Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Mỹ: Mất Điện Vẫn Bí Aån, Không Phải Vì Mạng Ohio Hư

19/08/200300:00:00(Xem: 4013)
Dân Chúng 8 Tiểu Bang Bắt Đầu Sinh Hoạt Bình Thường Lại
WASHINGTON D.C. - Công ty FirstEnergy, cơ sở cung cấp điện cho tiểu bang Ohio, trung tâm của cuộc điều tra về mất điện ở 8 tiểu bang, cho rằng trục trặc ở Ohio có thể đã không làm phát sinh mất điện rộng lớn.
Ông Todd Schneider, phát ngôn viên của FirstEnergy, nói: những gì đã xẩy ra là phức tạp hơn nhiều hiện tượng mất dòng điện trên vài đường dây tải điện của chúng tôi - ông cho biết hồ sơ dữ liệu về điện cho thấy đã có những khác thường trên mạng lưới điện vùng Trung Tây từ trưa Thứ 5, tức là hơn 3 giờ trước khi FirstEnergy có trục trặc.
Ông Ralph DiNicola, 1 viên chức khac của FirstEnergy, tuyên bố "chúng tôi tin chắc rằng đây là 1 vấn đề vượt quá phạm vi của các đường dây của FirstEnergy".
Bản tuyên bố chiều chủ nhật của ông Michehl Gent, chủ tịch HĐ trach nhiệm điện (NERC), viết: xác định nguyên nhân phát sinh mất điện và thời điểm này là quá sớm và có tính phỏng đoán.
NERC cũng thông báo rằng tất cả các hệ thống truyền tải điện bị ảnh hưởng bởi vụ mất điện cuối tuần qua đã hoạt động đáng tin cậy, ngoại trừ đường nối giữa Michigan và tiểu bang Ontario của Canada - ngoài ra, còn 21 nhà máy điện chưa hoạt động, bằng 1/5 tổng số nhà máy điện bị hậụ quả của vụ mất điện rộng lớn.

Từ ngày chủ nhật, chuyên viên liên bang đã bắt đầu tham gia cuộc điều tra của ngành điện - Bộ Trưởng năng lượng Abraham Spencer phát biểu trên các kênh truyền hình rằng nguyên nhân mất điện sẽ tìm ra được, ông nhấn mạnh "chúng ta phải giải quyết vấn đề này, và cần có thời gian". Bộ Trưởng Spencer nhiều lần từ chối đưa ra phỏng đoán.
SINH HOẠT BÌNH THƯỜNG LẠI
ALBANY, New York - Hàng triệu người chen chuc trên các đoàn xe điện ngầm và lái xe đi làm trong ngày làm việc đầu tuần sau vụ mất điện cuối tuần qua - nhưng, cac nhà máy điện ở 8 tiểu bang bị mất điện chiều Thứ 5 tuần qua cảnh báo rằng họ chưa hoàn toàn ra khỏi khó khăn.
Tạïi NewYork, công ty điện Consolidated Edison hô hào tiết kiệm điện - nữ phát ngôn viên Joy Faber tuyên bố "chúng tôi đang củng cố hệ thống". Nhu cầu điện của New York ngày chủ nhật là 22,300 megawatt, ngày Thứ 2 dự kiến là 25,000 megawatts (tăng 12%).
Thành phố New York cho biết các đoàn xe điện hoạt động gần đúng thời biểu cũ - trên kênh truyền hình NY-1, Thị Trưởng Michael Bloomberg tuyên bố "Xe bus và xe điện đang chạy như quý vị trông đợi vào mỗi sáng Thứ 2".
Các viên chức ngành giao thông vận tải cho biết các chương trình bay của các hãng hàng không đã trở lại thời biểu thông thường.
6 trong 9 nhà máy điện nguyên tử ngưng hoạt động vì hiện tượng mất điện cuối tuần qua đặt ở địa phận New York - 5 nhà máy trong số này phát điện bình thường từ tối Thứ 3.
Ở thành phố Detroit, người lái xe cũng không gặp khó khăn vì không có đèn điều hòa lưu thông.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.