnh hưởng toàn cầu của Hoa Kỳ, theo bản tin của Yahoo News tường thuật hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Tổng Thống Joe Biden, đã kết luận không có giải pháp quân sự đối với các vấn đề an ninh và chính trị đang gây tai họa Afghanistan và đã quyết định tập trung vào các thách thức an ninh quốc gia cấp bách hơn, vào Thứ Tư sẽ tuyên bố chính thức rút quân đội Mỹ ra khỏi Afghanistan trước ngày tưởng niệm 20 năm cuộc khủng bố ngày 11 tháng 9, theo một viên chức cao cấp của chính phủ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Ba, 13 tháng 4 năm 2021.
Chính phủ Biden đã đạt được thỏa thuận với Mexico, Honduras và Guatamala để tạm thời gia tăng lực lượng an ninh tới các biên giới của họ trong nỗ lực làm giảm đợt thủy triều di dân tới biên giới Hoa Kỳ, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Hai, 12 tháng 4 năm 2021.
“Lực lượng tấn công viễn chinh này cho thấy toàn diện rằng chúng tôi duy trì lực lượng chiến đấu đáng tin cậy, khả năng đối phó với bất cứ sự bất ngờ nào, ngăn chận xâm lăng, và cung cấp an ninh và ổn định khu vực hậu thuẫn tự do và mở cửa Ấn Độ-Thái Bình Dương” theo Hải Quân Đại Úy Hoa Kỳ Stewart Bateshansky, Hải Đội Đổ Bộ 3, cho biết trong một tuyên bố.
Hôm Chủ Nhật, 11 tháng 4 năm 2021, Iran mô tả việc cúp điện tại cơ sở nguyên tử Natanz ngầm dưới đất là một hành động “khủng bố nguyên tử,” làm gia tăng các căng thẳng trong khu vực trong khi các cường quốc trên thế giới và Tehran tiếp tục thương lượng về hiệp ước nguyên tử rách nát của họ, theo AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Hơn 80 người bị giết chết bởi lực lượng an ninh Miến Điện trong cuộc đàn áp cuộc biểu tình tại thành phố Bago, theo các nhà hoạt động cho hay qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Bảy, 10 tháng 4 năm 2021.
Hoàng Tế Philip, chồng của Nữ Hoàng Anh Elizabeth II, đã qua đời, theo hoàng gia thông báo hôm Thứ Sáu, 9 tháng 4 năm 2021. Ông thọ 99 tuổi. “Hoàng Thân đã qua đời trong bình an vào sáng nay tại Cung Điện Windsor,” theo hoàng gia cho biết trong thông báo.
Đại Sứ Miến Điện tại Anh Quốc nói rằng ông đã bị khóa ở bên ngoài tòa đại sứ ở London trong điều mà ông mô tả là một “cuộc đảo chánh” khác, đổ tội giới quân sự của Miến Điện, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm 8 tháng 4 năm 2021.
Một viên chức cao cấp Nga đã cảnh báo rằng Moscow có thể can thiệp để giúp các cư dân nói tiếng Nga tại miền đông Ukraine nếu Ukraine thực hiện một cuộc tấn công toàn diện vào thành phần ly khai ở đó, theo BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 8 tháng 4 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.