Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nơi Mất Hết Thiêng Liêng: Nước Tiệp Thời Hậu Cộng Sản

21/07/200300:00:00(Xem: 3577)
Nhiều dân Tiệp tránh các tổ chức tôn giáo. Mối giao tình giữa người cộng sản với giáo hội đã bị rạn nứt trong quá khứ, lòng tin trong tương lai thấy có cái gì bất chắc. Những cái lòe loẹt của chủ nghĩa tư bản đang biến thái làm cho con người trở thành ích kỷ, không tin vào bất cứ cái gì, cái nào cũng phải có ‘tôi’ trong đó.
PRAGUE, Cộng hòa Tiệp Khắc (KL) – Thấy các thánh hé nhín từ trong các hẻm hốc, thấy thiên thần lốm đốm trên nền trời. Trên những tảng đá lạnh như tiền, những bí ẩn về Chúa với bộ mặt giận dữ xám đen trụ trong cái kiến trúc dị hợm của thủ đô này (Prague). Đi tìm hình Chúa trong tâm linh của dân Tiệp Khắc khiến người ta có cái gì để nghi ngờ.
“Dân chúng nơi đây không còn biết tới Chúa nữa,” theo lời của Olga-Kopecka-Valeska, một nhà văn và là người đọc tin trên đài phát thanh tôn giáo.
“Họ không biết gì về ngày lễ Giáng sinh. Họ chỉ nhìn thấy Chúa, khi họ lẩn mình vào các phòng tranh triển lãm về mỹ thuật.
Củng theo lời của nhà viết văn này, “ Một cô gái nhìn vào một bức tranh ‘Chúa bị đóng đinh trên thập tự giá’ và cô ta đã hỏi : ‘Ai đã đóng đinh ông này như thế " Bạn cô đã trả lời : ‘Những người cộng sản’.
Dù có ngoan cố và nghi ngờ đi mấy chăng nữa, dân Tiệp Khắc ngày nay hoàn toàn vô thần. Họ chẳng đếm xỉa gì tới các tổ chức tôn giáo.
Không giống như nước Ba lan, tinh thần Công giáo La mã với tinh thần quốc gia không tách rời, Cộng hòa Tiệp khắc chưa từng bao giờ hun đúc hình ảnh quốc gia của họ vào một giáo hội nào đó.
Người Tiệp Khắc vẫn còn lênh đênh khi đề cập tới thần linh và tinh thần theo các quan điểm của Công giáo. Công giáo là một tôn giáo chiếm ưu thế, một tôn giáo từng đóng vai áp bức dân chúng trong những thế kỷ ngày xưa từng tạo ra các vụ đổ máu, tôn giáo này đã bị cộng sản bóp nghẹt và sau này đang mất đi trước những cái lòe loẹt của tinh thần tư bản.
Đi vào chủ nghĩa siêu thực chống lại giới có quyền của tiểu thuyết gia Franz Kafka. Thêm vào một chút suy tư của nhà viết kịch về các chuyện vô lý, tức là nhà cựu chủ tịch Vaclav Havel của Tiệp Khắc. Tin vào những người theo đạo Phật đang nẩy sinh tại công trường Wenceslas Square, hay đi tham quan những người sùng bái thần mặt trời tại Bohemia. Người ta hình dung thêm được cái quang cảnh tâm linh của cái quốc gia có thành quách này với 10,2 triệu dân không còn tin vào những hình ảnh thiêng liêng được làm trên các kính mầu (stainted glass) tại các nhà thờ.
Lawrence Cada là một thầy theo dòng tu Maria tại Cleveland, thầy dòng này mang sứ mạng để xác định xem dòng tu của Công giáo có thể bành trướng tại Tiệp Khắc được hay không.
Theo lời thầy này “Nơi đây có những thù nghịch mà tôn giáo đã làm ra đối với họ thuở xưa. Dân Tiệp khắc cho biết họ là một quốc gia vô thần tại Âu châu và họ cũng hãnh diện về chuyện vô thần. Đây là quan niệm văn minh Tây phương được nhìn thấy trong nửa thế kỷ nay, vì dân chúng nơi đây cho rằng họ sống suốt đời không cần phải có bất cứ thứ tôn giáo nào.”
Một cuộc thăm dò do tổ chức European Value Study tại Hòa Lan thực hiện để theo rõi thái độ tôn giáo và đạo đức, tổ chức này đã thấy một số người nói làø họ không có lòng tin đối với các tổ chức tôn giáo tại Tiệp Khắc còn ít hơn bất cứ dân nào khác tại Âu châu,ngoại trừ dân Estonia vẫn còn đang vẫy vùng để thoát ra cái hoàn cảnh dưới Sô viết ngày xưa. Chỉ có 33,6 phần trăm dân Tiệp thuộc họ đạo, nhưng chỉ có 11,7 trăm trong số dân này đi lễ nhà thờ một hay đôi lần mỗi tháng.
Giáo hội Công giáo La mã tại Tiệp có khoảng ba triệu người, còn đạo kế tiếp lớn nhất là giáo hội Phúc âm hay Tin lành có khoảng chừng hai trăm ngàn người.
Các quốc gia bao quanh Cộng hòa Tiệp Khắc lại chú ý tới thần linhï nhiều hơn.

Ba Lan có gần 96% dân chúng theo đạo, với khoảng 78% chịu đi lễ nhà thờ thường xuyên. Con số tại Đức quốc là 77% với 30%, tại Áo quốc là 88% với 42,5%. Còn tại Slovia từng là xứ nằm chung với Tiệp trong quốc gia có tên là Czechoslovakia, theo thống kê thì có 76,8% dân chúng theo đạo với số người đi lễ nhà thờ vào khoảng lập lờ 50%.
“Tôi không có đức tin đối với nhà thờ hay giáo hội, Nhà thờ hay giáo hội có thể làm được những gì cho tôi "” theo lời của Daniel Petrzilla, thảo chương viên bận chiếc áo T shirt có hàng chữ in “Đội quân một người”.
Người này cho biết thêm : “Tôi không cần lập nhà thờ cho Chúa. Tôi có một chút ít lòng tin vào các loại tôn giáo. Tôi tin vào việc tái sinh hay đầu thai lại, vào Giáng sinh và Tạo hóa. Như thế con người tôi được giải phóng nhiều hơn.”
Giáo hội công giáo chưa có tới hàng trăm ngàn thanh niên như Petrzilla, tuổi trung bình của các nhà giảng đạo là 67, nhưng chỉ có 50% giáo khu là có giáo sĩ cư ngụ tại chỗ. Cuối tuần, một mục sư thường phải đi tới chín nhà thờ khác nhau để làm Thánh lễ. Sự hấp dẫn của Đức Giào hoàng John Paul II cũng đã bớt đi nhiều : Năm 1990, có 300 ngàn dân Tiệp tới tham dự Thánh lễ do Đức giáo hoàng làm, nhưng bẩy năm sau số người dự Tháng lễ đã ít đi, có khoảng chưa đầy 100 ngàn người.
Ngài Daniel Herman, phát ngôn viên của Hội Giám mục Công giáo của Tiệp, cho biết:
“Các giáo hội không biết cách tiếp cận các cuộc sống hàng ngày của dân chúng. Sau một thời gian dài bị tách xa với công chúng, giáo hội trở thành xóm của những người nghèo. Sau khi bị cộng sản ngược đãi và cho đi tẩy não, các giáo hội sinh ra một cuộc sống lè phè (Horizontal life). Mất hẳn chiều cao của tâm linh.
Giáo hội Công giáo tại Tiệp Khắc vẫn bị chia hai như thời cộng sản: một phe chống người Cộng sản để cho họ suy yếu dần đi, một phe chiều theo các lãnh tụ cộng sản.
Jirina Siklova là một nhà xã hội học cũng là người từng chống đối cộng sản ngày xưa, ông cho biết : Sau những chuyện lịch sử từng đổ máu, dân Tiệp ngày nay chỉ còn sót lại cái tâm linh và đạo đức nửa vời, như tin cuộc sống cũng thế, không tin cuộc sống cũng vẫn như thế.”
Pavel R. Rican là giáo sư chuyên về tôn giáo của trường đại học Charles University tại Prague, ông cho rằng sự uể oải về thần linh đang thâm nhập vào toàn thể Âu châu.
Giáo sư này cho biết: “Chính mắt tôi đã nhìn thấty có những nhà thờ không người tại Đức. Hiện nay là chiều huớng của người Âu châu mà sau đó đã làm tôi chú ý tới. Triết gia Voltaire của Pháp đã từng đi tìm kiếm cái linh thiêng mới. ‘Cái linh thiêng cố hữu’ đã biến mất rồi.”
Trên ngọn đồi bên kia sông Vlata, mục sư Tin lành Milos Rejchrt chiều nào cũng nhân nhi chén rượu chát. Mục sư đầu hói này có khuôn mặt tròn như mặt trăng vào ngày rầm tối ngày tìm ra những câu hỏi hắc búa về thần học. Đôi lúc mục sư này cảm thấy tâm linh của dân Tiệp Khắc được trẻ lại. Có những lúc, mục sư nhìn thấy sự suy sụp của chính trị và sự hiểu biết mơ hồ của một xã hội đang suy thoái về kỷ cương đạo đức, Cũng như các người chống đối xưa kia, mục sư lấy làm lạ những việc này đã xẩy ra trên 13 năm qua sau khi chủ thuyết cộng sản bị đánh đổ.
Mục sư cho biết “Tín ngưỡng lăng nhăng chạy theo nghĩa rộng lớn. Người ta có ngày đi theo công giáo, có ngày khác chạy theo Tin lành và sau đó lại chạy đến cửa Phật. Truyền thống không còn nữa. Tín ngưỡng hiện nay đang sống trông nhờ vào những gì còn lại của quá khứ, Chúng ta có đối kháng tính. Khi lòng tin đã tách ra khỏi các tôn giáo, lòng tin này trở nên khô cạn, Nhưng cái gì xẩy ra vào ngày phán quyết, khi nhu cầu cần thiết cho việc phán quyết chung cuộc biết tin vào nơi nào đây"”
Mục sư Rejchrt không có đáp án cho câu hỏi này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.